Google map API là gì, cách khởi tạo và sử dụng API

10

Google Map API là một tập hợp các giao diện lập trình ứng dụng cho phép chúng ta nói chuyện với các dịch vụ của nó. Nó sẽ cho phép chúng ta xây dựng các ứng dụng đơn giản đến các ứng dụng phức tạp dựa trên vị trí cho Web, iOS và Android. Trong bài viết này, SEO PLUS sẽ bật mí đến bạn tầm quan trọng của API Maps cũng như các cài đặt và sử dụng Google Map API sao cho hiệu quả nhất!

Google Map API là gì?

API là viết tắt của Application Programming Interface, nghĩa là hệ giao tiếp lập trình ứng dụng.

Google Map API là gì? Hiểu một cách đơn giản Google Map API giúp các nhà phát triển truy cập vào dữ liệu và chức năng của Google Maps cho các dự án của riêng họ. Nếu bạn muốn kết hợp Google Maps tùy chỉnh trên trang web hoặc ứng dụng của mình, hãy sử dụng API Google Maps.

Bạn có thể nhúng Google Maps trực tiếp hoặc sử dụng các dịch vụ SEO Google Maps vào website để tạo trải nghiệm tùy chỉnh cho bản đồ và chế độ tìm kiếm. Các nhà phát triển có thể sử dụng các tính năng cho chỉ đường, khoảng cách, độ cao, mã hóa địa lý và hơn thế nữa.

Google Maps APi

Các loại Google Maps API

Hiện tại, nền tảng Google Map API cung cấp nhiều API cho các khía cạnh khác nhau của dịch vụ:

 • Có API tĩnh của Maps để nhúng Google Map đơn giản.
 • API JavaScript của Maps dành cho các bản đồ tương tác và có thể tùy chỉnh.
 • API địa điểm để truy cập dữ liệu về các điểm ưa thích.
 • API chỉ đường để cung cấp các tuyến đường đến một vị trí, chỉ cần đặt tên cho một số địa điểm.
 • API mã hóa địa lý.
 • API ma trận khoảng cách.

Google Map API hoạt động như thế nào?

API có sẵn cho các nhà phát triển có Google Maps API miễn phí. Việc sử dụng API không hoàn toàn miễn phí, nhưng họ cung cấp 200 đô la sử dụng miễn phí hàng tháng cho hầu hết người dùng. Định giá quy mô để phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn và bạn chỉ bị tính phí cho việc sử dụng API của mình. Một số tính năng miễn phí cho thiết bị di động nhưng không miễn phí cho các nền tảng khác. Ngoài ra còn có giảm giá số lượng cho các ứng dụng sử dụng nhiều.

Google Maps APi

Google Map API dành cho ai?

Nền tảng Google Map API dành cho các nhà phát triển muốn sử dụng các tính năng của Maps trong các ứng dụng của họ. Điều này bao gồm các doanh nghiệp chia sẻ xe cung cấp các chuyến đi theo yêu cầu, các doanh nghiệp công nghiệp muốn theo dõi phương tiện và tài sản của họ, các doanh nghiệp dịch vụ để theo dõi công việc của các kỹ thuật viên, v.v.

Lợi ích của Google Map API là gì?

Google Map API cho phép các nhà phát triển tiếp cận phạm vi phủ sóng 99% của toàn thế giới, bao gồm hàng triệu công trình kiến ​​trúc, đường xá và địa điểm. Nó cung cấp thông tin vị trí chính xác, thời gian thực với hơn 25 triệu bản cập nhật mỗi ngày. Google có cơ sở hạ tầng để mở rộng theo bất kỳ nhu cầu nào của bạn, hiện có hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

Không giống như các đối thủ cạnh tranh khác, Google Map API cung cấp tài khoản doanh nghiệp và dịch vụ hỗ trợ cao cấp cho các giải pháp dành riêng cho ngành. Ngoài ra, còn có sự hỗ trợ của cộng đồng và một nhà phát triển lớn theo dõi. Một số ưu điểm chính bao gồm Chế độ xem phố tương tác của Google và thực tế là nó hỗ trợ nhiều ngôn ngữ.

Hướng dẫn tạo Google Maps API

Bước 1: Truy cập vào Google API Console → Select a project

“Lưu ý: Mỗi Project tạo ra có thể chứa nhiều thư viện API và mỗi thư viện API có thể dùng cho nhiều website”

Hướng dẫn tạo Google Maps API

Bước 2: Thêm Project mới

Thêm Project mới

Chọn NEW PROJECT để thêm mới Project

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin → Create

Google Maps APi

Bước 4: Chọn → Project bạn vừa tạo → APIs & Servives → Credentials

Google Maps APi

Bước 5: Chọn → CREATE CREDENTITALS → sao chép lại Your API Key để sử dụng → Restrict Key để tiếp tục cài đặt.

Dùng Your API Key để cài đặt vào website hoặc App cần sử dụng Google Maps API.

Dùng Your API Key để cài đặt vào website hoặc App cần sử dụng Google Maps API.

Bước 6: Điền thông tin theo hướng dẫn

 • Name: Đặt tên cho API để dễ dàng quản lý về sau
 • Application restrictions: Http referrers (web sites)
 • Website restrictions Nhập 2 giá trị sau

*.your-domain.com/*

https://your-domain.com/*

 • API restrictions: Don’t restrict key
 • Save: Lưu cài đặt API

Lưu ý: your-domain.com là tên miền của bạn muốn sử dụng Google Maps API.

Google Maps APi

Bước 7: Nhập các thư viện

Truy cập Project bạn vừa tạo  APIs & Servives  Library

Nhập các Thư viện sau  Enable:

 • Maps JavaScript API
 • Directions API
 • Maps Embed API
 • Geocoding API
 • Places API

Google Maps APi

Google Maps APi

Bước 8: Vào Dashboard để kiểm tra các thư viện đã cài đặt thành công.

Google Maps APi

Như vậy, chúng ta đã hoàn tất qui trình khởi tạo Google Maps API.

Lưu ý: Để cài đặt Google Maps API vào website, bạn cần phải sao chép Your API Key ở Bước 5 để Paste vào website.

Cách sử dụng Google Map API

Khi đăng ký sử dụng API, bạn sẽ có quyền truy cập vào tất cả các API, cùng với các công cụ khác dành cho nhà phát triển. Vậy, cách sử dụng Google Map API như thế nào? Bước đầu tiên là đăng ký và nhận API key. Hãy tìm hiểu các bước tiếp theo:

 • Trên trang chủ Nền tảng Google Maps, hãy nhấp vào “Bắt đầu”.
  Nếu chưa đăng nhập vào tài khoản Google, bạn sẽ được nhắc đăng nhập hoặc tạo tài khoản.
 • Google sẽ hướng dẫn bạn qua các bước để đăng ký Bản dùng thử miễn phí Google Cloud Platform. Đọc và đồng ý với các điều khoản dịch vụ, sau đó nhấp vào “Tiếp tục”.
 • Trên màn hình tiếp theo, xác nhận danh tính của bạn bằng cách nhập số điện thoại của bạn, sau đó nhấp vào “Gửi mã”. Nhập mã xác minh bạn đã nhận được và nhấp vào “Xác minh”.
 • Sau đó, hãy chọn loại Tài khoản của bạn (Doanh nghiệp hoặc Cá nhân) và nhập tên Doanh nghiệp của bạn. Sau đó, nhập thông tin thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn (hoặc PayPal hoặc thông tin tài khoản ngân hàng). Google sẽ không tính phí bạn sử dụng trừ khi bạn bật tính năng thanh toán tự động.
 • Bạn sẽ nhận được API key, khóa này bạn có thể sao chép vào khay nhớ tạm của mình. Bạn cũng có thể chọn bật quyền truy cập vào tất cả các API của Google Maps và nhận thông báo ngân sách hàng tháng.
 • Nếu bạn muốn, hãy nhấp vào “Tạo bản trình diễn” để tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về Google Maps API. Nếu không, hãy nhấp vào “Có thể sau”.

Cách sử dụng Google Map API

Sau khi bạn đã có khóa API, cách bạn tiến hành đặt bản đồ trên trang web của mình sẽ phụ thuộc vào CMS, trình tạo trang web hoặc nền tảng nào bạn sử dụng để quản lý trang web của mình hoặc nếu bạn đang tạo trang web của mình từ đầu.

Nếu có, hãy đọc tài liệu của nhà cung cấp của bạn về cách kết hợp Google Maps – một số cho phép bạn chèn mô-đun bản đồ gốc sau khi cung cấp API key của bạn (ví dụ: Shopify), trong khi những người khác yêu cầu tiện ích mở rộng của bên thứ ba (ví dụ: WordPress).

Nếu công cụ trang web mà bạn chọn không có hỗ trợ gốc cho Google Map API hoặc nếu bạn đang mã hóa trang web của mình từ đầu, bạn có thể làm theo tài liệu Nền tảng Google Maps để biết chức năng mong muốn và mã bản đồ của bạn. Việc đưa ra các yêu cầu API tương đối đơn giản nếu bạn tuân thủ các hướng dẫn của Google.

Cách sử dụng Google Map API

Nguồn tham khảo: wiki.matbao.net


Tham khảo dịch vụ tại SEOPLUS

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x