Big Data là gì? Những ứng dụng của Big Data trong thực tế

10

Trong những năm gần đây, công nghệ Big Data đã được sử dụng để giải quyết nhiều vấn đề trong các hoạt động kinh doanh, giáo dục, y tế, giao thông và an ninh trật tự…Vậy Big Data là gì? Big Data có vai trò như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết những thắc này nhé!

Big data là thuật ngữ khá quen thuộc trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay. Nhưng không phải ai cũng biết big data là gì? Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết: 

Big Data là gì,Big Data,ứng dụng của Big Data

Big data là khái niệm đã không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp Việt Nam.

Big data là gì? 

Big data được hiểu là tập hợp các dữ liệu có khối lượng lớn và phức tạp. Độ lớn của chúng lớn đến mức các phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống không có khả năng thu thập, quản lý và xử lý được. Những dữ liệu này thường bao gồm: các dữ liệu có cấu trúc, không có cấu trúc, không có cấu trúc và bán cấu trúc. Mỗi một tập có thể được sử dụng để khai thác và tìm hiểu insights. 

Các giải pháp mà Big Data cung cấp cho người dùng bao gồm các công cụ, phương pháp và công nghệ được sử dụng để nắm bắt, lưu trữ, tìm kiếm và phân tích dữ liệu chỉ trong vài giây. Nói một cách khác Big data không chỉ là một kho dữ liệu mà còn được sử dụng để phân loại cấu trúc, tổ chức các thông tin dựa trên mối tương quan. Từ đó, các bạn có thể dễ dàng có thể chuyển hoá dữ liệu thành những giải pháp giải quyết những vấn đề mà không thể giải quyết được được bằng sức người. 

Các đặc điểm của hệ thống dữ liệu Big data

 • Volume (độ lớn): Đây chính là khối lượng và độ lớn của dung lượng của dữ liệu. Theo đó, Big Data là tập hợp một hệ thống dữ liệu lớn và khổng lồ.
 • Variety (tính đa dạng): Big data bao gồm rất nhiều các loại dữ liệu khác nhau như: text, hình ảnh, chữ, số, video, âm thanh, … Và nó có thể là dữ liệu có cấu trúc, bán cấu trúc hay không cấu trúc.
 • Velocity (tính gia tăng): Cần phải đảm bảo được yếu tố gia tăng dữ liệu theo thời gian. Sự gia tăng này sẽ giúp cho dữ liệu ngày càng phong phú và mang đến lợi ích tốt cho doanh nghiệp. 
 • Các đặc điểm để quy định một hệ thống dữ liệu là Big data
 • Volume  (độ lớn): ở đây được xem là khối lượng, dung lượng của dữ liệu. Tập hợp một hệ thống dữ liệu lớn và khổng lồ thì được xem là Big data.
 • Variety (tính đa dạng): Bao gồm tất cả các loại dữ liệu khác nhau từ text, hình ảnh, chữ, số, video, âm thanh, … bất kể là bán cấu trúc, có cấu trúc hay không cấu trúc.
 • Velocity (tính gia tăng): đảm bảo được yếu tố gia tăng dữ liệu theo thời gian. Sự gia tăng này đảm bảo cực kì lớn.
 • Độ chính xác (Veracity): Dữ liệu big data khối lượng lớn nên rất cần độ chính xác cao. Điều này sẽ giúp đảm bảo chất lượng tập dữ liệu và làm sạch dữ liệu đó một cách hệ thống. Từ đó giúp gia tăng độ tin cậy và chính xác của dữ liệu Big Data.
 • Giá trị thông tin (Value): Đây chính là tính chất quan trọng nhất của công nghệ Big Data. Doanh nghiệp cần xác định rõ những giá trị thông tin hữu ích Big Data có thể mang lại trong việc giải quyết nhu cầu của doanh nghiệp.
 • Tính khả biến (Variability): Quản lý và bối cảnh hóa dữ liệu theo cách cung cấp cấu trúc, ngay cả trong môi trường dữ liệu dễ biến đổi và không thể đoán trước.
 • Hình dung (Visualization): Hình dung là rất quan trọng giúp người dùng hiểu rõ thông tin được phân tích, trích xuất từ kho dữ liệu. Sử dụng biểu đồ, đồ thị để trực quan hóa một lượng lớn dữ liệu phức tạp sẽ hiệu quả hơn nhiều trong việc truyền đạt ý nghĩa so với bảng tính, báo cáo chứa đầy các con số và công thức truyền thống.

Big Data là gì,Big Data,ứng dụng của Big Data

Big data mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.

Vai trò của Big data trong doanh nghiệp

Với khả năng thu thập, lưu trữ và xử lý các dữ liệu lớn, Big data đã và đang đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các doanh nghiệp đang muốn chuyển đổi số hiện nay. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn vai trò của Big data đối với doanh nghiệp:

Cải thiện trải nghiệm khách hàng

Big data đã hỗ trợ doanh nghiệp phân tích, thấu hiểu và nhắm đúng khách hàng mục tiêu. Nếu doanh nghiệp hiểu được hành vi, xu hướng mua hàng của khách hàng, thì sẽ dự đoán được tình hình thị trường tương lai từ đó đưa các quyết định kinh doanh chính xác hơn.

Nâng cao năng suất

Các công cụ Big data hiện nay đã giúp doanh nghiệp phân tích dữ liệu tốt hơn. Từ đó có thể kiểm tra hiệu quả lượng dữ liệu khổng lồ và có cái nhìn tổng quan hơn về dữ liệu.

Tối ưu hoá hiệu suất cá nhân

Big data hiện đang được ứng dụng để xử lý các dữ liệu được tạo từ các thiết bị tiện lợi như đồng hồ thông minh hoặc vòng đeo tay thông minh. Những dữ liệu từ người dùng sẽ đem lại cho doanh nghiệp cái nhìn rõ ràng hơn về xu hướng, kỳ vọng mua hàng, nhằm xây dựng được một lộ trình với chiến lược cụ thể, đúng đắn.

Big Data là gì,Big Data,ứng dụng của Big Data

Ứng dụng Big data vào hoạt động sản xuất và kinh doanh rất hiệu quả.

Giảm thiểu rủi ro tối đa

Big data hiện đang áp dụng trong việc cải thiện khả năng bảo mật giúp ngăn chặn tối đa các hành vi gian lận. Nhiều doanh nghiệp đã và đang sử dụng cách phân tích dữ liệu lớn để phát hiện và kịp thời ngăn chặn những giao dịch gian lận.

Tối ưu hoá giá cả

Big data hiện đang tham gia tích cực vào quá trình định giá sản phẩm/ dịch vụ cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể dựa trên các phân tích dữ liệu về giá cả cũng như giá của đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc cũng như xu hướng mua hàng của khách hàng. Nhờ đó, doanh nghiệp tối ưu hóa giá cả, gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp về lâu dài.

Hỗ trợ phát triển sản phẩm

Việc phát triển sản phẩm thường được thực hiện bằng cách chưng cầu ý kiến để biết được người tiêu dùng nghĩ gì về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Do đó, phân tích dữ liệu Big Data sẽ giúp giám sát thị trường theo thời gian thực, đồng thời hỗ trợ đổi mới kịp thời để bắt kịp xu hướng.

Big Data là gì,Big Data,ứng dụng của Big Data

Cần phải có cơ sở hạ tầng để hỗ trợ Big Data chạy tốt hơn.

Cơ sở hạ tầng IT để hỗ trợ Big Data

Doanh nghiệp muốn sử dụng Big Data cần phải chuẩn bị cơ sở hạ tầng IT. Dưới đây là các thiết bị cần thiết để đáp ứng được nhu cầu xử lý và quản lý các dữ liệu lớn, phức tạp và đa dạng:

 • Hệ thống lưu trữ phân tán: Hệ thống này bao gồm các máy chủ và hệ thống lưu trữ được kết nối với nhau thông qua mạng. 
 • Cụm máy chủ (Cluster): Cụm máy chủ này chính là nơi lưu trữ và xử lý dữ liệu. Nó sẽ cho phép mở rộng và mở rộng khả năng xử lý để đáp ứng yêu cầu của Big Data.
 • Công nghệ ảo hóa (Virtualization): Công nghệ ảo hóa đã được sử dụng để giúp tối ưu các tài nguyên của máy chủ và hỗ trợ trong việc triển khai các ứng dụng Big Data.
 • Mạng lưới (Networking): Mạng lưới này được dùng hỗ trợ kết nối giữa các thành phần hệ thống, mạng lưới chất lượng từ đó giúp truyền tải dữ liệu hiệu quả trong môi trường Big Data.
 • Bảo mật và an ninh: Các cơ sở hạ tầng Big Data cần phải sử dụng các biện pháp bảo mật và an ninh để đảm bảo tính toàn vẹn và an toàn của dữ liệu.
 • Khả năng mở rộng: Khi chuẩn bị cơ sở hạ tầng IT, doanh nghiệp cần lưu ý xem nó có khả năng mở rộng hay không? Điều này sẽ đáp ứng cho nhu cầu gia tăng của dữ liệu Big Data theo thời gian.

Trên đây, SEO PLUS đã chia sẻ với các bạn khái niệm Big Data là gì? Và những vai trò của big data trong phát triển sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để vận dụng dữ liệu Big Data hiệu quả hơn. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x