Bug là gì? Hướng dẫn cách fix bug nhanh chóng và hiệu quả

10

Đối với những người làm trong lĩnh vực CNTT, thuật ngữ Bug đã không còn quá xa lạ. Nhưng đối với những người ngoài ngành thì để hiểu được Bug là gì không phải đơn giản. Tham khảo ngay bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết về Bug cũng như cách fix bug như thế nào an toàn nhé!

bug là gì

Nhiều người không biết Bug là gì?

Tìm hiểu về khái niệm Bug là gì?

Theo các chuyên gia CNTT định nghĩa thì Bug chính là các lỗi liên quan đến phần mềm hoặc hệ thống chương trình máy tính. Những lỗi này khi xảy ra sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của phần mềm hoặc hệ thống, khiến chúng cung cấp các kết quả không chính xác và hoạt động không như mong muốn. 

Thông thường các bug sẽ được tester phát hiện ra và xử lý lỗi, sau đó kiểm nghiệm lại rồi mới đưa sản phẩm đến tận tay người dùng. Một số nguyên nhân dẫn đến bug điển hình đó là: viết sai câu lệnh, sai cú pháp, viết lệnh else sai dẫn tới các giả định ban đầu không chuẩn xác…

Theo đó, quá trình phát hiện ra lỗi sẽ là Debug. Công việc này sẽ diễn ra ngay sau lập trình viên viết xong các dòng code đầu tiên và tiếp tục thực hiện để kết hợp các unit khác của lập trình để tạo ra một sản phẩm hoàn thiện nhấy. 

Quá trình sửa lỗi được gọi là Fixbug. Sau khi fixbug xong thì sẽ đưa vào chạy thử phần mềm xem có lỗi gì không. Nếu như phần mềm vẫn còn có trục trặc, các bạn nên chọn tiếp tục quay lại quá trình debug để phát hiện ra lỗi cần fix. 

>>>Tham khảo thêm: Dịch vụ seo

bug là gì

Bug là những lỗi liên quan đến phần mềm nên cần sửa chữa ngay để không gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống.

Những nguyên nhân nào gây ra bug trên phần mềm lập trình 

Bug sẽ được sinh ra trong quá trình phát triển phần mềm. Và nó có thể được tạo ra bởi rất nhiều lý do. Dưới đây là một số lý do cơ bản, thường gặp nhất trong quá trình code tạo bug. Cụ thể: 

Bug phát sinh do yếu tố con người 

Thực chất các coder không phải là các siêu máy tính hay người có IQ quá cao. Do đó trong quá trình viết code hay xử lý các kỹ thuật liên quan có thể gặp một số sai sót ngoài ý muốn. Đó chính là nguyên nhân tạo nên bug. 

Do hiểu sai vấn đề cần code, thiết kế phần mềm sai chức năng

Khi mà các developer chưa hiểu được hoàn toàn mục đích thiết kế ra phần mềm. Trong quá trình trao đổi có thể gây ra hiểu nhầm trong cách code hoặc thiết kế phần mềm sai chức năng. 

Ảnh hưởng bởi yếu tố thời gian 

Bug có thể bị sinh ra do hạn chế về thời gian code. Nếu như deadline quá gấp sẽ khiến cho developer hoạt động hết năng suất. Điều này sẽ dẫn đến những sai sót vì không thể tối ưu code một cách tối ưu. 

Do logic design không thiết thực liên quan đến code 

Design quá phức tạp hoặc vượt quá kỹ thuật code nên không thể thực hiện được. Vì thế trong quá trình code sẽ phát sinh ra lỗi. Để hạn chế tình trạng này, các bạn cần phải có sự tương tác và trao đổi giữa các developer với những người có thẩm quyền để tìm ra được một thiết kế phù hợp nhất. 

Do cách build version không được đồng nhất 

Nếu như một function đã được test ở bản trước và sau một vài lần build. Tình trạng bug hồi quy xảy ra. Lúc này, chúng ta không biết lỗi nảy sinh từ bản build nào thì rất khó để xử lý. Do đó, các bạn cần kiểm soát xem việc đặt version cho các bản build sao cho đồng nhất để có thể tiện việc debug hơn. 

Quá trình kiểm thử và tester thiếu chuyên nghiệp 

Nếu như tester không kiểm thử và test lỗi nghiêm ngặt cũng là nguyên nhân gây phát sinh lỗi. Do đó, người tester phải thực sự kỹ càng trong mọi công đoạn để ngăn chặn việc phát sinh thêm nhiều lỗi trong quá trình sử dụng. 

Sử dụng các tool có sẵn để sửa lỗi 

Các tool do một bên thứ 3 cung cấp có khả năng dẫn đến lỗi trong quá trình phát triển phần mềm. Do đó, nếu các bạn có sử dụng tool hỗ trợ từ bên thứ 3. Hãy test kỹ sản phẩm trước khi cho ra mắt thị trường. 

bug là gì

Nếu các bạn muốn fix bug nhanh hơn thì cần xác định được loại bug đó là gì?

Phân biệt các loại bug phổ biến nhất hiện nay 

Nếu bạn là một lập trình viên thì cần phải làm quen với bug để biết cách fix bug nhanh hơn. Dưới đây là 5 loại bug cơ bản cho các bạn tham khảo: 

Bug tí hon 

Đây là những loại code nhỏ có vấn đề. Có thể lỗi này do quên dấu chấm hay dấu phẩy. Hoặc các dấu ngoặc, căn thụt lề sai. Vì đây là các bug rất nhỏ nên nhiều người mất cả ngày trời để tìm ra. 

Bug không tồn tại 

Mặc dù đã review check code kỹ lưỡng. Nhưng các trình biên dịch cũ bị lỗi dẫn đến lỗi code. Lúc này, các bạn chỉ cần nâng cấp các trình biên dịch lên thì mọi chuyện sẽ được xử lý. 

Bug loại khủng 

Những bug này là do lỗi cú pháp hay sai chính tả hoặc đặt các tên biến giống nhau. Khi gặp lỗi này, các bạn có thể tính toán sai thuật toán dẫn đến các tài nguyên bị hạn chế. 

Bug ẩn thân 

Loại bug ẩn thân không hề xuất hiện ngay từ đầu trong quá trình viết code và biên dịch. Nó chỉ xuất hiện khi các lập trình viên đã hoàn thành phần mềm, hoặc hệ thống thì lỗi này mới xuất hiện. Đây là loại bug khó chịu nhất đối với các lập trình viên. Khi sửa lỗi này, các lập trình viên sẽ phải làm lại từ đầu để debug. 

cách fix bug

Để fix bug nhanh, các bạn nên sử dụng một số công cụ chuyên dụng.

Hướng dẫn cách fixbug nhanh chóng và hiệu quả 

Fixbug chính là quá trình sửa lỗi phần mềm trên các hệ thống, chương trình máy tính hoặc là quá trình khắc phục lỗi ngay sau khi debug. Mục đích của việc fixbug đó chính là duy trì hoạt động của phần mềm và nâng cao chất lượng của sản phẩm trước khi tung ra thị trường. 

Cùng với sự phát triển của nhiều công nghệ hiện đại và tiên tiên, người ta đã sáng tạo ra thêm nhiều công cụ hỗ trợ sửa lỗi và fixbug hiệu quả cho các bạn tham khảo: 

Sentry 

Sentry là một trong những công cụ fixbug hiệu quả trong Python. Tính năng này giúp theo dõi các lỗi mã nguồn mở, cung cấp thông tin chi tiết trong thời gian thực. Công cụ này không chỉ hỗ trợ ngôn ngữ lập trình: Python mà còn cả  Ruby, JavaScript, Django, iOS,…

công cụ fix bug

Công cụ fixbug tự động được nhiều người ưa thích.

TRAC 

TRAC chính là công cụ fixbug sử dụng cách tiếp cận tối giản để quản lý dự án phần mềm dựa trên web và có thể dùng dòng thời gian hiển thị tất cả các dự án từ hiện tại cho đến quá khứ. 

ROLLIBAR 

Với công cụ này các lỗi sẽ được tự động nhóm lại bằng công nghệ lấy dấu vân tay giúp giảm nhiễu. Tất cả các lỗi đều bao gồm dữ liệu chi tiết sẽ được dùng giúp bạn đánh giá tác động và chỉ định mức độ ưu tiên. Công cụ này sẽ giúp các bạn tự động thu thập tất cả dữ liệu mà bạn cần sao chép và gỡ lỗi. 

AIRBRAKE

AIRBRAKE cũng là công cụ fix bug Python sẽ giúp các bạn có thể cảnh báo trong thời gian với các công cụ giao tiếp mà bạn lựa chọn. Ví dụ như: Email, GitHub, Slack hoặc bất kỳ chế độ nào khác. Việc báo cáo lỗi Python sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản trong Airbrake và các công cụ này được cài đặt một cách nhanh chóng trong vài phút. 

Trên đây, SEO PLUS đã giới thiệu với các bạn Bug là gì? Và cách fixbug nhanh chóng và hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp các bạn tìm được cách fixbug phù hợp. 

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x