Các vấn đề cần lưu ý khi tạo video sitemaps

10

Video sitemap là một tệp XML chứa meta-data như tiêu đề, mô tả, độ dài và nguồn của video. 1 video-sitemap được coi là cơ sở để cung cấp cho Google các thông tin cần thiết về nội dung video. Sử dụng video-sitemap đảm bảo rằng nội dung video của bạn có thể được GoogleBot nhận dạng và index nhanh hơn nhiều. Google cũng khuyên bạn nên sử dụng schema.org markup cho nội dung video trên trang web của bạn.

Các vấn đề gặp phải khi tạo video sitemaps

Sử dụng schema.org markup cho video của bạn

Google khuyên dùng nên sử dụng schema.org markup cho các video trên trang web của bạn vì điều này giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung của video. Schema.org cung cấp từ vựng cho phép bạn cấu trúc hoá dữ liệu và các từ vựng này còn được hỗ trợ bởi các công cụ tìm kiếm Google, Bing và Yahoo!. Để nhanh chóng và dễ dàng sử dụng schema.org markup trên nội dung video của bạn, bạn có thể sử dụng công cụ mang tên “Video Rich Snippet Generator for schema.org Markup”.

Cấu trúc của một video-XML-sitemap

Nội dung của video-sitemap tuân theo cú pháp XML dễ hiểu. Ngoài các yếu tố cần thiết, cũng có rất nhiều thông tin tùy chọn có thể được thêm vào mục nhập trên sitemap.

Các yếu tố cần thiết của một video-XML-sitemap gồm:

<div class="highlight"> <ol> <li>&lt;urlset

xmlns="http://www.sitemaps.org/schemas/sitemap/0.9"

xmlns:video="http://www.google.com/schemas/sitemap-video/1.1"&gt;</li>

<li>&lt;url&gt;</li>

<li>&lt;loc&gt;http://www.your-domain.com/a-video-page.html/&lt;/loc&gt;</li>

<li>&lt;video:video&gt;</li>

<li>&lt;video:thumbnail_loc&gt;http://www.your-domain.com/uploads/Video-Thumbnail.jpg&lt;/video:thumbnail_loc&gt;</li>

<li>&lt;video:title&gt;Title of the video&lt;/video:title&gt;</li>

<li>&lt;video:description&gt;Description of the video&lt;/video:description&gt;</li>

<li>&lt;video:player_loc allow_embed="yes" autoplay="ap=1"&gt;https://youtube.googleapis.com/v/dJT1jN2BtZk&lt;/video:player_loc&gt;</li> <li>&lt;video:duration&gt;115&lt;/video:duration&gt;</li>

<li>&lt;/video:video&gt;</li> <li>&lt;/url&gt;</li> <li>&lt;/urlset&gt;</li> </ol> </div>

Nội dung của video-XML-sitemap được tóm tắt trong:

Mỗi trang (URL) có video được thêm vào dưới dạng -block trong Inside the -block, có các chi tiết cụ thể cho video trên trang này. Các yếu tố sau đây là các yếu tố cần thiết khi tạo video-sitemap:

  • Vị trí: URL của trang chứa video
  • Title: Tiêu đề của video
  • Mô tả: Mô tả của video
  • Vị trí trình phát: Nguồn của video, ví dụ như Youtube
  • Thời lượng: Thời lượng của video, tính bằng giây
  • Thumbnail: Đoạn preview xem trước của video, tối thiểu 16 x 90 pixel, tối đa 1920 x 1080 pixel ở định dạng JPG, PNG hoặc GIF

Bạn không cần phải thêm hình ảnh preview theo cách thủ công nữa vì Google sẽ tự động tạo hình ảnh preview cho video trong quá trình crawl data của video-sitemap.

Những điều cần lưu ý khi tạo video-XML-sitemap 

Bạn có thể tạo video-XML-sitemap của mình thủ công bằng cách sử dụng ví dụ trên hoặc bạn có thể sử dụng một trong nhiều công cụ tạo sơ đồ trang web mà bạn có thể tìm thấy trên mạng. Nếu bạn sử dụng trình tạo sơ đồ trang web, hãy đảm bảo rằng chúng sử dụng XML-syntax chính xác cho video-sitemaps. Điều này bao gồm chuyển đổi schema.org markup, được chỉ định ở định dạng ngày ISO 8601 date chuyển thành giây.

Nội dung video có schema.org markup sẽ sử dụng định dạng ngày quốc tế ISO 8601 để biểu thị độ dài của video trong mã nguồn trong 1 phút 56 giây
Mặt khác, XML-syntax chỉ cho phép giây làm giá trị cho phần tử, chẳng hạn 116 trong 1 phút 56 giây

Một trong những công cụ bạn có thể sử dụng đó là Sitemap-Generator của XML-Sitemaps.com. Đây là công cụ có tính phí, cung cấp khả năng tạo và cập nhật một sitemap dành riêng cho video ở định dạng XML thông qua một phần bổ trợ. Phần mềm cũng hỗ trợ định dạng ngày quốc tế ISO 8601.

Gửi sơ đồ trang web-XML-video thông qua Google Search Console

Bạn có thể gửi một sitemap giống như bất kỳ sitemap XML nào khác thông qua Google Search Console. Trong mọi trường hợp, bạn nên kiểm tra video-sitemap để tìm lỗi bằng cách chọn “Test Sitemap”.

Kết quả kiểm tra sẽ cho bạn biết liệu nội dung của sitemap có hợp lệ không và Google có thể xử lý nó mà không có lỗi hay không.

Sử dụng sơ đồ trang web dành cho video là cách được khuyến nghị để cung cấp cho chúng tôi thông tin về video của bạn. Việc gửi sơ đồ trang web sẽ đẩy siêu dữ liệu video của bạn tới Google và giảm thời gian chờ đợi để nội dung được index.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x