Công cụ tìm kiếm crawl data và index nội dung như thế nào? 

10

Hiểu về cách các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing thu thập dữ liệu và index nội dung để cải thiện khả năng hiển thị trên SERPs của bạn.

Crawl data và index trang web là các bước đầu tiên trong một quy trình phức tạp để công cụ tìm kiếm có thể hiểu được nội dung của website, từ đó hiển thị chúng dưới dạng câu trả lời cho các truy vấn của người dùng.

Các công cụ tìm kiếm như Google và Bing đang liên tục cải thiện cách thức crawl và index của mình. Vì thế, hiểu được cách tiếp cận của các nền tảng này sẽ rất hữu ích cho bạn trong việc phát triển các chiến lược nhằm nâng cao khả năng hiển thị tìm kiếm. Cùng SEO PLUS tìm hiểu kỹ hơn trong phần dưới đây.

Index là gì? 

Index là quá trình Google xếp hạng trang web sau khi trang đó được crawl data. Thường khi tạo một trang mới trên site, bạn không cần làm gì thì liên kết đó cũng vẫn được index vì Google có trình thu thập dữ liệu riêng. Do đó, miễn là trang web của bạn đã nằm cho phép index và các nội dung trong trang có sử dụng internal link thì Google cuối cùng cũng sẽ tìm được và lập chỉ mục tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm crawl data và index nội dung như thế nào? 

Làm thế nào để trang web được index nhanh hơn? 

Nhưng, làm cách nào để Googlebot truy cập vào trang web của bạn nhanh hơn?

Nếu bạn có content “nóng” hoặc nếu bạn đã thực hiện một thay đổi quan trọng đối với một trang web mà bạn cần Google biết về nó thì việc index càng sớm càng tốt là điều rất quan trọng. Trong những trường hợp này, có một vài phương pháp bổ sung dưới đây mà bạn có thể sử dụng.

1. XML Sitemaps

XML Sitemaps là cách lâu đời nhất và đáng tin cậy để bạn thu hút sự chú ý của công cụ tìm kiếm đối với content của bạn. XML Sitemaps cung cấp cho các công cụ tìm kiếm danh sách tất cả các trang web trên sites của bạn cũng như các chi tiết bổ sung về nó, chẳng hạn như nội dung lần cuối cùng bạn thay đổi trang web là gì. Sitemaps có thể được gửi đến Bing thông qua Bing Webmaster Tools và gửi đến Google thông qua Search Console.

Đây là một cách tăng tốc độ index rất nên thử! Nhưng nếu bạn cần trang web được index ngay lập tức, có thể XML Sitemaps sẽ không thể giúp bạn.

2. Yêu cầu index với Google Search Console

Trong Google Search Console, bạn có thể “Request Indexing” (Yêu cầu Index)

 • Hãy nhấp vào trường tìm kiếm mặc định có chứa cụm “Inspect and URL in domain.com.”
 • Nhập URL bạn muốn được index, sau đó nhấn Enter.
 • Nếu trang đã được Google biết đến, các thông tin về trang sẽ được hiển thị ở ngay bên dưới.

Cho nên cho dù trang đã được index hay chưa thì bạn vẫn có thể dùng công cụ này để khám phá nội dung hoặc yêu cầu Google kiểm tra những thay đổi gần nhất. Nếu nhanh nhất là chỉ trong vòng vài giây đến vài phút sau khi thao tác, bạn đã có thể tìm kiếm content hoặc URL mới của bạn trên Google.

3. Sử dụng Bing IndexNow

Bing có một giao thức mở dựa trên phương pháp đẩy để thông báo cho các công cụ tìm kiếm về nội dung mới hoặc mới được cập nhật. Giao thức index công cụ tìm kiếm này được gọi là IndexNow. Nó được gọi là giao thức đẩy (push protocol) vì khi có nội dung mới hoặc có cập nhật mới, nền tảng này sẽ cảnh báo các công cụ tìm kiếm bằng IndexNow, giúp người dùng nhớ ra để đến và index.

Một ví dụ về giao thức kéo (pull protocol) là cách XML Sitemap cũ phụ thuộc vào trình thu thập dữ liệu công cụ tìm kiếm (search engine crawler) để quyết định truy cập và index nó (hoặc được Search Console tìm thấy).

Lợi ích của IndexNow là nó lãng phí ít tài nguyên lưu trữ web và trung tâm dữ liệu hơn, điều này không chỉ thân thiện với môi trường mà còn tiết kiệm tài nguyên băng thông. Tuy nhiên, lợi ích lớn nhất vẫn là giúp index nội dung nhanh hơn. IndexNow hiện chỉ được sử dụng bởi Bing và Yandex.

Triển khai IndexNow rất dễ dàng, bạn chỉ cần:

 • Có một plugin IndexNow WordPress.
 • Module Drupal IndexNow.
 • IndexNow trên Duda được bật theo mặc định.
 • IndexNow được hỗ trợ bởi Cloudflare.
 • IndexNow được hỗ trợ bởi Akamai.

4. Bing Webmaster Tools

Bên cạnh IndexNow, sử dụng tài khoản Bing Webmaster Tools cũng là một trong những cách giúp trang web của bạn được index nhanh hơn.

Các thông tin được cung cấp khi sử dụng Bing Webmaster Tools sẽ giúp bạn đánh giá tốt hơn các khu vực có vấn đề và cải thiện thứ hạng của bạn trên Bing, Google và bất cứ nơi nào khác, đồng thời cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Để nội dung của bạn được index, bạn chỉ cần nhấp vào: Configure My Site > Submit URLs. Sau đó bạn nhập các URL bạn muốn index và nhấp vào Submit.

Thông tin chi tiết bạn có thể tìm hiểu tại trang web Bing Webmaster Tools URL Submission Tool

Crawl Budget

Crawl Budget là một trong những vấn đề không thể bỏ qua khi nhắc đến index. Về cơ bản, Crawl Budget là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả số lượng tài nguyên mà Google sẽ sử dụng để thu thập dữ liệu một trang web.

Crawl data là gì? Quy trình cào dữ liệu web của Google Bot

Budget được tính dựa trên sự kết hợp của các yếu tố, hai yếu tố trung tâm là:

 • Máy chủ của bạn nhanh như thế nào (tức là Google có thể crawl bao nhiêu mà không làm giảm trải nghiệm người dùng của bạn).
 • Trang web của bạn quan trọng như thế nào.

Nếu bạn SEO cho một trang web tin tức lớn với nội dung cập nhật liên tục mà người dùng công cụ tìm kiếm muốn biết về trang web của bạn thì trang web của bạn sẽ bị crawl data thường xuyên. Nhưng nếu bạn SEO cho một tiệm cắt tóc nhỏ, chỉ có vài chục liên kết và giá trị liên kết cũng không cao thì Budget sẽ thấp.

Bạn có thể đọc thêm về Crawl Budget và cách chúng được xác định của Google tại đây.

Google có 2 loại Crawling

Index của Google thường bắt đầu với 2 loại crawling:

 • Loại thu thập dữ liệu đầu tiên là Discovery, nơi Google khám phá các trang web mới để thêm vào index.
 • Loại thu thập dữ liệu thứ hai là Refresh, nơi Google tìm thấy những thay đổi trong các trang web đã được index.

Khám phá cách công cụ tìm kiếm hoạt động

Việc tối ưu hóa trang web cho các công cụ tìm kiếm bắt đầu với nội dung chất lượng và kết thúc bằng việc gửi nội dung đó đi để tiến hành index. Cho dù bạn index nội dung với XML sitemap, Google Search Console URL Submission Tool, Bing Webmaster Tools hay IndexNow, thì trang web của bạn cũng sẽ bắt đầu được lên top kết quả tìm kiếm.

Chính vì vậy, hiểu cách công cụ tìm kiếm hoạt động là điều rất quan trọng.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận