ChatGPT là gì? Tổng quan những điều cần biết về ChatGPT

10

ChatGPT đã trở thành chủ đề nóng rất được quan tâm trong những ngày gần đây. Công cụ này đã nhận được nhiều đánh giá tích cực trên các trang mạng xã hội nhờ cung cấp những câu trả lời chi tiết ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy ChatGPT là gì? Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những tổng quan những điều cần biết về ChatGPT cho các bạn tham khảo nhé!

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản về ChatGPT và cách lập tài khoản ChatGPT nhanh cho các bạn tham khảo. 

ChatGPT,ChatGPT là gì

Chat GPT vừa xuất hiện đã tạo nên cơn địa chấn trên toàn thế giới.

ChatGPT là gì?

ChatGPT là từ viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer. Khi dịch nghĩa ra nó có nghĩa là một mô hình ngôn ngữ do OpenAI phát triển. Hay các bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất nó là công cụ do AI (trí thông minh nhân tạo) sẽ hỗ trợ bạn trong việc tạo ra các cuộc trò chuyện tự động với những câu trả lời câu hỏi về đa dạng các chủ đề và lĩnh vực khác nhau.

ChatGPT được nhiều chuyên gia đánh giá là một trong những mô hình ngôn ngữ tiên tiến nhất hiện nay. Nó có khả năng tự động học và làm việc với một lượng dữ liệu lớn khổng lồ. ChatGPT được trang bị nhiều tính năng nổi bật như tự động hoá cuộc trò chuyện và trả lời các câu hỏi một cách tự động và cải thiện khả năng tự học của mô hình.

Mọi câu hỏi của bạn dù ở bất kỳ lĩnh vực nào đều được ChatGPT trả lời lưu loát, đầy đủ chỉ trong vài giây. ChatGPT sẽ giúp các bạn có thể cân tất các lĩnh vực từ sáng tạo nghệ thuật như: làm thơ, soạn nhạc, thiết kế và thậm chí là thiết kế hay tạo lập hay sửa lỗi trong lập trình. 

Cách hoạt động của ChatGPT như thế nào? 

ChatGPT thực chất là một chương trình được viết bởi trí thông minh nhân tạo. Theo thuật ngữ chuyên môn thì người ta hay gọi là Model A.I chính là dữ liệu dạng số chạy trên máy tính. Trong chữ Model A.I gồm 2 phần: Model (Mô hình dữ liệu) và A.I (Trí thông minh nhân tạo – artificial intelligence) kết hợp vào sẽ thành Trí thông minh đến từ dữ liệu, suy ra nó có nhiều dữ liệu thì nó sẽ phát sinh sự thông minh.

Quá trình tạo để tạo nên Model A.I sẽ bao gồm nhiều bước như: Thu thập dữ liệu, chọn lọc dữ liệu, gắn nhãn dữ liệu để huấn luyện, huấn luyện. Về căn bản thì việc sử dụng Chat A.I rất dễ, các bạn hãy trò chuyện với nó như một người bạn. Ví dụ: Các bạn sẽ chat với AI đoạn hội thoại có nội dung như sau:

Câu hỏi: Bạn tên gì?

Trả lời: Tôi tên ChatGPT

Câu hỏi: Vnexpress là gì?

Trả lời: Vnexpress là một tờ báo điện tử tại Việt Nam.

ChatGPT,ChatGPT là gì

Cơ chế hoạt động của ChatGPT rất đơn giản.

Chúng ta thấy ChatGPT đã tạo văn bản dựa trên nguồn thông tin trực tuyến có sẵn. Công cụ này có thể tìm ý tưởng và viết ra toàn bộ các nội dung mới. Các nội dung do hệ thống AI mang đến được xem là cực kỳ rõ ràng và tiên tiến, đến mức những nội dung do AI viết thậm chí còn đánh lừa được cả các nhà khoa học.

ChatGPT là một trong những chương trình máy tính chất lượng nhất hiện nay có thể ghi nhớ các phản hồi, loại bỏ mọi thông tin có khả năng phân biệt chủng tộc hoặc phân biệt giới tính. Nó cho phép người dùng cung cấp các chỉnh sửa cho thuật toán của chúng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chỉnh sửa thông tin được tạo ra nếu cần thiết, đây cũng là một ưu điểm dành cho những công nghệ được tạo ra bởi con người.

Hạn chế của ChatGPT là gì?

ChatGPT là một chương trình đang được phát triển. Nên dù ChatGPT có mang đến nhiều tiện ích nhưng nó vẫn là máy móc và vẫn mang một số hạn chế nhất định. Dưới đây là một số hạn chế của ChatGPT cho các bạn tham khảo:

  • ChatGPT thực chất chỉ là công cụ tiếp nhận và tổng hợp thông tin. Nên nó không có khả năng nhận biết tính đúng đắn của dữ liệu. Do đó, nó chưa thê thay thế được con người hoàn toàn. 
  • ChatGPT hiện đang chạy ở dạng thử nghiệm với phiên bản miễn phí. Do đó mà trong quá trình sử dụng có thể phát sinh nhiều lỗi. 
  • Tính bảo mật thông tin cũng là một trong những hạn chế lớn nhất của ChatGPT. Vì  muốn sử dụng được, các bạn phải cung cấp dữ liệu cá nhân nên không phải doanh nghiệp nào cũng chấp nhận rủi ro này. 
  • Chất lượng thông tin do ChatGPT cung cấp sẽ phụ thuộc vào chất lượng câu hỏi đầu vào của bạn. 
  • Các kiến thức được cung cấp trong câu trả lời của ChatGPT sẽ được cập nhật đến năm 2021.

ChatGPT,ChatGPT là gì

Cho đến nay vẫn có rất nhiều thắc mắc xoay quanh ChatGPT cần giải đáp.

Giải đáp thắc mắc liên quan đến ChatGPT 

ChatGPT vẫn đang là chủ đề hot nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng trên thế giới. Họ thắc mắc không biết công cụ này có tính năng đặc biệt như thế nào và có thể thay thế con người trong tương lai hay không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn một số thắc mắc liên quan đến ChatGPT. 

Những câu hỏi nào bạn nên dùng để hỏi ChatGPT?

Trên lý thuyết thì bạn có thể hỏi bất cứ điều gì, từ các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực như: học thuật, âm nhạc, văn học vật lý hoặc cả những câu hỏi mang tính tham khảo như tặng quà sinh nhật gì hoặc bạn có thể nhờ nó viết văn, viết thơ…cũng rất thú vị. Trên thực tế, chuyên môn của ChatGPT rất rộng và khả năng dùng từ của nó cũng khá mượt mà nên các bạn hoàn toàn có thể nhờ nó làm thơ và cho ra kết quả khá hay.  

ChatGPT có miễn phí không?

Hiện nay, mục tiêu của ChatGPT đó chính là lật đổ Google. Do đó, ChatGPT bắt buộc phải miễn phí và ở thời điểm hiện tại nó đang thực sự miễn phí. Nhưng Giám đốc điều hành của OpenAI cũng đã cảnh báo rằng: “Đến một lúc nào đó chúng tôi sẽ phải kiếm tiền từ nó, chi phí để tạo ra nó theo tính toán đã rất cao rồi.” Theo dự kiến thì tiềm năng lợi nhuận của OpenAI sẽ đạt doanh thu 200 triệu đô la và năm 2023 và 1 tỷ đô vào năm 2024.Và câu trả lời cuối cùng chính là ChatGPT MIỄN PHÍ nhưng tương lai thì SẼ TÍNH PHÍ.

ChatGPT có phải giúp học sinh gian lận?

ChatGPT cũng giống như nhiều công cụ hiện đại khác không thể đơn giản đánh giá là trắng và đen hay đúng và sai. Vì nếu xét tính gian lận thì từ nhiều năm trước đây, học sinh và sinh viên vẫn có thể gian lẫn bằng cách chép bài trong sách giáo khoa, sách tham khảo. Hiện nay, các em có thêm công cụ nữa là tìm kiếm trên internet, Wikipedia. 

Và khi xuất hiện ChatGPT đã được đưa lên một tầm cao mới khi các  bạn học sinh/sinh viên có thể yêu cầu nó trả lời rất nhiều câu hỏi và thậm chí là giải bài tập hộ cũng được. Nhưng thực tế thì câu trả lời của ChatGPT vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của một bài luận của sinh viên vì câu từ nhiều chỗ vẫn còn hơi lủng củng.

ChatGPT có viết phần mềm được không?

Câu trả lời là được. Vì ChatGPT có thể truy xuất ra các đoạn code mà con người đã từng viết từ trước và đề xuất cho bạn. Các bạn chỉ nên xem nó như một gợi ý hoặc được sử dụng để lấy những phần không quá quan trọng trong code để tiết kiệm thời gian.

ChatGPT được chứng minh là có thể tạo được đoạn mã Python phức tạp. Nhiều người thậm chí đã dùng ChatGPT để xây dựng một trang web, nhưng tất cả mới chỉ dừng ở mức cơ bản.

ChatGPT,ChatGPT là gì

 ChatGPT được xem là có nhiều lợi ích dành cho nhiều ngành nghề.

ChatGPT có lợi cho những ngành nghề nào? Giúp ích ra sao?

ChatGPT đến nay vẫn được xem là trải nghiệm vô cùng mới mẻ. Nhưng nó sẽ đem đến cho các bạn nhiều tiện ích hấp dẫn hỗ trợ công việc. Theo thống kế thực tế thì số lượng nhân viên PR sử dụng ChatGPT chiếm 37% trong công việc. Tiếp theo là nhân viên ngành công nghệ (35%) và ngành tư vấn (30%). 

Theo một nghiên cứu gần đây của Fishball (Glassdoor) cho thấy có đến 30% trong số gần 4.500 chuyên gia đã dùng thử nghiệm ChatGPT tại nơi làm việc. Các nhân viên tham gia đăng ký và sử dụng Chat GPT đa số đến từ các tổ chức lớn (Twitter, Google, JPMorgan Chase, Mate, v.v.). Và cụ thể hơn, ChatGPT được xem là có thể giúp ích cho các ngành nghề sau đây: 

Công nghệ thông tin

ChatGPT có khả năng đọc và viết mã code. Nó được xem là một trong những tiến bộ vượt bậc nhất so với các mô hình trí tuệ nhân tạo trước đây. Các bạn cũng có thể tìm đến ChatGPT giải các vấn đề mã hóa và hỗ trợ nếu có vướng mắc trong quá trình gỡ lỗi.

ChatGPT có thể cung cấp các gợi ý về lập trình nói chung cũng như các lời giải, ví dụ chính xác. Và các bạn hoàn toàn có thể áp dụng ChatGPT trong quá trình phát triển ứng dụng công nghệ thông tin.

Marketing, PR

Hiện nay có một bộ phân ngành trong Marketing đã sử dụng ChatGPT để hỗ trợ công việc. Vì ChatGPT có thể giúp bạn sản sản xuất rất nhiều loại văn bản khác nhau như viết các bài đăng trên blog và website, các bài luận văn, thậm chí thơ văn. 

Các bạn chỉ cần nhập các từ khóa vào ChatGPT, nó có thể giúp đưa ra khá nhiều ý tưởng và còn được sử dụng để nâng cao chất lượng nội dung, hay tạo các tiêu đề hấp dẫn cho các bài đăng. 

Dịch vụ – chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng được xem là bước không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp để giữ chân khách hàng. Và ChatGPT sẽ giúp hỗ trợ doanh nghiệp giải đáp các thắc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng nhất. Nó sẽ giúp các công ty có thể làm hài lòng khách hàng  từ đó hiểu rõ và đáp ứng yêu cầu từ khách hàng tốt hơn.

Dịch thuật

ChatGPT có thể dịch thuật được các văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Vì thế, các bạn có thể sử dụng phần mềm AI này để hỗ trợ quá trình học và làm việc.Với ứng dụng này, những rào cản về ngôn ngữ trong đời sống hàng ngày có thể được xoá bỏ.

Ngành Giáo dục

Từ khi ra mắt, ChatGPT đã được học sinh/sinh viên sử dụng để viết luận, viết truyện, sáng tác thơ, hay thậm chí cả lời nhạc với mức độ đạo nhái bằng 0. Công cụ này có khả năng sản xuất các đoạn văn bản chi tiết và rành mạch, nên nhiều sinh viên và cả giảng viên đã biết tìm đến ChatGPT như một nguồn tham khảo tài liệu cho mình.

Lợi ích chung cho các văn phòng

Dưới đây hãy cùng chúng tôi điểm danh một vài tính năng hữu ích khác của ChatGPT có thể áp dụng trong văn phòng:

  • ChatGPT có thể hỗ trợ bạn tóm tắt tài liệu có nội dung dài (email, báo cáo, v.v) và từ đó bạn sẽ nắm được các thông tin quan trọng nhanh gọn nhất có thể.
  • Hỗ trợ hoàn thiện văn bản từ việc viết email đến các tài liệu khác. ChatGPT được xem là có khả năng hoàn thiện các đoạn hội thoại hay nội dung mà bạn đang viết dang dở nhanh chóng.  

Vậy có nên sử dụng ChatGPT?

ChatGPT được đánh giá là ứng dụng cực kỳ hữu ích nhất là trong bối cảnh hiện đại, khi mọi dữ liệu đều được công nghệ hoá và luôn luôn cập nhật liên tục. Tuy nhiên chúng ta cần phải sử dụng nó một cách có trách nhiệm và với những mục đích phù hợp. ChatGPT chỉ nên được coi là tài nguyên tham khảo đa dạng, một cuốn bách khoa toàn thư của thế hệ mới giúp các bạn tìm kiếm thông tin. Chứ chúng ta không nên dựa vào nó như một nguồn tin tuyệt đối hay công cụ và đưa ra những hành động, quyết định có tác động tiêu cực đến cuộc sống sau này.

ChatGPT,ChatGPT là gì

Cách đăng ký tài khoản ChatGPT rất đơn giản.

Cách đăng ký tài khoản ChatGPT 

Các bạn muốn đăng ký tài khoản ChatGPT thì cần mua số điện thoại của nước ngoài. Dưới đây là bước mua số điện thoại cho các bạn tham khảo: 

Bước 1: Các bạn mua số điện thoại ảo tại trang web: https://www.textverified.com/  để  mua số điện thoại của Mỹ. 

Bước 2: Chọn Sign in để đăng nhập nếu đã có tài khoản, còn nếu chưa thì hãy chọn Sign up và tiến hành điền đầy đủ thông tin để đăng ký tài khoản nhé!

Bước 3: Kiểm tra hộp thư Email và xác nhận.

Bước 4: Tiến hành đăng nhập tài khoản.

Bước 5: Lúc này, ở ngay góc phải màn hình, chọn biểu tượng $. Tiếp theo, các bạn hãy chọn mục USD và bắt đầu tiến hành chọn khoản tiền bạn muốn nạp vào tài khoản.

Bước 6: Ngay tại mục Payment method, các bạn chọn phương thức thanh toán phù hợp. Các bạn có thể chọn Credit Card (USD), rồi nhấn Continue

Bước 7: Bạn nên điền đầy đủ thông tin và chọn Pay now. Sau đó, các thông tin bảo mật được gửi về máy bạn và việc cần làm là xác thực thông tin.

ChatGPT,ChatGPT là gì

Quy trình các bước đăng ký tài khoản ChatGPT

Sau khi mua được số điện thoại thì các bạn bắt đầu vào đăng ký tài khoản ChatGPT. Cụ thể như sau: 

Bước 1: Bạn mở trình duyệt Chrome trên máy tính của bạn. Bạn truy cập vào trang web https://chat.openai.com/chat và chọn Sign up.

Bước 2: Hãy nhập vào tài khoản Email và mật khẩu mong muốn, rồi chọn Continue.

Bước 3: Bạn hãy kiểm tra hộp thư Email và xác thực tài khoản.

Bước 4: Lúc này, trên màn hình đã hiển thị dòng chữ Not available…. Tiếp theo, bạn nhấn chuột phải chọn Inspect (Kiểm tra), rồi chọn mục Application. Sau đó, bạn tiếp tục nhấn chuột phải chọn Clear (Xóa) các mục nằm trong Local Storage.  

Bước 5: Tiếp theo, bạn nhấn chọn vào đường link dẫn đến tiện ích VPN Proxy VeePN , nhấn tiếp vào phần Thêm vào Chrome để cài tiện ích chuyển mã IP. Sau đó, bạn hãy mở tiện ích và sau đó đăng nhập lại.

Bước 6: Bạn hãy điền họ và tên của bạn và nhấn Continue để tiếp tục.

Bước 7: Ở bước điền số điện thoại, bạn hãy quay lại trang web Textverified, chọn mục Buy (Mua) rồi chọn Text & SMS (Văn bản & Tin nhắn). Ngay trên thanh tìm kiếm tìm dịch vụ OpenAI/ChatGPT và chọn. 

Tiếp theo, bạn hãy bắt đầu sao chép số điện thoại vào trang đăng ký nên lưu ý rằng điều chỉnh mã quốc gia cho phù hợp và nhấn Send code.

Bước 8: Bạn hãy trở về trang Textverified và sao chép mã code vào trang đăng ký. Như vậy là đã hoàn thành việc đăng ký tài khoản ChatGPT rồi đấy.

Tạm kết: 

ChatGPT hiện đang làm mưa làm gió trên các diễn đàn. Việc sử dụng ChatGPT có thể mang đến cho con người nhiều lợi ích hấp dẫn. Nên rất nhiều người đã thông tin về ChatGPT là gì? Cách đăng ký tài khoản ChatGPT như thế nào? Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc này một cách nhanh chóng nhất. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x