Email Marketing là gì? Cách tạo chiến dịch email marketing cho doanh nghiệp hiệu quả

10

Email Marketing được xem là một trong những công cụ quảng cáo hữu ích được sử dụng trong các chiến dịch marketing. Tuy nhiên, nhiều bạn khi bắt đầu thực hiện việc tạo và gửi email vẫn chưa hiểu được một cách tổng quan về công cụ này. Tham khảo bài viết dưới đây để biết Email Marketing là gì? Cách tạo chiến dịch marketing cho doanh nghiệp hiệu quả nhé!

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn thông tin chi tiết về email marketing và cách tạo chiến dịch marketing tốt nhất cho doanh nghiệp. 

Nội dung chính

Email marketing là gì? 

Email marketing chính là hình thức sử dụng email – thư điện tử mang những nội dung về thông tin/tiếp thị/bán hàng/giới thiệu sản phẩm đến với những khách hàng tiềm năng mà mình mong muốn. Email Marketing khác với Spam email ở chỗ là email này được soạn ra phục vụ mục đích tiếp thị/quảng cáo/chăm sóc khách hàng tiềm năng trong danh sách chứ không phải là những thư rác được gửi hàng loạt. 

Hiện nay, email marketing đã trở thành dịch vụ tiếp thị cực kỳ phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Tùy theo mục đích mà doanh nghiệp sẽ có chiến dịch sử dụng email marketing phù hợp. 

email marketing là gì

Chức năng của email marketing 

 • Hỗ trợ quản lý danh sách email của khách hàng một cách rõ ràng và cụ thể. Phân loại khách hàng theo vị trí địa lý, độ tuổi, giới tính và công việc…
 • Hỗ trợ theo dõi và báo cáo cho doanh nghiệp biết tỉ lệ khách khách check mail, click vào đường dẫn, tỉ lệ chuyển đổi…Theo dõi được chính xác sự tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp. 
 • Thực hiện các chiến dịch marketing tự động hóa từ bước lên chiến dịch, đặt lịch gửi email đến khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác nhất. 
 • Cung cấp các mẫu email marketing đa dạng với nhiều template chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn và giảm thiểu thời gian trong việc xây dựng nội dung email tốt hơn. 

Nguồn gốc phát triển của Email Marketing 

Email Marketing lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1970 và tính cho đến nay sau hơn 40 năm hoạt động vẫn chứng minh được tính hiệu quả trong các chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các giai đoạn phát triển của công cụ này: 

Giai đoạn 1: Sự xuất hiện của email marketing 

 • Năm 1971: Thư điện tử hay còn gọi là Email đã xuất hiện. 
 • Năm 1978: Digital Equipment Corporation – DEC chính là đơn vị đầu tiên gửi Email marketing đến 400 khách hàng. Nhờ đó mà doanh số bán hàng của DEC đã đạt doanh số bán hàng lên đến 13 triệu đô la trong năm đó. 

Giai đoạn 2: Bùng nổ của Internet 

 • Năm 1996: Hotmail – Một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ email đầu tiên đã được ra đời. 
 • Năm 1998: Spam Email – Email được gửi hàng loại đã xuất hiện trong từ điển của Oxford. 

Giai đoạn 3: Chống Spam Email 

 • Năm 2003: Đạo luật CAN-SPAM đã được ra đời nhằm đưa ra các chuẩn mực của việc gửi email. 
 • Năm 2004: Tính năng thông báo email spam đã được AOL giới thiệu. 
 • Năm 2005: Đánh dấu sự ra đời của SPF – Đây là một chuẩn mực xác thực cho các email gửi đi. 
 • Năm 2008: Windows Live đã bổ sung khái niệm về chống Spam Email giúp hoàn thiện hơn độ uy tín của người gửi thư. 

Giai đoạn 4: Phân nhóm và điều hướng email marketing tốt hơn

 • Từ năm 2010 sự ra đời của Luật CAN-SPAM đã giúp ngăn chặn tình trạng thư rác. 
 • Việc gửi email marketing đã trở thành giải pháp tốt nhất cho hoạt động marketing online ở giai đoạn đó. 

>>>Xem thêm: Dịch vụ SEO hiệu quả

email marketing

7 Lợi ích của email marketing dành cho doanh nghiệp 

Email marketing được xem là mang đến rất nhiều lợi ích cho các chiến dịch marketing của các doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 7 lợi ích của email marketing dành cho doanh nghiệp: 

Giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng khách hàng 

Chỉ bằng cách cung cấp nút Subscribe trên email marketing đã giúp cho doanh nghiệp của bạn gửi được thông tin chính xác đến đối tượng khách hàng cần đăng ký nhận thư. Điều này sẽ giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cao hơn cho doanh nghiệp qua hình thức tiếp thị này. 

Chi phí tiếp thị thấp hơn 

Với kênh tiếp thị này, các bạn sẽ không cần tốn chi phí cho việc in ấn hay gửi bưu chính. Mà thay vào đó, các bạn chỉ cần 1 cái nhấp chuột là có thể gửi hàng trăm bức thư đến khách hàng. Như vậy, các bạn đã có thể tiết kiệm được tối đa chi phí cho chiến dịch marketing hiệu quả hơn. 

Đáp ứng chính xác yêu cầu của khách hàng 

Email marketing có lợi thế lớn trong việc tiếp cận chính xác nhóm khách hàng mục tiêu. Sau đó, doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng tạo nên mối quan hệ tương tác sâu hơn với khách và thúc đẩy hành vi mua hàng mạnh mẽ hơn. 

Cách thức thực hiện đơn giản, dễ dàng 

Quảng cáo bằng email marketing được đánh giá là khá đơn giản chỉ cần sử dụng các mẫu thư có nội dung cuốn hút và hình ảnh/video đẹp mắt là có thể tạo được sự ấn tượng với khách hàng. Các bạn cũng không cần nhiều thời gian để chăm sóc và quản trị mà vẫn thực hiện thành công. 

Tăng doanh thu cho doanh nghiệp 

Các bạn có biết có đến hơn 90% doanh nghiệp hiện nay đã coi email là phương thức marketing chính với khách hàng. Điều này sẽ giúp tăng khả năng thúc đẩy doanh thu của các kênh tiếp thị vô cùng khả quan. 

Dễ dàng đo lường hiệu quả chiến dịch 

Hiện nay, các phần mềm gửi thư điện tử đã hỗ trợ doanh nghiệp thống kê chi tiết các chỉ số quan trọng để có thể đánh giá hiệu quả của chiến dịch tiếp thị qua email marketing một cách dễ dàng. 

Hiệu quả tức thì 

Ưu thế lớn nhất của Email Marketing so với các kênh tiếp thị khác đó chính là chỉ cần một thời gian ngắn, bạn đã có thể đo lường được hiệu quả mà chúng mang lại. Như vậy, vừa rút ngắn thời gian thực hiện chiến dịch lại nhận được kết quả tức thì. 

cách tạo email marketing

Tìm hiểu về các loại Email Marketing thường được sử dụng trong kinh doanh

Khi nhắc đến email marketing, các bạn phải hiểu là email này sẽ cung cấp cho các bạn nhiều cách giao tiếp với khách hàng mục tiêu. Dưới đây là một số loại email marketing được sử dụng nhiều nhất hiện nay: 

Email Marketing bán hàng, tiếp thị

Loại email này được sử dụng phổ biến nhất hiện nay với mục đích làm tăng hoạt động tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp. Thông qua hình thức tiếp thị email này doanh nghiệp sẽ tận dụng được cơ hội để phát triển doanh thu bền vững hơn trong tương lai. 

Email Marketing xây dựng thương hiệu 

Việc xây dựng thương hiệu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp. Và email marketing xây dựng thương hiệu chính là hình thức cung cấp cho khách hàng những thông tin liên quan đến doanh nghiệp như: gửi thư cảm ơn, gởi thư chúc mừng sinh nhật, thông báo về các kỳ nghỉ lễ, cập nhật tình trạng của doanh nghiệp…

Email marketing giới thiệu 

Các email marketing được gửi đi với mục đích duy trì tương tác đối với các khách hàng mục tiêu. Từ đó, doanh nghiệp có thể sử dụng để quảng cáo sản phẩm và dịch vụ giúp kích thích hành vi mua hàng của người tiêu dùng. 

Email marketing kéo khách hàng quay trở lại 

Email marketing cũng được sử dụng để phục vụ mục đích thu hút sự quan tâm của khách hàng đến các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Các bạn có thể lồng ghép các nội dung như: chương trình khuyến mại, quà tặng kèm, miễn phí vận chuyển, ưu đãi giảm giá…

Email marketing dùng để chia sẻ thông tin 

Thông thường email marketing sẽ được dùng để chia sẻ thông tin nhằm hướng đến những hàng động chăm sóc khách hàng cụ thể. Đây cũng chính là cách giúp duy trì lòng trung thành của khách hàng với doanh nghiệp và đảm bảo họ sẽ quay lại trong tương lai. 

Email marketing dùng để chia sẻ thông tin 

Một số lĩnh vực nên áp dụng Email Marketing tốt

Mặc dù email marketing được đánh giá là kênh tiếp thị tốt cho nhiều doanh nghiệp. Nhưng không phải lĩnh vực nào cũng thích hợp để áp dụng hình thức này. Dưới đây là ngành nghề nên áp dụng email marketing: 

Doanh nghiệp cung cấp thiết bị số 

Các doanh nghiệp cung cấp thiết bị số bao gồm: điện thoại di động, máy tính bảng, laptop, đầu thu…Việc thu thập thông tin khách hàng qua email sẽ giúp doanh nghiệp kiếm thêm được nhiều data hơn để mở rộng chiến dịch marketing. 

Doanh nghiệp làm trong lĩnh vực bất động sản 

Đối với các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực bất động sản. Khách hàng tiềm năng của họ thường là những người có công việc tốt, trí thức cao và thu nhập ở mức khá trở lên. Chính vì thế việc tiếp cận khách hàng qua email marketing sẽ phù hợp hơn so với các ngành nghề khác. 

Doanh nghiệp làm trong lĩnh vực tài chính 

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính cũng có thể đẩy mạnh chiến dịch email marketing với nhóm khách hàng mục tiêu. Thông qua email khách hàng sẽ được chia sẻ những thông tin liên quan đến các khoản đầu tư, quản trị tài chính và gửi tiết kiệm vay vốn…

Doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng 

Các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực nghỉ dưỡng có khách hàng tiềm năng đa phần là những người làm các công việc như nhân viên văn phòng, công chức nhà nước, kinh doanh tự do…Nên có thể sử dụng các loại email marketing để giới thiệu các dịch vụ du lịch, các gói nghỉ dưỡng tại khách sạn và resort. 

Doanh nghiệp làm trong lĩnh vực bảo hiểm 

Bảo hiểm cũng là mặt hàng được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay. Loại mặt hàng này có đặc điểm là mức giá không hề thấp nên doanh nghiệp cần phải thay đổi nhiều cách tiếp cận và đa dạng hình thức mua hàng cho khách cảm thấy hài lòng hơn. 

Doanh nghiệp làm cho lĩnh vực giáo dục sau đại học 

Nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp này đều có tri thức cao, nhiều trải nghiệm và quan hệ. Họ thường xuyên sử dụng email. Nên việc tiếp cận với họ thông qua các email marketing được xem là hình thức khá thông minh mang đến chuyển biến tốt. 

chiến dịch email marketing hiệu quả

Hướng dẫn các bước tạo chiến dịch email marketing hiệu quả

Để có thể tạo được một chiến dịch Email Marketing hiệu qủa cho doanh nghiệp, các bạn cần thực hiện tốt 5 bước sau đây: 

Bước 1: Xây dựng danh sách khách hàng mục tiêu chất lượng

Một chiến dịch Email Marketing chỉ hiệu quả khi bức thư đó được gửi đến đúng người nhận. Trước khi bắt tay vào chiến dịch email marketing, doanh nghiệp cần chuẩn bị một danh sách data khách hàng chất lượng.

Các bạn có thể thu thập data phục vụ cho chiến dịch Email Marketing bằng một số cách sau đây: Tạo form đăng ký Email cho khách hàng trên web website, Chạy quảng cáo Facebook để thu thập subscribe Email qua form đăng ký hay tạo ra các chương trình event/minigame thu thập Email trên các kênh như: Website, Fanpage… 

Bước 2: Lên kế hoạch nội dung tiếp cận đúng tệp khách hàng

Để giúp chiến dịch email marketing thành công, việc đầu tiên các bạn cần phân loại khách hàng thành các nhóm cụ thể như: khách hàng mới, khách hàng đã mua sản phẩm, khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm, khách hàng trung thành đã mua sản phẩm nhiều lần…

Từ việc phân chia chủng loại khách hàng, các bạn sẽ chia ra những nội dung tiếp thị phù hợp với từng nhóm khách hàng cụ thể. Chính điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn tiếp cận với khách hàng tốt hơn và gia tăng tỉ lệ chuyển đổi hiệu quả.

Bước 3: Thiết kế tối ưu Template phù hợp

Mỗi doanh nghiệp cần thiết kế cho mình mẫu Template phù hợp với đặc thù ngành hàng của họ. Các bạn lưu ý một mẫu Template tối ưu cần phải đáp ứng các nguyên tắc cơ bản sau đây: Email phải tương thích với các thiết bị khác nhau nhất là thiết bị mobile nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người nhận.

Bước 4: Cung cấp thêm các nút Unsubscribe cho khách hàng

Việc cung cấp nút Unsubscribe được xem là bắt buộc nếu bạn muốn thực hiện một chiến dịch Email Marketing hiệu quả. Điều này sẽ giúp khách hàng ngừng nhận thông tin nếu họ không có nhu cầu.

Bước 5: Thường xuyên theo dõi báo cáo thống kê kết quả của chiến dịch

Nếu các bạn muốn biết một chiến dịch Email Marketing có thành công không thì việc đầu tiên là phải nắm rõ các chỉ số cơ bản của chiến dịch như: Tổng số lượt mở Email của khách hàng là bao nhiêu? Tỉ lệ thư bị từ chối là bao nhiêu? Trong số các bức thư đó có bao nhiêu % người nhấn Unsubscribe? Tỉ lệ chuyển đổi qua email marketing là bao nhiêu…

Tạm kết: 

Hy vọng thông qua bài viết mà SEO PLUS đã chia sẻ trên đây các bạn đã biết email marketing là gì? Các bước để xây dựng một chiến dịch marketing hiệu quả như thế nào? Từ đó sẽ hướng đến việc bạn xây dựng một chiến lược email marketing hoàn hảo cho doanh nghiệp của mình. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x