Tự học Content Write tại nhà có dễ không?

10

Ngày nay, content write chính là một nghề hot được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Thực tế hiện chưa có một trường lớp nào đào tạo nghề content write. Nên để có thể trở thành content write, các bạn phải tự học hỏi là chính. Tham khảo bài viết dưới đây để biết tự học content write có dễ hay không nhé!

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày cho các bạn một số lưu ý khi tự học content write tại nhà. 

tự học content write,tự học content,content write

Các bạn hoàn toàn có thể tự học content tại nhà.

Content write là gì?

Trước khi tìm hiểu muốn tự học content write như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua định nghĩa của Content Writer. Các bạn có thể hiểu đơn giản content writer chính là người sáng tạo nội dung. Họ giúp cho doanh nghiệp truyền tải các thông tin về sản phẩm/dịch vụ đến với khách hàng mục tiêu để thu thập data khách hàng. Hoặc tiếp tục remarketing và thực hiện các giai đoạn chuyển đổi đơn hàng sau này. 

Học làm Content write không chỉ là việc viết những gì có sẵn. Mà một content write chuyên nghiệp còn cần phải sáng tạo không ngừng. Đối tượng của Content write hướng đến là những người đang tìm kiếm thông tin trên internet. Content có thể xuất hiện ở khắp nơi dưới nhiều hình thức khác nhau như: hình ảnh, chữ viết, âm thanh,… Thậm chí có những Content xuất hiện thường xuyên trong đời sống  mà đôi khi bạn cũng không nhận ra.

Tự học content writer mất bao lâu?

Mỗi một người sẽ có từng thời gian để tự học Content write khác nhau. Thông thường nếu bạn muốn trở một Copy Writer chuyên nghiệp thì phải mất từ 2 đến 3 năm trở lên. Trong 3 năm đó, bạn sẽ  không chỉ phải học mà còn phải thực hành cách viết liên tục. Điều này sẽ giúp các bạn học hỏi thêm kỹ năng và rút ra được nhiều kinh nghiệm từ các trải nghiệm thực tế.

Đối với những người mới bắt đầu học và tìm hiểu về Content write thì các bạn sẽ mất 2-3 tháng đầu để tìm hiểu tất cả các kiến thức liên quan. Sau đó từ tháng thứ 4 trở đi, các bạn bạn cần kiếm được những công việc liên quan đến Content để có thể tự rèn luyện và nâng cao khả năng viết của mình. 

Tự học content write tại nhà cần chuẩn bị những gì? 

Nếu bạn muốn tự học Content write tại nhà khác thì việc đầu tiên cần làm đó là vạch ra một kế hoạch và xác định những yếu tố cần thiết phải chuẩn bị để học viết Content. Dưới đây SEO PLUS sẽ đưa ra cho bạn 2 yếu tố cơ bản để có thể tự học Content write tại nhà: 

tự học content write,tự học content,content write

Yếu tố đầu tiên: Tài liệu học tập 

Học bất kỳ môn học nào cũng cần tài liệu. Nó sẽ là yếu tố quan trọng nhất giúp các bạn đầu nhập môn học viết Content. Các bạn sẽ không thể học viết content nếu không nắm vững được các lý thuyết, khái niệm liên quan đến content. Hiện nay, các bạn có thể dễ dàng tìm được nguồn tài liệu về Content write trên mạng internet. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý phải biết cách chắt lọc kiến thức và lựa chọn tài liệu chính thống giúp cho việc học tập hiệu quả hơn. Ngoài ra bạn cũng cần dành thời gian để tìm hiểu thêm về những chủ đề mà mình yêu thích để bắt đầu học hỏi. Và sau đó rút ra những kinh nghiệm cho bản thân. 

Yếu tố thứ hai: Lộ trình học để trở thành content write 

Sau khi, các bạn đã lựa chọn được những nguồn tài liệu chất lượng để đọc. Thì bước tiếp theo, các bạn cần làm đó là đưa ra một lộ trình học viết Content phù hợp cho bản thân. Các bạn cần phải căn cứ vào năng lực, trình độ và thời gian dành cho việc content để thiết kế một lộ trình tốt nhất. Điều này sẽ giúp cho quá trình học viết Content của bạn sẽ hiệu quả hơn. Dưới đây là trình tự nội dung các bước tự học content write tại nhà cho các bạn tham khảo: 

  • Buổi đầu: Tìm hiểu tổng quan các kiến thức về Content, Content Marketing…
  • Buổi thứ 2: Tìm hiểu về vai trò và mục tiêu của Content write là gì? 
  • Buổi thứ 3: Bí quyết xây dựng Content hấp dẫn
  • Buổi thứ 4: Lựa chọn hình thức Content mà bạn hướng tới 
  • Buổi thứ 5: Bắt đầu thực hành viết Content tại nhà 

tự học content write,tự học content,content write

Những nguyên tắc cần nhớ khi tự học content write tại nhà 

Tự học Content là cả một quá trình tốn rất nhiều thời và công sức.  Do đó, các bạn cần phải hiểu được mình đang muốn gì và cần phải gì khi mới bắt đầu tự học Content. Dưới SEO PLUS sẽ đưa ra cho bạn 2 nguyên tắc cơ bản cần nắm được khi tự học Content tại nhà: 

Nguyên tắc thứ nhất: Tự học một cách có định hướng

Điều này có nghĩa là, bạn cần phải xác định rõ việc tự học viết Content của bạn nhằm mục đích gì. Nếu như bạn chỉ học một cách bộc phát thì dễ gặp phải tình trạng học lộn xộn và không có quy luật rõ ràng. Điều này có thể khiến bạn nghĩ rằng mình đã học được rất nhiều thứ. Nhưng thật sự bạn chỉ biết về bề nổi của tảng băng chìm mà không biết bên dưới tảng băng có gì. 

Chính vì thế, việc tự học content trở nên vô ích. Để khắc phục tình trạng này, các bạn nên đọc và tìm hiểu kỹ về lý thuyết rồi sau đó mới bắt đầu thực hành về cách viết và xây dựng nội dung. Việc kết hợp giữa học và thực hành sẽ giúp cho quá trình tự học của bạn trở nên hiệu quả hơn. 

Nguyên tắc thứ hai: Kiên trì và phát huy sáng tạo

Để có thể tự học Content tại nhà thì nhất định bạn phải có sự kiên trì. Vì khi bạn học tại nhà sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bạn sẽ phải tự bơi trong đống tài liệu trên mạng internet. Bạn cũng không có lộ trình học tập rõ ràng. Chưa kể, bạn không có cơ hội để cọ xát hay giao lưu với người cùng nghề. Từ đó nó sẽ khiến bạn dễ dàng chán nản và bế tắc. Lúc này, điều cần có là sự kiên trì không được bỏ cuộc. 

Ngoài ra, nếu các bạn tự học viết content tại nhà thì cần luôn duy trì sự sáng tạo. Sáng tạo ở đây đó chính là sự mới mẻ về ý tưởng, về cách viết, cách sử dụng ngôn từ sao cho trau truốt chứ không phải là sao chép lại nguyên văn từ những gì có sẵn. Tuy nhiên sáng tạo của bạn cũng phải trong một khuôn khổ nhất định. Vì content là để phục vụ cuộc sống của con người. Nên cần phải đáp ứng các điều kiện về thuần phong mỹ tục, chủ đề phù hợp với tư duy của đại đa số người dân. 

tự học content write,tự học content,content write

Để trở thành một content write bạn phải có gì?

Muốn trở thành một content write chuyên nghiệp, các bạn nhất thiết phải có những yếu tố sau: 

Trình độ văn hóa 

Mặc dù chưa có bất cứ trường Đại học tại Việt Nam đào tạo chuyên ngành Content. Nhưng các bạn lưu ý để có thể trở thành một content write chính hiêu, các bạn cần tốt nghiệp các ngành liên quan đến nghề viết như: Văn học, Báo chí, Truyền thông, Marketing… Nếu như các bạn không học chuyên ngành trên thì các bạn phải nỗ lực bù đắp bằng các kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân trong lĩnh vực này.

Có khả năng viết lách 

Để có thể bắt đầu sự nghiệp content writer, các bạn cần có khả năng viết lách.Ban đầu có thể bạn chưa viết content được theo yêu cầu của khách hàng. Nhưng bạn với khả năng viết lách thiên phú, bạn hãy chăm chỉ luyện tập mỗi ngày. Ban đầu bạn hãy bắt đầu viết ít thôi mỗi ngày 1 bài từ 500 từ trở xuống. Bạn cần học cách viết và trình bày vấn đề một cách súc tích, mạch lạc để giúp người đọc có thể hiểu nhanh vấn đề. 

Kinh nghiệm thực chiến

Một Content Writer cần có tinh thần ham học hỏi. Bạn hãy tham gia bất kỳ dự án nào về viết content mà mình có thể được tham gia.  Các bạn có thể tích lũy kinh nghiệm bằng cách đến những công ty chuyên về lĩnh vực marketing làm thực tập sinh content write. Tại đây, các bạn sẽ có cơ hội học hỏi và nâng cao kỹ năng viết content write nhanh nhất. Ngoài ra, hiện nay nhiều nơi cũng đang nhận đào tạo content write, các bạn có thể lựa chọn các khóa học đó để học content bài bản hơn. 

tự học content write,tự học content,content write

Khả năng nghiên cứu và khai thác vấn đề 

Làm content write, các bạn sẽ phải tiếp xúc đến một lượng kiến thức vô cùng khổng lồ từ nhiều ngành nghề khác nhau. Nếu bạn muốn viết được một bài viết đúng, đủ và hấp dẫn phù hợp với khách hàng mục tiêu. Thì các bạn cần bỏ thời gian để nghiên cứu và khai thác thông tin về sản phẩm/dịch vụ của khách hàng. Như Abraham Lincoln đã nói “Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu”. Câu nói này đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của công đoạn nghiên cứu và mài rũa khả năng viết lách rất quan trọng.

Biên tập bài viết

Công việc của một content writer chính là mang lại kiến thức hữu ích dành cho người đọc. Để làm được điều này, các bạn cần có kỹ năng biên tập để cập nhật những nội dung nhanh chóng, thường xuyên bổ sung thêm kiến thức mới vào bài viết. Điều này sẽ khiến cho Google sẽ đánh giá cao bài viết của bạn. Nếu bài viết của bạn chất lượng cũng sẽ giúp giữ chân người đọc và từ đó kích thích hành vi chuyển đổi mua hàng. 

Quản lý thời gian

Content Write không phải là nghệ sĩ hứng thì sáng tác, không hứng thì thôi. Họ cần phải viết theo đúng cam kết, đúng hợp đồng của khách hàng. Các bạn cần viết theo thói quen. Viết hàng ngày để đảm bảo được tiến độ của dự án. Chính vì thế, content write cũng phải có kỹ năng quản lý thời gian thật tốt. 

Tạm kết: 

Bài viết trên đây đã giúp các bạn tổng hợp chi tiết cách để tự học Content write đơn giản tại nhà. Nếu trong quá trình học, các bạn gặp bất kỳ khó khăn nào có thể liên hệ qua số hotline để nhận được sự hỗ trợ từ SEO PLUS nhé.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x