4 lỗi CSS thường gặp gây ảnh hưởng tới quá trình làm SEO

10

CSS xuất hiện trong hầu hết các website hiện nay vì vậy khi SEO web, chúng ta cũng cần lưu ý tối ưu các phần tử này. Dưới đây là một số lỗi CSS thường gặp có thể làm suy giảm hiệu suất website của bạn trên công cụ tìm kiếm.

CSS (Cascading Style Sheets) là ngôn ngữ được dùng để định dạng và tìm các phần tử đã được tạo bằng HTML. Chính vì vậy CSS rất quan trọng trong thiết kế giao diện, bố cục của website, định dạng màu sắc, kiểu chữ,…

4 lỗi CSS thường gặp gây ảnh hưởng tới quá trình làm SEO

1. Lỗi không tìm thấy tệp CSS

Các thông tin được lập trình để thiết kế website thường không được tích hợp trực tiếp vào từng trang đơn, mà được link đến một stylesheet riêng. Bằng cách này, nội dung và thiết kế có thể được tách biệt một cách rõ ràng. Khi thực hiện các thay đổi đối với thiết kế, bạn chỉ cần sửa đổi tệp CSS chính là xong.

Tuy nhiên, nếu không tìm thấy tệp CSS, sẽ chỉ có nội dung của trang web được hiển thị. Điều này dẫn đến các khối văn bản và hình ảnh không có bố cục xác định. Để tránh tình huống này xảy ra, hãy đảm bảo rằng tệp CSS được liên kết chính xác và được đặt tại vị trí được chỉ định. Bạn nên lưu trữ các tệp này trên máy chủ riêng để giảm thiểu rủi ro hơn nếu tệp CSS đột ngột không thể truy cập.

2. Lỗi khi redirect tệp CSS

Chuyển hướng (redirect) được sử dụng để chuyển hướng một URL từ trình duyệt này sang trình duyệt khác. Redirect sẽ cực kỳ hữu ích khi bạn muốn chuyển sang tên miền mới hoặc tái cấu trúc trang web của mình. Trong một số trường hợp, redirect cũng có thể ngăn chặn nội dung trùng lặp.

Redirect tệp CSS cũng tương tự như khi redirect trang web. Trình duyệt và công cụ tìm kiếm không đến link đích trực tiếp mà phải đi qua link được redirect. Rủi ro ở đây là nếu redirect không hoạt động, trang web sẽ không xuất hiện như trong thiết kế. Do đó, tốt hơn là nên đặt URL chính xác của tệp CSS trong mã nguồn.

3. Có thể tải các tệp CSS được lưu trữ bên ngoài không?

Tải các tệp CSS được lưu trữ bên ngoài thường không phải là vấn đề khó. Thông thường điều này được thực hiện thông qua một thẻ liên kết trong tiêu đề của trang trỏ đến URL của tệp.

<link rel=”stylesheet” href=”path-to-css-file”>

Điều quan trọng là URL được chỉ định phải chính xác và tệp phải ở vị trí được chỉ định. Tương tự, nếu tệp CSS không được tìm thấy trên máy chủ của bạn:, bố cục của trang sẽ không được hiển thị chính xác. Hãy giảm thiểu rủi ro bằng cách chỉ lưu trữ các tệp CSS trên máy chủ triêng. Trong khi đó, nhiều trình duyệt khác nhau cũng cung cấp cho bạn tùy chọn kiểm tra trang web trông như thế nào khi mà không có CSS.

Có thể tải các tệp CSS được lưu trữ bên ngoài không?

4. Nên sử dụng bao nhiêu tệp CSS?

Bạn có thể sử dụng nhiều tệp CSS cho một trang web bằng cách sử dụng một phần tử khác cho mỗi loại sheet. Tuy nhiên, trong trường hợp này, có nguy cơ các quy tắc tương tự sẽ lấn át lẫn nhau. Ngoài ra, quá nhiều tệp CSS có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của một trang.

SEO PLUS khuyên bạn tốt nhất là hãy tối ưu hóa tệp CSS bằng cách kết hợp tất cả các element trong một stylesheet riêng. Bằng cách này, chỉ cần một tệp được yêu cầu là được. Ngoài ra, bạn cũng nên nén tệp CSS lại để tiết kiệm dữ liệu hơn. Những công cụ có thể giúp bạn làm công đoạn này nhanh chóng mà không phải thực hiện theo cách thủ công là CSS Minifier hoặc minifier.org.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x