Google: Hãy thay thế tất cả liên kết HTTP bằng HTTPS

10

Google cho biết nên thay thế các liên kết HTTP nội bộ bằng các phiên bản HTTPS thay vì chỉ dựa vào redirect, cùng tìm hiểu việc thay http bằng https nhé.

Google’s Search Advocate – John Mueller nói rằng các chuyên gia SEO hãy nên luôn cố gắng thay thế các liên kết nội bộ trỏ đến URL HTTP bằng các phiên bản HTTPS mới hơn.

Vấn đề này được đặt ra trong một thread Reddit bàn luận về việc liệu có đáng để thay thế các liên kết HTTP nội bộ bằng các phiên bản HTTPS hay không ngay cả khi bạn đã có chuyển hướng.

Vài năm trước, Gary Illyes của Google cho biết việc thay thế các liên kết là không đáng khi bạn đã có các chuyển hướng thích hợp:

Bây giờ, Mueller lại cho rằng việc “luôn luôn”  thay thế các liên kết HTTP bằng HTTPS là rất đáng làm và việc thay thế hàng loạt các liên kết nội bộ HTTP cũng không khó thực hiện.

Bài viết dưới đây của SEO PLUS sẽ giới thiệu cho bạn những gì Mueller nói về việc thay thế HTTP bằng các liên kết HTTPS và cách thực hiện.

Thay thế các liên kết HTTP nội bộ bằng các phiên bản HTTP

Mueller đã đưa ra hai lý do để thay thế các liên kết nội bộ HTTP cũ.

Đầu tiên, việc thay thế các liên kết nội bộ HTTP cũ rõ ràng hơn là có một loạt các chuyển hướng. Và, không giống như các liên kết bên ngoài, bạn có toàn quyền kiểm soát URL mà khách truy cập được gửi đến.

Thay thế tất cả liên kết HTTP bằng HTTPS

 

“I’d always try to fix internal links, it just makes things cleaner, and is under your own control. I doubt it would have any visible effect though.”

Tạm dịch:

“Tôi luôn cố gắng sửa các liên kết nội bộ vì các liên kết này sẽ làm cho mọi thứ trở nên gọn gàng hơn và nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Dù vậy tôi vẫn không nghi ngờ rằng nó sẽ có bất kỳ tác động rõ ràng nào.” – Mueller tuyên bố.

Thay thế các liên kết nội bộ HTTP có thể sẽ không có tác động đáng chú ý đến thứ hạng tìm kiếm, như Mueller nói, nhưng tại sao việc thay thế này vẫn đáng làm? Vì thay đổi các liên kết, thay vì dựa vào chuyển hướng, hoàn toàn có thể ảnh hưởng tích cực đến hiệu suất trang web.

Bất kỳ ai nhấp vào liên kết chuyển hướng đến HTTPS đều phải đi qua phiên bản HTTP trước tiên. Loại bỏ ‘bước nhảy’ thừa có nghĩa là khách truy cập sẽ đến với nội dung của bạn nhanh hơn. Ngoài ra, việc dựa vào các chuyển hướng cho các liên kết nội bộ là một việc vặt vãnh. Nhiều thứ có thể gặp trục trặc, chẳng hạn như chuỗi chuyển hướng, vòng lặp chuyển hướng và liên kết bị hỏng.

Nếu một trang web tải hình ảnh có URL HTTP, điều đó có thể khiến trình duyệt cung cấp cho khách truy cập thông báo lỗi “không an toàn”, ngăn cản việc họ ở lại trang web của bạn.

Chuyển hướng thường tiêu tốn ngân sách crawl data của bạn vì mỗi chuyển hướng được tính là một trang đã được crawl data. Google có thể crawl data nhiều trang hơn mỗi phiên mà không cần chuyển hướng.

Cuối cùng, bạn không thể phụ thuộc vào các chuyển hướng hoạt động vô thời hạn. Các chuyển hướng có thể bị hỏng hoặc bị xóa trong khi việc thay thế các liên kết sẽ đảm bảo chúng được thay đổi vĩnh viễn. Dưới đây là một số thông tin về việc thay thế hàng loạt các liên kết nội bộ.

Thay thế hàng loạt các liên kết nội bộ

Không khó để thay thế liên kết nội bộ tự động, nhưng phương pháp thay đổi tùy thuộc vào cách trang web của bạn được xây dựng. Thay thế hàng loạt liên kết nội bộ đơn giản như việc tìm kiếm và thay thế trong database. Bạn có thể thay đổi mọi tham chiếu đến một URL HTTP thành phiên bản HTTP trong một lần thực hiện.

Nếu bạn có một trang web WordPress, một số plugin sẽ giúp công việc này trở nên dễ dàng, chẳng hạn như công cụ Better Search Replace. Tuy nhiên, nếu bạn không thoải mái khi thực hiện những thay đổi quan trọng như thế này, bạn nên nói chuyện với nhà phát triển của mình trước.

Hãy nhớ rằng trang web của bạn luôn có nguy cơ bị phá vỡ khi bạn thực hiện các thay đổi trên quy mô lớn, vì vậy việc lưu một bản sao lưu có thể dễ hoàn tác là điều cực kì cần thiết.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận