Cách SEO Hình Ảnh bằng cách Geotag chuẩn trên website năm 2023

10

Trước đây nếu nhắc đến seo hình ảnh, nhiều người sẽ chỉ nghĩ đến ALT ảnh, tag ảnh hay title của ảnh…Nhưng hiện nay để seo hình ảnh người ta lại sử dụng Geotag. Vậy geotag là gì? Cách seo hình ảnh bằng Geotag chuẩn như thế nào nhé! 

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ Geotag là gì? Tại sao các bạn lại cần Geotag khi seo hình ảnh? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

SEO Hình Ảnh,Geotag

Geotag được sử dụng để gắn vào hình ảnh.

Geotag là gì?

Geotag được hiểu đơn giản là cách gắn định vị cho hình ảnh cần SEO. Điều này sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm dễ dàng có thể xác định nguồn gốc của bức ảnh này từ đâu. Vị trí của bức ảnh này ở chỗ nào. Việc tận dụng Geotag sẽ giúp cho seoer có thể nâng cao chất lượng đánh giá của Google với các chiến dịch SEO website của họ. 

Một Geotag chuẩn sẽ có 3 thành phần chính đó là: 

 • Vĩ độ là số liệu giúp cho công cụ tìm kiếm có thể xác định chính xác vị trí của ảnh thông qua các đường vĩ tuyến trên bề mặt trái đất. Ví dụ: Ảnh nằm ở vị trí phía Bắc hay phía Nam của đường Xích đạo. 
 • Kinh độ thực chất là số liệu giúp các công cụ tìm kiếm có thể xác định vị trí của hình ảnh qua các đường kinh tuyến theo hướng Đông Tây. 
 • Độ cao của ảnh chính là số liệu giúp xác định độ cao của hình ảnh so với mực nước biển là bao nhiêu. 

Geotag thường được gắn ở đâu?

Trên thực tế, Geotag không chỉ được gắn trên hình ảnh mà còn được dùng để đánh dấu trên video hay trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau. Như vậy nên ngoài việc xác định vị trí của bức ảnh, các bạn có tạo thêm sự kiện, tin tức về địa điểm này nữa. 

Geotag sẽ phối hợp với Google map và các sự kiện blog để mang lại hiệu quả cao tối ưu cho website của bạn. Đây cũng là phần tiêu chí nhỏ giúp góp phần đẩy xếp hạng từ khóa của Website đến thứ hạng cao hơn trên Google. 

Gắn Geotag hình ảnh đem đến những lợi ích gì cho website?

Nếu để nhắc đến lợi ích của Geotag trong SEO thì các chuyên gia khẳng định đây thực sự là tính năng tuyệt vời giúp cho người dùng có thể ghi nhớ thông tin về hình ảnh. Điều này sẽ có tác dụng nâng cao trải nghiệm của người dùng trên website. 

Đối với seo website, việc gắn Geotag sẽ giúp cho các bạn có thể tạo được ấn tượng tốt đối với công cụ tìm kiếm. Nhưng Google sẽ có nhiều ưu tiên trong việc đánh giá chất lượng website và xếp hạng hình ảnh của bạn cao hơn trên công cụ tìm kiếm. Điều này sẽ giúp làm cải thiện tỷ lệ CTR và nâng cao lưu lượng truy cập cho website của bạn. 

Theo một vài cuộc khảo sát gần đây, việc sử dụng Geotag lâu dài sẽ giúp cải thiện tốc độ tải trang một cách đáng kể. Từ đó giúp người dùng nhanh chóng tiếp nhận được thông tin mà họ cần tìm và ở lại website lâu hơn. 

Nhờ hình ảnh được gắn định vị mà sản phẩm của bạn sẽ có thể tiếp cận được khách hàng gần hơn. Khách hàng từ vị trí của hình ảnh mà sẽ tìm đến địa chỉ bán hàng để tham khảo và trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ nhanh nhất. 

SEO Hình Ảnh,Geotag

Làm thế nào để biết kinh độ, vĩ độ và độ cao của hình ảnh?

Để có thể gắn được thẻ Geotag cho hình ảnh, các bạn cần phải thu thập được 3 trường dữ liệu: kinh độ, vĩ độ và độ cao. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lấy những số liệu này một cách chính xác nhất: 

Cách lấy kinh độ, vĩ độ 

Để lấy được kinh độ và vĩ độ của ảnh, các bạn thực hiện theo các bước sau đây: 

Bước 1: Truy cập vào Google map sau đó gõ tên địa điểm mà các bạn đang muốn lấy dữ liệu về kinh độ và vĩ độ. Muốn lấy được thông tin chính xác bạn hãy truy cập vào Google My Business để lấy dữ liệu. 

Bạn hãy kéo xuống phía dưới công cụ Google my business vào tab “Doanh nghiệp của bạn đang xuất hiện trên Google”. Bạn click vào chữ chọn “Xem trên Maps”. 

Bước 2: Lấy tọa độ địa điểm mà bạn mong muốn 

Bạn có thể lấy tọa độ về địa điểm ngay trên URL của mình. Ví dụ: Với URL: https://www.google.com/maps/place/tên+doanh+nghiệp/@10.7744724,106.612708,17z…… (Lưu ý: Các bạn không lấy đoạn sau ,17z)

Lúc này, các bạn sẽ lấy được tọa độ như sau: 

 • 10.7744724: Số liệu về kinh độ vị trí cần geotag
 • 106.612708: Vĩ độ vị trí của hình ảnh cần geotagging

Cách lấy độ cao của vị trí hình ảnh 

Các bạn sẽ lấy độ cao của hình ảnh bằng cách truy cập vào Google Earth. Dưới đây là các bước cụ thể: 

Bước 1: Truy cập vào Google Earth 

Bước 2: Các bạn gõ tên địa điểm mà mình muốn lấy độ cao địa lý. 

Bước 3: Dữ liệu về độ cao mực nước biển nằm ở phía bên tay phải dưới cùng của trình duyệt.

Lưu ý: Số liệu này có độ sai khá cao nên chỉ mang tính chất ước lệ. 

SEO Hình Ảnh,Geotag

Các loại geotag được gắn phổ biến trên hình ảnh 

Trước khi hướng dẫn các bạn cách gắn thêm thẻ địa lý cho hình ảnh, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn những loại geotagging phổ biến được sử dụng hiện nay: 

Geotag hình ảnh được gắn trực tiếp từ GPS 

Việc thêm trực tiếp thẻ địa lý của hình ảnh bằng các phương tiện chụp ảnh, quay video trên các thiết bị hỗ trợ GPS. Các bạn có thể chụp ảnh gắn GPS bằng máy quay phim, máy ảnh kỹ thuật số hay điện thoại thông minh…Để hình ảnh được được gắn thẻ địa lý chính xác, bạn hãy truy cập vào mục cài đặt của thiết bị và bật tính năng định vị GPS. 

Geotag hình ảnh gắn bằng thẻ HTML hoặc PHP 

Các bạn có thể thêm thẻ Geotag hình ảnh bằng ngôn ngữ HTML/HTML5 hoặc PHP. Nhưng để làm được điều này thì bạn cần có chút am hiểu về code. Nên nếu muốn gắn thẻ thì bạn cần phải biết thêm bảng mã code vào. 

Gắn thẻ Geotag cho hình ảnh từ vị trí địa lý của các trang mạng xã hội 

Để gắn thẻ Geotag kiểu này, các bạn làm theo cách sau đây. Đầu tiên bạn chụp bức hình sau đó tải lên phần hình ảnh trên Facebook hoặc Instagram và chọn vị trí địa lý cụ thể. Đối với các bot tìm kiếm thì tùy nền tảng sẽ cho phép đọc dữ liệu vị trí địa lý này hay không. 

Gắn thẻ Geotag bằng phần mềm 

Với cách này, các bạn sử dụng các phần mềm chuyên dụng để gắn thẻ cho hình ảnh của mình khi đăng lên Website. Nhờ cách này sẽ giúp các bạn xác định được vị trí hình ảnh khá chuẩn. Các bạn có thể tham khảo một số công cụ hỗ trợ gắn geotag hình ảnh nổi tiếng nhất có thể kể đến như:

 • Adobe Lightroom
 • Adobe Photoshop
 • Geotag online 2022
 • GeoImgr
 • Geotag.online
 • SEOStartup

SEO Hình Ảnh,Geotag

Cách SEO hình ảnh bằng các Geotag chuẩn trên website 

Để quá trình SEO hình ảnh bằng Geotag diễn ra hiệu quả nhất. Các bạn nên tham khảo những bước sau đây: 

Nên sử dụng những hình ảnh mang tính độc quyền và ít người dùng 

Google sẽ không đánh giá cao những website dùng lại hình ảnh mang tính công nghiệp và đại trà. Do đó, các bạn nên đầu tư những bức ảnh tự chụp mang tính độc quyền. Hay bạn có thể lựa chọn nguồn cung cấp ảnh mà ít người biết đến để không bị đụng hàng. 

Nên lựa chọn hình ảnh phù hợp với nội dung được đề cập đến 

Khi chọn ảnh cho website, các bạn không chỉ quan tâm đến hình thức mà phải đảm bảo ảnh phù hợp với nội dung cụ thể của website. Các bạn cần nhớ rằng geotag chính là một yếu tố thuận lợi hơn giúp người dùng có thể tiếp cận thông tin về sản phẩm/dịch vụ của bạn tốt hơn. 

Ảnh được gắn Geotag cần có kích thước tối ưu 

Một bức ảnh có dung lượng lớn sẽ giúp cho hình ảnh trở nên sắc nét và đẹp mắt hơn. Nhưng nếu các bạn để ảnh có dung lượng quá cao sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của website. Do đó trước khi up ảnh lên website, các bạn phải chú ý đến việc tối ưu dung lượng ảnh sao cho phù hợp nhất sau đó mới bắt đầu gắn tag. 

Điền tiêu đề và chú thích ảnh đầy đủ 

Các bạn cũng đừng bỏ qua việc gắn thẻ tiêu đề và chú thích cho hình ảnh được nhận diện tốt hơn trong SEO. Khi bạn đặt tiêu đề ảnh nên đặt tên có chứa từ khóa SEO sẽ tốt hơn. Bạn cũng cần sử dụng thêm những từ ngữ mang tính thu hút và nhấn mạnh để hấp dẫn người đọc. Hình ảnh được gắn Geotag kết hợp với nội dung chất lượng sẽ giúp các bạn seo website lên top nhanh hơn. 

Tạm kết:

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin xoay quanh chủ đề Geotag hình ảnh và lợi ích của việc gắn Geotag hình ảnh như thế nào? Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho các bạn cải thiện được chất lượng hình ảnh trên website có thể tiếp cận được với khách hàng nhanh hơn.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x