SSL là gì? Tại sao website cần có chứng chỉ SSL?

10

Hiện nay, hầu hết các website lớn đều được hỗ trợ truy cập qua giao thức SSL. Không những thế mà SSL hiện còn được Google xếp hạng là một tiêu chí đánh giá website. Vậy SSL là gì? Tại sao website cần phải có chứng chỉ SSL? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết thắc mắc này nhé!

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu SSL là gì? Và những thông tin chi tiết liên quan đến SSL nhé!

ssl là gì,ssl,chứng chỉ ssl

SSL chính là viết tắt của cụm từ Secure Sockets Layer, dịch ra có nghĩa là công nghệ bảo mật tiêu chuẩn.

SSL là gì? 

SSL chính là viết tắt của cụm từ Secure Sockets Layer, dịch ra có nghĩa là công nghệ bảo mật tiêu chuẩn. Nó được dùng để thiết lập những liên kết được thiết kế giữa máy chủ server và các trình duyệt. Liên kết này nhằm đảm bảo độ bảo mật website cũng như quyền riêng tư của người dùng khi truy cập vào website. 

Hiện nay, SSL là chứng chỉ bảo mật thông tin cần thiết được hàng triệu website trên toàn thế giới sử dụng. Nó giúp bảo vệ được dữ liệu của mình truyền đi trên môi trường internet như thế nào đảm bảo được sự riêng tư và an toàn. 

Các bạn hiểu một cách đơn giản đó là khi thêm SSL vào website sẽ giúp giữ kết nối internet của bạn an toàn. Đồng thời, nó hỗ trợ bảo vệ bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào hiện đang được gửi giữa 2 hệ thống được trọn vẹn. 

SSL còn sử dụng các thuật toán mã hoá để xáo trộn dữ liệu trong quá trình truyền tải thông tin. Điều này sẽ giúp ngăn chặn các hacker xâm nhập và chỉnh sửa dữ liệu qua đường truyền. 

ssl là gì,ssl,chứng chỉ ssl

Khi thêm SSL vào website sẽ giúp giữ kết nối internet của bạn an toàn.

Các loại SSL cơ bản được sử dụng hiện nay 

SSL hiện nay đang có rất nhiều loại khác nhau. Dưới đây là một số loại cơ bản cho các bạn lựa chọn: 

 • Domain Validation – DV SSL: Đây là loại chứng chỉ SSL được sử dụng để chứng thực tên miền. Website này sẽ được mã hoá để tránh tin tặc tấn công. 
 • Organization Validation – OV SSL: Chứng chỉ này được sử dụng để chứng thực các tổ chức uy tín được đánh giá cao và có độ tin cậy. 
 • Extended Validation – EV SSL: Đây là chứng chỉ mở rộng giúp tăng độ tin cây lên mức cao nhất dành cho các website. 
 • Wildcard SSL: Đây là chứng chỉ SSL được sử dụng dành riêng cho các website có nhiều Subdomain khác nhau. 
 • UC/SCAN SSL: Đây là chứng chỉ SSL bảo mật cao cấp. Chứng chỉ này có khả năng bảo mật được đến 210 tên miền cùng một lúc với chứng thư số. 

Tại sao website cần có chứng chỉ SSL?

Trong môi trường internet phức tạp như hiện nay, việc còn tồn tại nhiều lỗ hổng bảo mật sẽ có thể khiến cho dữ liệu và thông tin cá nhân của các bạn có thể bị rò rỉ và đánh cắp là rất lớn. Do đó, nếu website sử dụng chứng chỉ SSL sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng: 

 • Xác thực được website của bạn là độc quyền và an toàn khi sử dụng. 
 • Làm tăng uy tín và niềm tin của khách hàng với doanh nghiệp khi các thông tin trên website của bạn được bảo mật, giao dịch online an toàn và độ bảo mật cao hơn.
 • Tăng cường xếp hạng của website khi làm SEO. Website nào có độ bảo mật càng cao thì lưu lượng truy cập càng lâu bền. Và đây chính là yếu tố được Google đánh ra rất cao. 
 • Đảm bảo an toàn cho dữ liệu khi truyền trên môi trường internet được bảo vệ an toàn nhất và không bị xâm nhập/thay đổi/hay đánh cắp bởi các hacker. 
 • Bảo mật các dữ liệu bằng cách mã hoá và chỉ cho người nhận đích thực mới có thể giải mã được dữ liệu. 
 • Chống chối bỏ dữ liệu: Đối tượng được thực hiện gửi dữ liệu sẽ không thể phủ nhận dữ liệu của mình. 

Đặc biệt, với những trang web sẽ yêu cầu khách hàng đăng nhập thông tin cá nhân, hay thông tin tài khoản ngân hàng…Các bạn lại càng phải cài đặt thêm chứng chỉ SSL để giúp bảo mật các giao dịch trực tuyến, dữ liệu và thông tin khách hàng riêng tư. 

ssl là gì,ssl,chứng chỉ ssl

SSL sẽ giúp bạn bảo vệ được trang web an toàn trước sự tấn công từ bên ngoài.

So sánh SSL miễn phí và SSL cao cấp khác nhau ở đâu?

Dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn so sánh chi tiết xem 2 loại chứng chỉ này khác nhau ở đâu nhé!

Về chi phí sử dụng 

Có thể nói ngay từ tên gọi của 2 sản phẩm này, chúng ta đã thấy 2 loại này khác nhau hoàn toàn. Một hình thức chứng chỉ miễn phí được sử dụng free không mất khoản chi phí nào. Một hình thức còn lại cần phải mất phí chi trả để được sử dụng các tiện ích mà nó mang lại. 

Về tính an toàn 

Đối với những doanh nghiệp, tổ chức lớn khi kinh doanh thương mại điện tử rất cần độ an toàn và bảo mật cao. Nên khi sử dụng chứng chỉ SSL, các bạn nên lưu ý lựa chọn loại chứng chỉ có phí để đảm bảo tính bảo mật cao hơn. Bởi vì: 

 • Chứng chỉ SSL miễn phí sẽ chỉ cung cấp được giấy chứng nhận giúp chứng minh bạn là người có quyền sở hữu tên miền đó. Nó không bao gồm các vấn đề về bảo hành hay về làm dụng và gia hạn dịch vụ. 
 • Chứng chỉ SSL có phí sẽ cấp phát certificate sẽ do CA có thể cấp qua email đăng ký dịch vụ. Thời gian cấp phát có thể diễn ra ngay lập tức cho đến 15 ngày làm việc tuỳ vào mức độ xác thực. Việc cài đặt SSL có phí, bạn cũng được hỗ trợ từ đại lý miễn phí mọi nơi, mọi lúc. 

ssl là gì,ssl,chứng chỉ ssl

Về tính liên kết 

Đối với chứng chỉ SSL miễn phí mỗi máy chủ khách nhau thì người dùng sẽ phải thao tác lệnh tạo và cài đặt riêng.

Đối với chứng SSL mất phí sẽ cho phép các bạn sử dụng chức năng sao chép certificate cho các serve khác nhau. 

Về tính tập trung 

Đối với chứng chỉ SSL miễn phí, các bạn sẽ phải tự quản lý với SSL riêng biệt trên từng máy chủ. Điều này sẽ gây ra sự khó khăn cho các bạn khi quản lý dữ liệu.

Đối với chứng chỉ SSL trả phí, người dùng sẽ có giao diện tập trung cho việc quản lý các chứng chỉ. Các bạn có thể dễ dàng quản lý dữ liệu trên website của mình. 

Về khả năng tương thích 

Mặc dù, chứng chỉ SSL miễn phí đã tồn tại tương thích trên hầu hết các trình duyệt phổ biến nhưu Chrome, Firefox, Safari…Tuy nhiên trong những trường hợp đặc thù thì các bạn chọn chứng chỉ SSL trả phí vấn có những lợi thế nhất định so với chứng chỉ SSL miễn phí. 

ssl là gì,ssl,chứng chỉ ssl

Về thời hạn hiệu lực

Đối với chứng chỉ SSL miễn phí các bạn chỉ được cấp quyền sử dụng tối đa 90 ngày. Sau đó muốn sử dụng tiếp thì, các bạn phải gia hạn lại định kỳ mới có thể sử dụng được. Còn đối với chứng chỉ SSL trả phí sẽ hỗ trợ thời gian đăng ký lên đến 3 năm. 

Tạm kết:

Hy vọng những thông tin của bài viết trên đây của SEO PLUS sẽ giúp cho các bạn biết chứng chỉ SSL là gì? Và vì sao website cần phải được trang bị SSL. Website của bạn sẽ hoạt động ổn định và dễ tăng thứ hạng trong quá trình Seo website trên trang tìm kiếm của Google. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận