Sử dụng CDN giúp cải thiện thứ hạng từ khóa – Đúng hay Sai?

10

John Mueller giải đáp về việc liệu việc sử dụng Content Delivery Network (CDN) có ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa không.

Trong số mới nhất của SEO Office Hours, John Mueller – Search Advocate của Google đã giải đáp về việc liệu sử dụng CDN có thể cải thiện xếp hạng hay không bằng một đáp án chuyên sâu liên quan đến tốc độ trang, crawling và đồng thời đề cập đến các vấn đề đang được cộng đồng SEO quan tâm.

Sử dụng CDN giúp cải thiện thứ hạng từ khóa

Content Delivery Network (CDN)

Content Delivery Network (CDN) là một dịch vụ cung cấp mạng lưới máy chủ trên toàn thế giới nhằm tăng tốc độ phân phối các trang web bằng cách chủ yếu hoạt động từ một máy chủ đặt gần với người truy cập trang web. Máy chủ càng gần người dùng truy cập trang web thì càng phải di chuyển qua ít bước trung gian để tiếp cận người dùng truy cập đó. Điều đó có nghĩa là CDN có thể cải thiện đáng kể tốc độ trang web.

Content Delivery Network (CDN)

CDN có giúp xếp hạng tìm kiếm không?

Câu hỏi đặt ra cho Google ở đây là:

“Does putting a website behind a CDN improve ranking?

We get the majority of our traffic from a specific country. We hosted our website on a server located in that country.

Do you suggest putting our entire website behind a CDN to improve page speed for users globally or is that not required in our case?”

Tạm dịch:

“Việc đặt một trang web sau CDN có cải thiện xếp hạng không?

Chúng tôi nhận được phần lớn lưu lượng truy cập từ một quốc gia cụ thể. Chúng tôi cũng đã lưu trữ trang web của mình trên một máy chủ đặt tại quốc gia đó.

Chúng tôi được khuyến khích hay bắt buộc phải đặt toàn bộ trang web của chúng tôi sau CDN để cải thiện tốc độ trang cho người dùng trên toàn cầu?”

CDN có ảnh hưởng thế nào đối với SEO?

Mueller đã trả lời rằng CDN không có ảnh hưởng đến SEO:

“So, obviously you can do a lot of these things.

I don’t think it would have a big effect on Google at all with regards to SEO.”

Tạm dịch:

“Vậy, rõ ràng là bạn có thể làm rất nhiều điều vì tôi không nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng lớn đến Google cả về SEO.”

Mặc dù Mueller nói rằng ông ấy không nghĩ rằng nó sẽ có ảnh hưởng lớn, nhưng ông ấy hoàn toàn xoay xung quanh trọng điểm này và làm rõ rằng:

“The only effect where I could imagine that something might happen is what users end up seeing.

And, kind of what you mentioned, if the majority of your users are already seeing a very fast website because your server is located there, then you’re kind of doing the right thing.

But of course, if users in other locations are seeing a very slow result, because perhaps the connection to your country is not that great, then that’s something where you might have some opportunities to improve that.

And you could see that as something kind of in terms of an opportunity in the sense that, of course if your website is really slow for other users, then it’s going to be rarer for them to start going to your website more because it’s really annoying to get there.

Whereas if your website is pretty fast for other users, then at least they have an opportunity to see a reasonable fast website, which could be your website.

So from that point of view, if there’s something that you can do to improve things globally for your website, I think that’s a good idea.

I don’t think it’s critical.”

Tạm dịch:

“Ảnh hưởng duy nhất mà tôi có thể mường tượng ra được chỉ có thể là những trải nghiệm thực sự của người dùng. Như những gì bạn đã đề cập, nếu phần lớn người dùng của bạn đã thấy trang web có tốc độ rất nhanh vì máy chủ của bạn được đặt ở đó, thì bạn đang tiến hành đúng hướng.

Nhưng nếu người dùng ở các địa điểm khác nhận thấy tốc độ chậm vì kết nối đến quốc gia của bạn không tốt lắm, thì chắc chắn đó là dấu hiệu để bạn cải thiện nó. Vì tốc độ quá chậm sẽ khiến họ thấy khó chịu và ít truy cập trang web của bạn hơn

Từ góc độ này, nếu bạn có thể làm gì đó để cải thiện trên quy mô toàn cầu cho trang web của mình, tôi nghĩ đó là một ý kiến ​​hay.

Song tôi thấy cũng không hoàn toàn cần thiết”

CDN có ảnh hưởng thế nào đối với SEO?

CDN và ảnh hưởng với Crawling

Mueller quay lại vấn đề SEO và lần này giải quyết vấn đề Crawling cũng như tác dụng của CDN:

“It’s not something that matters in terms of SEO in that Google has to see it very quickly as well or anything like that.

But it is something that you can do to kind of grow your website past just your current country.

Maybe one thing I should clarify, if Google’s crawling is really, really slow, then of course that can affect how much we can crawl and index from the website.”

So that could be an aspect to look into.

The majority of websites that I’ve looked at, I haven’t really seen this as a being a problem with regards to any website that isn’t millions and millions of pages large.

So from that point of view, you can double-check how fast Google is crawling in Search Console in the crawl stats.

And if that looks reasonable, even if that’s not super fast, then I wouldn’t really worry about that.”

Tạm dịch:

“Crawling không phải là một vấn đề quan trọng về mặt SEO mà Google phải nhận diện nhanh chóng, nhưng bạn có thể sử dụng Crawling để phát triển trang web của mình.

Cụ thể hơn, nếu quá trình crawling của Google thực sự, thực sự chậm, thì tất nhiên điều đó có thể ảnh hưởng đến mức độ chúng tôi có thể crawl data và index trang web.”

Do đó, cũng là một khía cạnh đáng để bạn xem xét.

Phần lớn các trang web mà tôi đã xem đều cho thấy Crawling không phải một vấn đề liên quan đến bất kỳ trang web lớn nào dù có là hàng triệu triệu trang đi chăng nữa.

Vì vậy, từ quan điểm của tôi, bạn có thể kiểm tra lại tốc độ crawling data của Google trong Search Console với các số liệu thống kê về crawl.

Và ngay cả khi tốc độ crawling data không quá nhanh, thì tôi nghĩ chúng ta cũng không cần thực sự lo lắng về điều đó”.

Web server chậm hoặc không đủ mạnh, đặc biệt là trong môi trường máy chủ chia sẻ dữ liệu, sẽ có thể không xử lý được quá trình crawling nặng nề của các bot, dù là hợp pháp hay độc hại.

Trường hợp này trên máy chủ dùng chung có thể dẫn đến việc máy chủ quá tải với 500 mã code phản hồi vì máy chủ không thể phục vụ các trang web được yêu cầu.

Tôi đã thấy vấn đề này xuất hiện trên một máy chủ được chia sẻ, nơi mà máy chủ lưu trữ đề xuất nâng cấp lên môi trường máy chủ chuyên dụng hoặc máy chủ ảo.

CDN giảm thiểu tác động của máy chủ chia sẻ chậm bằng cách cung cấp các trang web từ CDN chứ không phải máy chủ lưu trữ các trang thực tế.

CDN và Google Ranking

Câu trả lời của Mueller chỉ ra rằng không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến SEO từ việc sử dụng CDN.

Ông ấy đã nói rằng khó khăn trong việc crawling data một trang web không phải là vấn đề phổ biến (bên ngoài các trang web lớn với “hàng triệu triệu trang”).

Có nhiều lý do chính đáng để bạn sử dụng CDN, nhưng theo Mueller, tăng cường hiệu quả cho SEO thì không phải là một trong số đó.

Ý kiến của bạn về việc sử dụng CDN khi SEO website thế nào? Hãy cho SEO PLUS biết nhé!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x