Google Core Update 5/2022 đã đánh mạnh vào Content AI?

10

Đợt Google Core Update thuật toán cốt lõi của Google vào ngày 25/5 đã chính thức kết thúc vào ngày 9/6 vừa qua. Sau khi cập nhật, nhiều website sử dụng content AI đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Liệu đây có phải trọng tâm cửa bản update lần này.

Ngày 9/6 vừa qua, Google đã chính thức thông báo đợt cập nhật ngày 25/5 đã kết thúc. Giờ đây, công việc của của chúng ta là đánh giá sự thay đổi của website so với trước khi Google cập nhật thuật toán và đưa ra những điều chỉnh phù hợp. Nếu thứ hạng của bạn hiện đã có sự tăng, giảm đáng kể thì nhiều khả năng là do tác động của bản core update lần này.

Google Core Update 5/2022 đã đánh mạnh vào Content AI?

Core Update đã kết thúc, chúng ta nên làm gì tiếp theo?

SEO PLUS xin chúc mừng những anh em nào đang có website tăng trưởng tích cực sau update. Vậy là chúng ta lại “sống sót” qua một bản update thuật toán đầy khắc nghiệt nữa của Google và hi vọng đà phát triển sẽ còn tiếp tục trong thời gian dài nữa. Còn nếu website của bạn đang bị tác động nghiêm trọng, từ khóa rớt hạng thảm hại thì chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều việc phải làm trong giai đoạn này.

Vẫn như thường lệ, lời khuyên của Google để giúp các website bị tác động mạnh phục hồi thứ hạng sau update là: cải thiện chất lượng nội dung. Chuyên gia của Google, John Muller đã từng thông báo vào tháng 10 năm ngoái:

“With the core updates we don’t focus so much on just individual issues, but rather the relevance of the website overall. And that can include things like the usability, and the ads on a page, but it’s essentially the website overall.”

Tạm dịch:” Với các bản core update, chúng tôi không tập trung quá nhiều vào từng vấn đề riêng lẻ mà thay vào đó là đánh giá mức độ liên quan của tổng thể website. Các vấn đề này bao gồm: khả năng sử dụng, quảng cáo trên một trang,… nhưng chủ yếu là core update sẽ tập trung vào tổng thể cả website “.

9 Thuật toán tìm kiếm cốt lõi của Google bạn cần biết khi làm SEO

Vì vậy, khi lên chiến lược để cải thiện website sau tác động của các bản core update Google, đừng để bị mất thời gian vào sữa các lỗi kỹ thuật hoặc lỗi nhỏ lẻ (ví dụ như bạn không nên ngồi tối ưu lại tiêu đề của từng bài viết. Nếu website đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi update, đây không phải nguyên nhân cốt lõi và bạn nên để công việc này lại sau).

Tuy nhiên, với những lỗi tổng quan toàn trang, giả sử website của bạn có tới 80% nội dung được tạo ra bằng content generator, các công cụ spin nội dung hoặc copy từ các website khác, bạn cải thiện chất lượng của các bài viết này ngay.

Trọng tâm của Google Update 5/2022 là AI Content?

Các bản cập nhật cốt lõi của Google ảnh hưởng đến tổng thể kết quả tìm kiếm ở một mức độ nào đó, tuy nhiên mức độ tác động sẽ khác nhau ở mỗi quốc gia, khu vực và lĩnh vực. Hiện tại chúng ta vẫn chưa thể đưa ra một kết luận cuối cùng về trọng tâm của bản update lần này, tuy nhiên, theo khảo sát về tình hình của anh em SEOer trên các nhóm và diễn đàn về SEO thì dường như các website sử dụng content AI đã bị ảnh hưởng khá nhiều.

Dưới đây là một ví dụ mà website sử dụng tool AI Content và đã bị tụt organic traffic thảm hại sau bản update này:

Google Core,google update t5 2022

Ngược lại, website dưới đây sử dụng nội dung tự viết lại có dấu hiệu tăng trưởng hiệu suất organic. Chủ website này không tiết lộ cụ thể lĩnh vực mà trang này đang hoạt động. Tuy nhiên người này cho biết đây là lĩnh vực “bị ô nhiễm bởi các content AI rác và link farm” và cuối cùng thì anh cũng đã vượt mặt được các đối thủ chỉ sử dụng những nội dung rác như vậy.

Google Core,google update t5 2022

Mặc dù có nhiều bằng chứng cho thấy các website sử dụng content AI bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong lần update này nhưng không có nghĩa tất cả content AI đều xấu. Vậy Google nói gì về content AI?

Google đánh giá thế nào về các nội dung được viết bởi AI?

Google cho biết nội dung do AI tạo ra chỉ chống lại các nguyên tắc của Google khi nó được sử dụng với mục đích thao túng kết quả tìm kiếm. Điều này có nghĩa là website bị tụt hạng không phải do sử dụng AI content mà là do sử dụng theo cách không hợp lí.

Gần đây, kết quả một nghiên cứu của Search Engine Journal cho thấy nội dung do AI tạo ra thường hoạt động tốt nhất khi được sử dụng để bổ sung cho nội dung do con người viết. Vì vậy, SEO PLUS khuyên bạn không nên phụ thuộc vào các trình tạo nội dung AI đến mức nó thay thế người viết.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận