Reactive Digital PR là gì? Cách sử dụng Reactive Digital PR xây dựng liên kết

10

Tìm hiểu khái niệm Reactive Digital PR và công dụng lẫn đối tượng của chiến thuật này trong việc xây dựng liên kết 

Trong thập kỷ qua, ngày càng nhiều các agency và in-house team sử dụng “Digital PR” mà không hề có chiến lược digital marketing nào, thay vào đó chỉ tập trung thúc đẩy các liên kết tác động đến hiệu suất tìm kiếm organic.

Về cơ bản, ngành SEO bắt đầu vay mượn các kỹ thuật mà ngành công nghiệp PR đã sử dụng trong nhiều thập kỷ và áp dụng chúng vào thế giới digital. Điều này bao gồm những thứ như:

  • Xây dựng mối quan hệ tới các trang báo.
  • Xây dựng danh tiếng trong “blackbook” của đối tác để sử dụng với các khách hàng khác nhau.
  • Lồng ghép các câu chuyện vào nội dung.
  • Sử dụng thông báo báo chí để thu hút sự chú ý của các nhà báo (không xây dựng liên kết spam!)
  • Sử dụng dữ liệu khảo sát để định hướng nội dung và câu chuyện.

Điều này, cùng với sự gia tăng của content marketing như một chiến thuật link-building đã dẫn đến sự ra đời của ngành digital PR như ngày nay.

Trong một thời gian, hầu hết các hoạt động từ digital PR diễn ra đều thông qua việc tạo ra các chiến dịch “hero” quy mô lớn, có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để tổng hợp và khởi động. Trong khi những hoạt động này vẫn đang hoạt động rất tích cực, một chiến thuật mới trong digital PR đã bắt đầu trỗi dậy – Reactive Digital PR. 

Trong bài viết này, SEO PLUS sẽ cùng bạn tìm hiểu về Reactive Digital PR và cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về khái niệm, về cách tận dụng tối đa chiến thuật này và đồng thời làm thế nào để biết  liệu bạn có thể sử dụng chiến thuật này hay không. 

Reactive Digital PR là gì?

Reactive Digital PR là gì?

Reactive Digital PR là khi bạn phát hiện ra cơ hội để đạt được mức độ phủ sóng và liên kết cho một doanh nghiệp, từ đó phản ứng thật nhanh để nắm bắt cơ hội. Cơ hội này phụ thuộc nhiều vào người khác (thường là nhà báo hoặc hãng tin tức) xuất bản các bài viết phù hợp với doanh nghiệp bạn đang làm việc. Bản chất của phương pháp này là thụ động nên sẽ khá khó khăn cho bạn trong việc lập kế hoạch để nắm bắt cơ hội.

Ngược lại, với proactive digital PR (tức PR chủ động), các chiến dịch sẽ được chủ động lên kế hoạch nhằm mục đích đẩy thông điệp đến đối tượng mục tiêu của bạn mà họ có thể chưa từng nghe thấy.

Reactive Digital có dành cho mọi đối tượng không?

Reactive Digital chắc chắn không dành cho mọi đối tượng. Sử dụng Reactive Digital PR phụ thuộc vào một số yếu tố để thành công. Nếu những yếu tố này là vấn đề đối với doanh nghiệp của bạn, bạn có thể thấy đây không phải là một kỹ thuật mang lại lợi, tức đầu tư tốt.

Những vấn đề cần cân nhắc khi sử dụng Reactive Digital PR

Những vấn đề cần cân nhắc khi sử dụng Reactive Digital PR

Mức độ liên quan về chủ đề

Một số ngành công nghiệp được nói đến trong tin tức thường xuyên hơn những ngành khác. Một số sẽ có các chu kỳ tin tức rõ ràng, lặp đi lặp lại cho phép bạn dự đoán khi nào các cơ hội Reactive Digital PR sẽ xuất hiện với bạn.

Ví dụ: Gần như chắc chắn rằng những điều sau đây sẽ xuất hiện trong chu kỳ tin tức lặp đi lặp lại thường xuyên, chẳng hạn: 

  • Thông báo ngân sách từ chính phủ và tác động của nó.
  • Cách làm quà tặng và đồ chơi phổ biến nhất mỗi năm.
  • Thị trường nhà đất và giá cả tăng/giảm.

Còn rất nhiều điều nữa có thể xuất hiện trong chu kỳ tin tức lặp đi lặp lại thường xuyên, chính vì vậy bạn cần hiểu rằng báo chí sẽ liên tục thảo luận về các chủ đề nhất định. Cho nên, nếu bạn làm việc trong một ngành mà không có nhiều thay đổi hoặc không có chu kỳ tin tức, thì Reactive Digital PR có thể là một thách thức đối với bạn. Bạn vẫn có thể sử dụng Reactive Digital PR, thế nhưng bạn không nên kỳ vọng quá nhiều cũng như không nên dành quá nhiều thời gian hoặc nguồn lực. 

Hãy cân nhắc Reactive Digital PR nếu bạn đang làm việc trong một ngành mà chủ đề được thảo luận thường xuyên, vì điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể quyết định đầu tư nhiều hơn.

Tốc độ:

Như tên gọi và quy trình gợi ý, tốc độ là yếu tố cần thiết đối với Reactive Digital PR. Bạn thường cần phải phản ứng với một cơ hội trong vòng vài giờ hoặc nhiều nhất là vài ngày. Ngay cả khi tốc độ của bạn nhanh, bạn vẫn có thể bị lấn át bởi những người khác đang cố gắng phản ứng nhanh hơn. Nếu bạn không thể phản ứng nhanh ngay từ đầu, bạn sẽ có rất ít cơ hội để kỹ thuật này có hiệu quả với bạn.

Tốt nhất, bạn nên có mức độ tin tưởng và quyền tự chủ tốt từ doanh nghiệp và các bên liên quan chính để làm cho hoạt động Reactive Digital PR hoạt động tốt. Hãy cố gắng tránh khung thời gian dài để các ủy ban phê duyệt hoặc quyết định khi sản xuất nội dung hoặc nhận xét. 

Ngay cả khi bạn không có toàn quyền tự chủ, Reactive Digital PR vẫn có thể hoạt động nếu bạn có một bên liên quan ở bên, những người hiểu nhu cầu phải phản ứng nhanh chóng của bạn và có thể sẵn sàng phê duyệt bất cứ điều gì bạn cần một cách kịp thời.

Kỳ vọng thực tế

Tóm lại, Reactive Digital PR là một chiến thuật ngắn gọn, sắc nét có thể mang lại mức độ liên kết tốt nhưng không có khả năng dẫn đến kết quả giống như một chiến dịch khủng có tính lan truyền. 

Tất nhiên, Reactive Digital PR vẫn có thể mang lại kết quả khủng, nhưng trong hầu hết các trường hợp, Reactive Digital PR sẽ không thể mang lại quá nhiều. Do đó, các bên liên quan của bạn và cả bạn phải có kỳ vọng đúng khi đi vào chiến thuật này và hiểu rằng chiến thuật Reactive Digital PR khác hoàn toàn với các hình thức digital PR và xây dựng liên kết khác.

Reactive Digital PR giống như cách mà mỗi loại bản sửa lỗi technical SEO nhất định sẽ có các mức độ tác động khác nhau đến kết quả tìm kiếm organic. 

Bạn sẽ cần một nhóm các bên liên quan hiểu được điều này và không đặt quá nhiều kỳ vọng. 

Nhìn chung, nếu bạn lo lắng về bất kỳ lĩnh vực nào trong số này, thì Reactive Digital PR có thể không phù hợp với doanh nghiệp của bạn hoặc chỉ hợp để trải nghiệm thử khi không sử dụng quá nhiều nguồn lực.

Cơ hội mà bạn có khả năng tìm thấy

Reactive Digital PR có khả năng mang đến cho bạn cơ hội thực hiện một số việc có thể dẫn đến phạm vi liên kết. Khả năng này và những cơ hội mà các chiến dịch lớn hơn mang lại sẽ không loại trừ lẫn nhau, nhưng chúng có nhiều khả năng xuất hiện hơn mà không cần đến nội dung quy mô lớn.

Nhận xét về các bài viết tin tức chủ đề

Sẽ có lúc nhà báo tìm kiếm thêm sự tín nhiệm từ một chuyên gia trong ngành để thêm vào bài viết hiện có của họ. Khi điều này xảy ra, họ có thể tweet bằng cách sử dụng loại hashtag này hoặc sử dụng các dịch vụ như HARO hoặc ResponseSource.

Theo dõi những lĩnh vực này có thể giúp bạn phát hiện cơ hội để các chuyên gia nội bộ của bạn đưa ra nhận xét kèm theo việc đề cập đến thương hiệu của bạn hoặc thậm chí là dẫn link. Đây cũng có thể là cơ hội để đạt được uy tín trong lĩnh vực chủ đề này và xây dựng mối quan hệ với nhà báo có thể trực tiếp đến gặp bạn trong tương lai để có thêm ý kiến.

Nội dung trên một mục tin tức cụ thể

Đôi khi, bạn sẽ sử dụng phương pháp Reactive Digital PR để sản xuất nội dung mà bạn cung cấp cho các nhà báo nhằm hỗ trợ những câu chuyện mà họ định đăng trên một mục tin tức. So với các chiến dịch khủng hơn, điểm khác biệt chính là bạn đang sản xuất nội dung nhanh hơn và làm cho nội dung cụ thể với mục tin tức hoặc chủ đề đã được nói đến. 

Ý tưởng là bạn cần phát hiện được xu hướng có khả năng sẽ được viết trong vài ngày hoặc vài tuần tới và bạn cần xuất một phần nội dung mà các nhà báo có thể sử dụng để tăng thêm giá trị cho những gì họ định viết. Nội dung của bạn phải đơn giản, dễ sản xuất và dễ thêm thông tin độc đáo vào một bài viết tin tức đang phát triển. Đây thường sẽ là một phần dữ liệu hoặc một hình ảnh trực quan đơn giản.

Bổ sung vào các bài viết hiện có

Việc các nhà báo cập nhật tin bài sau khi xuất bản là điều khá phổ biến. Điều này đặc biệt phổ biến đối với việc phát triển tin tức nơi thu thập nhiều thông tin hơn và có thể thêm vào các bài viết hiện có.

Bạn sẽ có cơ hội để tăng giá trị cho một câu chuyện hiện có mà bạn đã thấy một nhà báo đã viết và xuất bản. Tuy nhiên sẽ rất khó nên hãy chỉ cân nhắc làm việc này nếu nội dung hoặc nhận xét bạn cung cấp có thể thực sự làm tăng giá trị. Nếu không, bạn có khả năng sẽ nhận được những phản hồi tiêu cực từ nhà báo.

Hiệu quả thu được của chiến thuật Reactive Digital PR

Hiệu quả thu được của chiến thuật Reactive Digital PR

Như đã đề cập ở trên, đừng nên đặt quá nhiều kỳ vọng với chiến thuật này. Reactive Digital PR không phải lúc nào cũng mang lại kết quả như của một chiến dịch có quy mô khủng và có kế hoạch bài bản. Nhưng như với hầu hết mọi thứ, Reactive Digital PR cũng thật khó để dự đoán.

Hãy nhớ rằng thời gian và nguồn lực bạn đầu tư phải tương xứng với kết quả mong đợi. Nếu các nhiệm vụ Reactive Digital PR khiến bạn mất 15 phút chỉ để nhận được một liên kết, thì đó thực sự là lợi nhuận tốt so với thời gian bạn đã bỏ ra.

Bạn cũng nên nhớ rằng với các loại hoạt động của Reactive Digital PR, thứ bạn nhận được không hoàn toàn là liên kết thông thường, mà thậm chí còn là sự kết hợp giữa các liên kết thường với liên kết nofollow và đề cập thương hiệu. Bạn chắc chắn có thể cố gắng hết sức để biến các đề cập thương hiệu trở thành một liên kết, thế nhưng điều này không phải lúc nào cũng khả thi.

Tuy việc nhận được nhiều loại liên kết kết hợp không phải là một vấn đề lớn, thế nhưng hãy đặt kỳ vọng với các bên liên quan về điều này trước khi bắt đầu chiến thuật.

Cách chuẩn bị cho chiến thuật Reactive Digital PR

Cách chuẩn bị cho chiến thuật Reactive Digital PR

Mặc dù khó có thể lập kế hoạch cho Reactive Digital PR, nhưng bạn có thể sắp xếp chiến thuật sao cho có lợi cho mình theo một vài cách để khi đến thời điểm, bạn có cơ hội tận dụng tốt nhất có thể.

Chuẩn bị chuyên gia có sẵn với ý kiến

Dành thời gian tìm hiểu và chuẩn bị lắng nghe nhận xét của chuyên gia về các chủ đề cốt lõi mà bạn muốn đề cập. Đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn, chuyên gia có thể chỉ là một người. Còn đối với các doanh nghiệp lớn hơn có thể có các chuyên gia khác nhau cho các lĩnh vực khác nhau. Hãy tìm hiểu các chuyên gia là ai và giới thiệu cho họ ý tưởng về những gì bạn muốn làm một cách trực tiếp. 

Các chuyên gia nên có quan điểm rõ ràng hoặc hợp lý để nổi bật trước một nhà báo viết về chủ đề đó. Bạn không cần ý kiến ​​cực đoan, nhưng có lẽ bạn nên biết các chuyên gia này ở phía nào trong hầu hết các tình huống.

Chuẩn bị ngày dự kiến

Sẽ có những ngày nhất định trong năm khi các chủ đề được viết thường xuyên hơn bình thường. Có những chủ đề rất rõ ràng, chẳng hạn như Giáng sinh và Halloween, nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều chủ đề khác ít được đề cập, chẳng hạn như Ngày Không có Bát đĩa Bẩn (No Dirty Dishes Day). 

Trong khi có một số ngày không nghiêm túc và chỉ mang tính chất vui vẻ, hãy thử tìm hiểu những ngày trong năm có liên quan đến chủ đề của bạn và từ đó có thể khơi gợi tin tức và bài viết từ các nhà báo. Nếu bạn có thể làm điều này và chuẩn bị một số nội dung liên quan đến các ngày trong năm, bạn có thể giới thiệu nội dung này cho các nhà báo trước và có thể được đưa vào các bài viết của họ.

Chuẩn bị tư liệu sẵn sàng để đăng ký 

Tốc độ rất quan trọng đối với Reactive Digital PR. Để giúp chống lại quá trình sản xuất nội dung và quá trình đăng ký bị chậm lại, hãy chuẩn bị bằng cách chuẩn bị nội dung trước khi bạn thực sự cần chúng. Để khi đến thời điểm và chủ đề chính có trong tin tức, thì bạn đã có sẵn nội dung và có thể giới thiệu nội dung đó một cách nhanh chóng thay vì chờ đợi và bị chậm lại.

Một cách để làm điều này là dành 30 đến 45 phút cho một cuộc gọi với một trong những chuyên gia của bạn và phỏng vấn họ về chủ đề được đề cập. Điều này có thể dẫn đến một mỏ vàng thông tin chi tiết và giúp bạn nhận được những nhận xét cho hoạt động Reactive Digital PR. 

Tổng kết:

Reactive Digital PR có thể là một phương pháp tuyệt vời để tạo ra nhiều liên kết và độ phủ cho thương hiệu, nhưng phương pháp này chắc chắn không dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn thực hiện Reactive Digital PR, hãy lên kế hoạch trước nhiều nhất có thể và chuẩn bị hành động nhanh chóng khi có cơ hội.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x