SEO Pinterest là gì? 12 Mẹo SEO cho Pinterest hiệu quả 2022

10

Với hơn 500 triệu người sử dụng mỗi tháng, Pinterest đã không còn chỉ là một mạng xã hội giúp chia sẻ hình ảnh. Mà nó đang dần trở thành một công cụ tìm kiếm mạnh mẽ của người dùng. Nhiều doanh nghiệp còn SEO Pinterest để đưa các bài viết trên website tiếp cận với khách hàng tốt hơn. Sẽ thật là thiếu sót nếu các doanh nghiệp không biết tận dụng mạng xã hội này để mở rộng phạm vi tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Vậy Pinterest là gì? Và cách SEO Pinterest như thế nào hiệu quả? Bài viết dưới đây SEO PLUS sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này:

Pinterest là gì?

Pinterest thực chất là một trong những mạng xã hội cho phép người dùng có thể chia sẻ hình ảnh một cách trực quan. Người dùng có thể tải lên các video và hình ảnh từ máy tính lên trang của họ hoặc ghim những thứ họ đã tìm thấy trên web bằng cách sử dụng bookmarklet Pinterest. Bằng cách này, người dùng có thể giao lưu kết bạn với những người có cùng sở thích.

Mục tiêu của mạng xã hội Pinterest đó chính là “kết nối tất cả mọi người trên thế giới thông qua những điều mà họ thấy thú vị”. Hiện nay, Pinterest được đánh giá là một trong 3 mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay chỉ sau Facebook và Twitter. Cũng như các mạng xã hội khác, Pinterest cũng cung cấp cho người dùng các chức năng như theo dõi bảng tin của bạn bè, thích và bình luận trên Ghim của người dùng khác. Các bạn có thể tự ghim lại nội dung và bảng tin của mình, chia sẻ bài ghim của người khác trên Facebook và Twitter, qua email và chia sẻ riêng lẻ trên web hoặc blog cá nhân….

SEO pinterest

Pinterest được sử dụng để làm gì?

Pinterest cũng như rất nhiều các mạng xã hội khác, nó có tác dụng giúp gia tăng độ nhận diện và phủ sóng của thương hiệu. Nhiều doanh nghiệp đã biết dùng Pinterest để tiếp thị sản phẩm/dịch vụ đến với các khách hàng tiềm năng. Pinterest có thể cung cấp ROI tốt hơn và tăng cường sự chuyển đổi trực tiếp từ khách truy cập thành khách hàng.

Theo khảo sát mới đây cho thấy, những người dùng Pinterest để ghim hình ảnh thì kết quả cho thấy công cụ này đã ảnh hưởng tích cực đến quyết định mua hàng của họ. Pinterest được xem là ảnh hưởng tích cực đến những gì mọi người mua, thương hiệu họ chọn và số tiền họ chi ra. Cụ thể:

 • 70% khách hàng dùng Pinterest để khám phá sản phẩm mới.
 • 90% khách hàng nói rằng Pinterest sẽ giúp họ quyết định xem nên mua gì.
 • 78% khách hàng cảm thấy những nội dung được chia sẻ từ các thương hiệu trên Pinterest rất hữu ích.
 • 59% người dùng sử dụng Pinterest để tìm kiếm thông tin về sản phẩm/dịch vụ mà mình đang cần.
 • 66% người dùng đã mua thứ gì đó sau khi nhìn thấy những chiếc ghim của thương hiệu trên nền tảng Pinterest.

5 chiến lược SEO TikTok giúp doanh nghiệp bùng nổ doanh số

Với những số liệu thống kê trên đây, chúng ta dễ dàng nhận thấy Pinterest đã trở thành “mảnh đất màu mỡ” cho các doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm và dịch vụ. Việc tận dụng mạng xã hội này trong quá trình SEO website sẽ giúp gia tăng lượng traffic tự nhiên và cải thiện thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm.

SEO pinterest

Thuật toán tìm kiếm của Pinterest hoạt động như thế nào?

Cũng giống như các công cụ tìm kiếm khác, Pinterest sử dụng thuật toán tìm kiếm riêng gọi là “Smart Feed” – Nguồn cấp dữ liệu thông minh. Thuật toán này sẽ cho phép các bạn có thể xem những Pins tốt nhất cho công cụ tìm kiếm cụ thể của mình. Và thay vì nhìn thấy Pins mới nhất thì các bạn sẽ nhìn thấy các Pins tốt nhất trước tiên.

Thuật toán này sẽ giúp đánh giá chất lượng của Pin, xếp hạng Pin và chỉ định sở thích và đặt nội dung cụ thể cho những người đang tìm kiếm. Hiện nay có 4 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tìm kiếm của Pinterest đó là:

 • Chất lượng domain của website (domain authority).
 • Chất lượng của Pin là tạo được nội dung chất lượng cao thu hút người dùng khác tham gia.
 • Chất lượng ghim cần đảm bảo ghim nhất quán, bật nhiều ghim trên tài khoản.
 • Chủ đề tìm kiếm liên quan đến các từ khóa. Hoạt động tương tự như Google.

Pinterest sẽ dựa vào 4 yếu tố trên đây để đánh giá chất lượng ghim bằng độ mới, mức độ phổ biến và lượng tương tác mà nó có thể nhận được. Pinterest sẽ theo dõi tất cả những trường hợp ghim của bạn. Thuật toán của Pinterest sẽ đo lường mức độ tương tác, cải thiện chất lượng bằng cách tạo phần đồ họa hấp dẫn và nội dung thú vị cho mọi người chia sẻ.

SEO pinterest

12 Mẹo SEO cho Pinterest hiệu quả nhất 2022

Để SEO trên Pinterest, người ta sử dụng 3 dạng chính đó là SEO Profile, SEO bảng tin và SEO bài ghim. Cả 3 hình thức SEO này đều có tác dụng ngang nhau nên tùy vào sở thích và nhu cầu mà các bạn có thể lựa chọn một trong 3. Khi SEO Pinterest ngoài việc chia sẻ ảnh, tối ưu hình ảnh thì các bạn đừng quên áp dụng 12 mẹo SEO Pinterest hiệu quả dưới đây:

Tối ưu hóa Profile

Pinterest cũng giống như các mạng xã hội khác sẽ hiển thị tên người dùng trên công cụ tìm kiếm. Chính vì thế, các bạn cần quan tâm đến việc tối ưu hóa Profile của mình trên trang. Nếu là doanh nghiệp, bạn hãy đặt username là tên của thương hiệu hoặc dùng từ khóa chính cần SEO. Phần mô tả của doanh nghiệp nên điền một cách đầy đủ để người dùng có thể biết được bạn là ai? Và bạn đang làm gì trên Pinterest? Đặc biệt, bạn nên tối ưu hóa từ khóa chính bằng một đoạn mô tả ngắn gọn và hấp dẫn trong vòng 200 ký tự.

Việc viết mô tả tốt giúp Ghim của bạn hoạt động hiệu quả hơn và từ đó có thể cải thiện xếp hạng SEO của Ghim của bạn. Ngoài ra, nó còn cho Pinners biết về Ghim của bạn, nơi nó liên kết đến và bao gồm lời gọi hành động mạnh mẽ nhất.

SEO pinterest

Đưa từ khóa vào các bảng của Pinterest

Cũng giống như các công cụ tìm kiếm khác, Pinterest cũng dựa vào từ khóa để xếp hạng và phân loại hình ảnh. Các bạn nên sử dụng các từ khóa có hiệu suất cao để đưa vào bảng tên hay mô tả danh mục. Các bạn cũng nên tận dụng từ khóa để thêm chúng vào hồ sơ miễn là cảm thấy hợp lý.

SEO pinterest

Tối ưu các tín hiệu mạng xã hội

Trên thực tế hiện nay trên các website hoặc blog thường đặt các button để liên kết đến trang mạng xã hội. Và Google đánh giá rất cao các liên kết mà có mang tín hiệu mạng xã hội. Việc tối ưu hóa các tín hiệu này trên website cũng giúp cho quá trình SEO của doanh nghiệp trở nên thuận lợi hơn.

Đối với tài khoản Pinterest, các bạn cũng nên tận dụng điều này bằng cách thêm các link vào các pin, pin video từ Youtube hoặc Vimeo vào các trang mạng xã hội có lượng truy cập cao như: Google+, Linkedin hay Slideshare. Việc kết nối những trang mạng xã hội này trên bài đăng Pinterest sẽ mang đến nhiều khách hàng tiềm năng và gia tăng độ nhận diện thương hiệu.

SEO pinterest

Yêu cầu trang web của bạn

Pinterest sẽ ưu tiên các Ghim được tạo bởi những chủ sở hữu của chính trang web đó. Nên để kết nối trang web đối với các nội dung của bạn thì cần xác nhận trang web của mình. Một trong những ưu điểm nữa của việc xác nhận quyền sở hữu trang web đó chính là bạn có thể mở khóa các công cụ phân tích bổ sung trên Pinterest đồng thời gia tăng hiệu suất nội dung trên trang.

SEO pinterest

Đặt thêm nhiều backlink

Trên thực tế, tài khoản Pinterest càng có nhiều backlink chất lượng khi khả năng hiển thị trực tuyến và độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp đó ngày càng tăng. Mỗi lần các bạn Pin hoặc Repin trên Pinterest sẽ sinh ra 1 backlink, càng nhiều pin được chia sẻ thì càng nhiều backlink được tạo ra. Do đó, doanh nghiệp cần chủ động tạo ra càng nhiều pin trên Pinterest. Mỗi khi upload các pin, các bạn nên thêm các link vào ô URL và chú thích để người xem có thể link về các bài viết, các landing page hoặc danh mục sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp đang muốn quảng bá.

SEO pinterest

Pin nội dung mới thường xuyên

Trên thực tế, Repin nội dung của người khác chính là cách đơn giản nhất để các bạn có thể pin nội dung mới trên Pinterest thường xuyên. Điều này sẽ giúp cho tài khoản Pinterest mang tính xã hội cao và giúp xây dựng được nhiều nội dung mới hơn. Lưu ý, để gia tăng hiệu quả các bạn hãy Pin các nội dung mới thật có ích, thật thú vị và kết hợp với các hành động sống động để có thể làm hài lòng tất cả.

Tránh để nội dung trùng lặp

Hiện nay, các thuật toán của Pinterest sẽ được dùng để xử lý các bài đăng có nội dung trùng lặp. Điều này sẽ giúp cho Pinterest cung cấp cho người dùng những thông tin hữu ích và luôn tốt hơn. Do đó, khi các bạn Pin các nội dung trên tài khoản Pinterest của mình hãy đảm bảo nội dung đó mới và thật sự hữu ích.

SEO pinterest

Tối ưu hình ảnh từ nội dung trang web

Việc tối ưu hóa hình ảnh thông qua các tên file trên công cụ tìm kiếm không những giúp index nhanh các trang web mà còn giúp thu thập dữ liệu của hình ảnh tốt hơn. Do đó, các bạn hãy tận dụng từ khóa để đặt tên file hình ảnh và kết hợp với tên doanh nghiệp hoặc sản phẩm và dịch vụ sẽ tốt hơn.

Xác minh từng trang

Pinterest sẽ giúp người sử dụng có thể xác nhận các chủ sở hữu của website trong từng nhóm profile trên Pinterest. Khi người dùng có thể xác minh được website thì sẽ nhận được 1 link và từ đó có thể click vào đó để trỏ đến các tên miền chính trong profile. Điều này sẽ thực sự có ích đối với các URL và giúp gia tăng lượng của truy cập đến website chính tốt hơn. Từ đó sẽ giúp bạn góp phần gia tăng thứ hạng trong SEO. Ngoài ra, việc các bạn xác minh từng trang còn giúp cho bạn có thể truy cập vào các công cụ phân tích web mới của Pinterest để phục vụ việc theo dõi các pin tốt hơn.

SEO pinterest

Định vị vị trí địa lý

Hiện nay, các kết quả tìm kiếm địa phương có ý nghĩa ngày một quan trọng đối với doanh nghiệp khi muốn tập trung quảng cáo sản phẩm/dịch vụ trên 1 vùng địa lý nhất định. Vì vậy trên profile của Pinterest, các doanh nghiệp nên thêm vào đó thông tin về vị trí địa lý để cho các khách hàng có thể dễ dàng tiệp cận và tìm đến doanh nghiệp tốt hơn.

Sử dụng từ khóa làm thẻ bắt đầu bằng #

Các Pinners lưu ý khi sử dụng Pinterest để tìm kiếm một từ khóa có thứ hạng cao nào đó hãy dùng từ khóa làm thẻ bắt đầu bằng dấu #. Các thẻ này sẽ tương đương như hashtag nên được rất nhiều Pinners theo dõi.

Sử dụng Rich Pins cho tài khoản business

Các bài ghim phong phú có nhiều chi tiết bổ sung sẽ giúp cải thiện xếp hạng của website tốt hơn. Dưới đây là 4 loại Rich Pin thường được sử dụng nhiều trong quá trình ghim nội dung bài viết trên Pinterest:

 • Ghim sản phẩm: Đối với các nhà bán lẻ trực tuyến, việc ghim sản phẩm sẽ giúp cho khách hàng của bạn có thể mua sắm một cách dễ dàng hơn thông qua Pinterest. Nên ghim bài viết sản phẩm với các nội dung chính: thời gian thực, tình trạng còn hàng, nơi mua sản phẩm…
 • Ghim công thức: Ghim công thức chính là lựa chọn hoàn hảo nhất cho các doanh nghiệp khi kinh doanh thực phẩm hoặc ngành hàng ăn uống. Nội dung chính của ghim công thức bao gồm: Thành phần công thức, thời gian nấu, cách trang trí…
 • Ghim bài viết: Đối với các nhà xuất bản và những người viết blog trực tuyến thì việc cung cấp các bài viết ghim phong phú sẽ giúp cho những người theo dõi dễ dàng lưu và chia sẻ những bài viết mà họ quan tâm.

Ghim các ứng dụng: Khi ghim ứng dụng nên hiển thị “nút cài đặt” để cho người dùng có thể tải ứng dụng xuống và cài đặt mà không cần rời khỏi Pinterest.

SEO pinterest

Hướng dẫn Thiết lập Tài khoản Business Pinterest

Việc thiết lập tài khoản Business Pinterest miễn phí sẽ giúp cho các bạn có thể xác nhận các công cụ kinh doanh trên Pinterest như: Pinterest Analytics, Rich Pins và nhiều tiện ích bổ sung khác cho trang web của bạn. Ví dụ như: nút lưu, trình tạo tiện ích con và các thẻ Pinterest.

Các bước Tạo một tài khoản doanh nghiệp mới

Dưới đây là các bước tạo tài khoản Business Pinterest mới cho các bạn tham khảo:

Bước 1: Các bạn hãy mở Pinterest trên một cửa sổ mới. Nhấp vào phần Thêm tài khoản doanh nghiệp miễn phí. Sau đó nhấn vào “Bắt đầu”.

Bước 2: Tiến hành làm theo lời nhắc để tạo tài khoản Pinterest doanh nghiệp:

 • Nhấp chuột vào biểu tượng chỉnh sửa để có thể thêm ảnh cho hồ sơ của doanh nghiệp.
 • Nhập tên đầy đủ của doanh nghiệp.
 • Thêm website của doanh nghiệp nếu có.
 • Chọn quốc gia/ khu vực cung cấp sản phẩm và dịch vụ.
 • Chọn ngôn ngữ của bạn.

Sau khi nhập các thông tin đầy đủ sẽ tiến hành nhấp vào chữ “Tiếp Theo” để bắt đầu tạo tài khoản.

Bước 3: Các bạn sẽ chọn trong các tùy chọn từ Menu thả xuống cho phù hợp với trọng tâm của doanh nghiệp sau đó lại nhấp vào chữ “Tiếp Theo”.

Bước 4: Bạn chọn loại hình kinh doanh và nhấp tiếp vào chữ “Tiếp Theo”.

Bước 5: Pinterest sẽ hỏi bạn muốn chạy quảng cáo hay không? Bạn sẽ nhấp chọn “Có” hoặc “Không”.

Bước 6: Nhấp vào chữ “Tiếp Theo” và bắt đầu tạo Ghim, tăng lượng người xem cũng như giới thiệu thương hiệu của bạn. Hoặc bạn có thể nhấp vào biểu tượng “Hủy Bỏ” để có thể truy cập vào hồ sơ doanh nghiệp Pinterest của mình.

SEO pinterest

Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn trên Pinterest

Sau khi đã có tài khoản doanh nghiệp trên Pinterest, các bạn sẽ bắt tay vào việc xây dựng thương hiệu của mình trên nền tảng này. Dưới đây là một số lưu ý cho các bạn tham khảo:

 • Trong Pinterest hiện đang cung cấp 37 category tương ứng cho các lĩnh vực khác nhau: thiết kế, giáo dục, thời trang, du lịch…Nên các bạn có thể dựa vào category này sẽ giúp pinner dễ dàng tìm thấy các board có nội dung phù hợp với mục đích tìm kiếm của khách hàng theo từng lĩnh vực cụ thể.
 • Tạo ra nhiều board (bảng) đây là cách giúp tăng cường sự nhận diện thương hiệu. Bằng cách này bạn có thể nói chuyện với nhiều khách hàng và tăng cường phạm vi tiếp cận thương hiệu tốt hơn.
 • Thiết kế các hình ảnh chất lượng hơn để hướng lưu lượng truy cập của khách hàng tới các trang web thông qua Pinterest.
 • Doanh nghiệp có thể trở thành nhà quảng cáo trên Pinterest bằng cách chạy một chiến dịch. Người dùng trên Pinterest khám phá và mua hàng của bạn ngay trên Pinterest rất hiệu quả.
 • Nội dung trên Pinterest sẽ không bao giờ hết hạn nên các bạn sẽ không ngừng tiếp cận những khách hàng mới theo thời gian.

SEO pinterest

Tạm kết

Với gần 500 triệu người truy cập mỗi tháng, Pinterest đang trở thành công cụ tiếp thị trực tuyến quan trọng của nhiều doanh nghiệp. Nếu như bạn vẫn còn văn khoăn không biết Seo Pinterest như thế nào cho hiệu quả? Thì hãy tham khảo bài viết trên đây, SEO PLUS đã chia sẻ cho các bạn 12 cách SEO Pinterest hữu ích nhất hiện nay. Hy vọng sẽ giúp các bạn cải thiện được thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm và thu hút được thêm nhiều lượt theo dõi, tăng cường hiệu quả kinh doanh trên Pinterest nhé!

Liên hệ ngay với số hotline của SEO PLUS để được tư vấn SEO và các thắc mắc nhanh chóng nhất nhé!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận