Tác vụ thủ công của Google: Nguyên nhân và cách khắc phục

10

Tác vụ thủ công là một trong những vấn đề rắc rối mà các SEOer có thể gặp phải khi SEO website. Nếu bạn là một member mới chưa có nhiều kinh nghiệm để xử lý. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của SEO PLUS để biết cách khắc phục cho website bị dính tác vụ thủ công nhé!

Tác vụ thủ công là gì?

Tác vụ thủ công – Manual Action chính là hình phạt của Google đưa ra cho các website khi không tuân thủ các nguyên tắc về chất lượng trong quản trị website của Google. Các website bị dính tác vụ thủ công có thể sẽ bị hạ top. Thậm chí là xóa vĩnh viễn ra khỏi trang kết quả tìm kiếm của Google.

Hiện nay, các thuật toán của Google được đưa ra nhằm mục đích phát hiện ra các hành động spam và tự động loại trừ chúng. Nhưng trong một số các trường hợp, nhân viên trong đội ngũ chống spam của Google sẽ tự kiểm tra và gắn cờ nếu phát hiện ra trang web đó vi phạm các nguyên tắc cả họ.

Thông thường, Google sẽ gửi email thông báo trong trang quản trị Search Console. Nên các bạn làm quản trị website thì phải thường xuyên kiểm tra các email từ Google để khắc phục sự cố nếu bị dính tác vụ thủ công.

Dưới đây là danh sách các tác vụ thủ công do Google cung cấp cho các bạn tham khảo và nhanh chóng tìm cách khắc phục:

 • Website bị dính Spam do người dùng tạo ra.
 • Máy chủ bị miễn phí Spam.
 • Website gặp vấn đề từ dữ liệu có cấu trúc (data structured).
 • Website có các liên kết bất thường đến từ trang khác.
 • Website có các liên kết bất thường ngay chính trong trang của bạn.
 • Website có nội dung mỏng và ít không có giá trị gia tăng.
 • Website bị chuyển hướng che giấu hoặc lén lút.
 • Spam thuần túy.
 • Website có hình ảnh ẩn – hidden image.
 • Website có văn bản ẩn – hidden text hoặc nhồi nhét từ khóa.
 • Nội dung AMP của website không khớp.
 • Website chuyển hướng một cách lén lút trên thiết bị di động.

Tác vụ thủ công

Cách kiểm tra và nhận biết website dính tác vụ thủ công

Để kiểm tra website có bị dính tác vụ thủ công hay không các bạn nên truy cập vào Google Search Console sau đó nhấp vào lưu lượng tìm kiếm và click vào tác vụ thủ công là ra. Nếu website bị dính tác vụ thủ công thì sẽ có thông báo cụ thể ở phần tác vụ thủ công cho các bạn kiểm tra.

Ngoài cách kiểm tra trên đây thì các bạn có tối thiểu 6 cách nhận biết website bị dính tác vụ thủ công hay không. Dưới đây là các dấu hiệu cho các bạn tham khảo:

 • Website khi được search ngoài Google hiển thị dòng chữ: “this site may harm your computer”.
 • Website khi search ngoài Google có hiển thị dòng chữ : “this site may be hacked”.
 • Website nhận cảnh báo phishing
 • Website bị nhận thông báo : “the website ahead contains malware”.
 • Website nhận thông báo: “reported attack page”
 • Website nhận được thông báo trong Google Search Console.

Nguyên nhân và cách khắc phục website bị dính tác vụ thủ công

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng website bị dính tác vụ thủ công:

Liên kết bất thường trỏ về website

Đây là tác vụ thủ công mà nhiều website Việt Nam bị dính. Do vi phạm trong quá trình việc xây dựng backlink quá đà không tự nhiên, dễ bị phạt. Sau khi sử dụng các link dofollow đó một cách không được tự nhiên, nên trang web của bạn rất dễ bị phạt. Điều bạn cần làm là hãy xoá bỏ chúng hoặc chuyển link sang nofollow.

External link bất thường

Trên website có nhiều link dofollow thoát ra một cách không tự nhiên link widget, sitewide. Các tác vụ thủ công sẽ phục vụ mục đích phạt các website có liên quan đến việc mua bán và trao đổi backlink nhằm thao túng các thuật toán của Google. Để khắc phục tình trang này, các bạn nên xóa hoặc chuyển thuộc tính của link sang nofollow sau đó gửi yêu cầu cho Google xem xét lại.

Tác vụ thủ công

Website bị spam dữ liệu có cấu trúc

Việc đánh dấu có cấu trúc giúp cho các website của bạn nổi bật trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, nếu các bạn lạm dụng việc này quá nhiều hoặc sử dụng các đánh dấu trên website không phù hợp nội dung thì các bạn có thể nhận được các tác vụ thủ công đánh dấu website có cấu trúc spam. Lúc này, các bạn hãy xem xét lại những nguyên tắc của Google để xem liệu bạn có vô tình lạm dụng không. Sau đó, bạn nên xóa bỏ bất kỳ trường hợp spam dữ liệu có cấu trúc và gửi lại yêu cầu xem xét cho Google xử lý.

Sử dụng các hình thức che giấu, chuyển hướng lén lút

Nếu các trang web của bạn có nội dung được hiển thị trên Google. Nhưng không được hiển thị cho người dùng thì Google sẽ đánh giá là hành vi che giấu. Ví dụ: Các bạn tạo một văn bản HTML cho công cụ tìm kiếm trong khi người dùng click vào xem lại hiển thị sang một trang hình ảnh hoặc flash.

Hay trường hợp, trang web của bạn có trang được index trong Google. Nhưng khi người dùng click vào lại điều hướng sang trang mà họ không muốn sử dụng. Lúc này, Google sẽ đánh giá đó là sự chuyển hướng lén lút.

Nếu gặp các trường hợp như trên, các bạn nên xóa các link ẩn và chuyển hướng lén lút. Hoặc nếu như xác định rằng việc này do hacker hay phần mềm độc hại gây ra. Các bạn có thể liên hệ với Google để có thể yêu cầu xem xét lại.

Tác vụ thủ công

Sử dụng văn bản ẩn để nhồi nhét từ khóa và link

Nếu các bạn thấy thông báo này trên website của bạn thì điều này có nghĩa là website của bạn đang chứa văn bản ẩn và nhồi nhét từ khóa. Nguyên nhân dẫn đến website bị spam tác vụ thủ công là do web bị hacker tấn công hoặc do bị nhiễm phần mềm độc hại.

Để khắc phục tình trạng này, các bạn cần xóa các văn bản ẩn hoặc các từ khóa bị lạm dụng. Nếu sau đó xác định được rằng cả hai đều do hacker hoặc phần mềm độc hại gây ra, các bạn có thể liên hệ với Google để yêu cầu xem xét lại.

Tác vụ thủ công

Cách viết yêu cầu xem xét lại manual action với Google

Trên thực tế, mọi người đều có phương pháp riêng để có thể viết yêu cầu xem xét lại Manual action với Google. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách viết có yêu cầu xem xét lại có khả năng thành công 100%:

Hãy thành thật với những gì bạn đã làm sai

Sau khi xác định được website đã bị dính tác vụ, các bạn hãy nghĩ đến việc viết yêu cầu xem xét lại giống như một lời xin lỗi chân thành mà bạn dành cho Google. Theo đó, bạn cần thành thật với những gì mình đã làm sai và giải thích cách bạn sẽ ngăn không cho tình trang đó xảy ra trong tương lai.

Những nội dung cần có khi viết mail yêu cầu xem xét lại

Trong văn bản mail yêu cầu xem xét lại sẽ cần có những nội dung chính sau đây:

 • Thứ nhất, hãy nói với Google rằng bạn đã hiểu vì sao mình lại bị “trừng phạt” và xin lỗi. Bạn cần trình bày cho Google thấy lý do vì sao mình bị phạt và hứa hẹn cách khắc phục vấn đề trong tương lai.
 • Thứ hai, hãy nói với Google cách bạn sẽ khắc phục lỗi do mình gây ra một cách chi tiết. Google sẽ muốn biết bạn sẽ làm gì để đảm bảo rằng không bao giờ lỗi đó tái phạm nữa.
 • Thứ ba, các bạn sẽ tiến hành soát lỗi trên website rồi mới gửi. Hãy đảm bảo rằng trong văn bản yêu cầu xem xét lại các bạn đã tìm ra đủ lỗi và đưa ra cách khắc phục tối ưu nhất cho Google. Như vậy, các bạn sẽ không phải khiếu nại nhiều lần mà website cũng nhanh chóng được xóa án phạt hơn.

Lưu ý: Các bạn tuyệt đối không được gửi lại yêu cầu cho đến khi nhận được thông báo từ Google trong email GSC hoặc trình bày xem thao tác thủ công như thế nào. Lúc này, bạn sẽ nhận được một câu trả lời cho biết hình phạt đó đã được xóa hay chưa.

Tác vụ thủ công

Tạm kết

Trên đây, chúng tôi đã chỉ ra cho các bạn cách khắc phục cho website bị dính tác vụ thủ công của Google. Hy vọng các bạn có thể nhanh chóng khắc phục các tác vụ đó mà không làm ảnh hưởng tới SEO. Nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết về cách tối ưu website hiệu quả, hãy liên hệ hotline 0868 913 668 để được tư vấn chi tiết về các dịch vụ SEO của chúng tôi.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận