DMCA là gì? Cách đăng ký DMCA tránh thuật toán Google Pirate

10

Nếu bạn đang bức xúc khi phát hiện rất nhiều website sao chép nội dung của mình thì hãy dành 3 phút để đọc bài viết này. SEO PLUS sẽ hướng dẫn bạn các bước đăng ký DMCA cũng như cách báo cáo vi phạm bản quyền Google nhanh chóng nhất.

DMCA là gì?

DMCA (Digital Millennium Copyright Act) hiểu đơn giản là luật bảo vệ bản quyền trên môi trường internet. Đạo luật này ra đời tại Mỹ và chính thức có hiệu lực từ ngày 28/11/1998.

Như vậy, đăng ký DMCA tức là đăng ký bản quyền bài viết với Google. Việc này giúp các nhà sáng tạo nội dung đánh dấu “chủ quyền” với những nội dung do chính mình tạo ra. Từ đó, những hành vi ăn cắp chất xám bất hợp pháp sẽ nhanh chóng bị phát giác. Đảm bảo tính độc nhất và minh bạch của mọi nguồn tin trên không gian số.

Các nội dung trên website được bảo vệ bởi DMCA bao gồm: Văn bản, hình ảnh, video, biểu đồ….

DMCA là gì?

Google Pirate là gì?

Google Pirate là một thuật toán của Google được ra mắt vào tháng 8 năm 2012 nhằm bảo vệ bản quyền nội dung và quyền sở hữu trí tuệ trên internet nói chung. Từ đó đến nay, Google Pirate đã có nhiều bản cập nhật để xử phạt nặng tay những website ăn cắp nội dung. Những website vẫn ngoan cố, không chịu sáng tạo nội dung hữu ích cho người dùng mà sử dụng nội dung của website khác khi chưa được phép, sẽ bị xóa bỏ khỏi trang kết quả tìm kiếm. Cụ thể những ảnh hưởng của Google Pirate như sau:

 • Thứ hạng website: Các trang web bị ảnh hưởng sẽ không thể nằm trên top Google và rớt hạng nhanh chóng. Điều này đồng nghĩa với việc organic traffic cũng sẽ  giảm theo và website bị mất tương tác với organic user.
 • Nội dung hoàn toàn biến mất khỏi công cụ tìm kiếm: Việc rớt thứ hạng chỉ là cảnh cáo của Google. Tuy nhiên nếu website của bạn vẫn không có sự cải thiện thì toàn bộ nội dung sẽ hoàn toàn “bay màu” khỏi công cụ tìm kiếm.

Để bảo vệ bản quyền và tránh bị website khác ăn cắp nội và bảo vệ website khỏi Google Pirate, bạn nên sử dụng DMCA.

Đăng ký DMCA

Các tính năng vượt trội của DMCA

Hiện nay, bạn có thể lựa chọn đăng ký DMCA bản miễn phí hoặc có trả phí. Và đương nhiên bản trả phí sẽ có nhiều tính năng chống copy trên web nổi trội hơn. Chỉ với khoảng 10 USD/tháng hoặc 100 USD/năm, DMCA sẽ cho phép người dùng có thể tự động quét và báo cáo vi phạm nội dung. Các tính năng cụ thể của DMCA phiên bản có trả phí như sau:

 • Được phép yêu cầu gỡ 10 nội dung vi phạm trong một năm. Từ yêu cầu thứ 11 trở đi sẽ bị tính phí khoảng 199$.

 • Một tài khoản DMCA có thể dùng được cho 10 trang web khác nhau.

 • Hỗ trợ công cụ check nội dung website của bạn để có thể tìm kiếm được các site copy nội dung.

 • Hỗ trợ kiểm tra không giới hạn số website có nội dung bị nghi lấy cắp thông tin đã có trên internet.

 • Cho phép kiểm tra thông tin của chủ quản website vi phạm bản quyền.

 • Tự động gửi yêu cầu đến website vi phạm hoặc nhà cung cấp dịch vụ của trang web vi phạm.

 • Tuyên bố bản quyền sở hữu tất cả những nội dung website đã được xác minh.

 • Có tùy chọn thêm logo của DMCA vào website, tăng tính cảnh báo đối với các đối tượng có ý định sao chép nội dung bản quyền.

Với bản DMCA miễn phí, bạn chỉ được hỗ trợ tìm 2 website vi phạm. Đồng thời khi phát hiện hành vi vi phạm, bạn phải chủ động gửi yêu cầu đến DMCA và đợi họ xem xét, phản hồi. Mức độ bảo vệ của bản Free nhìn chung cũng thấp hơn bản trả phí.

Các tính năng vượt trội của DMCA

Hình phạt của DMCA dành cho các website vi phạm bản quyền

DMCA được đánh giá là một trong những công cụ thanh lọc nội dung trùng lặp “quyền lực” nhất hiện nay. Theo đó, DMCA quy định những biện pháp xử phạt khác nhau tùy vào mức độ vi phạm bản quyền của mỗi website.

Trường hợp vi phạm ở mức độ nhẹ: Tất cả các nội dung sao chép từ website nguồn sẽ bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Trường hợp vi phạm ở mức độ nặng: Toàn bộ Website vi phạm sẽ bị xóa sổ vĩnh viễn khỏi công cụ tìm kiếm.

Hướng dẫn đăng ký DMCA miễn phí

Để sử dụng DMCA bảo vệ website, bạn chỉ cần đăng ký theo 3 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Truy cập link đăng ký TẠI ĐÂY

Điền đầy đủ  các thông tin đăng ký theo yêu cầu. Sau đó nhấp vào ĐĂNG KÝ để tạo tài khoản miễn phí. Nếu muốn đăng ký DMCA có trả phí, bạn click vào nút Go Pro. Hệ thống DMCA sẽ tự động gửi email xác minh cùng tài khoản và mật khẩu đăng nhập qua email của bạn.

Hướng dẫn đăng ký DMCA miễn phí

Bước 2: Lấy mã code DMCA

Tiến hành đăng nhập vào DMCA bằng thông tin tài khoản đính kèm trong email vừa nhận được.

Sau khi đăng nhập thành công, chọn Add Badges to your site. Lúc này,trên góc phải giao diện sẽ xuất hiện một đoạn mã code. Hãy copy toàn bộ đoạn code này.

đăng ký dmca

Bước 3: Thêm mã code vào website

Dán mã code vừa sao chép vào vị trí tùy ý trên website như thẻ header, body hoặc footer. Thông thường thì đoạn mã này được thêm vào phần footer của trang web.

Như vậy là bạn đã hoàn thành 3 bước đăng ký DMCA cho website của mình. Việc còn lại của bạn là đợi 24 – 48h để DMCA được kích hoạt hoàn toàn.

Hướng dẫn báo cáo vi phạm bản quyền

Báo cáo vi phạm bản quyền trên DMCA

Chẳng ai muốn chất xám của mình bị kẻ gian đánh cắp và sao chép một cách vô tội vạ trên internet. Vì vậy, ngay khi phát hiện một trang web nào đó có dấu hiệu lấy cắp nội dung từ website của bạn, hãy báo cáo ngay cho DMCA để có biện pháp xử lý kịp thời. Đây vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm của mỗi chủ website.

Các bước báo cáo vi phạm bản quyền trực tiếp trên trang web dmca.com như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào DMCA với tài khoản và mật khẩu đã đăng ký.

 • Bước 2: Chọn TAKEDOWNS  => Start a Takedown.

Báo cáo vi phạm bản quyền trên DMCA

 • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu trên giao diện.

Hướng dẫn báo cáo vi phạm bản quyền

 • Bước 4: Chọn “Proceed to checkout” để gửi yêu cầu kiểm tra bản quyền đến DMCA.

Quá trình kiện 1 trang web trên DMCA sẽ mất phí từ $199 và thời gian giải quyết trong khoảng 5 ngày. Nếu vụ kiện không hoàn thành thì bạn được hoàn trả 100% phí.

Báo cáo vi phạm bản quyền trên Google

Việc gửi báo cáo vi phạm bản quyền nội dung trên DMCA sẽ có tính phí. Nếu bạn muốn thực hiện quá trình báo cáo này miễn phí, có thể báo cáo vi phạm bản quyền trên Google theo các quy trình sau:

 • Bước 1: Truy cập trang web hỗ trợ báo cáo vi phạm bản quyền của Google TẠI ĐÂY

 • Bước 2: Click vào tùy chọn bạn muốn xóa.

Báo cáo vi phạm bản quyền trên Google

 • Bước 3: Chọn mục “Tôi có vấn đề pháp lý chưa được đề cập ở trên” để báo cáo vi phạm bản quyền.

 • Bước 4: Chọn “Tôi đã tìm thấy nội dung có thể vi phạm bản quyền của mình“.

 • Bước 5: Chọn “Có, tôi là chủ bản quyền hoặc được ủy quyền hành động thay mặt cho chủ sở hữu của quyền duy nhất được cho là bị vi phạm” để xác nhận.

 • Bước 6: Tùy vào loại nội dung vi phạm mà bạn đưa ra lựa chọn phù hợp.

 • Bước 7: Chọn “Biểu mẫu này” để điền thông tin về tác phẩm bị vi phạm.

đăng ký dmca

 • Bước 8: Điền đầy đủ các thông tin vào biểu mẫu gồm: Thông tin liên hệ của người sáng tạo nội dung, thông tin về nội dung vi phạm bản quyền, chọn lời tuyên thệ và điền chữ ký.

 • Bước 9: Nhấp “Gửi” để yêu cầu Google xóa bài viết vi phạm trên trên trang tìm kiếm.

Cuối cùng, hãy kiên nhẫn đợi phản hồi từ phía Google nhé!

Đăng ký DMCA là cần thiết cho chiến lược SEO website

Nội dung chuẩn SEO luôn yêu cầu yếu tố mới mẻ và độc nhất. Bởi vậy mà việc ăn cắp bản quyền hay sao chép nội dung được cho là tối kỵ trong SEO. Do đó, việc đăng ký bản quyền bài viết với Google có vai trò quan trọng ngang với backlink, PBN, site vệ tinh hay source code web.

Đăng ký DMCA là cần thiết cho chiến lược SEO website

Hiện nay, việc ăn cắp nội dung trên website Việt Nam là vô cùng phổ biến. Ngay cả cục sở hữu trí tuệ cũng chưa có những cơ chế chuyên biệt nào dành riêng cho bản quyền nội dung trên Internet. Thực tế, chúng tôi đã gặp không ít trường hợp nội dung website do chính admin tự biên soạn nhưng lại bị xử phạt do không đăng ký DMCA. Đối thủ có thể lợi dụng sơ hở này để ăn cắp nội dung của bạn và đăng ký bản quyền trước với DMCA. Lúc này, bạn vẫn có thể kháng cáo nhưng tỷ lệ thành công thì tôi không dám nói trước. Quá trình kháng cáo cũng tốn từ 2 – 4 tuần nên chắc chắn sẽ mang lại không ít tổn thất về traffic và doanh thu.

Vì vậy, hãy chủ động bảo vệ website doanh nghiệp mình bằng cách đăng ký DMCA sớm nhất có thể để tránh rủi ro từ những kẻ chuyên đi copy. Khi nội dung của bạn chất lượng và là độc nhất, bạn sẽ dễ dàng vượt qua các đối thủ khác để có một chỗ đứng nhất định trên trang tìm kiếm. Không những thế, DMCA còn có thể bảo vệ trang web của bạn khỏi chiêu trò “report DMCA” của các đối tượng làm SEO Black Hat.

Tạm kết:

Trên đây là các thông tin hữu ích dành cho những ai chưa biết DMCA protection là gì? Cũng như hướng dẫn đăng ký DMCA cho SEOer và các chủ website. Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng Dịch vụ viết bài chuẩn SEO chất lượng, unique 100%, có đăng ký DMCA hoàn chỉnh vui lòng liên hệ dịch vụ SEO website Plus theo hotline 0868 913 668 để được tư vấn chi tiết!

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận