Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

10

Hàng ngàn doanh nghiệp đang “ăn nên làm ra” từ nền tảng website trong khi website doanh nghiệp bạn thì vẫn mãi dậm chân tại chỗ. Tôi cá rằng, 80% nguyên nhân đến từ nội dung website chưa thực sự chất lượng cũng như chưa đáp ứng được các yếu tố chuẩn SEO. Vậy như thế nào là một bài viết chuẩn SEO? Và đâu là cách viết bài chuẩn SEO đúng nhất? Hãy cùng SEO PLUS tìm hiểu nhé!

Viết bài chuẩn SEO hay Content SEO là quy trình sáng tạo nội dung cho website, trong đó nội dung các bài viết phải vừa thỏa mãn được nhu cầu tìm kiếm thông tin của khách hàng vừa thân thiện với công cụ kiểm duyệt nội dung của Google.

Như vậy, tất cả các bài viết dưới dạng Blog, tin tức hay danh mục sản phẩm trên website ngoài việc phải cung cấp chính xác và đầy đủ thông tin về sản phẩm cho khách hàng, còn cần phải được viết sao cho đúng kỹ thuật. Các kỹ thuật này chính là cách viết content chuẩn kỹ thuật SEO mà chúng ta đang đề cập đến trong bài viết này.

Viết bài chuẩn SEO

Bạn có thể hiểu như sau, Google tạo ra một loạt các quy tắc để đảm bảo tất cả các nội dung được đăng tải lên Internet đều hữu ích và chất lượng nhất. Website nào thỏa mãn được nhiều quy tắc nhất (tức là đáp ứng được nhiều yếu tố Chuẩn SEO nhất) thì đương nhiên sẽ được Google ưu tiên xếp hạng ở vị trí cao hơn trên công cụ tìm kiếm, giúp bài viết tiếp cận được nhiều người hơn.

Như vậy, việc viết bài chuẩn SEO mang đến cho doanh nghiệp những ý nghĩa sau:

  • Hỗ trợ tăng thứ hạng cho website, từ đó tăng khả năng tiếp cận, giúp khách hàng mục tiêu dễ dàng tìm thấy Website khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin về sản phẩm.
  • Duy trì Traffic liên tục và ổn định cho Website do người truy cập có tâm lý click vào các bài viết hiển thị đầu tiên trên trang tìm kiếm.
  • Bài viết đúng chuẩn SEO có nội dung cuốn hút và thực sự hữu ích giúp tăng time on site (Tăng thời gian người dùng truy cập trang Web của bạn).
  • Tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng doanh thu đều đặn nếu duy trì chất lượng bài viết ổn định, đồng thời giữ vững thứ hạng website trên Google.
  • Tăng độ phủ sóng của thương hiệu, nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp bằng một nền tảng Website vững mạnh.

Đây là khâu bắt buộc cần thực hiện nếu doanh nghiệp có ý định triển khai các thủ thuật SEO Website lên Top. Vậy cách viết bài SEO chuẩn như thế nào?

Đồng ý rằng nội dung chất lượng còn quan trọng hơn một nội dung chuẩn SEO. Bởi cái đích cuối cùng của SEO là người dùng chứ không phải Google. Nhưng nếu đã dày công tạo ra một nội dung chất lượng thì tại sao lại để nó trở nên lãng phí chỉ vì không tối ưu SEO?

Viết bài chuẩn SEO

Thực tế thì viết bài SEO không khó. Chỉ cần đáp ứng đủ 10 yếu tố sau đây, bạn sẽ hoàn toàn làm chủ được cách viết bài chuẩn SEO hiệu quả:

Tiêu đề SEO hay Title SEO cần ngắn gọn, trọng tâm (độ dài không quá 65 ký tự). Có chứa từ khóa chính cần SEO, nội dung cuốn hút, gợi được sự tò mò nơi độc giả.

Tương tự như phần mở bài của một bài văn, trong cách viết bài SEO chuẩn, nó được gọi là phần mô tả (Meta Description). Đây là đoạn đầu tiên trong bài viết, ngay dưới Tiêu đề, có độ dài 135-165 ký tự , khoảng 3 dòng chữ thường.

Thẻ Meta Description cũng cần chứa từ khóa SEO. Nội dung phải khái quát được toàn bộ ý chính của bài viết. Nó sẽ xuất hiện cùng tiêu đề khi bài viết hiển thị công khai trên trang tìm kiếm. Vì vậy đây là phần nội dung hết sức quan trọng, đòi hỏi phải thực sự cuốn hút, khác biệt nhưng vẫn đảm bảo ngắn gọn, rõ ràng nhất có thể.

Unique chính là độ mới của bài viết. Một bài viết chuẩn phải đảm bảo có độ mới 90-100%, tuyệt đối không sao chép nội dung đã có trên các Website khác. Nếu có bất kỳ sự trùng lặp nào, Google sẽ ngay lập tức phát hiện và “hạ điểm” Website của bạn.

Bài viết nên có độ dài trên 1200 chữ. Google sẽ đánh giá cao các bài viết được đầu tư viết dài vì cho rằng chúng cung cấp nhiều thông tin có giá trị với người dùng. Tuy nhiên, dài không đồng nghĩa với lan man, hãy cố gắng bám sát vào từ khóa để phân bổ nội dung một cách hợp lý.

Từ khóa là yếu tố được nhắc đến nhiều nhất trong các bài hướng dẫn viết bài chuẩn SEO. Từ khóa cần được phân bổ một cách hợp lý trong bài. Mật độ từ khóa trong SEO được đề nghị dao động từ 2-5%.

Trong đó, từ khóa chính sẽ phải xuất hiện ở các vị trí quan trọng như Tiêu đề, mô tả, các H2. Từ khóa chính có thể được viết in đậm và in nghiêng đối với các từ khóa phụ. Lưu ý tránh lạm dụng hay nhồi nhét từ khóa gây khó chịu cho người đọc.

Viết bài chuẩn SEO

Trong bài viết, tiêu đề được mặc định là thẻ H1 (Heading 1). Các ý lớn trong bài sẽ là H2, các ý nhỏ hơn là H3 và tương tự như thế sẽ có H4, H5, H6… Tuy nhiên bố cục bài viết chỉ nên có H3 hoặc H4 là hợp lý nhất.

Hãy chia bài viết thành các đoạn văn ngắn với các tiêu đề phụ giúp người dùng dễ đọc hơn. Nếu bài viết có đoạn văn dài quá 300 từ mà chưa được ngắt đoạn, xuống dòng thì bài viết sẽ rất khó để có thể chuẩn SEO được. Thêm vào đó, Google cũng sẽ ưu tiên những bài viết sử dụng câu từ ngắn gọn. Nội dung chuẩn SEO chỉ nên có ít nhất 25% các câu chứa 20 từ trở lên.

Xuyên suốt trong bài viết này, chúng tôi đã đề cập đến vấn đề “nội dung chất lượng” trên dưới 3 lần. Bởi “Content is King”, nội dung là quan trọng nhất trong cách viết bài SEO hiệu quả.

Một điều mà các Newbie nên ghi nhớ, đó là muốn viết hay trước tiên phải viết đúng. Nội dung bài viết chuẩn SEO phải có cấu trúc rõ ràng, bám sát từ khóa chính và nên đi theo mô hình 5W1H (Who? What? When? Where? Why? How?). Đặc biệt đảm bảo CHÍNH XÁC, HỮU ÍCH và CÓ CẢM XÚC.

Hãy thử đặt mình vào vị trí của độc giả để cảm nhận. Bạn sẽ hiểu độc giả muốn gì ở bài viết của bạn. Chẳng có ai kiên trì đọc đến dòng cuối cùng, trong khi đi đến ½ bài viết vẫn chưa tìm thấy thứ mà họ cần tìm. Và hãy nhớ, đừng bao giờ cố gắng làm hài lòng Google, hãy viết bằng văn phong tự nhiên để bài viết đi vào lòng người một cách tự nhiên nhất.

Với độ dài từ 1200 – 2000 chữ, bài viết SEO nên có từ 3 – 5 hình ảnh minh họa. Ảnh có thể lấy từ các nguồn uy tín hoặc ảnh độc quyền, tự chụp càng tốt. Khi tải về, tất cả các ảnh trong bài viết phải được đổi tên theo công thức: [Từ khóa chính] viết không dấu và cách nhau bằng dấu gạch nối (-)

Ví dụ: cach-viet-bai-chuan-seo-2020.jpg

Tất cả các ảnh cần được giảm dung lượng <100Kb và điều chỉnh sao cho có kích thước bằng nhau. Trong một số bài viết có thể sử dụng thêm video liên quan để tăng thời gian On site và giảm tỷ lệ thoát trang cho Website.

Tối ưu hình ảnh trong bài viết

Liên kết nội bộ hay Backlink nội bộ, Internal link chính là các link liên kết bài viết này với bài viết khác trong cùng một Website. Đây cũng là một cách tăng Time on site hiệu quả. Link liên kết có thể được chèn vào bài viết dưới dạng thông tin tham khảo thêm hoặc dẫn nguồn uy tín…

Tuy nhiên, tránh dẫn link một cách chồng chéo gây khó chịu cho người dùng và tạo ra tác dụng ngược không đáng có.

Xin nhắc lại lần thứ 2: Viết bài SEO không hề khó như bạn nghĩ. Sau khi nắm chắc 10 yếu tố tạo nên tính chuẩn SEO cho bài viết, hãy tiến hành các bước viết bài chuẩn kỹ thuật SEO lần lượt như sau:

Trước khi tiến hành viết bài, hãy xác định 1 từ khóa chính và liệt kê khoảng 3 -5 từ khóa phụ liên quan. Từ khóa chính là từ khóa có lượt tìm kiếm cao nhất. Hãy bám theo từ khóa này để chọn hướng viết bài cho mình.

Đọc tham khảo 3-5 bài viết đang đứng top. Đó có thể là bài viết từ các đối thủ cạnh tranh của bạn hoặc các nguồn bài viết nước ngoài. Bước này giúp bạn định hình được mình cần viết gì để khác biệt và nổi trội hơn so với các bài viết đã có trước đó.

Sau khi đã có định hướng từ việc phân tích từ khóa và tham khảo nhiều nguồn thông tin, hãy sáng tạo tiêu đề và vạch sẵn các thẻ heading chính, phụ cần có trong bài. Đây là kim chỉ nam giúp bạn luôn đi đúng hướng trong quá trình triển khai viết bài.

Bây giờ thì hãy đặt bút viết và luôn luôn ghi nhớ 10 yếu tố chuẩn SEO kể trên để khéo léo áp dụng vào bài viết của mình.

Hãy lựa chọn những hình ảnh, video sắc nét, chất lượng tốt để cho vào bài. Hãy căn chỉnh bài viết cẩn thận để mọi thứ được hoàn hảo trước khi Google Index bài viết. Nếu đáp ứng đủ 10 tiêu chí chuẩn SEO, công cụ Yoast SEO trên trang quản trị sẽ hiển thị màu xanh lá cây.

Cuối cùng đừng quên chia sẻ link bài viết lên các trang mạng xã hội liên quan như Facebook, Twitter, Linkedin, Pinterest… để bài viết có cơ hội tiếp cận nhiều đối tượng độc giả hơn nữa.

Viết bài chuẩn SEO

Tạm kết:

Không phải cứ đăng bài lên là sẽ có người đọc. Một bài viết hay nhưng không chuẩn SEO thì khả năng cao sẽ là sẽ tiếp cận được với rất ít độc giả. Vì vậy, hãy trau dồi kỹ năng viết bài chuẩn SEO ngay hôm nay để chăm sóc tốt cho website mỗi ngày. Đó là kênh bán hàng tuy không mới, nhưng không bao giờ được phép thiếu trong bất kỳ hoạt động Marketing nào.

Liên hệ ngay (024)7 309 8885 để được tư vấn chi tiết về dịch vụ viết bài chuẩn SEO đột phá tại SEO PLUS!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x