PBN SEO là gì? Cách xây dựng PBN bền vững trước Google

10

Trong các yếu tố xếp hạng trang web, PNB được đánh giá là có vai trò quan trọng ngang hàng với content và backlink. Vậy PBN trong SEO là gì? PNB tốt hay xấu và có thực sự cần thiết cho website bạn hay không?

PBN là gì?

PBN trong SEO là gì? PBN là viết tắt của Private Blog Network – Một mạng lưới các trang web được xây dựng và phát triển để “nuôi dưỡng” backlink trỏ đến website chính mà bạn cần SEO. Nói ngắn gọn, PBN chính là hệ thống các website vệ tinh. Đây là một chiến thuật cực kỳ quan trọng trong hoạt động SEO Offpage.

Thông thường, PNB SEO được xây dựng trên nền tảng các tên miền đã cũ, Domain web 2.0 hết hạn hoặc không còn sử dụng nữa. Mục đích chính là để xây dựng hệ thống Backlink PBN thúc đẩy thứ hạng của website cần SEO trên công cụ tìm kiếm.

 

PBN SEO

Vai trò của PBN trong SEO

PBN SEO hiện tại là cách nhanh nhất để tăng thứ hạng website. Chính vì vậy rất nhiều người cho rằng, PBN đích thị là một thủ thuật SEO mũ xám, thậm chí SEO mũ đen chỉ mang lại hiệu quả tạm thời. Không hẳn vậy! PBN Backlinks chỉ trở thành chiến thuật Blackhat khi nó được xây dựng trên nền tảng PBN Domains kém chất lượng và được sử dụng không đúng cách.

Thực chất, PBN backlinks mang đến rất nhiều giá trị cho website mà không phải phương pháp nào cũng mang lại được.

Hệ thống PBN có vai trò cực kỳ quan trọng trong mạng lưới Private Blog Network (tên miền cũ) thúc đẩy quá trình lên Top website chính nhanh chóng hơn rất nhiều.

Những ai đã từng gầy công xây dựng site vệ sinh từ những ngày đầu tiên hẳn đều hiểu việc đẩy một blog mới len top tự nhiên mất nhiều thời gian và tâm huyết như thế nào. Với PBN thì khác, do được thừa hưởng năng lượng và giá trị của các tên miền cũ đã được xây dựng bao năm qua, blog sẽ có đà để phát triển nhanh hơn. Hệ thống các PBN như những chiếc “xúc tu” tăng traffic website từ nhiều nguồn về trang web chủ thể. Do đó mang lại hiệu quả vô cùng mạnh mẽ.

Nhưng, để không bị thuật toán của Google đánh giá là spam backlink, điều quan trọng nhất là bạn phải biết sử dụng PBN SEO đúng cách!

PBN là gì

Vai trò của PBN trong SEO là gì

Chi tiết quy trình xây dựng và phát triển hệ thống PBN chất lượng?

Giai đoạn 1: Tìm kiếm tên miền hết hạn

Tìm mua tên miền cũ ở đâu?

Bạn có thể tìm kiếm tên miền đã hết hạn từ các nhà môi giới tên miền hoặc đấu giá tên miền trên các sàn đấu giá. Hiện nay, có 3 sàn đấu giá lớn sau đây:

 • Godaddy
 • Namejet
 • Snapnames

Trong đó, phổ biến nhất và cũng là sàn đấu giá tôi thường lựa chọn là Godaddy. Giá của các PBN Domains có thể từ vài triệu tới vài nghìn đô. Phí tham dự để trở thành thành viên đấu giá trên Godaddy là 5$/ 1 năm. Với Namejet thì hầu như là các domain 69$, Godaddy ở mức giá 10-12$ là chủ yếu.

PBN là gì

Tìm mua PBN cũ ở đâu?

Các chỉ số bạn cần biết khi tìm kiếm tên miền

Điều cốt lõi trong xây dựng PBN chất lượng là tên miền cũ phải có lịch sử tốt về nội dung để mang đến nguồn backlink sạch và mạnh. Do đó, các bước tìm kiếm tên miền rất quan trọng.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tìm kiếm PBN Domains thì hãy tìm hiểu thật kỹ các thuật ngữ SEO sau:

 • Domain Age: tuổi domain
 • Domain Rating (DR): Chỉ số thể hiện sức mạnh website so với các website khác
 • URL Rating (UR): Đánh giá độ tin tưởng của website.
 • Trust Flow (TF): Chỉ số đánh giá chất lượng trung bình của một đường link trỏ tới website.\
 • Citation Flow (CF): Chỉ số đánh giá số lượng đường link trỏ về website.

Trust Flow cần chọn ở mức >9. Và đừng để chỉ số Citation Flow lớn gấp 2 lần TF. Bởi đơn giản là chất lượng vẫn hơn là số lượng. Nếu TF thấp còn CF cao thì phần lớn backlink trỏ về sẽ là link spam. Nên lựa chọn tên miền có www hay vì non-www bởi tên miền www thường có CF và TF cao hơn.

PBN SEO

PBN SEO

Một số lưu ý trước khi mua tên miền cũ

 • Dùng công cụ Ahrefs hoặc SEMrush check spam các backlink của tên miền.
 • Dùng archive.org web check lại lịch sử nội dung tên miền có bị spam hay không.
 • Xác định các chỉ số CF và TF, DA, PA,  của website dùng làm hệ thống PBN
 • Bỏ qua các tên miền bị cấm adsense.
 • Không chọn những tên miền đã quá cũ hoặc dính tác vụ thủ công.

mua tên miền cũ

Giai đoạn 2: Mua hosting SEO cho PBN

Nếu như trước kia khi mua hosting bạn chỉ cần quan tâm các website trong hệ thống khác IP class C là được. Nhưng giờ đây, Google ngày càng thông minh hơn buộc bạn phải chú ý thêm các yếu tố sau:

 • Tốc độ phải ổn định và có tính bảo mật cao.
 • Dải IP của các website cần phải khác class A. Ví dụ: 192.168.150.X và 192.168.150
 • Trình quản lý nội dung nên dùng mã nguồn WordPress
 • Chọn hosting có thể tùy chỉnh được giao diện: Tuyệt đối không sử dụng giao diện mặc định, tốt nhất là nên tự thiết kế.
 • Giá cả hợp lý: Để đẩy website lên top hiệu quả, bạn cần rất nhiều site vệ sinh. Đó là lý do tại sao nên ưu tiên lựa chọn các hosting có mức giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

PBN SEO

Giai đoạn 3: Xây dựng nền tảng nội dung chất lượng

Như đã nói ở trên, PBN vẫn bị ngờ vực là một chiến thuật Spam và là con dao 2 lưỡi nếu bạn không sử dụng đúng cách. Do đó, việc lựa chọn tên miền sạch và hosting chất lượng chỉ là nền tảng ban đầu. Bước tiếp theo để PBN phát huy hiệu quả bền vững đó là nó cần chứa các link nội dung cung cấp giá trị hữu ích cho người dùng.

Một site vệ tinh được đầu tư kỹ lưỡng về mặt nội dung hoàn toàn có thể trở thành moneysite (trang web chính) vào một ngày đẹp trời nào đó. Quá trình xây dựng nội dung cho PBN cần tuân theo checklist sau:

 • Phân loại các website trong hệ thống, lên kế hoạch nội dung đảm bảo không trùng lặp giữa các trang.
 • Phân tích từ khóa đối thủ bằng Ahrefs.
 • Định hướng phát triển những nội dung hữu ích cho người dùng, bổ sung các nhóm từ khóa theo trend để hút traffic.
 • Hoạch định số lượng bài viết cần có; Số view cần đạt được cho mỗi bài viết mỗi ngày; Liệt kê chi tiết các tiêu đề tương ứng theo ngày hoặc tuần.
 • Viết bài chuẩn SEO, tập trung vào các bài viết có nhiều hình ảnh tham khảo, title hấp dẫn, gợi được sự tò mò.
 • Triển khai dịch vụ SEO Entity, lan tỏa nội dung đa kênh trên các trang mạng xã hội.

PBN SEO

Giai đoạn 4: Xây dựng backlink trỏ về website chính

Thiết lập backlink trỏ về trang web cần SEO chính là mục đích chính của việc xây dựng hệ thống PBN. Hãy chăm chút cho những backlink chất lượng để thúc đẩy thứ hạng SEO. Link cần được trỏ về những bài có liên quan, có tính liên kết với nhau nhé. Mỗi web vệ tinh cần tối thiểu 100 domain trỏ đến. Có thể dùng đa dạng các link ở diễn đàn, forum, link full URL… Sau đó, hãy tiếp tục khai báo để google index URL backlink và kích thích signal cho những PBN Backlinks này để boot google vào crawl data website.

Với hệ thống site vệ tinh chất lượng và mạng lưới backlink chẹt chẽ, Website sẽ tăng hạng rõ rệt chỉ sau 2 tháng đặt backlink. Lưu ý: Mỗi bài viết nên chèn trung bình 2 backlink tiêu đề hoặc full URL hoặc ưu tiện dạng anchor text dài. Mỗi vệ tinh không trỏ tới 8 trang chính.

PBN SEO

Khám phá hệ thống PBN hơn 200 site vệ tinh tại SEO PLUS

Tại SEO PLUS, chúng tôi có hệ thống PBN tâm huyết được nuôi dưỡng từ năm 2011. Cho đến nay, chúng tôi sở hữu kho tài nguyên đồ sộ với hơn 200 site vệ tinh được “nuôi dưỡng hoàn toàn hữu cơ”. Với nền tảng này, SEO PLUS mang đến dịch vụ PBN SEO uy tín, cam kết lên top nhanh, trụ ranh vững vàng bằng hệ thống backlink đa tầng siêu chất lượng.

 • Tất cả các SEO PBN backlink đều là link dofollow vĩnh viễn, được lập chỉ  mục trên Google.
 • Toàn bộ các liên kết được thực hiện thủ công, hướng đến người dùng và an toàn với thuật toán Google (Google Panda – Penguin).
 • PBN đa lĩnh vực, hỗ trợ cho mọi khách hàng, mọi ngành nghề kinh doanh: làm đẹp, sức khỏe, ẩm thực, xây dựng, cơ khí, BĐS, thời trang, nội thất, tài chính, TMĐT…

Ngoài ra, SEO PLUS còn phát triển nền tảng báo điện tử https://ilike.com.vn/ với lưu lượng truy cập khủng mỗi ngày. Đây là tài nguyên quan trọng cùng với PBN cam kết đưa website khách hàng lên đỉnh trong dững dự án SEO từ khóa mà SEO PLUS nhận được.

PBN SEO

Tạm kết:

Xây dựng PBN cũng giống như xây một ngôi nhà. Bạn cần bắt đầu bằng một nền tảng vững chắc nếu không muốn mọi thứ sụp đổ nhanh chóng. Hy vọng với quy trình xây dựng PBN SEO mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn sẽ áp dụng thành công và mang đến hiệu quả bền vững cho website của mình. SEOPLUS đang cung cấp dịch vụ Backlinkdịch vụ SEO Top Google giá rẻ có cam kết và hợp đồng chính xác, khách hàng có thể nhận báo giá SEO ngay!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

6 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
khongbiet1213a
khongbiet1213a
2 năm trước

Triển khai PBN nên bắt đầu từ đâu?

lyhai4782chung
lyhai4782chung
2 năm trước

Triển khai PBN có tốn nhiều thời gian không?

sakerky92
sakerky92
2 năm trước

Chi phí triển khai PBN có tốn nhiều chi phí không?

kenhvanmau
kenhvanmau
2 năm trước

PBN có cần thiết cho trong chiến dịch SEO không?

alo
alo
11 tháng trước

alo