Marketing dược là gì? Vai trò và 5 chiến lược marketing dược đỉnh cao

10

Marketing dược phẩm đề cập đến việc tiếp thị thuốc và thiết bị y tế của các tổ chức tư nhân và nhà nước cho các bác sĩ, bác sĩ lâm sàng và người tiêu dùng. Vậy vai trò của marketing dược là gì?

Định nghĩa của marketing dược phẩm

Marketing dược là các hoạt động tập trung vào việc làm cho các bác sĩ cũng như công chúng biết đến các nhãn hiệu dược phẩm mới và hiện có, marketing dược phẩm có thể bao gồm các mẫu quà tặng, tài liệu sản phẩm chi tiết, chương trình quản lý bệnh tật và tài liệu hỗ trợ cho bệnh nhân, các sáng kiến ​​trên internet và các sự kiện / cuộc họp dành cho các bác sĩ.

Marketing dược cũng có thể được định nghĩa là một quy trình quản lý nhằm xác định và đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân theo cách có lợi. Kinh doanh dược phẩm chủ yếu thông qua bán hàng và khuyến mãi, các nhánh của marketing.

vai trò của marketing dược

Đặc điểm của thị trường dược phẩm

Thị trường dược phẩm bao gồm một mức độ lớn các quy định và giám sát hành chính, hệ thống thanh toán phức tạp cũng như sự tham gia của nhiều dấu hiệu quyết định, điều này hạn chế bản chất của việc tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ dược phẩm.

Đối với bản thân các tổ chức dược phẩm, tầm quan trọng của sự đổi mới không thể được phóng đại. Thuốc mới mang lại lợi ích cho người tiêu dùng (bệnh nhân và người trả tiền) dưới dạng lợi ích lâm sàng so với các phương pháp điều trị hiện có; thuốc gốc mang lại lợi ích cho người tiêu dùng (bệnh nhân và người trả tiền) dưới dạng chi phí thấp hơn.

Các nhà tiếp thị được yêu cầu phải luôn nhận thức được điều này. Tất cả những điều đó dẫn đến tầm quan trọng của sự khác biệt hóa sản phẩm trong cả lĩnh vực B2C và B2B.

Thay thế liệu pháp, các mẫu kê đơn, đổi mới sản xuất, cũng như cạnh tranh, đan xen lẫn nhau để xác định sự khác biệt này mà các nhà tiếp thị cố gắng đạt được để thực hiện trao đổi sản phẩm. Mọi trao đổi đều yêu cầu có hai hoặc nhiều bên quan tâm đến việc thỏa mãn mong muốn chưa được thực hiện của họ, có giá trị gì đó để cung cấp cho nhau, và có khả năng giao tiếp và phân phối.

marketing dược là gì

Vai trò của Marketing dược

Nằm trong chuỗi cung ứng

Trong các lĩnh vực sản xuất dược phẩm, marketing sẽ đề cập đến các hoạt động quảng bá được thực hiện giữa các tổ chức sản xuất các sản phẩm và dịch vụ khác nhau hoàn thành chuỗi cung ứng. Bệnh nhân nằm ở đầu chuỗi, người có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc dược phẩm từ các HCP do các tổ chức dược phẩm lớn cung cấp.

Dưới đây là chuỗi cung ứng sản xuất rộng hơn bao gồm các nhà cung cấp khác nhau (thiết bị phòng thí nghiệm, hóa chất, v.v.), R & D và khám phá, sản xuất và giao hàng. Do đó, tiếp thị tồn tại rất nhiều trong cả môi trường dược phẩm B2C và B2B để thông báo cho các bên liên quan về các lựa chọn có sẵn cho họ.

Vai trò của marketing dược là yếu tố cuối cùng của một chuỗi liên tục thông tin, nơi các khái niệm nghiên cứu được chuyển đổi thành các công cụ điều trị thực tế và nơi thông tin được phân loại dần dần và trở nên hữu ích hơn cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Vì vậy, chuyển giao thông tin cho các bác sĩ thông qua marketing là một yếu tố quan trọng của đổi mới dược phẩm. Vai trò của marketing dược là hỗ trợ các bác sĩ trong việc điều trị thuốc phù hợp với nhu cầu của từng bệnh nhân. Marketing dược phẩm hiện nay là hệ thống thông tin toàn diện và có tổ chức nhất để cập nhật cho các bác sĩ về tính sẵn có, an toàn, hiệu quả, nguy cơ và kỹ thuật sử dụng thuốc.

Cập nhật những thay đổi trong thị trường dược phẩm

Việc quản lý marketing dược phẩm nói chung đòi hỏi phải liên tục cập nhật những thay đổi trong thị trường. Điều này có thể bao gồm việc phân tích, lập kế hoạch và thực hiện các chiến lược marketing mới để thu hút đối tượng mục tiêu luôn đạt được các mục tiêu của toàn tổ chức, chẳng hạn như thị phần marketing, doanh thu hoặc khối lượng bán hàng.

Cũng như nhu cầu của bệnh nhân thay đổi, thì việc hợp nhất, thuê ngoài, mua lại và quan hệ đối tác trong chuỗi cung ứng cũng vậy. Do đó, điều cốt yếu là hệ thống, văn hóa và thông điệp marketing được tích hợp để nắm bắt giá trị và làm cho điều này được biết đến với khán giả mục tiêu.

Các nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng khi các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như đại dịch Coronavirus, làm gián đoạn cách thức hoạt động của thị trường, tất cả các bên liên quan từ bệnh nhân, HCP, nhà sản xuất và chính phủ, v.v…

vai trò của marketing dược là gì

Vòng đời sản phẩm

Sản phẩm và dịch vụ nằm ở vị trí trung tâm trong kế hoạch hoặc chiến lược marketing; khi không có sản phẩm / dịch vụ thì không cần marketing.

Vai trò của marketing dược là nâng cao hình ảnh sản phẩm hoặc dịch vụ nhưng định vị nó một cách hiệu quả trong một thị trường nhất định và truyền đạt những lợi ích và sự hài lòng sau khi mua hàng.

Các sản phẩm và dịch vụ dược phẩm đó thường trải qua các giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn chịu tác động của các điều kiện cạnh tranh khác nhau. Các giai đoạn này đòi hỏi các chiến lược marketing khác nhau tại các thời điểm khác nhau nếu doanh số và lợi nhuận được thực hiện một cách hiệu quả. Các nhà marketing dược phẩm phải xác định các giai đoạn, vòng đời mà sản phẩm và dịch vụ của họ nằm trong đó để quản lý marketing dược phẩm hiệu quả.

Định vị sản phẩm

Sự khác biệt hóa là cần thiết để định vị một sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu marketing dược phẩm trong thị trường, với mục đích nhận được sự đón nhận thuận lợi so với các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Nghiên cứu thị trường hiệu quả cũng sẽ chỉ ra phân khúc thị trường mà sản phẩm và tuyên bố định vị của nó có thể sẽ thành công.

Định vị cho biết sản phẩm đại diện cho điều gì, nó là gì và khách hàng nên đánh giá sản phẩm đó như thế nào và quy trình có thể được xác định liên quan đến đối thủ cạnh tranh, phân khúc, chủng loại, chất lượng hoặc giá cả.

Marketing dược là gì

Liên kết bán hàng và marketing

Marketing dược phẩm sẽ không bao giờ tồn tại tách biệt và hầu hết sẽ làm việc song song với các bộ phận bán hàng, đại diện của sản phẩm hoặc HCP. Bởi vì nhà sản xuất dược phẩm hiếm khi bán sản phẩm của mình trực tiếp cho người tiêu dùng. Mà sẽ đi qua hiệu thuốc, bệnh viện, các nhà bán buôn, bán lẻ hoặc các trung gian khác để đi đến tay bệnh nhân.

Tương tự, các đại diện bán hàng của các nhà sản xuất chuỗi cung ứng được yêu cầu để các tổ chức đó mua và bán lẫn nhau. Bản chất của ngành quy định rằng có nhiều dấu hiệu quyết định có liên quan, có nghĩa là các chiến lược marketing phải xem xét việc sử dụng doanh số bán hàng (và những người trung gian khác) để thành công.

Vai trò của marketing dược là đòi hỏi hoạt động tiếp thị và bán hàng (hoặc bất kỳ trung gian nào khác) phải hoàn toàn phù hợp và hướng tới cùng một mục tiêu thương mại.

Hy vọng thông qua những chia sẻ trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan về vai trò của marketing dược và đưa ra các giải pháp, chiến lược marketing dược phù hợp.

Chúng tôi, SEO PLUS, liên tục thử nghiệm và ứng dụng các giải pháp marketing dược phẩm mới cho khách hàng. Chúng tôi cũng hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong toàn ngành để hiểu giải pháp marketing nào đang đạt được sức hút trong lĩnh vực dược phẩm. Liên hệ ngay để được tư vấn các dịch vụ.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x