Referral traffic là gì? Cách tăng referral traffic cho website

10

Referral traffic là gì? Làm sao để cải thiện referral traffic hiệu quả mà tiết kiệm chi phí nhất? Đây chắc hẳn là câu hỏi khiến nhiều marketer phải đau đầu đi tìm lời giải. Trong bài viết mày, SEO PLUS sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề để tăng trưởng traffic cho website cũng như phát triển thương hiệu và tăng doanh số bền vững nhé!

Referral traffic là gì?

Referral traffic là những phiên truy cập vào website từ các đường link trên website khác thay vì Direct Traffic hoặc các kết quả tìm kiếm. Hiểu đơn giản, nếu một website khác dẫn link bài viết của bạn và người dùng click vào link trên website đối tác đó rồi truy cập vào web của bạn thì phiên truy cập đó sẽ được ghi nhận đến từ nguồn referral.

Các công ty thường sử dụng mã UTM tracking nguồn chính xác của các link referral này. Referral traffic đến từ backlink. Vì vậy, những website có lượng referral traffic ổn định thường có sở hữu backlink chất lượng từ các website hoặc một số mạng xã hội uy tín.

referral traffic,referral traffic google analytics,referral traffic là gì,cách tăng referral traffic,kênh referral traffic

Vai trò của referral traffic đối với website

Referral traffic là một chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu quả của hoạt động inbound marketing. Traffic đến từ nguồn giới thiệu thường đem đến nhiều người dùng chất lượng từ các domain uy tín. Bạn có thể sử dụng tracking UTM để phân biệt nguồn từ các website hay profile social cụ thể, từ đó xây dựng chiến lược phát triển traffic referral hiệu quả.

Các loại traffic này cũng có vai trò cực kỳ quan trọng trong SEO. Khi có nhiều người đọc từ website khác ghé thăm website của bạn, thuật toán của Google sẽ đánh giá đây là một yếu tố để đánh giá website của bạn có chất lượng tốt, từ đó thứ hạng từ khóa sẽ được cải thiện.

Một số lợi ích nổi bật của referral traffic có thể kể đến như:

 • Tăng độ khả năng hiện thị và độ nhận diện của thương hiệu
 • Hỗ trợ hoạt động SEO bền vững hơn thông qua các backlink chất lượng
 • Phát triển hệ thống các leads tiềm năng
 • Khả năng tiếp cận đối tượng mới, đa dạng

referral traffic,referral traffic google analytics,referral traffic là gì,cách tăng referral traffic,kênh referral traffic

Mạng xã hội và referral traffic

Các trang mạng xã hội là một trong những nguồn giá trị nhất mà bạn nên tận dụng để cải thiện referral traffic cho website của mình. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, 89% các marketer cho rằng social media có thể tăng đáng kể khả năng tiếp cận và nhận diện của thương hiệu. Thêm vào đó, các trang mạng xã hội lớn hiện nay nhứ Facebook, LinkedIn, Instagram hay Twitter giúp các tổ chức, doanh nghiệp tăng tới 75% traffic.

Mỗi lần bạn chia sẻ nội dung lên các trang mạng xã hội, bạn sẽ có cơ hội xây dựng mối quan hệ với những người theo dõi kênh của mình, cải thiện hoạt động SEO và từ đó tăng lưu lượng truy cập về web. Để tận dụng tối đã sức mạnh từ referral traffic đến từ các mạng xã hội, các doanh nghiệp cần kết nối với độc giả trên kênh của mình để họ chủ động chia sẻ nội dung và tăng lượt tiếp cận cho bạn.

Có nhiều chiến lược tăng referral traffic qua social media hiện nay như:

 • Hẹn giờ đăng bài để đảm bảo nội dung của bạn luôn xuất hiện vào thời điểm có nhiều người theo dõi trang hoạt động nhất
 • Đảm bảo tính nhất quán trong các nội dung mà bạn chia sẻ
 • Sử dụng các plugin tương tác với mạng xã hội cho website của bạn để tiết kiệm thời gian trong việc share bài.
 • Luôn đảm bảo khả năng hiển thị của nội dung. Theo thống kê, 650% bài đăng có chứa hình ảnh trên mạng xã hội có khả năng tương tác với người dùng hơn so với những bài chỉ có text.

referral traffic,referral traffic google analytics,referral traffic là gì,cách tăng referral traffic,kênh referral traffic

Referral traffic Google Analytics

Google Analytics đo lượng truy cập từ nguồn referral của bạn như thế nào?

Google sử dụng giao thức HTTP để lưu trữ referral traffic trên trình duyệt. Cụ thể, giao thức này sẽ xác định nguồn mà người dùng sử dụng để đến với website của bạn cũng như trang cuối cùng mà người dùng truy cập trên 1 web. Khi người dùng click vào 1 đường link dẫn đến web của bạn, trình duyệt sẽ gửi thông tin đến server. Tất cả những thông tin này sẽ được Google Analytics ghi nhận.

Hướng dẫn check referral traffic trong Google Analytics

Sau khi đăng nhập vào GA thì bạn làm theo các bước dưới đây để xem chỉ số nhé:

 • Bước 1: Chọn Acquisition (Thu nạp)
 • Bước 2: All Traffic (Tất cả lượng truy cập) => Channels (Kênh)
 • Bước 3: Chọn Referral

Tại đây, bạn sẽ được xem các chỉ số đến từ traffic từ referral như: số lượng người dùng, người dùng mới, bounce rate, Page/Session, Avg. Session Duration,..

referral traffic,referral traffic google analytics,referral traffic là gì,cách tăng referral traffic,kênh referral traffic

Cách tăng referral traffic bền vững

Sử dụng PR content

Đăng tải những bài thông cáo báo chí trên các trang báo điện tử sẽ mạng đến cho bạn nhiều cơ hội thu hút người đọc về website. Tùy thuộc vào nội dung bài viết mà bạn có thể đặt external link phù hợp trỏ về website.

Sử dụng KOLs

Những người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực nào đó luôn có khả năng tác động đến hành vi mua hàng. Chính vì vậy, đây cũng là một phương thức đem đến referral traffic hiệu quả. Bạn có thể:

 • Đặt liên kết trỏ về website trên bài viết của KOLs
 • Giới thiệu trực tiếp về website của mình trong những video mà KOLs xuất hiện, mời KOLs tham dự vào các buổi livestream,…

referral traffic,referral traffic google analytics,referral traffic là gì,cách tăng referral traffic,kênh referral traffic

Hoạt động trên các diễn đàn chuyên ngành

Các diễn đàn chuyên ngành trong 1 lĩnh vực nào đó là một nguồn hỗ trợ tăng referral traffic tuyệt vời. Để khai thác nguồn này hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều như sau:

 • Đặt link trên diễn đàn phù hợp với lĩnh vực, chủ đề website của bạn
 • Chọn các diễn đàn còn hoạt động đều đặn
 • Tài khoản diễn đàn nên đi kèm với thương hiệu
 • Chia sẻ các case study, số liệu và kinh nghiệm thực tế để tăng tính xác thực cho thông tin
 • Chia sẻ kinh nghiệm cá nhân
 • Đừng quên các bài đăng cần có Call-to-action

Tương tác với những người dùng khác bằng cách trả lời câu hỏi tại những topic được quan tâm

Các topic chuyên sâu được nhiều người tham gia thảo luận có thể đem đến lưu lượng truy cập từ referral đáng kể cho bạn. Tuy nhiên, để làm được điều này bạn cần chú ý:

 • Hãy đưa ra những ý kiến mang tính xây dựng, có giá trị với người dùng, tránh tham gia các nội dung tiêu cực
 • Đưa ra dẫn, chứng, số liệu cụ thể
 • Tập trung hoạt động trên các diễn đàn và bài đăng cho đặt link ở phần bình luận

referral traffic,referral traffic google analytics,referral traffic là gì,cách tăng referral traffic,kênh referral traffic

Xây dụng nội dung chất lượng và đa dạng hóa loại nội dung

Bên cạnh những nội dung văn bản truyền thống, bạn nên đa dạng hóa cách truyền tải thông điệp đến người đọc để tránh gây nhàm chán. Hãy tận dụng các kênh:

 • Video
 • Inforgraphic
 • Gif
 • Triển khai nội dung theo dạng list, dạng bài hướng dẫn hoặc bắt trend

Đặt Guest Post

Guest Post là một công cụ đặt baclink và mang về referral traffic cực kỳ chất lượng. Để triển khai đặt Guest Post hiệu quả bạn cần xây dựng quy trình cụ thể. Dưới đây là cách tăng traffic referral cho website bằng cách sử dụng Guest Post cho bạn tham khảo:

 • Xác định chủ đề
 • Lên danh sách các trang web, blog hoặc diễn đàn uy tín, có cùng tập người dùng và chủ đề liên quan với website của bạn.
 • Chọn lọc các website cho phép đặt Guest Post (nên chọn các website có chỉ số DR nhỏ hơn website của bạn).
 • Liên hệ chủ website đối tác để đặt bài

referral traffic,referral traffic google analytics,referral traffic là gì,cách tăng referral traffic,kênh referral traffic

Email marketing

Email marketing cũng là một cách để giúp bạn tăng lưu lượng truy cập referral. Khi sử dụng email marketing bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Email có nội dung hữu ích với người nhận
 • Thời gian gửi email phải phù hợp với đối tượng người nhận
 • Phân loại người nhận mail thành các nhóm: độ tuổi, giới tính, xu hướng quan tâm,…
 • Link được đính kèm trong email phải nổi bật để người đọc dễ tìm thấy

referral traffic,referral traffic google analytics,referral traffic là gì,cách tăng referral traffic,kênh referral traffic

Tạm kết

Hi vọng với bài viết này, bạn đã hiểu hơn về khái niệm referral traffic cũng như cách để cải thiện chỉ số cực kỳ quan trọng trong SEO nói chung và chiến lược marketing tổng thể nói chung này. Nếu bạn đã tìm một giải pháp giúp tăng độ nhận diện thương hiệu và traffic bền vững cho website, hãy liên hệ với SEO PLUS qua hotline 0868 913 668 để được tư vấn miễn phí.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x