Cẩm nang viết bài quảng cáo Facebook – Bùng nổ 1000 đơn

10

Đã có ai đó nói với bạn rằng, quảng cáo Facebook là cách đơn giản nhất để kiếm khách và chốt đơn hàng. Điều đó đúng nếu bạn sở hữu kỹ năng chạy quảng cáo Facebook đỉnh cao và content chất lượng. Trong đó, 80% thành công đến từ việc viết bài quảng cáo Facebook.

Trong bài viết sau, đội ngũ SEO PLUS sẽ hướng dẫn bạn cách viết bài quảng cáo Facebook hiệu quả để nắm chắc trong tay 80% phần thắng của một chiến dịch Facebook Ads.

Viết bài quảng cáo Facebook

Đặc trưng của bài viết quảng cáo Facebook

Ngắn gọn – Rõ ràng – Trọng tâm

Khác với Google, Facebook không cho bạn quá nhiều không gian để trình bày nội dung. Thêm vào đó, tâm lý người dùng mạng xã hội là “lười” đọc, không thích những nguồn thông tin quá dài dòng. Bởi vậy viết quảng cáo Facebook phải đảm bảo ngắn gọn, rõ ràng và trọng tâm nhất có thể. Những ai từng viết content cho cả Facebook và Google sẽ hiểu rằng, thực chất viết ngắn còn khó hơn viết dài rất nhiều.

Tiêu đề là quan trọng nhất

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạn chỉ có 3s để thu hút khách hàng chú ý đến bài quảng cáo trên Facebook của mình. Trong 3s đó, khách hàng chỉ kịp đọc câu đầu tiên của bài viết, vì vậy hãy đầu tư nhiều chất xám nhất cho việc viết titlte. Nếu tiêu đề không đủ thu hút, không kích thích khách hàng click vào nút “xem thêm” thì gần như là content quảng cáo của bạn thất bại rồi đấy!

Đề cao tính Viral

Ưu điểm của mạng xã hội là có thể kích thích người truy cập tương tác trực tiếp trên bài viết bằng hành động Comment, Like, Share bài viết. Vì vậy một khi content của bạn có tính viral – tức là khả năng tạo hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ, mẫu quảng cáo của bạn sẽ “một bước lên mây” đầy bất ngờ.

Cần chuẩn bị gì trước khi đặt bút viết bài quảng cáo Facebook?

Nghiên cứu thị trường, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Sử dụng công cụ Facebook Library Ads để nắm bắt các đối thủ cạnh tranh đang chạy những quảng cáo nào? Content, hình ảnh ra sao? Có hiệu quả hay không?

Việc này sẽ giúp bạn định hướng được bài viết quảng cáo Facebook của bạn cần đi theo lỗi nào để có thể khác biệt và vượt trội hơn so với các đối thủ.

Viết bài quảng cáo Facebook

Xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu của quảng cáo

Quảng cáo hướng đến đối tượng nào? Nam hay nữ, độ tuổi bao nhiêu, làm nghề gì, sống ở đâu, đặc điểm tâm lý và hành vi của họ có gì đáng lưu ý?

Họ đang gặp vấn đề gì? Có những nhu cầu, mong muốn, khao khát ra sao ở hiện tại và tương lai? Bạn càng khắc họa rõ nét chân dung khách hàng, tỷ lệ thành công của mẫu quảng cáo càng cao.

Xác định chính xác mục tiêu của quảng cáo

Quảng cáo nhằm tăng Like cho Fanpage, tăng tương tác bài viết, tăng traffic website, tăng số lượt cài đặt ứng dụng, số lượt xem Video hay số lượng tin nhắn đặt hàng?… Xác định đúng mục tiêu quảng cáo sẽ giúp người viết bài quảng cáo dẫn dắt người đọc đi đúng hướng, cũng như đưa ra lời kêu gọi hành động phù hợp nhất.

Viết bài quảng cáo Facebook

Dàn bài quảng cáo Facebook chuẩn dành cho các Newbie

Muốn viết bài quảng cáo trên Facebook hay, cần phải viết đúng trước đã. Sau đây là dàn bài viết quảng cáo Facebook cơ bản.

Tạo tiêu đề ấn tượng nhất có thể

Như đã nói ở ngay đầu bài viết, trong cách viết bài quảng cáo Facebook, tiêu đề là quan trọng nhất.

SEO PLUS xin được gợi ý 10 tips viết tiêu đề quảng cáo Facebook “bách chiến bách thắng” bạn có thể áp dụng cho các nội dung của mình.

 • Tiêu đề sử dụng các con số cụ thể
 • Tiêu đề tạo tính khẩn cấp mang theo tính chất thôi thúc và lôi kéo người dùng phải vào bài quảng cáo để đọc luôn.
 • Tiêu đề dưới dạng đặt câu hỏi
 • Tiêu đề bắt trend, tận dụng các chủ đề nóng trên báo chí, mạng xã hội
 • Tiêu đề là một lời khuyên
 • Tiêu đề dạng quy trình, các bước hướng dẫn làm một điều gì đó?
 • Tiêu đề dạng mệnh lệnh
 • Tiêu đề có từ “Cảnh báo” “Tin sốc” “Bí mật”
 • Dùng từ “Nhất” trong tiêu đề
 • Sử dụng tiêu đề có từ “Sự thật”

Cách viết bài quảng cáo Facebook

Tập trung vào 200 ký tự đầu tiên của bài viết

200 ký tự đầu tiên hay chính là 2-3 dòng đầu tiên của bài viết (sau tiêu đề). Nội dung chủ yếu phát triển ý trên tiêu đề, giải thích tiêu đề. Phần này cần đặc biệt viết sao cho “tê liệt” não người đọc. Chỉ có vậy, họ mới tiếp tục khám phá phần Body Content trong tâm thế dễ dàng chấp nhận nhất.

Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng một trong số các tuyệt chiêu sau:

 • Tạo ra sự khan hiếm (hoặc khan hiếm giả mạo)

VD: Duy nhất hôm nay, Chỉ còn 10 slot cuối cùng…

 • Chỉ đích danh đối tượng khách hàng mục tiêu

VD: Thương hiệu thời trang nức tiếng dành cho bà bầu, mẹ bỉm sữa, mẹ nội trợ… ở nhà vẫn xinh.

 • Yêu cầu hành động: likes, shares, comment trong quảng cáo và kích thích họ bằng các phần thưởng có giá trị

VD: Tặng ngay 1 vé xem phim “Tiệc Trăng Máu” tại CGV cho 10 khách hàng đầu tiên Share bài viết này!

 • Đưa ra một Combo mua sắm cực hời

VD: Đi cặp, nhận quà đôi: Giảm 20% giá vé khi mua Combo 2 bỏng 2 nước tại tất cả cụm rạp CGV trên cả nước

 • Đưa ra lời cảnh báo, đe dọa, tránh khiếm nhã

VD: Tỷ lệ ung thư, thực phẩm bẩn… các minh chứng và thống kê này giúp bạn bán được nhiều sản phẩm là giải pháp cho khách hàng khi họ đọc được những lời đe dọa cảnh báo này.

Cách viết bài quảng cáo facebook hiệu quả

Trình bày thực trạng và đưa ra giải pháp

 • Nêu ra vấn đề mà khách hàng gặp phải. Nước đi này nên đánh vào cảm xúc, khơi gợi nỗi lo lắng, sợ hãi hay tò mò bên trong khách hàng.
 • Đưa ra giải pháp khắc phục vấn đề và khẳng định chỉ có bạn mới có thể giúp được họ.
 • Cam kết bằng số liệu cụ thể (hàng chính hãng 100%, 1 đổi 1 trong 7 ngày, 2000 khách hàng đã tin dùng…)

Sai lầm phổ biến của những Newbie khi viết quảng cáo Facebook đó là chỉ chăm chăm ca ngợi sản phẩm của mình mà không quan tâm đến điều mà khách hàng thực sự muốn. Nên nhớ rằng, content quảng cáo phải cung cấp giải pháp cho khách hàng, gãi đúng chỗ ngứa của họ. Trong mọi hoàn cảnh, hãy cố gắng chia sẻ thêm giá trị, đừng chỉ lo bán hàng. Khách hàng luôn muốn được nhận nhiều hơn là phải mua.

CTA – Nút kêu gọi hành động

Call To Action chính là màn “chốt SALE” đỉnh cao cuối cùng mà bạn cần căng não. Tùy vào mục tiêu của quảng cáo để đưa ra lời kêu gọi hành động phù hợp như Click ngay, Đặt hàng ngay, Inbox ngay… Đây là đòn quyết định, thể hiện Content quảng cáo của bạn liệu đã đủ sức nặng để hoàn toàn chinh phục khách hàng hay chưa.

Thông tin liên hệ

Cuối cùng đừng quên chèn thông tin liên hệ và thêm các hashtag một cách thật tự nhiên vào bài viết để tăng uy tín, tăng độ phủ và tăng khả năng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm.

Như vậy, trong cách viết quảng cáo Facebook, chiêu độc nhất, hay ho nhất phải được tung ra ngay đầu bài. Đừng để dành cái hay đến phút cuối mới tiết lộ. Bởi chẳng ai đủ kiên nhẫn đọc đến dòng cuối cùng của bài viết khi họ không tìm thấy được cái mà họ cần ở những dòng đầu tiên.

Viết bài quảng cáo trên Facebook

Những từ ngữ “nhạy cảm” cần tránh khi viết bài quảng cáo Facebook

 • Liên quan tới  Y tế, Sức khỏe, Tinh thần

VD: Thực phẩm chức năng, thần dược, thần y, chữa khỏi, dứt điểm, tận gốc, yếu sinh lý, xương khớp, viêm xoang, bác sĩ chữa trị, bác sĩ điều trị, khỏi bệnh, Chết chóc, Đau đớn, Tuyệt vọng, Tự tử, tử nạn…

 • Liên quan tới tiền tệ tài chính

VD: Vay, vay vốn, tiền tệ, tài chính, vay tín chấp, vay tín dụng, lãi xuất, thuế, cho vay vốn, giải ngân…

 • Thành phần hóa chất, hóa học

VD : Vitamin, omega, axit, chất xơ, thành phần dược liệu…

 • Thống kê, chỉ đích danh một chủng tộc, quốc gia, tôn giáo

VD: Ông kia, bà nọ, nữ giới, Nam giới, người da đen, người da trắng, khủng bố, giáo hội…

 • Các từ ngữ mang tính tuyệt đối

VD: Tuyệt đối, Chắc chắn hiệu quả, Chính xác 100%, 100%, Trị dứt điểm…

Viết bài quảng cáo Facebook

Tạm kết:

Facebook là một “mảnh đất màu mỡ” nhưng cái khó là ai cũng muốn tranh giành nó. Cách duy nhất có thể giúp bạn nổi trội hơn đối thủ chính là Content khác biệt. Với kinh nghiệm gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing Online, sở hữu những nhân tố Content siêu đột phá, dịch vụ SEO tại SEOPLUS đã giúp hàng ngàn đối tác thu về hàng trăm đơn hàng mỗi ngày từ Facebook Ads.

Từ thành quả đó, chúng tôi tin rằng sẽ đem đến sự hài lòng cho những doanh nghiệp đang tìm kiếm dịch vụ thuê viết bài quảng cáo Facebook. Cộng thêm một thời gian thực chiến và trau dồi kinh nghiệm nữa, bạn hoàn toàn có thể trở thành những cao thủ Copy Writer, chinh phục khách hàng bằng câu chữ của chính mình.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x