9 cách sử dụng công cụ Keyword Planner của Google trong SEO

10

9 mẹo hữu ích để khai thác các chức năng vẫn còn hạn chế từ Keyword Planner của Google – Một công cụ tuyệt vời để nghiên cứu từ khóa.

Sự năng động trong ngành công nghiệp SEO đang thu hút nhiều đối tượng tham gia nhiệt huyết hơn bởi các chiến lược SEO luôn thay đổi liên tục dựa trên trọng tâm và lĩnh vực khác nhau của từng khách hàng hay việc ngăn chặn các phương pháp cách ngôn căn bản.

Điều này đặc biệt đúng khi tiếp cận nghiên cứu từ khóa. Có rất nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa có sẵn và mỗi công cụ yêu cầu một trọng tâm sáng tạo duy nhất để tạo ra các cơ hội tìm kiếm tốt nhất.

SEO PLUS sẽ giới thiệu cho các bạn một công cụ từ Internet Mothership cực kì hữu ích cho SEO nhưng đôi khi bị bỏ qua do trọng tâm dựa trên quảng cáo của nó, đó là Google Keyword Planner. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy 9 cách sáng tạo để sử dụng công cụ Keyword Planner của Google trong SEO nhằm giúp bạn target mục tiêu các cụm từ có lợi hơn trong cả các chiến dịch không phải trả tiền lẫn chiến dịch có trả tiền.

1. Chọn Từ khoá Low Volume nhưng chất lượng

Trước hết, nếu bạn muốn biết sản phẩm, dịch vụ và từ khóa nào mang lại nhiều lợi nhuận nhất, bạn có thể tạo một danh sách các từ khóa hạt giống (seed keywords), tức các thuật ngữ chung, rộng lớn mô tả các chủ đề có liên quan đến đối tượng của bạn để khởi động kế hoạch tấn công đầu tiên của mình. Nói chung, hãy tập trung vào chất lượng hơn số lượng, tương đương như khi so sánh low volume so với high volume.

Ví dụ: Một trong những khách hàng của bạn là công ty tư vấn môi trường, vì vậy việc nhờ ai đó chuyển đổi một phần nội dung organic cho “Kế hoạch SWPPP” có thể mang lại cho công ty đó rất nhiều lợi nhuận trong một lần bán hàng.

Chọn Từ khoá Low Volume nhưng chất lượng

Như bạn có thể thấy, cạnh tranh tìm kiếm cho nhiều từ khóa trong số này là thấp và volume đang tăng cho nhiều từ khóa có liên quan trong không gian đó. Do mối quan tâm ngày càng tăng về môi trường, các từ khóa như thế này sẽ tiếp tục phát triển và tạo ra lợi nhuận cho bất kỳ ai nắm bắt được cổ phần organic này.

Mẹo: Nếu bạn đang tìm kiếm volume từ khóa chính xác hơn, hãy sử dụng một công cụ lập kế hoạch từ khóa khác như Semrush hoặc tạo giá bid cao bằng cách sử dụng CPC tối đa trên một từ khóa để hiểu rõ hơn về tổng khối lượng và số lần hiển thị hàng tháng của từ khóa đó.

2. Sắp xếp từ khóa theo mục đích

Tiếp theo, hãy biên soạn danh sách các từ khóa cho từng chiến dịch và sắp xếp theo mục đích. Bởi công cụ Keyword Planner của Google không cung cấp bất kỳ bộ lọc nào cho mục đích, dù là mục đích thương mại, thông tin hay điều hướng.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thu thập ý định thương mại từ các cụm từ khóa khác bằng cách lọc từ khóa theo Top of Page Bid theo thứ tự tăng dần hoặc giảm dần.

Ví dụ: các trang có Top of Page Bid cao hơn thường có ý định thương mại cạnh tranh cao và ngụ ý tỷ lệ chuyển đổi tương đối tốt nếu nhà quảng cáo sẵn sàng đặt bid cao như vậy cho các điều khoản này.

Sắp xếp từ khóa theo mục đích

VD1: LinkedIn content marketing là một thuật ngữ được tìm kiếm nhiều với rất nhiều cạnh tranh dựa trên nghiên cứu này. Tuy nhiên, bạn có thể lật danh sách này theo thứ tự tăng dần để khám phá các thuật ngữ từ khóa có mục đích cung cấp thông tin lớn hơn.

VD2: Trong ví dụ ở mục 1 về “Kế hoạch SWPPP”, bạn có thể tìm thấy các từ khóa thông tin có giá bid thấp theo thứ tự tăng dần.

Keyword Planner

Mẹo: Sử dụng các cụm từ như “mua”, “phiếu giảm giá”, “giảm giá”, v.v., sẽ giúp bạn tách các từ khóa theo mục đích thương mại. Mặt khác, các thuật ngữ như “các phương pháp hay nhất”, “hàng đầu” và các cụm từ câu hỏi sẽ biểu thị mục đích cung cấp thông tin.

3. Lấy ý tưởng từ khóa từ đối thủ cạnh tranh

Kể cả khi một số công cụ nghiên cứu cạnh tranh bao gồm Ahrefs, Semrush, Majestic, v.v. có sẵn, bạn có thể tiến hành nghiên cứu từ khóa cạnh tranh ngay trong công cụ Keyword Planner của Google.

Trên thực tế, ngay khi bạn đăng nhập vào công cụ Keyword Planner, Google sẽ cung cấp các tùy chọn để tìm kiếm từ khóa bằng từ khóa gốc hoặc trang web của đối thủ cạnh tranh.

Lấy ý tưởng từ khóa từ đối thủ cạnh tranh

Google sẽ cung cấp danh sách tất cả các từ khóa mà trang web này xếp hạng và bạn có thể lọc ra các từ khóa theo tên thương hiệu để có được danh sách từ khóa tốt mà một trang web đang xếp hạng.

Mẹo: Bạn có thể hấp vào Organic Average Position trong Custom Columns (Cột tùy chỉnh) để xem vị trí trang web này xếp hạng cho các từ khóa cụ thể để tạo ý tưởng.

4. Nội dung chất lượng cao sử dụng từ khoá riêng của trang web

Có thể thấy, công cụ Keyword Planner của Google cung cấp tổng quan từ khóa về trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn và nội dung trang cụ thể. Nếu bạn đang tìm kiếm các chủ đề và từ khóa cho nội dung trên cùng hoặc giữa kênh thúc đẩy lưu lượng traffic đến trang web của mình, bạn có thể sử dụng bất kỳ công cụ nghiên cứu đối thủ cạnh tranh yêu thích nào để xem trang nào đang thúc đẩy lưu lượng traffic đến trang web.

Tất nhiên, bạn cũng có thể nhập thủ công bất kỳ trang web nào mà đối thủ cạnh tranh của bạn đánh giá cao hơn bạn và khám phá các ý tưởng và biến thể từ khóa khác.

Ví dụ: Bằng cách sử dụng Semrush, bạn có thể thấy rằng bài viết có tên Alternative Search Engine (Tạm dịch: Các công cụ tìm kiếm thay thế) mang lại lưu lượng traffic hàng năm cao nhất cho trang Search Engine Journal.

Nội dung chất lượng cao sử dụng từ khoá riêng của trang web

Bạn hoàn toàn có thể thấy các từ khóa có liên quan nhất thúc đẩy lưu lượng traffic đến trang web đó bằng cách sao chép và dán liên kết trong Công cụ Keyword Planner. Bạn thậm chí có thể đặt giá bid cho những từ khóa này nếu bạn chắc chắn, dù bạn chỉ đang marketing cho một công cụ tìm kiếm thay thế hay một phần nội dung tuyệt vời.

Mẹo: Tiến hành nghiên cứu từ khóa theo từng trang, bạn có thể khám phá các biến thể từ khóa khác mà Google xếp hạng trang đó cho trang mà bạn sẽ không nhập nội dung của mình theo cách khác.

5. Đáp ứng truy vấn người dùng với các câu hỏi từ khóa

Nếu nội dung thông tin của bạn có thể trả lời càng nhiều truy vấn của người dùng càng tốt bởi điều này sẽ cung cấp một số lợi thế cho chiến lược SEO và nội dung của bạn, bao gồm:

  • Xếp hạng cho các tìm kiếm snippet phong phú và answer box.
  • Đáp ứng mục đích tìm kiếm của người dùng.
  • Vượt hạng đối thủ bằng cách thu hút sự chú ý của người dùng lâu hơn và thu hút được nhiều click chuột hơn.
  • Xếp hạng cho nhiều từ khóa hơn thay vì một cụm từ thuật ngữ chung chung

May mắn thay, công cụ Keyword Planner của Google cung cấp các bộ lọc dễ dàng để nhập các cụm từ câu hỏi, chẳng hạn như “cái gì”, “khi nào”, “ở đâu”, “tại sao” và “cách thức” để giúp tạo ra nội dung xuất sắc đáp ứng ý định của người dùng người dùng.

Mẹo: AnswerthePublic là một công cụ miễn phí cung cấp các câu hỏi phổ biến của người dùng ở định dạng dễ hình dung để giúp bạn trả lời nhiều câu hỏi nhất có thể. Ngoài ra, answer box của Google và các kết quả thường được tìm kiếm ở phía dưới cung cấp các chỉ báo tốt về những câu hỏi mà người dùng đang nghiên cứu

6. Lọc theo vị trí

Một tính năng tuyệt vời khác của công cụ Keyword Planner của Google là khả năng lọc quảng cáo và tỷ lệ hiển thị cho các vị trí cụ thể. Google thậm chí còn cho phép bạn lọc lượng tìm kiếm từ khóa xuống cấp thành phố.

Lọc theo vị trí

Ngoài ra, bạn có thể truy cập dữ liệu lượng tìm kiếm theo tiểu bang hoặc khu vực để tìm hiểu nơi bắt nguồn phần lớn lưu lượng truy cập và khách hàng của bạn trong tab Forecast của Google.

Ví dụ: Khi tra cứu khối lượng tìm kiếm cho “các gói SWPPP”, bạn có thể sử dụng dữ liệu này để tạo các landing page theo vị trí cụ thể cho các kế hoạch SWPPP cho California, Texas, Florida, v.v.

Lọc theo vị trí

Mẹo: Lọc tìm kiếm theo vị trí cũng tạo ra tiền đề để thu được lượng tiếp cận quảng cáo địa phương trên Facebook và các mạng khác.

Ví dụ: nếu hầu hết các tìm kiếm là cụ thể theo vùng, điều này có thể giúp bạn tránh chi tiêu lãng phí trên tất cả các nền tảng quảng cáo.

7. Tối ưu hóa từ khóa theo thiết bị

Ngoài vị trí và mục đích, việc tối ưu hóa các trang web cho các thiết bị khác nhau cũng rất quan trọng.

VD: Khi tạo ra chiến dịch quảng cáo target “root repair”, tức “sửa chữa mái nhà” ở khu vực tàu điện ngầm Dallas, có thể thấy hầu hết các tìm kiếm này xảy ra trên thiết bị di động và rất có thể được thực hiện dưới dạng tìm kiếm “gần tôi”.

Tối ưu hóa từ khóa theo thiết bị

Dựa trên bằng chứng này, việc tối ưu hóa trang đích cho thiết bị di động, click-to-call CTA, quản lý sự hiện diện thương hiệu mạnh mẽ trên các thư mục địa phương và tối ưu hóa Google Business Profile  (trước đây là Google My Business) với thông tin liên hệ rõ ràng sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất chuyển đổi cho hầu hết các chiến dịch quảng cáo.

Mẹo: Việc hiểu người dùng thiết bị nào tìm kiếm sản phẩm cho phép bạn target người dùng trên các thiết bị đó bằng các chiến dịch dựa trên quảng cáo retarget trên mạng xã hội và các trang web khác.

8. Tìm kiếm từ khóa theo nhóm

Các nhà quảng cáo hầu hết sử dụng chiến lược tìm kiếm từ khóa theo nhóm bởi chiến lược này cung cấp một nguồn thông tin phong phú cho người làm SEO và nhà tiếp thị nội dung.

Bằng cách tìm kiếm từ khóa trong Grouped View (Chế độ xem theo nhóm), thay vì Keyword View (Chế độ xem từ khóa), Google sắp xếp các từ khóa trực tiếp cho bạn theo danh mục.

Ví dụ: Bằng cách sử dụng cụm từ hạt giống “homemade kombucha” (“kombucha tự làm”) và “best kombucha” (“kombucha tốt nhất”), bạn có thể thấy số lượng từ khóa và ý tưởng chủ đề được tạo bằng hai từ khóa đơn giản.

Tìm kiếm từ khóa theo nhóm

Bằng cách nhóm các từ khóa này theo danh mục, bạn có thể tạo nội dung trang cụ thể cho từng nhóm, sử dụng từng từ khóa trong nhóm để giúp tối ưu hóa nội dung của bạn.

Mẹo: Ở trên cùng Google còn cung cấp các ý tưởng từ khóa và chủ đề có liên quan để mở rộng nỗ lực marketing của bạn hơn nữa.

9. Đặt bid cho Từ khóa được gắn thương hiệu

Cuối cùng, một chiến lược chuyển đổi dành cho các nhà quảng cáo là nếu bạn đã hết ý tưởng từ khóa, hãy xem xét đặt bid cho các từ khóa được gắn thương hiệu và chuyển hướng tìm kiếm của người dùng đến trang web của bạn.

Bạn có thể thực sự sử dụng chiến lược này nếu bạn bán các sản phẩm có thương hiệu trên trang web của mình, chẳng hạn như giày Nike.

Có một số lợi thế khi đặt bid trên các từ khóa được gắn thương hiệu, bao gồm:

  • Chiếm nhiều không gian trên SERP hơn.
  • Giảm chi phí (đối với thương hiệu kinh doanh thực tế).
  • CTR cao hơn (đặc biệt nếu đó là thương hiệu của bạn).
  • Nhận được data lớn hơn về mục đích của người dùng và các chỉ số trên trang.
  • Xây dựng khả năng hiển thị cho thương hiệu của bạn.

Mẹo: Bạn cũng có thể đặt bid trên các từ khóa của đối thủ cạnh tranh để cạnh tranh nhằm đánh cắp lưu lượng traffic và click chuột từ các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, kế hoạch này luôn có thể phản tác dụng và đối thủ cạnh tranh của bạn cũng có thể làm như vậy với bạn.

Tạm kết:

Tóm lại, công cụ Keyword Planner của Google được sử dụng miễn phí với tài khoản Google Ads có khả năng cung cấp cho người dùng hầu hết các công cụ cần thiết để bắt đầu nghiên cứu từ khóa và bắt đầu chiến dịch kỹ thuật số nhiều mặt. Hơn nữa, những điểm thiếu sót và hạn chế về chức năng của công cụ Keyword Planner hoàn toàn có thể được khắc phục thông qua các công cụ của bên thứ ba và sự sáng tạo.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x