Keyword Research: Cách nghiên cứu từ khóa để SEO TOP #1

10

Nghiên cứu từ khóa được xem là công đoạn hết sức quan trọng trong quá trình SEO website. Công đoạn này sẽ giúp các bạn xác định được bộ từ khóa thích hợp và là tiền đề để bạn có thể đưa ra chiến lược SEO phù hợp cho website nhanh lên TOP, từ đó tăng khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng và thúc đẩy doanh số bán hàng của mình. Trong bài viết hôm nay SEO PLUS sẽ hướng dẫn các bạn cách nghiên cứu từ khóa trong SEO chuẩn và tiết kiệm thời gian nhé!

Nội dung chính

Từ khóa là gì? Các loại từ khóa trong SEO

Khái niệm từ khóa

Từ khóa được hiểu đơn giản là những từ hoặc cụm từ mà người dùng tìm kiếm và nhập vào thanh tìm kiếm. Trong SEO, người ta sử dụng từ khóa để tối ưu bài viết với mục đích muốn cải thiện vị trí xếp hạng của thuật ngữ đó trên công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo…

Để tìm được từ khóa thích hợp, các bạn phải tiến hành nghiên cứu từ khóa nghiêm túc để lựa chọn ra từ khóa tốt nhất cho website của bạn. Mục tiêu là phục vụ tối ưu website lên Top google.

>> Dịch vụ SEO tại Hà Nội <<

nghiên cứu từ khóa

Các loại từ khóa trong SEO

Dựa vào ý nghĩa của từ khóa hiện nay người ta đã chia từ khóa ra làm 3 dạng cơ bản như sau:

Các từ khóa dùng để cung cấp thông tin – Informational Keyword

Từ khóa cung cấp thông tin sẽ phục vụ cho người dùng truy vấn các thông tin mà họ muốn tìn kiếm. Những từ khóa này thường được kết thúc với các từ để hỏi như “là gì”, “như thế nào”…Ví dụ về từ khóa như sau: Từ khóa SEO là gì? Cách lựa chọn từ khóa SEO như thế nào?

Các từ khóa dùng để cung cấp thông tin không chỉ hữu ích cho người dùng khi truy vấn tìm kiếm mà còn có thể tạo ra sự chuyển đổi. Từ những khách hàng truy cập thông thường sẽ chuyển qua trở thành khách hàng tiềm năng.

Lưu ý: Với những loại từ khóa thông tin này, các bạn nên tránh viết các bài PR sản phẩm một cách lộ liễu. Khách hàng khi search những từ khóa này sẽ có xu hướng muốn thấy những bài viết có thông tin chuyên sâu và đáng tin cậy. Nên các bạn hãy khéo léo lồng ghép thông tin quảng cáo vào bài viết.

nghiên cứu từ khóa

Các từ khóa phục vụ mục đích giao dịch – Transactional keyword

Từ khóa giao dịch là những loại từ khóa phục vụ cho người dùng có mục đích mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ. Ví dụ từ khóa này sẽ có dạng như sau: Đặt bánh sinh nhật 2 tầng tại Hà Nội. Khi khách hàng tìm kiếm các loại từ khóa này thường sẽ có mục đích muốn mua, muốn sử dụng dịch vụ nên khả năng chuyển đổi sẽ tốt hơn. Tuy nhiên mức độ cạnh tranh của những từ khóa này rất khốc liệt.

Khi viết bài phục vụ từ khóa này, các bạn nên mô tả về sản phẩm một cách cụ thể. Giới thiệu về thương hiệu chi tiết và đừng quên sử dụng các tính từ có sự thu hút, lôi cuốn người dùng quan tâm đến sản phẩm.

Các từ khóa dùng để điều hướng – Navigational keyword

Từ khóa điều hướng được dùng để chỉ dẫn cho khách hàng đi đến các trang web cụ thể hoặc địa chỉ fanpage của doanh nghiệp. Khi bạn bắt tay vào tối ưu hóa từ khóa điều hướng rất quan trong giúp cho người đọc có thể nhanh chóng xác định được địa chỉ cần tìm.

nghiên cứu từ khóa

Công việc nghiên cứu từ khóa trong SEO là gì?

Nghiên cứu từ khóa được xem là quá trình khám phá và tìm ra những cụm từ tìm kiếm có liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của công ty, hay thông tin mà bạn đang cung cấp đáp ứng truy vấn của người dùng trên các công cụ tìm kiếm.

Nói chung nghiên cứu từ khóa là công việc mà bất kỳ người làm SEO website nào cũng phải làm khi bắt tay vào xây dựng chiến lược SEO website. Việc xác định và tối ưu được từ khóa sẽ giúp cho website có vị trí cao hơn trên SERPs.

Vai trò của nghiên cứu từ khóa Google trong tối ưu website

Nghiên cứu từ khóa là công việc hết sức quan trọng đối với các SEOer trong bất kỳ chiến dịch SEO nào. Nếu không nghiên cứu từ khóa sẽ dẫn đến nhiều sai lầm khi chọn từ khóa không đúng mục tiêu gây lãng phí nguồn lực của doanh nghiệp.

Nghiên cứu từ khóa và sử dụng từ khóa hợp lý sẽ giúp cho các bạn tiếp cận với đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Từ đó sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí quảng cáo mà vẫn tiếp cận được khách hàng hiệu quả.

Nghiên cứu từ khóa còn giúp bạn tạo nền tảng cần thiết cho quá trình SEO website thành công hơn. Qua nghiên cứu sẽ giúp các bạn có thể xác định được mục đích tìm kiếm của từng từ khóa sau đó lên kế hoạch viết content phục vụ người dùng tốt hơn.

Khi bắt tay vào nghiên cứu từ khóa các bạn còn nắm bắt được xu hướng tìm kiếm trong ngành. Từ đó, các bạn sẽ biết được các từ khóa nào cạnh tranh cao và các cụm từ khóa nào mà bạn lựa chọn sẽ xếp hạng tốt hơn. Việc lựa chọn một cụm từ khóa thích hợp giống như việc các bạn lựa chọn được chìa khóa để mở cánh cửa bước vào hành trình SEO.

nghiên cứu từ khóa

Đọc thêm: Cách sử dụng phantom keyword để SEO website

Tiến trình nghiên cứu từ khóa đã phát triển như thế nào?

Muốn nghiên cứu từ khóa cũng cần có một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng với nhiều công việc khác nhau. Dưới đây là những bước cơ bản các bạn cần thực hiện khi nghiên cứu từ khóa:

Nghiên cứu về sản phẩm và dịch vụ

Khi nghiên cứu từ khóa, các bạn cần phải tìm hiểu càng nhiều thông tin về sản phẩm/dịch vụ mà mình đang SEO càng tốt. Thông qua các kiến thức này sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan về dự án SEO mà mình sắp thực hiện. Việc này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ vấn đề mà mình đang đối mặt. Từ đó bạn có thể đưa ra được nhiều phương pháp để thực hiện hơn.

nghiên cứu từ khóa

Lập bảng phân tích từ khóa

Sau khi nghiên cứu từ khóa, các bạn cần lập một bảng phân tích từ khóa bằng công cụ Excel hoặc sử dụng Google Sheet. Bảng này sẽ dùng để liệt kê các từ khóa tìm được trong quá trình nghiên cứu từ khóa vào bảng. Như vậy, các bạn sẽ dễ dàng thực hiện được các công việc nghiên nghiên cứu từ khóa của mình hiệu quả hơn, tạo tính khoa học cho công việc sau này.

nghiên cứu từ khóa

Bản chất của công việc nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa được xem là một trong những bước rất cần thiết để bạn có thể thực hiện để triển khai dịch vụ SEO. Bỏ qua vấn đề về thứ hạng từ khóa hay tăng traffic cho website. Về bản chất việc nghiên cứu và lựa chọn từ khóa để phục vụ các mục đích sau:

Hiểu search intent của người dùng

Bạn có biết mỗi keyword đều ẩn giấu một ý định tìm kiếm của khách hàng. Nên khi các bạn nghiên cứu từ khóa trên Google hãy chú ý vào hành vi tìm kiếm của bản thân mình đã. Chúng tôi ví dụ như khi các bạn muốn mua mỹ phẩm Ohui Hàn Quốc sẽ quan tâm đến vấn đề gì:

 • Giá mỹ phẩm Ohui là bao nhiêu?
 • Nên mua mỹ phẩm Ohui ở đâu chính hãng?
 • Dùng mỹ phẩm Ohui có tốt không?

Việc xác định được mục đích tìm kiếm của người dùng sẽ giúp các bạn có thể cung cấp được content phù hợp đáp ứng được truy vấn của người dùng. Đây chính là một trong những lợi ích mà quá trình nghiên cứu từ khóa mang lại.

nghiên cứu từ khóa

Xác định được cấu trúc từ khóa

Khi tìm hiểu sâu hơn về nghiên cứu từ khóa, SEO PLUS đã nhận ra tất cả các từ khóa đều có chung một cấu trúc. Một từ khóa cơ bản sẽ bao gồm 2 thành phần đó là:

 • Phần Head hay còn gọi là seed keyword hay từ khóa hạt giống. Những từ này giữ vai trò tập trung toàn bộ tiêu điểm tìm kiếm của người dùng.
 • Phần Modifier hay còn gọi là phần bổ nghĩa cho từ khóa. Khi chúng ta thêm các từ/cụm từ khác vào ý nghĩa của từ khóa không thay đổi nhưng ý định từ khóa tìm kiếm sẽ hoàn toàn thay đổi.

Xác định search intent qua cấu trúc từ khóa

Thông qua search intent các bạn sẽ xác định được cấu trúc của từ khóa. Ví dụ như: Bạn đang cần tìm hiểu về thông tin sản phẩm sữa rửa mặt. Các bạn sẽ sử dụng loại từ khóa cung cấp thông tin như: sữa rửa mặt nào giúp trị mụn? Việc tìm hiểu rõ ý định tìm kiếm của khách hàng sẽ giúp các bạn tối ưu content phù hợp nhất với người dùng, đồng thời gia tăng tỷ lệ chuyển đổi của website.

nghiên cứu từ khóa

Cách nghiên cứu từ khóa trong SEO

Trước đây, việc nghiên cứu từ khóa chỉ dựa trên kinh nghiệm của cá nhân dựa vào tên sản phẩm, dịch vụ cung cấp. Sau này việc nghiên cứu từ khóa đã có sự trợ giúp của nhiều công cụ khác nhau. Tuy nhiên dù bạn có lựa chọn nghiên cứu theo cách nào thì nên trải qua những bước như sau:

Bước 1: Xác định chủ đề/ từ khóa hạt giống của website

Trước khi bắt tay vào nghiên cứu từ khóa cho website, các bạn nên lựa chọn từ khóa hạt giống để tạo tiền đề cho việc lựa chọn chủ đề content phù hợp cho website.

Từ khóa hạt giống sẽ rất đơn giản có thể bắt đầu là từ chỉ sản phẩm như: “bút chì”, “túi xách”, “áo sơ mi”… Từ những từ khóa ban đầu này, các bạn có thể nghĩ được vô số các từ khóa khác phục vụ cho website của mình. Các bạn nên sử dụng danh sách từ khóa để theo dõi các ý tưởng trong đầu. Bạn sẽ mở rộng được bộ từ khóa với nhiều ý tưởng hay.

nghiên cứu từ khóa

Bước 2: Khai phá và mở rộng từ khóa

Muốn có được một danh sách từ khóa chất lượng thì các bạn cần phải biết đúng Parent Keyword. Từ keyword gốc làm mồi sẽ mở rộng ra tìm kiếm các từ khóa khác. Các bạn có thể sử dụng các công cụ như Ahrefs, Moz hay SEMrush để có thể nghiên cứu từ khóa rất hiệu quả.

Bước 3: Phân tích từ khóa

Để phân tích được từ khóa, các bạn có thể sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa. Trong đó Keyword Planner là công cụ được dùng nhiều nhất, cách sử dụng như sau:

 • Các bạn xác định các từ khóa tiềm năng, từ khóa liên quan đến sản phẩm, chủ đề, lĩnh vực chính của website.
 • Truy cập vào Keyword Planner sau đó phân tích số lượng tìm kiếm các từ khóa theo tháng. Bạn sẽ có một bảng danh sách các từ khóa gợi ý, các từ khóa có nội dung phù hợp với nội dung website.
 • Dựa trên kinh nghiệm của bản thân và những gợi ý có sẵn để lựa chọn các từ khóa cần thiết.

Các chỉ số cần quan tâm khi phân tích từ khóa:

 • Volume là dung lượng thị trường tìm kiếm được chia theo ngành, lĩnh vực
 • Difficulty chỉ độ khó của từ khóa.
 • Opportunity – Cơ hội của từ khóa chủ đề mang lại cho website.
 • Potential – Tiềm năng của từ khóa.

nghiên cứu từ khóa

Bước 4: Chọn và phân nhóm từ khóa

Sau khi, các bạn đã tiến hành nghiên cứu từ khóa SEO sẽ cần lựa chọn những từ khóa phù hợp và hiệu quả đối với doanh nghiệp của bạn. Một trong những lưu ý cho các bạn tham khảo đó chính là nên lựa chọn các từ khóa dài hoặc trung bình và từ khóa ngữ nghĩa sẽ hiệu quả hơn. Vì từ khóa ngắn thường có mức độ cạnh tranh và phân hóa rất cao.

Bước 5: Xây dựng định hướng phát triển cho từng nhóm từ khóa

Sau khi, các bạn đã xác định được nhóm từ khóa thích hợp cho doanh nghiệp của mình. Các bạn có thể bắt đầu định hướng và phát triển nội dung của từng từ, nhóm từ khóa đó trong quá trình SEO website của bạn.

nghiên cứu từ khóa

Tip 1: Cách nghiên cứu từ khóa Google chi tiết với Ahrefs

Ahrefs được xem là một công cụ nghiên cứu từ khóa trả phí khá hiệu quả hiện nay. Công cụ này sẽ giúp cho các bạn tìm kiếm và phân tích các từ khóa hiệu quả trong quảng cáo rất tốt.

Dưới đây là cách sử dụng Ahrefs để nghiên cứu từ khóa cho các bạn tham khảo:

 • Bước 1: Các bạn truy cập vào đường link: https://ahrefs.com/keywords-explorer
 • Bước 2: Nhập từ khóa cần nghiên cứu sau đó click vào biểu tượng kính lúp.
 • Bước 3: Giao diện mới sẽ mở ra và trả về cho các bạn những thông tin liên quan đến lượt search, traffic tiềm năng cũng như thứ hạng của các website liên quan đến từ khóa đó.
 • Bước 4: Các bạn có thể tham khảo danh sách từ khóa gợi ý bằng cách nhấn chọn: “All keyword ideas”.
 • Bước 5: Chọn Export dữ liệu để tải về bộ từ khóa đã lọc được.

nghiên cứu từ khóa

Tip 2: Tìm kiếm và phân tích từ khóa với Google Keyword Planner

Keyword Planner là một trong những công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí do Google cung cấp. Với công cụ này các bạn có thể xác định được tần suất sử dụng từ khóa, cách tìm kiếm theo không gian, thời gian, vị trí của thể của người tìm kiếm từ khóa trên từng khu vực địa lý xác định…Khi sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa Keyword Planner bạn cần phải thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào link: https://ads.google.com/home/tools/keyword-planner/. Sau đó đăng ký tài khoản để có thể sử dụng công cụ miễn phí.
 • Bước 2: Sau khi truy cập được vào giao diện bên trong của công cụ, các bạn lựa chọn ‘Khám phá các từ khóa mới” để tiến hành nghiên cứu từ khóa.
 • Bước 3: Các bạn có thể nghiên cứu dựa trên chủ đề tìm kiếm hoặc thông qua Url.
 • Bước 4: Tiếp đến các bạn nhập cụm từ khóa tìm kiếm hoặc nhóm từ tìm kiếm nếu bạn bắt đầu bằng các từ khóa. Còn nếu bạn muốn bắt đầu bằng một trang web thì hãy nhập URL vào để kiểm tra.
 • Bước 5: Sau đó, công cụ sẽ đưa ra cho bạn một loạt các từ khóa gợi ý. Việc của bạn lúc này là “Tải xuống ý tưởng từ khóa” để lựa chọn từ khóa phù hợp.

nghiên cứu từ khóa

Làm sao để mở rộng ý tưởng xây dựng bộ từ khóa mục tiêu?

Để có thể mở rộng được ý tưởng xây dựng từ khóa mục tiêu, các bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

Sử dụng các công cụ hỗ trợ

Các bạn có thể dùng các công cụ như Google hay Youtube Suggestion Box để có thể tìm được từ khóa gợi ý phù hợp. Với những công cụ này, các bạn sẽ tìm được những từ khóa được nhiều người tìm kiếm và quan tâm để bổ sung vào bảng từ khóa cho phong phú.

Ngoài ra, Wikipedia – kho dữ liệu khổng lồ của nhân loại cũng được xem là công cụ không thể bỏ qua khi nghiên cứu từ khóa. Nơi đây, các bạn có thể tìm thấy tất cả các nội dung do các chuyên gia trong ngành và được sắp xếp cựu kỳ khoa học, đầy đủ.

Dựa vào tính năng Google Suggestion

Ngoài các công cụ ở trên, các bạn có thể dựa vào tính năng Google Suggestion để lựa chọn được những từ khóa liên quan. Đó có thể là các chủ đề liên quan đến kết quả tìm kiếm hay những cụm từ khóa và ý tưởng từ khóa mở rộng mà người dùng đang tìm kiếm nhiều trên Google.

Các diễn đàn và nhóm cộng đồng

SEOer khi nghiên cứu từ khóa cũng có thể sử dụng các diễn dàn và group cộng đồng. Nơi này được xem là có được những thảo luận sôi nổi, liên tục về nhiều chủ đề khác nhau. Các bạn hãy lọc ra những chủ đề liên quan đến lĩnh vực của mình và bắt đầu tìm kiếm từ khóa liên quan cho phù hợp.

nghiên cứu từ khóa

Tham khảo thêm: Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa tốt nhất

Tạm kết:

Nghiên cứu từ khóa là một trong những bước quan trọng mà bạn cần thực hiện khi triển khai những chiến dịch SEO của doanh nghiệp. Hy vọng rằng với những thông tin SEO PLUS mang đến trên đây sẽ cho các bạn nghiên cứu và xác định được những từ khóa hiệu quả hơn.

Nếu vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tự mình lên nghiên cứu và lên kế hoạch đẩy top cho các từ khóa mục tiêu của mình, hãy liên hệ SEO PLUS để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x