8 cách kiểm tra Website có bị Google phạt không

10

Trong quá trình SEO, nếu bất ngờ bạn nhận thấy các từ khóa của mình bị tụt hạng nghiêm trọng, thậm chí bay ra khỏi TOP của Google thì rất có thể website của bạn đang bị Google phạt. Thế nhưng, làm sao để kiểm tra website bị google phạt hay không? Cách giải quyết hình phạt này như thế nào? Hãy cùng SEO PLUS tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Thế nào là Google Penalty?

Trước khi tìm cách kiểm tra website có bị google phạt không, bạn cần phải hiểu hình phạt của Google là gì?

Hình phạt của Google, hay còn được gọi là Google Penalty chính là hình thức xử phạt mà Google tạo ra cho các website vi phạm thuật toán của google. Khi bị Google phạt, toàn bộ hoặc một phần website của bạn sẽ bị đẩy ra khỏi bảng thứ hạng tìm kiếm của Google hoặc bạn sẽ thấy website bị rớt hạng đột ngột trên SERPs.

kiểm tra website bị google phạt

Dấu hiệu cho thấy webiste của bạn bị phạt

Lý do khiến Website bị Google phạt

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, Google cũng có những luật, quy định chặt chẽ hơn cho các website. Vì thế, có rất nhiều lý do khiến website bị Google phạt. Cụ thể:

Quá nhiều Backlink

Nhiều người cho rằng, cứ link vào là Ontop mà không quan tâm đến chất lượng link thế nào, nội dung trong trang đã đảm bảo hay chưa. Điều này là một sai lầm gây ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng của trang web.

Việc sử dụng quá nhiều backlink làm thao túng kết quả xếp hạng sẽ rất dễ bị Google chú ý tới. Lúc này, thuật toán Penguin Real Time sẽ phát hiện và phạt bạn.

>> Cách đi backlink hiệu quả

Trùng lặp nội dung trên trang hoặc sao chép nội dung trang khác

“Content is King” vẫn luôn đúng với bất kỳ chiến lược phát triển nào. Bất cứ SEOer nào cũng muốn tăng số lượng nội dung được Index trên trang để phủ “dày” nội dung trên trang hơn. Tuy nhiên, việc cập nhật này cần phải là những bản nội dung mới chứ không phải là cố ý copy, nhân bản để lấy số lượng.

>> Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

kiểm tra website bị google phạt

Khi phát hiện sao chép, trùng lặp nội dung, bạn sẽ bị Google Penalty

Khi phát hiện sao chép, trùng lặp nội dung, bạn sẽ bị Google Penalty. Google chỉ cho phép website của bạn có tối đa 10% nội dung giống với tổng thể trang web. Và chắc chắn rằng, khi bị Google phát hiện việc bạn sao chép nội dung, website sẽ bị phạt. Hình phạt nặng nhất cho lỗi này có thể khiến trang web bị ảnh hưởng thứ hạng hoặc hoàn toàn bị xoá khỏi chỉ mục của Google.

Spam

Spam là một trong những lý do phổ biến nhất khiến cho website của bạn bị Google phạt. Đặc biệt, việc làm này càng gắt gao hơn khi thuật toán của Google Penguin và Payday Loan được update. Ngoài ra, còn có một công cụ SEO hỗ trợ kiểm tra phổ biến khác là Exact Match Domain ra đời với mục đích giảm số lượng tên miền spam nghe giống như từ khóa chính.

Link Out quá nhiều

Một webiste trỏ quá nhiều những webiste có chất lượng kém sẽ bị Google đánh giá là bất thường. Bởi điều này mang đến trải nghiệm không tốt cho người dùng khi đang muốn tìm kiếm thông tin nhưng lại có sự xuất hiện của quá nhiều những điều không liên quan. Lỗi này thường xảy ra với các trang chuyên bán “Guest Post”.

kiểm tra website bị google phạt

Link out quá nhiều cũng sẽ khiến Google quét và phạt website của bạn

Cách kiểm tra website có bị google phạt hay không?

Có thể thấy, các hình phạt của Google ảnh hưởng rất lớn đến xếp hạng website. Do vậy, hãy hạn chế tối đa tình trạng bị phạt và hãy thường xuyên kiểm tra website có bị google phạt hay không để tìm cách khắc phục hiệu quả bằng những cách sau:

Traffic website

Nếu cảm thấy traffic website của mình bị giảm đột ngột. Hãy check lại ngay để xem có bản cập nhật nào được đưa ra tại thời điểm đó không. Bởi việc giảm traffic là một dấu hiệu dễ thấy nhất dự đoán website của bạn có thể bị Google để ý.

>> Cách tăng lượt truy cập website

Kiểm tra tên miền (Domain Name) trên Google

Một cách nữa để kiểm tra website có bị google phạt không đó là kiểm tra tên miền. Hãy gõ tên miền của bạn trên Google để kiểm tra xem liệu nó có xuất hiện hay không. Nếu tên miền hiển thị ngay ở 1 trong 10 kết quả đầu tiên, website không gặp vấn đề gì. Nếu không xuất hiện, 90% website của bạn đang bị Google phạt.

Kiểm tra hosting

Có 2 vấn đề cần kiểm tra trên hosting đó là:

Kiểm tra xem hosting đã hết hạn chưa

Hãy đăng nhập hosting, nhấp vào Services => My services, bạn sẽ thấy hiện lên khung có ghi ngày giờ hết hạn hoặc gia hạn thêm. Ngoài ra nhà cung cấp thường gửi mail nhắc nhở về thời gian gia hạn trước 15-30 ngày hết hạn. Vì vậy, hãy chủ động trong việc này để đảm bảo website được hoạt động trơn tru nhất.

kiểm tra website bị google phạt

Kiểm tra dung lượng hosting

Thông thường mỗi gói hosting sẽ cung cấp đến người dùng một khoảng dung lượng ổ cứng nhất định. Khi hosting bị đầy dung lượng sẽ gây ra rất nhiều những vấn đề ảnh hưởng như website chậm chạp, thậm chí là ngưng hoạt động. Vì vậy, hãy kiểm tra dung lượng để bổ sung kịp thời bằng cách đăng nhập quản trị hosting => vào mục Resource Usage góc tay phải để xem số liệu này.

Check file robots.txt

Check file robots.txt cũng là một cách kiểm tra website bị google phạt không. Hãy xem lại file robots.txt của mình xem có bị lỗi hay chặn Google index URLs không? Trong trường hợp chỉ là bị chặn Google index trang thì bạn chỉ cần gỡ ra là được. Sau đó, kiểm tra thêm phần thẻ Meta robots xem bạn đang đặt NOINDEX hay NOFOLLOW.

Kiểm tra Google PageRank

Pagerank giảm đột ngột cũng là một dấu hiệu không thể bỏ qua cho thấy website của bạn đang bị Google Penalty. Trong trường hợp này, bạn có thể plugin SEO Quake để check Google Pagerank của website. Nếu pagerank của website thực sự bị giảm thể hiện website đang bị Google Penalty.

>> Các công cụ hỗ trợ SEO

Tối ưu hóa quá nhiều (Over-optimized)

Nếu bạn cố đi lên bằng cách nhồi nhét từ khóa, anchor text giống nhau, Google rất dễ quét và phạt bạn. Vì vậy, bạn chỉ nên có vài anchor text dài và chứa từ khóa chính (nội dung mà bạn muốn link tới).

Tìm hiểu các giải pháp để tránh bị Google phạt

Cách tốt nhất không bị Google Penalty đó là tránh nó ngay từ đầu. Những việc làm chân chính sẽ giúp bạn tự tin, an tâm khi xây dựng, phát triển website. Còn nếu vẫn chưa đủ tự tin, hãy khám phá những lưu ý để tránh hình phạt của Google:

  • Kiểm tra thường xuyên các link và content trên website của bạn
  • Theo dõi các đợt update của Google có thể gây ảnh hưởng đến SEO.
  • Sử dụng quảng cáo, các link liên kết một cách hợp lý
  • Thúc đẩy website và content một cách trong sạch
  • Nếu bị phạt, hãy sửa tất cả các vấn đề và gửi yêu cầu xem xét lại
  • Sử dụng những nội dung chất lượng, độ mới cao
  • Tuân thủ tất cả những nguyên tắc, luật lệ quản trị website của google

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ trên của SEO Plus có thể giúp bạn kiểm tra website bị google phạt không một cách hiệu quả, nhanh chóng nhất. Nếu không may bị Google phạt hãy từ từ tìm cách khắc phục một cách chắc chắn nhất. Bởi để đạt được kết quả tốt trên Google, bạn cần phải chơi đúng luật và có sự kiên nhẫn. Để có thể khắc phục những sự cố hoặc bạn muốn một kế hoạch seo tổng thể chuẩn chỉ để không bị phạm luật, hãy liên hệ ngay với SEO Plus. Với dịch vụ SEO tổng thể chuyên nghiệp cùng đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong mọi vấn đề.

 

Tham khảo các bài viết khác:

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x