[Share] Rank Math SEO Pro: Plugin sẽ thay thế Yoast SEO

10

Sự xuất hiện của Rank Math SEO Pro đã xóa tan sự độc quyền của Yoast SEO trong suốt nhiều năm. Vậy Rank Math SEO có đặc điểm gì mà được người dùng ưa chuộng đến thế? Trong bài viết dưới đây hãy cùng SEO PLUS đánh giá chi tiết về công cụ này nhé!

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn đánh giá Rank Math SEO Pro bằng cách kiểm tra các chức năng chính giống như một plugin SEO. Đồng thời so sánh Rank Math với Yoast SEO cho các bạn tham khảo.

Rank Math là gì?

Rank Math được xem là một trong những plugin SEO tốt nhất hiện nay dành cho các website thuộc mã nguồn WordPress. Công cụ này chủ yếu tập trung vào tối ưu SEO Onpage và xử lý hầu hết các kỹ thuật SEO trên trang cơ bản và nâng cao.

Hiện nay, công cụ này đã đạt được 500.000 lượt tải về và cài đặt của người dùng. Với nhiều tính năng hỗ trợ SEO miễn phí, Rank Math SEO sẽ đang trở thành đối thủ xứng tầm với Yoast SEO.

Rank Math

Các tính năng của Rank Math SEO plugin

Rank Math được các chuyên gia đánh giá là plugin SEO hữu dụng nhất hiện nay. Công cụ này hiện đang cung cấp nhiều tính năng miễn phí giúp cho quá trình SEO website trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số tính năng của Rank Math SEO cho các bạn tham khảo:

Đánh giá các chỉ số SEO tổng thể của website

Sau khi tiến hành cài đặt xong plugin Rank Math, các bạn sẽ được đưa trở lại bảng điều khiển. Và lúc này, công cụ sẽ trả lại 1 bản đánh giá các chỉ số SEO tổng thể cho website của bạn. Để xem được bảng đánh giá này, các bạn hãy làm theo các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào Rank Math sau đó tìm đến SEO Analytics và nhấn nút Start Site-Wide Analytic, chờ một chút hệ thống sẽ giúp thống kê dữ liệu cho bạn.

Bước 2: Hệ thống của Rank Math sẽ trả lại cho bạn kết quả phân tích dạng biểu đồ. Các bạn chú ý hệ thống sẽ hiển thị 3 mức độ thang điểm:

 • Xanh là tình trạng website hoạt động tốt.
 • Vàng là cần phải xem xét để cải thiện website hoạt động tốt hơn.
 • Đỏ là website còn cần phải cải thiện nhiều.

Lưu ý: Với các cảnh báo lỗi, Rank Math sẽ cung cấp cho người quản trị nhiều mẹo để khắc phục sự cố. Từ những thông tin hữu ích được đưa ra bạn sẽ có cách giải quyết phù hợp.

Đánh giá các chỉ số SEO tổng thể của website

Tối ưu hóa SEO bài đăng và trang sản phẩm của bạn

Rank Math SEO PRO có thể giúp bạn dễ dàng tối ưu các bài đăng và trang sản phẩm của mình. Mỗi khi bạn thực hiện đăng một bài mới, bạn sẽ nhìn thấy một nút màu cam ở góc trên cùng bên phải. Hãy click vào nút đó bạn có thể dễ dàng xem các bài đăng hoặc trang sản phẩm đạt điểm như thế nào về mặt SEO. Sau đó, Rank Math cũng đề xuất với các cách để tối ưu hóa nó hơn nữa.

Với Rank Math, bạn có thể chỉnh sửa được đoạn code sẽ hiển thị trong công cụ tìm kiếm, cụ thể là tiêu đề của bài đăng, meta description và URL của bài đăng. Ngoài ra, các bạn cũng có thể dễ dàng đặt một hoặc nhiều từ khóa (keywords) trọng tâm cho trang của mình sau đó sử dụng list kiểm tra ở bên phải để đảm bảo nội dung được tối ưu hóa một cách tốt nhất. Ở các mục trong list kiểm tra sẽ cung cấp cho bạn những ghi chú, đề xuất và cách tối ưu hóa cài đặt cụ thể đó.

Tích hợp Google Search Console và Google Analytics cho website

Rank Math sẽ giúp bạn kết nối trang web của bạn với Google Search ConsoleGoogle Analytics một cách dễ dàng. Sau khi cài đặt xong, các bạn đăng nhập bằng tài khoản Google đã được liên kết với tài khoản Analytics và Search Console vào trang web của bạn.

Sau đó, các bạn có thể xem ảnh chụp nhanh thông tin Google Analytics và Search Console của mình ngay trong trang chủ của WordPress.

Điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng xem trang web của mình đang hoạt động như thế nào trên các công cụ tìm kiếm. Đồng thời, nó cũng giúp bạn theo dõi keywords và xem chính xác cách mà mọi người đang tìm thấy website của bạn.

Tích hợp Google Search Console và Google Analytics cho website

Rank Math giúp tối ưu tiêu đề và mô tả bài viết/sản phẩm

Sau khi hoàn thiện được nội dung của bài viết và tối ưu hình ảnh. Bước tiếp theo các bạn cần tối ưu tiêu đề bài viết và mô tả sản phẩm trước khi hiển thị lên Google. Rank Math sẽ giúp các bạn tối ưu và chỉnh sửa nội dung của các thẻ một cách dễ dàng nhất:

Đối với tiêu đề (title) cần độc đáo và hấp dẫn, chứa từ khóa chính cần SEO và không quá 60 ký tự.

Đối với các đoạn mô tả (meta description) thì các bạn nên mô tả nội dung chính của bài viết, sản phẩm một cách ngắn gọn, súc tích gợi được sự tò mò của người dùng khi muốn tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm.

Các bạn có thể chỉnh sửa thẻ tiêu đề và thẻ meta trên toàn trang web hoặc lựa chọn các tùy chọn mặc định được cấu hình sẵn nên bạn có thể giữ nguyên phần này. Nơi duy nhất mà các bạn sẽ cần thực hiện một số thay đổi là Meta social đó chính là thêm các liên kết mạng xã hội có liên quan vào vị trí tương ứng là được. Đối với doanh nghiệp địa phương, các bạn có thể chọn bạn là cá nhân hay tổ chức và thêm địa chỉ, chi tiết liên hệ và dữ liệu khác.

Cung cấp tính năng Rank Tracker

Một trong những tính năng hữu ích khác của Rank Math đó chính là Rank Tracker. Nó có khả năng xem được các keywords của bạn đang hoạt động như thế nào. Phần Dashboard Rank Tracker sẽ giúp cho phép bạn xem mỗi keywords sẽ đem lại bao nhiêu click cũng như vị trí của từ khóa trong công cụ tìm kiếm như thế nào. Điều này sẽ hỗ trợ và cho phép bạn tối ưu hóa cũng như cải thiện được nội dung trên trang web của bạn vượt trội như thế nào so với những đối thủ cạnh tranh.

Cung cấp tính năng Rank Tracker

Rank Math phát hiện và cải thiện lỗi thu thập dữ liệu của Google

Lỗi 404 được xem là một trong những vấn đề khá nghiêm trong của website. Nếu như không khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO. Rank Math SEO sẽ giúp các bạn nhanh chóng cải thiện vấn đề này bằng cách phát hiện lỗi ngay trên plugin.

Hỗ trợ tạo Sitemap tự động

XML Sitemap sẽ giúp các công cụ tìm kiếm và index bài viết nhanh hơn. Plugin Rank Math SEO này sẽ hỗ trợ tạo sitemap tự động tương thích với công cụ tìm kiếm. Sơ đồ của trang web sẽ hoàn toàn có thể tùy chỉnh và thay đổi theo ý muốn của mình.

Rank Math SEO pro có gì hơn rank math free?

Hiện nay, Rank Math SEO đã cung cấp bản PRO với mức giá ưu đãi chỉ 59$ tương đương với khoảng 1.360.000 VNĐ và 199$ tương đương với 4. 610.000 VNĐ với bản Business. Với bản PRO của Rank Math bạn có thể sử dụng không giới hạn các website. Plugin SEO Rank Math sẽ bao gồm tất cả những tính năng của bản miễn phí như xml sitemap, Google Schema, Redirection, Local Business SEO, AMP, Image SEO,…

Khi nâng cấp lên bản Pro, các bạn sẽ có tất cả các tính năng hay ho mà khi dùng Yoast bạn bắt buộc phải mua thêm các plugin này riêng như Google News SEO Sitemap, Google Trends Integration, Google Video SEO Sitemap, Local SEO PRO With Multi Locations, WooCommerce SEO PRO, Keyword Rank Tracker,… Và con hơn thế nữa.

Theo các chuyên gia SEO thì Rank Math PRO là một plugin SEO mạnh mẽ và đang nhanh chóng trở thành plugin phổ biến trên thế giới. Nó sẽ hỗ trợ các SEOer tối ưu hóa trang web của bạn.

Rank Math SEO pro có gì hơn rank math free?

So sánh Rank Math vs Yoast SEO

Cả Rank Math và Yoast SEO đều là các Plugin SEO WordPress tốt cho các bạn tham khảo. Dưới đây chúng tôi sẽ tiến hành so sánh chi tiết hai Plugin này cho các bạn tham khảo:

Thời điểm ra mắt

Yoast SEO được ra mắt sớm hơn từ năm 2010. Tính cho đến nay, plugin SEO này đã đạt được 288 triệu lượt tải xuống. Trong khi đó, Rank Math mới vừa được ra mắt vào cuối năm 2018. Tính từ khi ra mắt cho đến nay công cụ này đã đạt hơn 500.000 lượt tải về. Như vậy ta thấy rằng tốc độ phổ biến của Rank Math thực sự rất ấn tượng có thể vượt xa Yoast SEO.

So sánh về các tính năng của Rank Math và Yoast SEO

Cả Rank Math và Yoast SEO đều có những tính năng tuyệt vời riêng. Nhưng xét về số lượng các tính năng có sẵn được cung cấp thì Rank Math lại nhiều hơn so với Yoast SEO. Rank Math cung cấp cả tính năng miễn phí và có trả phí cho người dùng để có thể hỗ trợ tối ưu cho SEO. Với phiên bản Pro, Rank Math sẽ mang đến cho các bạn các tính năng vô cùng hữu ích như:

 • Theo dõi xếp hạng từ khóa và phân tích hiệu suất từ khóa của trang web trong 12 tháng qua.
 • Hỗ trợ cài đặt Google News SEO Sitemap.
 • Tích hợp thêm Google xu hướng (Google Trends).
 • Hỗ trợ cài đặt Google Video SEO Sitemap.
 • Hỗ trợ thực hiện Local SEO với nhiều vị trí.
 • Rank Math sẽ cung cấp nhiều loại Schema được xác định trước hơn (hơn 20 loại).
 • Cung cấp lịch sử kiếm tiền của Google AdSense.
 • Rank Math sẽ tự động làm mờ hình ảnh trên mạng xã hội.

Yoast SEO mặc dù có số lượng tính năng hạn chế hơn so với Rank Math nhưng các tiện ích được cung cấp lại chuyên nghiệp hơn. Yoast SEO hỗ trợ người dùng tối ưu website một cách hiệu quả.

So sánh Rank Math vs Yoast SEO

So sánh Rank Math vs Yoast SEO về giao diện người dùng

Trong giao diện của Rank Math đã tích hợp vào trình chỉnh sửa khối WordPress (Gutenberg). Các bạn có thể mở cài đặt Rank Math bằng cách nhấp vào biểu tượng của nó trên thanh công cụ. Ở phần thanh bên cài đặt được chia thành bốn Tab: General, Advanced, Schema, Social.

Một trong những điểm độc đáo khác của Rank Math là giao diện Analytics của nó. Qua đó bạn có thể theo dõi các yếu tố sau:

 • Báo cáo của Google Search Console (Free)
 • Kiểm tra thứ hạng/hiệu suất từ ​​khóa (có trả phí)
 • Thống kê được lưu lượng truy cập từ Google Analytics (có trả phí)

Yoast SEO lại cung cấp cho người dùng hai cách để thiết lập thông tin SEO khi làm việc trong trình chỉnh sửa cho một phần nội dung riêng lẻ:

 • Bạn sẽ nhận được một hộp meta để chỉnh sửa nội dung.
 • Nếu các bạn đang sử dụng trình chỉnh sửa khối sẽ nhận được tùy chọn Yoast SEO mới trong thanh bên của trình chỉnh sửa.Còn nếu dùng thanh bên trong trình chỉnh sửa khối, bạn sẽ có quyền truy cập vào tất cả các tùy chọn trong một cột. Bạn có thể mở rộng từng phần để xem thêm thông tin.

Về khả năng phân tích từ khóa

Cả Rank Math và Yoast SEO đều hỗ trợ phân tích từ khóa khi bạn thực hiện thao tác tạo nội dung. Các Plugin này sẽ giúp các bạn phân tích nội dung để biết được nội dung đó đã được tối ưu hóa tốt như thế nào. Ngoài ra, các bạn cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Với công cụ Rank Math ngay cả phiên bản miễn phí cũng cho phép bạn phân tích tối đa năm từ khóa chính cùng một lúc. Rank Math chấm điểm từ 0-100 cho bài viết. Nếu đạt trên 80 điểm, bài viết của bạn sẽ nhận được màu xanh lá cây cho biết đây là dấu hiệu tốt.

Trong khí đó, với phiên bản miễn phí tại Yoast SEO chỉ cho phép bạn phân tích một từ khóa duy nhất cho mỗi phần nội dung. Còn khi bạn nâng cấp lên phiên bản mất phí có thể phân tích nhiều từ khóa hơn. Các bạn có thể truy cập các mẹo phân tích trong thanh bên của trình chỉnh sửa khối hoặc hộp Meta bên dưới trình chỉnh sửa.

Yoast SEO cũng sẽ chấm điểm đối với nội dung của bạn. Tuy nhiên, phần chấm điểm của Yoast SEO ít cụ thể hơn và không có xếp hạng số và chỉ có ba tùy chọn:

 • Màu xanh lá cây (tốt)
 • Màu vàng (chấp nhận được, bạn nên tối ưu).
 • Màu đỏ (điểm số xấu, bạn cần tối ưu lại).

So sánh về giá

Tiếp đến, chúng ta sẽ so sánh Rank Math vs Yoast SEO về mức giá. Cả Rank Math và Yoast SEO đều có phiên bản miễn phí tại WordPress.org. Nhưng nếu các bạn muốn sử dụng nhiều tính năng hơn, người dùng có thể mua các phiên bản cao cấp. Hiện nay, Rank Math cung cấp hai gói cho phiên bản cao cấp:

 • Gói Pro có giá 129 USD (hiện ưu đãi còn 59 USD): Bạn có thể theo dõi lên đến 1.000 từ khóa.
 • Gói Business có giá 429 USD (đang ưu đãi còn 199 USD): Cho phép theo dõi lên đến 20.000 từ khóa.
 • Nhìn chung, phiên bản cao cấp của Rank Math có giá cả phải chăng hơn Yoast SEO.

Rank Math vs Yoat SEO

Tạm kết:

Trên đây chúng tôi đã đánh giá chi tiết về plugin Rank Math SEO Pro cho các bạn tham khảo. Tuy nhiên, những plugin như Rank Math SEO hay Yoast SEO chỉ có thể hỗ trợ cho việc tối ưu SEO một cách tương đối mà tối. Muốn đạt hiệu quả SEO thì các bạn cần phải áp dụng nhiều công nghệ, nhiều kỹ thuật khác nhau.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x