Lỗi 404 là gì? Cách khắc phục lỗi 404 trên web

10

Lỗi 404 là một trong những lỗi rất thường gặp phải khi bạn truy cập vào một  website nào đó. Nhiều người cho rằng đây là một lỗi đơn giản, vô hại nhưng hoàn toàn ngược lại. Lỗi 404 xảy ra thường xuyên có thể khiến website của bạn nhanh chóng bị rớt hạng. Vậy nguyên nhân dẫn đến lỗi 404 là gì và làm thế nào để khắc phục lỗi này? Hãy cùng SEOPLUS khám phá ngay nhé!

Bạn có biết, lỗi 404 là gì?

lỗi 404 là gì

404 là gì luôn là thắc mắc khiến nhiều người dùng quan tâm khi vô tình gặp phải trong quá trình tìm kiếm. Lỗi 404 là lỗi tìm kiếm thường xuất hiện khi bạn truy cập vào một website không tồn tại. Lỗi 404 sẽ xuất hiện khác nhau tùy theo từng máy. Ví dụ: 404 Error, 404 Resource not found, 404 Page not found, HTTP 404, Error 404 Not Found,…. Trong đó, 404 chính là mã trạng thái HTTP mà máy chủ hiển thị để mô tả tình trạng lỗi.

Lỗi 404 có gây ảnh hưởng đến Website?

Dù không ai mong muốn website của mình xảy ra bất kỳ lỗi gì nhưng khi gặp phải với bất kỳ lý do gì, bạn đều cần phải tìm cách khắc phục. Bởi lỗi 404 sẽ mang đến cho khách hàng một trải nghiệm không tốt khi đến website của bạn. Điều này sẽ khiến Google dễ dàng phát hiện và đánh dấu website, khiến trang web của bạn bị trừ điểm và dễ rớt hạng nhanh trên công cụ tìm kiếm.

Có rất nhiều SEOer chủ quan không tìm cách khắc phục lỗi 404 trên web. Sau nhiều lần tích tụ, Google sẽ trừ điểm chất lượng website của bạn khiến thứ hạng bị đẩy xuống. Vì vậy, hãy xác định nguyên nhân và tìm cách khắc phục lỗi 404 ngay.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng lỗi 404

lỗi 404

Để tìm ra cách khắc phục lỗi 404 not found, bạn cần hiểu lý do khiến website của mình bị vướng phải lỗi này. Có rất nhiều nguyên nhân gây xuất hiện lỗi 404, cụ thể:

Do lỗi kỹ thuật: Xét về phương diện kỹ thuật, lỗi 404 sẽ xảy ra khi trang của bạn đã bị xóa hoặc không còn tồn tại. 

Lỗi sai code: Hệ thống code website bị sai một đoạn code nào đó

Thay đổi URL (lỗi phổ biến nhất hiện nay): Lỗi 404 cũng sẽ xảy ra khi website của bạn đã được chuyển hướng tới một trang khác nhưng không chuyển hướng tên miền. Hoặc do người dùng nhập sai URL, điều này xảy ra nhiều nhất ở những tên miền ít phổ biến như abc.website (người dùng thường sẽ nhầm với các domain như abc.vn, abc.com).

4 công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí, nhanh nhất

Lỗi 404 luôn là cơn ác mộng đối với các SEOer. Để không muốn website bị tụt giảm thứ hạng, SEOer cần phải kiểm tra liên tục và khắc phục lỗi 404. Và 4 công cụ dưới đây sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn kiểm tra lỗi 404.

Google Webmaster Tools

404 là gì

Không còn xa lạ gì với các SEOer, Google Webmaster Tools sở hữu một tính năng vô cùng hữu ích đó là thu thập và thống kê các liên kết bị lỗi có trong website của bạn. Vì vậy, thật dễ dàng để tìm ra những URL bị lỗi để khắc phục lỗi 404. Bạn chỉ cần truy cập vào phần Thu thập dữ liệu => Chọn Lỗi thu thập dữ liệu.

Xenu Link Sleuth

cách khắc phục lỗi 404 trên web

Công cụ Xenu Link Sleuth dùng để tìm kiếm tất những liên kết của một website chứ không chỉ mỗi liên kết 404. Cách thức hoạt động của công cụ này là rà soát toàn bộ các liên kết từ trang này sang trang khác rồi trả kết quả thống kê một lần khi đã hoàn thành quá trình quét. Tuy nhiên, sẽ hơi mất thời gian nếu website của bạn có nhiều trang bị lỗi

Khi kết quả trả về, với các link lỗi hãy ấn chuột phải sau đó chọn vào phần URL Properties để xem vị trí của link đó ở đâu trong trang và khắc phục.

Screaming Frog Spider SEO

khắc phục lỗi 404

Screaming Frog là một công cụ được đánh giá cao hơn bởi khả năng hỗ trợ SEO. Công cụ kiểm tra lỗi 404 này có thêm nhiều chức năng khác để phục vụ việc SEO như: kiểm tra SEO Onpage, phân tích và kiểm tra các chỉ số của liên kết,…

Phần mềm này chỉ miễn phí dùng thử và có giới hạn thu thập tối đa là 500 liên kết. Nếu muốn sử dụng tiếp, bạn cần đăng ký trả phí theo các gói.

LinkChecker

cách khắc phục lỗi 404 not found

LinkChecker cũng là một công cụ kiểm tra lỗi 404 bạn không thể bỏ qua. Phần mềm này không chỉ sử dụng được cho nhiều nền tảng khác nhau mà còn có thể cài vào Web Server và sử dụng ngay trên môi trường web.

Nếu sở hữu một máy chủ mạnh, phần mềm này sẽ vô cùng hữu ích giúp bạn kiểm tra nhanh chóng.

Việc sử dụng những công cụ kiểm tra lỗi 404 này sẽ giúp các SEOer dễ dàng kiểm tra được các liên kết trong web để nhanh chóng xử lý liên kết gãy Giúp website ổn định và thân thiện hơn với người dùng.

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi 404 trên web

lỗi 404

Sau khi đã tìm được các liên kết lỗi 404, bạn có thể khắc phục nó bằng những cách sau:

Tải lại trang

Cách khắc phục lỗi 404 not found đơn giản nhất bạn có thể làm đó là thoát ra và tải lại trang web đó. Cách này chỉ hữu ích trong những trường hợp trục trặc do máy chủ của website. Lúc này, hãy nhấn F5 hoặc nút quay vòng ở góc bên trái thanh công cụ của trình duyệt để tải lại trang.

Kiểm tra lại địa chỉ URL

404 là gì

Bạn cũng không nên bỏ qua trường hợp do nhập sai địa chỉ URL. Vì vậy, hãy kiểm tra lại địa chỉ truy cập để tránh tình trạng lỗi.

Tìm kiếm địa chỉ URL

Như đã nói ở trên, lỗi 404 có thể xảy ra do website đã đổi địa chỉ và chưa chuyển hướng tới trang mới. Trường hợp này bạn có thể khắc phục bằng cách gõ tìm kiếm trên Google trước theo mẫu: địa chỉ web (URL) + từ khóa tìm kiếm.

Kiểm tra lại trang web trên bộ nhớ cache của Google

Với những Website đã được Google lập chỉ mục sẽ được lưu lại trong bộ nhớ Cache. Vì vậy, trong trường hợp bạn không truy cập được vào trang web mình muốn tìm kiếm, bạn có thể truy cập vào Cache để tìm.

Để đọc được cache, bạn chỉ cần copy cache đó và thêm vào trước URL để truy cập. Ngay lập tức, Google sẽ thông báo đến bạn thời gian lưu cache của website mà bạn cần tìm.

Đổi DNS

cách khắc phục lỗi 404 trên web

Nếu Website có báo lỗi 404 trên nhiều URL khác nhau nhưng bạn vẫn có thể truy cập bình thường bằng các nguồn mạng khác thì nguyên nhân có thể là do lỗi mạng ISP đã chặn quyền truy cập hoặc máy chủ DNS đã dừng hoạt động. Cách khắc phục lỗi 404 trên web trong trường hợp này là đổi DNS và truy cập lại vào Website đó.

Xóa bộ nhớ Cache

Nếu trường hợp trang bị lỗi 404 là do dữ liệu lưu giữ trên trình duyệt web của bạn. Hãy tiến hành xóa bộ nhớ Cache để kiểm tra được nguyên nhân thật sự gây ra lỗi 404 là gì. Việc làm này hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới các trải nghiệm của website. Cách khắc phục lỗi 404 này sẽ mất một chút thời gian chờ tải xuống dữ liệu có trong cache.

Nhờ người có chuyên môn

Nếu như bạn không tự tin thử các cách khắc phục lỗi 404 trên hoặc đã thực hiện rồi nhưng vẫn không được. Tốt nhất bạn hãy nhờ tới sự trợ giúp của những người có chuyên môn như: các lập trình viên, thiết kế website hay quản trị trực tiếp website.

Hy vọng những thông tin mà SEO PLUS chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu lỗi 404 là gì và biết cách khắc phục lỗi 404 trên web để giúp khách hàng có trải nghiệm tốt nhất và không gây ảnh hưởng đến thứ hạng website.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x