12+ Kỹ thuật SEO quan trọng “Cũ – Nhưng không lỗi thời”

10

Kỹ thuật SEO là một bước rất quan trọng trong toàn bộ quá trình tối ưu website. Chính vì thế, việc hiểu rõ khái niệm và cách thực hiện các kỹ thuật này sẽ đem lại những hiệu quả bất ngờ cho chiến lược digital marketing của bạn. Trong bài viết này, SEO PLUS xin chia sẻ thế nào là kỹ thuật SEO và kiến thức cơ bản giúp bạn bắt đầu đúng hướng.

Kỹ thuật SEO là gì?

Để hiểu rõ ý nghĩa của thủ thuật SEO, trước hết bạn cần nắm rõ khái niệm SEO là gì. Định nghĩa đơn giản nhất về SEO đó chính là: SEO là quá trình tối ưu hóa website của bạn cho công cụ tìm kiếm.
Trong đó, tối ưu hóa website trong bối cảnh SEO có nghĩa là:

 • Đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể truy cập và lập chỉ mục website của bạn mà không gặp phải bất cứ sự cố nào.
 • Website của bạn có nội dung chất lượng cao, phù hợp với mục đích của người tìm kiếm.
 • Cung cấp tín hiệu giúp các công cụ tìm kiếm thu thập đúng thông tin để hiểu cấu trúc website của bạn.
 • Giúp trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm hiểu được ngữ cảnh và ý nghĩa của nội dung mà bạn cung cấp.
 • Cung cấp các lý do để các thuật toán của công cụ tìm kiếm tin cậy website của bạn và xếp hạng nó cao hơn các website khác.

Hoạt động tối ưu hóa website này còn được hiểu là thủ thuật SEO web. Một khi bạn đã nắm chắc và làm những điều trên một cách chính xác, website của bạn sẽ thân thiện với SEO và là một ứng cử viên sáng giá xuất hiện hàng đầu trong trang kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan đến nội dung trang web của bạn.

Kỹ thuật SEO

Thuộc lòng 12+ kỹ thuật SEO hiệu quả cho người mới bắt đầu

Để quá trình SEO diễn ra theo đúng chiến lược và đạt hiệu quả cao thì việc nắm rõ  kỹ thuật SEO cơ bản là điều rất cần thiết. Dưới đây là những kỹ thuật SEO hiệu quả cho người mới bắt đầu mà bạn cần nằm lòng.

Technical

Technical SEO hay còn gọi là SEO kỹ thuật là một trong các vấn đề quan trọng mà nhà quản trị web cần nắm rõ. Kỹ thuật SEO này đề cập đến quá trình tối ưu hóa website cho giai đoạn thu thập dữ liệu và lập chỉ mục. Với Technical SEO, bạn có thể hỗ trợ các công cụ tìm kiếm truy cập, thu thập dữ liệu, phân tích và lập chỉ mục website của bạn mà không gặp bất kỳ vấn đề hay trục trặc nào.

Technical SEO

Xác định tên miền website

Vấn đề xác định tên miền và tối ưu các thuộc tính tên miền website trong kỹ thuật SEO Technical mặc dù khá đơn giản tuy nhiên thường ít được quan tâm. Điều này đôi khi lại là yếu tố gây hại nghiêm trọng cho website của bạn.

Khi xác định tên miền website, chúng ta có thể để ý đến các hình thức ví dụ như https://abcdef.vn hoặc https://www.abcdef.vn. Sự khác nhau giữa hai ví dụ này nằm ở chỗ có hoặc không có thuộc tính “www”. Điều này ban đầu đôi khi chỉ là sở thích của bạn, tuy nhiên dù chọn cách nào thì bạn cũng cần tối ưu kỹ thuật redirect 301 để đưa về một định dạng nhất quán.

Nếu bạn không làm điều này thì thuật toán của công cụ tìm kiếm Google sẽ không xác định được nội dung của bạn và sẽ coi đó là hai đường dẫn khác nhau và có nội dung trùng lặp. Và rồi Google Panda sẽ xử lý trang web của bạn.

Xác định tên miền website

Tối ưu File robots.txt

Tối ưu file robots.txt là một việc làm rất cần thiết trong thủ thuật SEO Technical bởi lẽ một số file ảnh cùng nguồn cụ thể không nên hiển thị khi Google thu thập dữ liệu thông qua website của bạn. Khi đó, các thẻ Robots.txt đóng vai trò cực kỳ quan trọng vì các thẻ này có khả năng cho phép hoặc không cho phép Bots thu thập dữ liệu. Việc tối ưu thẻ Robots.txt sẽ nhằm quản lý quyền hạn và đặt ra giới hạn mức độ thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm.

Tối ưu thẻ sitemap.xml

Sitemap.xml là một tệp XML liệt kê tất cả các trang hoặc bài viết đang có sẵn trên website. Bên cạnh hiển thị tiêu đề, nó cũng bao gồm ngày xuất bản và ngày cập nhật cuối cùng của nội dung. Việc tối ưu thẻ sitemap.xml trong thủ thuật SEO Technical là một bước rất cần thiết bởi các công cụ tìm kiếm thường sử dụng thẻ này để làm hướng dẫn cho việc thu thập dữ liệu.

Bạn có thể cấu hình thẻ Sitemap.xml bằng tay hoặc sử dụng các công cụ tự hỗ trợ như xml-sitemaps.com. Với trang web sử dụng mã nguồn WordPress, bạn có sử dụng Yoast SEO, đã có tính năng tự động tạo sitemap.xml.

Tối ưu thẻ sitemap.xml

Tối ưu cấu trúc URL

Việc xây dựng cấu trúc URL thân thiện với SEO là một điểm cộng lớn. URL có nhiều định dạng khác nhau, theo các nguyên lý khác nhau, tùy thuộc vào phong cách của mỗi SEOer. URL có thể được sử dụng chữ thường, các chữ cách nhau bởi dấu (-) và nên sử dụng từ khóa chính. Cùng với đó, bạn hãy xây dựng URL ngắn nhất có thể và không nên sử dụng dấu hoặc các ký tự đặc biệt.

Tối ưu các thẻ heading trên website

Trong thủ thuật SEO web Technical bạn cần phải đảm bảo cấu trúc trang web đi theo một sơ đồ cấu trúc chuẩn mực bằng cách tối ưu các thẻ heading trên website. Trang web của bạn nên được xây dựng theo một sơ đồ cấu trúc và có phân tầng, phân nhóm cụ thể. Mô hình Silo hay Content Topic Cluster là một cách để định dạng các thẻ heading trên website.

Tối ưu các thẻ heading trên website

Thêm menu Breadcrumbs

Menu Breadcrumb được đề cập đến như một yếu tố quan trọng trong các kỹ thuật SEO. Breadcrumb được tạo ra nhằm phục vụ hai mục đích chính:

 • Giúp người dùng điều hướng landing page trên trang web một cách dễ dàng mà không cần phải nhấn nút quay lại trên trình duyệt.
 • Đưa ra một gợi ý khác cho các công cụ tìm kiếm về cấu trúc của một website.

Thêm menu Breadcrumbs

Bổ sung dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc là đoạn mã mà bạn có thể thêm vào các website cụ thể giúp hiển thị cho trình thu thập công cụ tìm kiếm (SE) và giúp SE hiểu ngữ cảnh nội dung của bạn. Dữ liệu có cấu trúc là một cách để mô tả dữ liệu của bạn cho các công cụ tìm kiếm bằng ngôn ngữ mà SE có thể hiểu.

Dữ liệu có cấu trúc đang ngày càng trở nên quan trọng vì nó được công cụ tìm kiếm Google sử dụng rất nhiều trong Kết quả tìm kiếm. Mặc dù dữ liệu có cấu trúc phải liên quan đến nội dung của một trang web cụ thể nào đó. Tuy nhiên nó lại là một phần của thủ thuật SEO web và bạn cần thêm mã ở dạng CODE vào website của mình.

Bổ sung dữ liệu có cấu trúc

Kiểm tra canonical URL

Canonical URL giúp chỉ ra URL chuẩn trên một trang nội dung cụ thể nào đó trên trang web của bạn. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng “rel=canonical” khi bạn sở hữu các trang có nội dung tương tự. Canonical URL được sử dụng cho mục đích phân trang và để tránh nội dung trùng lặp khi bạn thêm nội dung vào trang web của mình từ các trang web nguồn khác.

Việc cấu hình thẻ Canonical URL cũng không quá khó khăn. Với trang web sử dụng mã nguồn WordPress, bạn chỉ cần sử dụng plugin Yoast SEO. Khi đó, plugin này sẽ tự động thêm thẻ canonical vào code website.

Kiểm tra canonical URL

Bổ sung SSL để tạo HTTPS

Việc bổ sung SSL để tạo HTTPS là một phần của thủ thuật SEO web. Trong đó, Https là sự kết hợp bởi giao thức Http và giao thức bảo mật SSL/STL. Chính vì thế, Https cho phép tạo nên sự bảo mật và an toàn tuyệt đối cho các trao đổi thông tin thông qua internet.

Https giúp thông tin trong quá trình trao đổi được mã hóa và bảo mật an toàn, hạn chế khả năng bị lộ thông tin, dữ liệu ra ngoài. Đặc biệt, Https hoạt động ngay cả khi bạn sử dụng thiết bị truy cập công cộng.

Cài đặt giao thức Https cho website là một tiêu chí quan trọng với kỹ thuật SEO. Ngoài ra thao tác này còn giúp quảng cáo Google ADS của bạn được duyệt và nâng điểm uy tín.

Bổ sung SSL để tạo HTTPS

Tính thân thiện với các thiết bị di động

Để đảm bảo tính thân thiện với thiết bị di động, khi thực hiện kỹ thuật SEO top Google bạn cần phải kiểm tra và tối ưu tính thân thiện. Nếu website của bạn chưa được tối ưu, bạn cần phải ưu tiên những yếu tố dưới đây:

 • Trang nội dung hiển thị trên thiết bị di động phải cùng nội dung như khi hiển thị trên máy tính.
 • Thời gian tải trang phải được đảm bảo nhanh.
 • Hạn chế thiết lập những cửa sổ bật lên.
 • Cỡ chữ và tọa độ các nút liên kết điều hướng cần được căn chỉnh thích hợp.

Cài đặt AMP cho website

Trong kỹ thuật SEO Technical, việc cài đặt AMP cho website là điều rất quan trọng. AMP được xem là phiên bản rút gọn của HTML thông thường. Khi bạn tạo các trang AMP cho website của mình, các trang này sẽ được lưu trữ và phục vụ cho người dùng thông qua bộ nhớ đệm của Google. Từ đó, nó hỗ trợ tải nhanh hơn và gần như là lập tức so với các trang thân thiện với thiết bị di động khác.

Cài đặt AMP cho website

Tốc độ load trang và trải nghiệm của người sử dụng

Tốc độ tải trang được đánh giá là một trong những tiêu chí quan trọng với kỹ thuật SEO Technical. Để tối ưu tốc độ tải trang, mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, bạn cần:

 • Nâng cấp máy chủ: Bộ nhớ SSD, đường truyền, CPU, Ram,…
 • Nâng cấp phiên bản PHP
 • Tối ưu dung lượng và kích thước của hình ảnh hay video
 • Tối ưu các tệp CSS, JS,…
 • Tránh lạm dụng sử dụng plugin
 • Sử dụng Cache trình duyệt

Tốc độ load trang và trải nghiệm của người sử dụng

SEO Onpage

SEO Onpage là thủ thuật SEO web làm cho công cụ tìm kiếm trang web của bạn thân thiện hơn. Nói một cách dễ hiểu, điều này có nghĩa là bạn cần điều chỉnh các yếu tố nhất định trên trang web để các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin và hiểu được nội dung, cấu trúc trang web của bạn.

Công cụ tìm kiếm nhận được càng nhiều thông tin và dữ liệu từ trang web của bạn thì cơ hội bạn nằm trong chỉ mục của nó càng cao. Vậy nên, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức dưới đây để quá trình SEO đạt được hiệu quả như ý muốn.

Kỹ thuật xây dựng và nhóm từ khóa

Từ khóa là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm SEO. Thông qua từ khóa người dùng có thể dễ dàng tìm thấy thông tin từ website của bạn. Để phát triển một chiến lược xây dựng và nhóm từ khóa, bạn cần chuẩn bị một danh sách các từ khóa tiềm năng và chiến lược. Hãy nghĩ ra càng nhiều từ khóa càng tốt rồi sau đó sàng lọc lại.

Kỹ thuật xây dựng và nhóm từ khóa

Triển khai nội dung, video, hình ảnh chuẩn SEO

Để tối ưu nội dung khi thực hiện thủ thuật SEO Onpage, trước tiên bạn cần đảm bảo ý nghĩa và thông điệp bài viết. Bên cạnh đó, bạn cần xây dựng nội dung thu hút, cách thức truyền tải dễ hiểu, độc đáo, mới lại để web luôn được người đọc ghé thăm thường xuyên.

Cùng với đó, SEO hình ảnh và video cũng cần được triển khai chuẩn SEO. Mỗi nội dung nên có ít nhất 3 hình ảnh và video, đặt ở ngữ cảnh nội dung liên quan để thể hiện rõ hơn về thông tin bạn muốn truyền tải đến độc giả.

Áp dụng cấu trúc internal link và topic cluster

Khi áp dụng kỹ thuật SEO Onpage, bạn nên sử dụng thêm các cấu trúc internal link và topic cluster để điều hướng khách truy cập vào các trang có giá trị chuyển đổi cao hơn. Internal link và topic cluster có vai trò rất quan trọng trong kỹ thuật SEO Onpage bởi nó góp phần củng cố ba thành phần trong funnel của bạn là Authority, usability và call to action.

Áp dụng cấu trúc internal link và topic cluster

SEO Offpage

SEO Offpage là thủ thuật SEO web không kém phần quan trọng bởi nó đề cập đến các hành động mà bạn có thể thực hiện để quảng bá trang web của mình trên website khác. Các phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong SEO Offpage là:

Tiếp thị qua mạng xã hội

Tiếp thị mạng xã hội là thủ thuật SEO web nhanh nhất để quảng bá nội dung của bạn cho những người có chung sự quan tâm. Cách quảng bá này không hề dễ làm mà bạn cần vạch ra một kế hoạch cụ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phải chi tiêu một số tiền tuy nhiên nó mang lại hiệu quả vô cùng tốt.

Xây dựng vệ tinh

Site vệ tinh là những trang website con có cùng chung chủ đề hoặc nội dung liên quan với những gì mà website của bạn cung cấp. Tuy nhiên, các website này không có cùng subdomain hoặc mối liên hệ trực tiếp nào với trang của bạn mà hoạt động độc lập hoàn toàn. Tuy nhiên, trong kỹ thuật SEO thì liên kết website đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện SEO, giúp từ khóa lên top tìm kiếm nhanh và giữ được thứ hạng bền vững.

Xây dựng vệ tinh

Mindset đi backlink

Backlink là liên kết được trả về từ các blog,diễn đàn, website và các mạng xã hội tới trang web của bạn. Backlink sở hữu rất nhiều lợi ích, trong đó phải kể đến: Cải thiện thứ hạng của website, giúp các trang trong website index nhanh hơn và tạo một lưu lượng truy cập gián tiếp.

Kỹ thuật xây dựng và triển khai PBN

PBN là tên hệ thống website mà bạn làm ra nhằm có được các backlink chất lượng trỏ về website bạn cần SEO. Để xây dựng PBN và phát triển chúng một cách bền vững, trước hết bạn cần tìm tên miền cũ, tìm hosting phù hợp, xây dựng plan content cụ thể với nội dung hấp dẫn và cuối cùng là xây dựng liên kết.

Kỹ thuật xây dựng và triển khai PBN

SEO Audit:

SEO Audit là quá trình kiểm tra, đánh giá thực trạng của một website xem nó đã được tối ưu đến đâu, tối ưu như thế nào. Tiêu chí đánh giá của kỹ thuật SEO Audit dựa trên technical, onpage, offpage…

Technical audit

Technical Audit là thủ thuật SEO xác định xem website của bạn có hoạt động bình thường hay không. Để Audit một website trên phương diện Technical hiệu quả, bạn cần:

 • Xác định lỗi 404
 • Tối ưu thẻ robots.txt và sitemaps
 • Cài đặt Google Analytics (GA) và Google WebMaster Tool (GMT)
 • Check link DoFollow
 • Xây dựng giao diện website thân thiện với độc giả
 • Chuyển sang HTTPS
 • Thiết lập liên kết nội bộ và cấu trúc website

SEO Audit

Onpage audit

Sau khi tiến hành thủ thuật SEO Technical Audit xong thì trang web của bạn đã trông khá ổn. Mọi thứ trên trang đều đã được sắp xếp theo trật tự. Cả người dùng lẫn robot đều có thể truy cập vào trang web mà không gặp bất cứ trở ngại nào. . Tuy nhiên bạn cũng cần quan tâm đến Onpage audit. Khi thực hiện kỹ thuật SEO Onpage audit, bạn cần:

 • Kiểm tra mức độ trùng lặp nội dung của bài viết của cộng tác viên.
 • Biên tập nội dung, chỉnh sửa từ ngữ, lỗi ngữ pháp, bố cục bài viết, chèn từ khóa, tạo liên kết nội bộ, thêm hình ảnh và video cho các bài viết.
 • Tối ưu hình ảnh và video có trong bài viết
 • Chỉnh sửa tiêu đề và meta description của bài viết.
 • Tạo bộ thư viện các từ khóa thường gặp và các từ đồng nghĩa, liên quan đến từ khóa đó.
 • Tạo câu hỏi thường gặp.
 • Tối ưu mô tả sản phẩm trong Ecommerce.

Onpage audit

Offpage audit

Các yếu tố xếp hạng offpage chính là thành quả quá trình SEO website của bạn. Yếu tố xếp hạng offpage hiển thị mức độ phổ biến của website. Thông qua đó, bạn còn biết được có ai truy cập vào website của bạn hay không và truy cập từ nguồn nào, có đáng tin cậy hay không… Bạn cần đảm bảo các yếu tố sau khi thực hiện thủ thuật SEO Offpage audit:

 • Xây dựng độ tin cậy và nâng cao chất lượng của website
 • Đảm bảo rằng nội dung website thân thiện với các độc giả

Offpage audit

Đọc hiểu chỉ số Analytic và webmaster tools

Đọc hiểu chỉ số Analytic và webmaster tools là thủ thuật SEO web khá quan trọng. Dưới đây là 7 chỉ số phục vụ tốt nhất cho việc đo lường và kiểm tra chất lượng website mà bạn cần quan tâm:

 • Người dùng (User)
 • Phiên (Session)
 • Số lần xem trang (Pageview)
 • Thời gian trung bình của phiên (Avg. time per sessions)
 • Số trang/phiên (Avg. pageviews per sessions)
 • Tỷ lệ thoát (Bounce Rate)
 • Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate)

webmaster tools

Các kỹ thuật khác cần biết khi SEO website

Để hoạt động SEO website hiệu quả, bên cạnh những thủ thuật SEO mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên thì bạn cần nằm lòng thêm các kỹ thuật sau đây.

Nghiên cứu search intent người dùng

Mỗi người đều có những mục đích và nhu cầu riêng khi sử dụng các công cụ tìm kiếm và nếu trang web đáp ứng được nhu cầu ấy thì nó sẽ được thăng hạng. Đấy chính là lý do vì sao bạn nên nắm rõ kỹ thuật SEO về nghiên cứu search intent người dùng.

Dưới đây là 9 loại Search Intent phổ biến nhất hiện nay:

Search Intent tìm hiểu và nghiên cứu thông tin

 • Search Intent tìm kiếm câu trả lời nhanh
 • Search Intent về ý định mua hàng
 • Search Intent tìm kiếm địa chỉ, địa điểm
 • Search Intent tìm kiếm nhiều hình ảnh
 • Search Intent tìm kiếm video
 • Search Intent tìm kiếm các tin thời sự, tin mới
 • Search Intent tìm hiểu về các thương hiệu
 • Search Intent hỗn hợp

Bằng cách sử dụng kỹ thuật SEO về nghiên cứu search intent người dùng, bạn có thể cung cấp những nội dung phù hợp với thị hiếu của độc giả.

9 loại Search Intent phổ biến nhất hiện nay

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Thành ngữ có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” – do đó, việc nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO là điều vô cùng quan trọng. Khi nghiên cứu đối thủ, bạn không chỉ đánh giá điểm yếu và điểm mạnh của các đối thủ hiện tại và các đối thủ tiềm năng mà còn có thể rút kinh nghiệm, đảm bảo cho một chiến dịch marketing thành công, dịch vụ SEO hiệu quả tiếp cận được khách hàng tối đa, tiết kiệm nguồn chi phí và nhân sự.

Giải quyết các lỗi khi bị thuật toán phạt

Các ảnh hưởng từ thuật toán của Google cần được theo dõi và khắc phục kịp thời. Một số cách mà bạn có thể cân nhắc khi khắc phục các lỗi thuật toán chính là:

 • Disavow link
 • Remove link hỏng
 • Audit các lỗi xuất hiện trong Google Search Console
 • Thiết lập và xây dựng hệ thống link building chất lượng
 • Disable toàn bộ những chuyển hướng URL kém chất lượng
 • Nên tránh sử dụng SEO Black Hat

SEO đi cùng với PPC sẽ trở nên hiệu quả nhất

SEO hay PPC là những kỹ thuật SEO đem lại những tác động khác nhau đến chiến lược phát triển của bạn. Kết hợp SEO và PPC bổ trợ lẫn nhau là phương án tối ưu cho những dự án cần đến sự phát triển toàn diện.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp đến bạn những kiến thức cơ bản về kỹ thuật SEO giúp bạn bắt đầu đúng hướng. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về các thủ thuật SEO web, hãy liên hệ với SEOPLUS qua hotline 0868 913 668 để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

kỹ thuật seo,kỹ thuật seo cơ bản,các kỹ thuật SEO,thủ thuật seo,kỹ thuật SEO top Google,thủ thuật seo web


Một số dịch vụ của SEO PLUS:

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x