Cách kiểm tra Backlink của website chất lượng bằng công cụ

10

Kiểm tra backlink của website là một trong những việc làm cần thiết và bắt buộc trong quá trình SEO. Thế nhưng việc làm này có tác dụng gì? Cách kiểm tra backlink của website nào hiệu quả nhất? Hãy để SEO PLUS bật mí cho bạn ngay trong sau đây.

Backlinks là gì? Tại sao backlink lại quan trọng?

Trước khi tìm hiểu về cách kiểm tra backlink của website, bạn cần phải hiểu khái niệm này là gì và vai trò của backlink chất lượng.

Định nghĩa backlinks

Hiểu đơn giản, backlink là một liên kết website được gắn đính kèm trên một website hoặc một kênh mạng xã hội khác. Khi người dùng click vào liên kết đó, nó sẽ chuyển hướng sang website của bạn. Trong quy trình SEO, backlink luôn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp SEO từ khóa lên top Google. Một website xây dựng được càng nhiều backlink chất lượng thì sẽ càng có cơ hội đạt top.

Backlinks là gì?

Vậy vai trò của backlink trong SEO?

Có thể nói, backlink chính là một trong những trợ thủ đắc lực cùng các SEOer đẩy mạnh cho quá trình lên TOP. Cụ thể:

Giúp cải thiện thứ hạng của website

Backlink đóng vai trò điều hướng người dùng về website và được Google đánh giá là yếu tố giúp tăng độ uy tín của website. Đường link bạn đặt ở các trang web có điểm xếp hạng càng cao thì website gốc sẽ càng được thăng hạng trên trang kết quả tìm kiếm.

Giúp index nhanh hơn

Backlink SEO sẽ giúp cho các crawler dễ dàng tìm thấy và thu thập thông tin trên tất cả các trang của website một cách hiệu quả. Điều này đặc biệt có lợi đối với những website mới, khó index.

Ngoài việc giúp gia tăng số trang được công cụ tìm kiếm tín nhiệm, hệ thống backlink chất lượng còn giúp gia tăng số lượng từ khóa tiềm năng.

Tăng lượng truy cập website

Một vai trò nữa của backlink SEO đó là lôi kéo người dùng vào website của bạn mà không cần thông qua công cụ tìm kiếm. Lưu lượng truy cập gián tiếp thông qua backlink được gọi là nguồn Referral Traffic.

Vai trò của backlink trong SEO

Tại sao cần kiểm tra backlink?

Trong quá trình SEO, song song với việc xây dựng và đi backlink chất lượng, bạn cần phải biết cách kiểm tra backlink của website. Tại sao cần phải làm việc này?

Đánh giá xem backlink có chất lượng hay không?

Backlink là một yếu tố quan trọng quyết định thứ hạng từ khóa của bạn. Tuy nhiên, chúng chỉ thăng hạng khi nguồn backlink chất lượng. Vì vậy, việc kiểm tra backlink của website là vô cùng cần thiết. Để từ đó, bạn có thể đánh giá được chất lượng, số lượng backlink hiện có đang đảm bảo chất lượng hay không để có những thay đổi chiến lược SEO phù hợp. Đồng thời, sớm loại bỏ các backlink xấu ra khỏi website của mình.

Phát hiện xem website có bị dính spam không?

Nhiều đối thủ cạnh tranh thường sử dụng các công cụ spam để đặt backlink xấu chứa nội dung không lành mạnh vào website của bạn. Điều này làm cho Google hiểu lầm về chất lượng web đồng thời làm giảm thứ hạng tìm kiếm của website của bạn. Chính vì vậy, bạn cần thường xuyên kiểm tra backlink để disavow links xấu này.

Phát hiện xem website có bị dính spam không?

Nhiều backlink seo quá sẽ khiến website bị phạt

Cái gì nhiều quá cũng không tốt, backlink cũng vậy. Trong quá trình SEO, bạn cần chọn giữ lại những backlink chất lượng. Hãy kiểm tra website bị Google phạt và loại bỏ những backlink xấu.

Bằng việc kiểm tra này, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát và biết trước những backlink trỏ tới trang web của bạn để có một chiến lược SEO phù hợp.

Bật mí cách kiểm tra backlink của website bằng công cụ

Trong quá trình SEO, việc kiểm tra backlink sẽ giúp bạn đánh giá được hiệu quả của website và thứ hạng từ khóa. Thế nhưng việc làm này mà thực hiện thủ công sẽ rất lâu và dễ bỏ sót. Vì vậy, hãy tham khảo và sử dụng các công cụ SEO sau:

Google Webmaster tool – Công cụ check Backlink free

Google Webmaster tool là một trong những công cụ check Backlink free được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên công cụ này chỉ xem được khi bạn chính là chủ sở hữu trang web và bạn cần phải cài mã Google Search Console vào website để tracking. Với Google Webmaster tool, bạn có thể xem bằng 2 cách:

 • Cách 1: Xem thông tin trực tiếp ngay tại giao diện của Google Webmaster Tool
 • Cách 2: Down file về để xem. Trong file này sẽ hiển thị tất cả các link trỏ tới. Tuy nhiên, với cách này bạn sẽ không biết được các bài viết nào của bạn được đặt link.
Google Webmaster tool - Công cụ check Backlink free

Google Webmaster tool – Công cụ check Backlink free

SEMrush

Cách kiểm tra backlink của website phổ biến nhất của SEOer có lẽ là SEMrush. Công cụ này không chỉ phân tích được backlink trong kho dữ liệu khổng lồ mà còn hỗ trợ phân tích từ khóa hiệu quả. Ngoài ra, SEMrush còn giúp phát hiện và thông báo các backlink kém chất lượng, đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Có thể nói, SEMrush chính là một trợ thủ đắc lực của SEOer. Tuy nhiên, công cụ này muốn sử dụng lâu dài sẽ cần phải trả phí. Vì vậy, nếu bạn muốn hiểu rõ đối thủ cạnh tranh, phân tích chuyên sâu hơn về các backlink seo, hãy tham khảo những gói cước phí của dịch vụ seo từ khóa tại SEOPLUS.

Ahrefs

Dễ dàng phân tích website đối thủ hay bất kỳ một trang web nào, Ahrefs thực sự rất hữu ích dành cho bạn. Công cụ này có khả năng phân tích đầy đủ dofollow, nofollow backlinks cùng nhiều dạng liên kết backlink khác. Và muốn sử dụng Ahrefs lâu dài, bạn cũng cần phải đăng ký gói trả phí.

Backlink Watch

Backlink Watch cũng là một công cụ bạn có thể tham khảo bởi tính tiện lợi cũng như kho dữ liệu khổng lồ. Backlink Watch cũng có thể giúp bạn kiểm tra backlink của mọi website với thao tác thực hiện đơn giản, nhanh chóng. Bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ, gõ website cần kiểm tra, hệ thống sẽ trả về cho bạn hàng ngàn kết quả. Dữ liệu này rất hữu ích để bạn phân tích được đối thủ cạnh tranh, đo lường backlink hiệu quả.

Monitor Backlinks

Nếu bạn muốn kiểm tra backlink dofollow hay link nofollow thì Monitor Backlinks là một công cụ phù hợp. Công cụ này không chỉ đưa ra các thông tin chi tiết về tình trạng website của bạn mà còn là nguồn tài nguyên để theo dõi, phân tích website đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể xem được khoảng 10 backlinks nếu không đăng ký tài khoản.

Cách kiểm tra Backlink của website - Monitor Backlinks

Cách kiểm tra Backlink của website – Monitor Backlinks

Majestic SEO

Majestic SEO được xem như kho tàng dữ liệu link khổng lồ giúp bạn kiểm tra backlink đối thủ cũng như đánh giá chất lượng các link. Công cụ này nổi bật bởi nó có thể tải miễn phí link entity của đối thủ để có chiến lược cụ thể. Và để sử dụng Majestic SEO, bạn cũng có thể lựa chọn trả phí hoặc dùng thử phiên bản miễn phí.

Hướng dẫn cách đi backlink hiệu quả:

Backlink SEO vô cùng quan trọng đối với website. Chính vì vậy, các SEOer thường tích cực xây dựng các backlink chất lượng nhằm cải thiện thứ hạng tìm kiếm của website trên Google. Vậy bạn đã biết cách tạo backlink cho website và cách đi backlink hiệu quả?

Cách tạo backlink chất lượng

 • Không phải tất cả các backlink đều giống nhau, ngoài những backlink tốt vẫn có những backlink xấu, không có giá trị. Tuy nhiên, để quá trình SEO đạt hiệu quả, chỉ những backlink chất lượng mới có thể hỗ trợ. Vì vậy, trong quá trình tạo backlink cho website bạn cần lưu ý những điều sau để có được những backlink chất lượng:
 • Không Spam: Chỉ xây dựng những backlink chất lượng từ các nguồn hợp pháp, tránh Spam để bị phạt.
 • Chú ý đến thẻ Anchor: Tuyệt đối lưu ý tránh spam thẻ Anchor, hay tối ưu anchor quá đà. Nếu bạn xây dựng các backlink seo có sử dụng cùng một thẻ Anchor trên hàng ngàn trang web, bạn sẽ rất dễ nhận hình phạt từ Google. Vì vậy, hãy sử dụng các biến thể trong thẻ Anchor (đa dạng anchor text trên các trang web khác nhau để đảm bảo an toàn trong quá trình tạo backlink cho website.
 • Hạn chế việc mua backlink: Mua backlink như con dao hai lưỡi vừa có tác dụng hỗ trợ vừa có những trường hợp không mong muốn xảy ra. Bởi nếu mua phải những backlink kém chất lượng, khi bị Google phát hiện, chắc chắn bạn sẽ bị dính hình phạt
 • Theo dõi backlink website thường xuyên: Hãy sử dụng các công cụ kiểm tra backlink để cập nhật liên tục tất cả những người liên kết với bạn. Nếu thấy website spam đang liên kết đến trang web của mình, bạn có thể từ chối liên kết bằng cách sử dụng công cụ Disavow links.
 • Tạo nội dung chất lượng trên các trang mạng xã hội để điều hướng về website: Đây là một chiến thuật thông minh dành cho những website mới. Ngoài ra, bạn cần đăng ký google maps để tăng sự hiện diện và tính xác thực doanh nghiệp trên Google.

cách kiểm tra backlink của website

Và để tạo được những backlink an toàn, chất lượng, bạn có thể theo dõi những cách sau:

 • Tạo backlink từ nguồn có Liên quan (Relevance): Các công cụ tìm kiếm thường đặc biệt chú trọng xem xét mức độ liên quan của các trang liên kết. Đây cũng là yếu tố quan trọng khi đánh giá một backlink chất lượng.
 • Tạo backlink từ nguồn đáng tin cậy (Trust): Một backlink chất lượng sẽ đến từ một trang web đáng tin cậy.
 • Backlink trong Content: Các backlink nội dung đặt trong thân bài viết thường là loại liên kết mà các công cụ tìm kiếm đánh giá cao.
 • Đặt Backlink tới từ các trang có điểm domain Authority cao: Điều này sẽ giúp hệ thống backlink của bạn chất lượng hơn.
 • Đa dạng Backlink từ nhiều nguồn khác nhau: 10 liên kết từ 10 website khác nhau chắc chắn sẽ hiệu quả và tốt hơn 100 liên kết từ 3 website khác nhau.
 • Đặt backlink trên trang có ít link out: Một trang web có quá nhiều các liên kết ra ngoài sẽ khiến Google đánh giá thấp website của bạn.
 • Đặt từ những site không dễ dàng nhận được: Khi một backlink được tạo một cách dễ dàng sẽ rất dễ bị đối thủ xem xét và tìm cách chơi xấu, làm vô hiệu hóa liên kết.
 • Sự tươi mới (Fresh Rank): Các công cụ tìm kiếm sử dụng các tín hiệu mới của các liên kết để đánh giá sự phổ biến, sự liên quan.

cách kiểm tra backlink của website

Hướng dẫn đi backlink

Trong quá trình làm SEO offpage, đi backlink là một việc làm cần thiết của các SEOer. Thế nhưng cách đi backlink thế nào cho hiệu quả, an toàn? Vậy trong nội dung dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đi backlink cơ bản hiệu quả:

 • Social Bookmark (Website đánh dấu nội dung): Mỗi đánh dấu sẽ là một backlink.
 • Micro Blogging: Giúp tự nhiên hóa backlink profile, tăng độ trust cho website của bạn, giúp nội dung mới index nhanh hơn.
 • File Sharing (Website chia sẻ tài liệu): Cách đi link này này cho phép bạn upload các file dạng văn bản có chứa link trong nội dung. Sau đó, Google index các file nội dung này.
 • Video Sharing (Website chia sẻ video): Cho phép người dùng upload video và link trong phần description.
 • Social Network (Hệ thống mạng xã hội): Cách đi link này giúp làm tự nhiên backlink profile, giúp nội dung index nhanh, tăng độ trust, lượt traffic.
 • Forum (Diễn đàn): Đây là một cách xây dựng backlink thông dụng nhất. Tuy nhiên, bạn cần chọn các diễn đàn có chất lượng, có tương tác và bài viết.
 • Free Blog – Web 2.0 (Site phát triển nội dung miễn phí): Các website này cho phép bạn bổ sung thêm nội dung trên các blog miễn phí. Đây cũng là một trong những cách đi backlink hiệu quả, chất lượng nhất.
 • Wiki: Khai thác các link profile, link lỗi 404. Cách đi link này nhằm xây dựng các liên kết profile của mình trên các trang wiki.
 • Blog comment: Là cách đi comment lấy liên kết trên các blog chất lượng, blog cùng ngành, có độ tương tác cao.
 • Link 301: Cách đi backlink dựa trên các website cho phép rút gọn link redirect 301, truyền chất lượng từ trang rút gọn về trang bạn cần SEO.

Mỗi cách đi link trên đều sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Tùy vào mục đích, website mà bạn có thể chọn cho mình cách đi backlink hiệu quả.

Hướng dẫn đi backlink

Tổng kết:

Backlink chất lượng là một trong những điều quan trọng của SEO mà bạn không thể bỏ qua. Đây là một trong những kiến thức cần được tìm hiểu để có những hướng đi đúng đắn, hợp lý trong quá trình SEO.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn biết cách kiểm tra backlink của website, cách tạo backlink chất lượng, cách đi backlink hiệu quả để sớm đưa website đạt thứ hạng cao trên Google. Nếu bạn cần một công ty SEO chuyên nghiệp, hãy liên hệ Hotline 0868 913 668 để được tham khảo thêm về dịch vụ SEO của chúng tôi.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x