Google Dance là gì? Cách khắc phục khi website gặp tình trang nhảy từ khóa

10

Google Dance là một trong những thuật ngữ mới xuất hiện gần đây nhưng lại gây xôn xao trong cộng đồng người làm SEO hiện nay. Vậy bạn đã biết Google Dance là gì? Và cách khắc phục khi website bị Google Dance dẫn đến tình trạng nhảy từ khóa như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng từ khóa không ổn định lúc lên lúc xuống không? Đó là tình trạng từ khóa ở top 10 hôm sau có thể bay mất top 100 trên trang tìm kiếm. Tình trạng này được gọi là Google Dance. 

Google Dance

Google Dance là tình trạng nhảy từ khóa thường xảy ra khi website vừa mới được xếp hạng.

Google Dance là gì?

Google Dance có thể dịch nôm na là tình trạng nhảy từ khóa. Đây là hiện tượng website đã được lập chỉ mục và đang được xếp hạng với một hoặc nhiều từ khóa ở vị trí cao. Nhưng sau đó khi kiểm tra lại bị rớt hạng nhanh chóng thậm chí bay ra khỏi top 100. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian thì tình trạng này lại biến mất và thứ tự từ khóa lại trở về như bình thường. Google Dance có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong năm. 

Theo như các chuyên gia phân tích thì Google Dance có thể xảy ra trong trường hợp một số thuật toán cũ của Google đã tiến hành cập nhật. Hoặc khi có một thuật toán mới vừa được ra đời. Ngay cả với những trang web hoàn toàn bình thường, vẫn xây dựng liên kết và vẫn cập nhật thông tin hàng ngày cũng có thể bị Google Dance. 

Trong quá trình seo website, mỗi seoer chắc chắn đôi lần sẽ dính phải tình trạng Google Dance. Nhất là khi website của bạn mới được lập hoặc từ khóa SEO mới vào TOP chưa xếp hạng ổn định. 

Nguyên nhân nào khiến cho website bị dính Google Dance 

Trong quá trình thực hiện seo website sẽ có rất nhiều lý do khiến cho website của bạn bị dính Google Dance. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể: 

  • Website được tiến hành SEO không đúng trình tự, không thực hiện theo các tiêu chí do Google đưa ra. 
  • Website của bạn đi spam backlink bừa bãi, không có kế hoạch và phương án phù hợp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến từ khóa trên website. 
  • Khi xây dựng nội dung cho website không tạo được bố cục nội dung hợp lý với định hướng phát triển website. 
  • Nội dung website không được chất lượng và hấp dẫn. Nội dung sao chép nhiều. 
  • Website mới vừa được xây dựng còn đang trong giai đoạn tối ưu off page trên site nên thứ hạng cũng không ổn định. 
  •  Cuộc cạnh tranh về thứ hạng website trên Google là một cuộc chiến rất cam go. Nên đó chính là lý do mà với bất kỳ từ khóa của website nào được lên TOP thì website kia sẽ bị tụt thứ hạng. 
  • Google hàng năm sẽ cải tiến và thay đổi thuật toán tìm kiếm để đáp ứng nhu cầu của người dùng tốt hơn. Nên mỗi khi Google update một thuật toán mới có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của các website. 

Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng Google Dance. Điều này có nghĩa là việc tăng giảm thứ hạng của website hay từ khóa là điều rất dễ xảy ra.  Vì thế, việc các bạn cần làm là tối ưu sao cho website không vi phạm bất cứ lý do nào trên đây thì tình trạng nhảy từ khóa mới không xảy ra. 

Google Dance

Google Dance ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Tình trạng Google Dance có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượt traffic của website. Khi thứ hạng của từ khóa bị sụt giảm là lượng organic traffic của website sẽ bị tác động từ đó khiến doanh thu của website bị sụt giảm. Thứ hạng của website sẽ bị “nhảy nhót” lung tung nên sẽ làm giảm sự uy tín và khả năng tiếp cận người dùng của website. 

Khi thứ hạng của website không được đảm bảo thì việc duy trì hoạt động của website cũng như khai thác những lợi ích mà nó mang lại sẽ kém hiệu quả. Từ đó khiến cho doanh nghiệp chịu tổn thất rất lớn về doanh thu. 

Làm thế nào để khắc phục tình trạng Google Dance? 

Trên thực tế để khắc phục được tình trạng Google Dance phụ thuộc khá nhiều vào kinh nghiệm cũng như sự hiểu biết của các SEOer. Dưới đây là một số cơ bản giúp các bạn xử lý khi website bị Google Dance:

Thực hiện audit website một cách kỹ càng

Khi tiến hàng SEO website, nếu như bạn gặp bất kỳ vấn đề nào xảy ra website mà bạn không biết nguyên nhân. Đầu tiên bạn hãy kiểm tra lại phần Google Sandbox trên website để xác định có liên quan đến thuật toán này hay không. Công việc này được thực hiện vô cùng cẩn thận để rút ra được kết luận và có phương án xử lý kịp thời. Từ đó sẽ giúp các bạn xây dựng và quản trị website tránh được sai sót có thể mắc phải sau này. 

Tối ưu Onpage cho website

Tối ưu lại onpage của website xem đã chuẩn chưa. Vì đây cũng chính là yếu tố có thể khiến website bị Google Dance. Ngoài ra, khi các bạn kiểm tra tình trạng Onpage sẽ giúp bạn đánh được xem website đã được tối ưu Onpage hay chưa. Nếu phát hiện ra tình trạng website đang bị nhồi nhét từ khóa cần phải xử lý ngay. Việc tối ưu Onpage cho website sẽ giúp các bạn biết được điểm nào chưa tốt để cải thiện chỉ số và khắc phục càng sớm càng tốt tình trạng Google Dance. Từ đó, việc SEO website cũng trở nên dễ dàng hơn mà không bị ảnh hưởng xấu kéo theo.

Google Dance

Xây dựng liên kết chất lượng cho website

Một website muốn phát triển tốt thì các bạn cần phải xây dựng được hệ thống các web vệ tinh để tiện trao đổi liên kết giữa các website. Tuy nhiên trên thực tế nhiều SEOer đã lạm dụng nguồn backlink đến từ các website không chất lượng dẫn đến hệ thống backlink ngày càng bất ổn. Điều này sẽ khiến cho Google đánh tụt từ khóa và thứ hạng website củ bạn.

Do đó, việc xây dựng một hệ thống backlink cho riêng website rất quan trọng. Các bạn cần xây dựng hệ thống vệ tinh chất lượng để đặt backlink đem lại hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, các bạn lưu ý đặt backlink tại những website có cùng lĩnh vực với website của mình. Các website đó phải có độ tin cậy cao thì việc trao đổi liên kết mới có giá trị và giúp tăng điểm trong mắt Google khi xếp hạng.

Chú trọng cải thiện trải nghiệm người dùng

Một trong những cách đơn giản nữa giúp khắc phục tình trạng Google Dance thì đó chính là việc tối ưu trải nghiệm người dùng. Theo đó, Google đánh giá rất cao nhũng website giữ chân được người dùng lâu. Vì những website do đã cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tốt khiến họ ở lại lâu hơn. 

Và tối ưu trải nghiệm người dùng cũng chính là mục tiêu chủ yếu của quá trình SEO website. Và hiện nay Google cũng đang dựa vào yếu tố này để xếp hạng website. Các website có trải nghiệm người dùng thân sẽ được đánh giá cao trên công cụ tìm kiếm và từ đó các bạn sẽ có được những nhận định đúng đắn để xếp từ khóa trên trang tốt hơn.

Google Dance

Các bạn muốn khắc phục tình trạng nhảy từ khóa hãy xây dựng nội dung chất lượng.

Xây dựng nội dung chất lượng

Nội dung của website chính là yếu tố quyết định website đó có chất lượng hay không. Tất nhiên khi website đã bị dính Google Dance thì các bạn sẽ không thể bỏ qua phần nội dung này được. Vì nó sẽ giúp hỗ trợ cho các bạn seo từ khóa trên website nhanh và bền vững hơn. Đầu tiên, các bạn nên tập trung vào việc xây dựng nội dung hấp dẫn hơn. Các bạn nên đổi mới những nội dung thường xuyên để tránh gây nhàm chán cho người đọc. Từ đó Google mới đánh giá cao website của bạn. 

Một website được đánh giá cao về mặt content khi mà website đó có content chuẩn SEO. Nội dung chất lượng không sao chép, khi viết đảm bảo đúng kỹ thuật SEO. Đặc biệt, các bạn không được cố ý dùng các thủ thuật spam từ khóa dày đặc sẽ dễ bị Google phạt. Nếu như bị Google phạt vừa bất lợi cho việc xếp hạng vừa làm giảm độ uy tín của website.

Tối ưu mật độ từ khóa trên trang 

Khi dính Google Dance, các bạn nên kiểm tra Webmaster ToolsGoogle Analytics trên trang. Bạn cần kiểm tra thêm mật độ từ khóa trên trang của mình như thế nào. Trong mỗi bài viết chỉ nên tối ưu từ khóa vào khoảng 4% hoặc thấp hơn con số này. Vì đôi khi bạn tối ưu từ khóa quá đà sẽ khiến cho Google đánh giá website của bạn spam từ khóa mà làm rớt hạng từ khóa. 

Sau khi đã tối ưu được mật độ từ khóa trên trang, các bạn bắt đầu đến việc tối ưu các liên kết nội bộ và bổ sung thêm nội dung mới hữu ích cho người dùng. Ngoài ra, các bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên trang mạng xã hội để hút traffic tự nhiên về website của mình. Các tín hiệu like, share từ trang mạng xã hội kèm theo lượt ghé thăm website của người dùng sẽ giúp cho website của bạn có uy tín hơn trong mắt Google. 

Sau khi thực hiện xong những việc trên đây, điều cuối cùng bạn cần làm đó chính là ngồi chờ đợi và tận hưởng sự thay đổi của thứ hạng từ khóa cũng như xếp hạng website của bạn trên Google. 

Tạm kết: 

Như các bạn đã thấy Google Dance là một trong những vấn đề khá thường gặp khi SEO website. Tình trạng này sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực khiến cho website của bạn. Hy vọng những thông tin trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu Google Dance là gì? Và cách khắc phục Google Dance như thế nào nhanh chóng và đảm bảo hiệu quả lâu dài cho website nhé! Nếu bạn gặp khó khăn trong việc SEO, hãy liên hệ ngay tới dịch vụ seo của SEOPLUS để được xử lý mọi vấn đề.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x