Mật độ từ khóa trong SEO bao nhiêu % là hiệu quả nhất?

10

Để lên ý tưởng một bài viết, ta cần có từ khóa (keyword). Và để giúp cho bài viết được đánh giá xếp hạng cao trên thanh tìm kiếm của Google, ta cần phải để ý đến một yếu tố quan trọng chính là mật độ từ khóa trong SEO. Bài viết này SEO PLUS sẽ giúp bạn hiểu mật độ từ khóa ảnh hưởng như thế nào đến nội dung trên website.

Mật độ từ khóa (Keyword Density) là gì?

Mật độ từ khóa trong SEO được hiểu là tỉ lệ xuất hiện của một hay một cụm từ trên tổng số từ của trang viết. Một cách dễ hiểu như sau: Nếu bài viết của bạn dài 1000 từ, từ hoặc cụm từ được xác định là từ khóa xuất hiện 10 lần trong bài thì mật độ xuất hiện của từ khóa đó là 1%.

Đây là một trong những tín hiệu rất quan trọng để Google xếp hạng bài viết của bạn trên trang tìm kiếm đã được đội ngũ Content SEO tại SEO PLUS thử nghiệm qua các case study và mang lại hiệu quả đáng kể.

mật độ từ khóa trong seo

Công thức tính mật độ từ khóa SEO

Vậy có những cách tính mật độ từ khóa SEO trong bài?

Dựa vào ví dụ đưa ra trong phần định nghĩa, ta có thể hiểu đơn giản công thức tính mật độ từ khóa trong SEO như sau:

Từ khóa (Keyword)/ Tổng số từ (trong bài viết) *100 = … %

Khi đó kết quả là bao nhiêu thì đó sẽ là phần trăm mật độ từ khóa trong bài của bạn.

cách tính mật độ từ khóa trong seo

Tại sao SEOer cần quan tâm đến mật độ từ khóa?

Đọc đến đây, có thể bạn cũng đang tự hỏi tại sao mật độ từ khóa trong SEO lại giữ vai trò quan trọng trong khi triển khai một bài viết. Nếu bài viết của bạn được tối ưu hóa, nghĩa là các từ khóa trong bài xuất hiện với mức độ phù hợp và tự nhiên nhất, khi đó bài viết của bạn sẽ được đẩy lên top trên thanh công cụ tìm kiếm của Google.

Các thuật toán tìm kiếm của Google ngày càng thông minh và nó sẽ biết cách nhận diện các từ khóa trong bài, bài viết đạt chuẩn sẽ được xếp thứ hạng càng cao trên trang SERP (Search Engine Results Page) hay còn gọi là trang hiển thị kết quả tìm kiếm trên Google. Bạn đưa ra đối tượng càng cụ thể trong bài viết (thông qua các từ khóa), Google sẽ càng dễ dàng nhận biết bài viết của bạn. Khi đó, bài viết của bạn càng có khả năng lên top cao hơn.

Tuy nhiên, không vì thế mà bạn lạm dụng các từ khóa trong bài. Nếu sử dụng quá nhiều từ khóa, Google sẽ đánh dấu bài của bạn là spam. Khi đó, không những bài viết của bạn bị đánh dấu vi phạm mà còn không đạt được thứ hạng cao trên trang tìm kiếm.

Hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng mật độ từ khóa trong SEO không còn quan trọng bằng chất lượng và độ uy tín của website. Nhưng như vậy không cho thấy rằng mật độ từ khóa không mang lại giá trị cho SEOer. Vì vậy, chúng ta cần biết cách kết hợp, sử dụng từ khóa cho hợp lý và đưa ra các nội dung chuẩn SEO (content) chất lượng, như vậy mới đảm bảo được một bài viết được tối ưu và chuẩn nhất.

Tại sao SEOer cần quan tâm đến mật độ từ khóa?

Keyword density trong bài viết chuẩn SEO bao nhiêu là tốt nhất?

Các bài viết để đạt được mức tối ưu tối đa nhất cần phải có mật độ từ khóa phù hợp. Trên thực tế, không có một số liệu cụ thể nào quy định về số lượng từ khóa xuất hiện trong bài. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về SEO, tỉ lệ từ khóa cần đạt từ 1-3% được coi là có mật độ phân bố chuẩn. Khi đó, bài viết của bạn sẽ được khuyến khích đẩy lên đầu trang tìm kiếm.

Các từ khóa cần được đặt ở đúng chỗ, đúng vị trí thì sẽ được tối ưu nhất. Kết quả là bài viết sẽ có độ tự nhiên hơn trong khi các từ khóa vẫn lặp đi lặp lại từ đầu đến cuối bài. Người đọc sẽ không có cảm giác bị ngợp bởi các từ khóa.

Keyword density trong bài viết chuẩn SEO bao nhiêu là tốt nhất?

Cách kiểm tra mật độ từ khóa trong SEO của bài viết

Hiện nay, có rất nhiều cách để check mật độ từ khóa xuất hiện trong bài. Một trong những cách đơn giản nhất là sử dụng tổ hợp phím Ctrl + F. Sau khi xuất hiện thanh công cụ tìm kiếm từ khóa, bạn gõ từ khóa cần check vào là sẽ ra các tần suất của các từ khóa đó.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng công cụ SEOQuake, check mật độ từ khóa trong phần Keyword Density. Công cụ này giúp bạn có thể check lượng từ khóa và tần suất lặp lại của chúng, các vị trí mà từ khóa nên xuất hiện,…

Cách kiểm tra mật độ từ khóa trong SEO của bài viết

Những điều cần lưu ý khi tối ưu mật độ từ khóa trong bài viết chuẩn SEO

Để có bài viết như ý, đạt chuẩn SEO và lọt top tìm kiếm trên thanh công cụ tìm kiếm Google, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Bài viết cần được viết tự nhiên nhất, các từ khóa xuất hiện trong bài không bị gượng ép

  • Không nên quá lạm dụng từ khóa, tránh spam trong bài viết

  • Các từ khóa cần đa dạng, tránh lặp quá nhiều

  • Sử dụng các công cụ hỗ trợ check mật độ từ khóa trong SEO như Ctrl + F, SEOquake,..

  • Để các từ khóa được hiện rõ, nên in đậm hoặc in nghiêng chúng, bằng cách đó, bạn sẽ tạo được điểm nhấn cho bài viết của mình.

  • Thử tạo các từ khóa LSI cho bài viết

Nắm được các lưu ý trên, bài viết của bạn sẽ đạt chuẩn và được tối ưu hơn, giúp tăng vị trí trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Những điều cần lưu ý khi tối ưu mật độ từ khóa trong bài viết chuẩn SEO

Địa chỉ cung cấp dịch vụ SEO

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty chuyên cung cấp dịch vụ và giải pháp SEO. SEO PLUS tự hào là một nhà cung cấp dịch vụ SEO tuyệt vời cho khách hàng. SEO PLUS hiện đang có bốn cơ sở trên cả nước: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thanh Hóa, và sắp tới sẽ có thêm cơ sở thứ năm là Hải Phòng. Công ty sẽ cung cấp giải pháp SEO tối ưu nhất cho khách hàng ở khắp mọi miền đất nước. Với các dịch vụ như sau:

Khi sử dụng dịch vụ SEO của chúng tôi, bạn sẽ yên tâm về thứ hạng bài viết của mình cũng như mật độ từ khóa trong SEO lên top nhanh chóng.

>>> Bảng báo giá SEO tại SEO PLUS <<<

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận