SEO và SEM là gì? 2 khái niệm này có gì giống và khác nhau?

10

Marketing được xem là trợ thủ rất đắc lực cho kinh doanh online của các doanh nghiệp. Nhưng để có một chiến dịch thành công thì các bạn cần phải quan tâm đến hai yếu tố quan trọng là SEO và SEM. Vậy hai khái niệm này là gì và khác nhau như thế nào? Tất cả sẽ được ló giải chi tiết dưới đây.

SEO là gì trong marketing?

Phân biệt SEO và SEM

Trên thực tế, khái niệm SEO có rất nhiều cách hiểu khác nhau. Trong đó, SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization dùng để chỉ quy trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm… SEO sẽ giúp tăng thứ hạng của một website trên các công cụ tìm kiếm như: Yahoo, Bing, Google… Các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá được mức độ phổ biến và xếp hạng bài viết của website sao cho phù hợp với trải nghiệm của người dùng.

Với SEO, các bạn sẽ cần thực hiện 4 phần cốt lõi sau đây:

 • Kỹ thuật SEO giúp tập trung vào các vấn đề như gia tăng tốc độ tải website, cải thiện trải nghiệm người dùng với website, khả năng thu thập dữ liệu và bảo mật dữ liệu…
 • Tối ưu SEO OnPage là các bạn cần tập trung cải thiện các yếu tố như chuẩn SEO trên website như: Title tag, Thẻ meta description, thẻ heading, thẻ alt hình ảnh
 • Tối ưu SEO OffPage tập trung vào việc cải thiện độ tin cậy của trang web bằng việc xây dựng site để chạy backlinks và đặt backlinks tại các trang có độ uy tín cao. Submit các đường dẫn trong website lên các trang social bookmark. Và quảng cáo bài viết lên các trang mạng xã hội.
 • Tối ưu nội dung trên website theo yêu cầu: Nội dung mới chất lượng, nội dung phù hợp với search intent người dùng, nội dung điều hướng người dùng đến sản phẩm và dịch vụ tốt hơn.

SEM là gì?

SEM là gì?

SEM là gì?

Việc xác định chính xác SEM hoặc tiếp thị công cụ tìm kiếm có thể khó khăn vì có rất nhiều định nghĩa khác nhau tùy thuộc vào góc nhìn của mỗi người.

SEM được định nghĩa bởi tập hợp các công cụ, kỹ thuật và chiến lược giúp tối ưu hóa khả năng hiển thị của các trang web và các trang web thông qua các công cụ tìm kiếm. Tóm lại, mục tiêu của SEM là đạt được vị trí của từ khóa trên công cụ tìm kiếm.

Nói chung, các trang tìm kiếm của Google và các trang khác hiển thị hai loại kết quả:

 • Kết quả không phải trả tiền: Để biết kết quả nào sẽ hiển thị, công cụ tìm kiếm sử dụng thuật toán cho bạn biết trang web nào tốt nhất để trả lời cho câu hỏi bạn search trên công cụ tìm kiếm. Thuật toán của các công cụ tìm kiếm dựa trên mức độ liên quan (nội dung web) và quyền hạn (liên kết từ các trang khác). Đây là phương pháp không phải trả tiền hay được gọi là SEO (Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm).
 • Kết quả trả tiền: Không giống như SEO, ở đây nhà quảng cáo sẽ phải trả tiền cho mỗi lần nhấp vào kết quả hiển thị. Để có được lưu lượng truy cập bằng cách mua quảng cáo trong các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ phải sử dụng đến các giải pháp quảng chẳng hạn như Google Ads. Cách thức này hay còn được gọi là PPC (trả cho mỗi nhấp chuột) hoặc CPC (giá mỗi nhấp chuột).

SEM bao gồm cả kỹ thuật SEO và PPC hoặc CPC. Tuy nhiên, hầu hết các marketer sử dụng SEM để chỉ quảng cáo trên công cụ tìm kiếm hoặc kết quả trả tiền. Để tránh nhầm lẫn, trong bài viết này SEO PLUS sẽ sử dụng SEM để chỉ quảng cáo trên công cụ tìm kiếm và quảng cáo trả phí.

Hiện nay, SEM sử dụng Google Ads là nền tảng công cụ tìm kiếm phổ biến nhất để lưu trữ quảng cáo. Các chiến lược của SEM bao gồm 5 điểm chính sau đây:

 • Chiến dịch quảng cáo dựa trên đối tượng cụ thể bao gồm: địa lý, nhân khẩu học, ngành…
 • Thực hiện tạo các nhóm quảng cáo bao gồm các biến thể từ khóa mục tiêu.
 • Viết ra những quảng cáo có liên quan đến truy vấn của người dùng bằng các từ khóa chọn lọc.
 • Cách đặt ngân sách quảng cáo cho phù hợp.
 • Theo dõi các số liệu của quảng cáo như số lần click, số lần hiển thị và chi phí trên mỗi đợt click.

SEO và SEM

SEO và SEM có gì khác biệt?

Mặc dù đây là hai thuật ngữ khác nhau nhưng nhiều người vẫn nhầm lẫn. Dưới đây chúng tôi sẽ phân biệt các điểm giống và khác nhau của SEO và SEM để bạn hiểu rõ hơn nhé:

Điểm giống nhau

Thông thường SEO và SEM thường bị nhầm lẫn với nhau bởi chúng có cùng chung một lợi ích như sau:

 • Cả SEO và SEM đều hỗ trợ khả năng hiển thị trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm.
 • Thúc đẩy được lượng truy cập chất lượng đến với website và khuyến khích người dùng nhấp vào trang web của bạn.
 • Có thể sử dụng làm công cụ nghiên cứu từ khóa cho đối thủ để giúp đối thủ và giúp bạn nhắm đến mục tiêu chính xác hơn.
 • Mục tiêu của SEO và SEM đều là chuyển đổi.
SEO và SEM

SEO và SEM

Điểm khác biệt

Trên thực tế, cả 2 đều là thành phần quan trọng của công cụ tiếp thị trực tuyến nhưng chúng lại khác nhau ở các điểm sau:

SEM có thể giúp bạn nhìn thấy quảng cáo được đánh dấu trên SERPs ngay

Bạn sẽ nhìn thấy các quảng cáo có trí phí trên SERPs bằng các biểu tượng gắn thêm chữ “Ad”. Các quảng cáo có trả phí này sẽ cung cấp cho bạn nhiều tiện ích mở rộng cho phép bạn nâng cao quảng cáo tìm kiếm văn bản tiêu chuẩn với liên kết trang web, chú thích và số điện thoại…Với tiện ích mở rộng này sẽ giúp bạn quảng bá và kiểm soát tốt hơn số lượng người tiếp cận website.

SEM sẽ phải trả phí sau mỗi lần nhấp chuột hoặc hiển thị còn SEO thì không

Với SEM các nhà quảng cáo sẽ phải trả tiền cho mỗi lần người dùng nhấp chuột vào quảng cáo. Còn với SEO thì các bạn không phải trả phí gì cho mỗi lần nhấp chuột vào trang web đã được tối ưu và hiển thị trên trang tìm kiếm.

SEO và SEM

SEO không thể mang đến kết quả ngay tức thì như SEM

Quy trình hoạt động của SEM sẽ giúp cho người dùng thấy ngay được kết quả chỉ sau vài cú nhấp chuột. Quảng cáo của bạn sẽ mang lại được kết quả gần như nay lập tức chỉ sau một cú nhấp chuột và quảng cáo sẽ hiển thị ngay trên trang tìm kiêm.

Còn với SEO các bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể cho ra các kết quả như mong muốn các bạn cần mất hàng tháng, hàng năm để thấy được kết quả tối ưu nhất.

SEO sẽ mang lại kết quả lâu dài và ít tốn chi phí hơn

Một trong những điểm quản trọng nhất để phân biệt SEO với SEM đó chính là SEO có kết quả bền vững hơn và có thể tiếp tục gia tăng được giá trị theo thời gian. Trong khi đó SEM lại không làm được việc như vậy. Bạn muốn sử dụng SEM là phải mất tiền. Và khi tắt quảng cáo đi thì hiệu quả hiển thị website của bạn cũng sẽ ngừng lại.

SEM dễ dàng kiểm tra và tối ưu hơn bằng trình quản lý quảng cáo

Với các quảng cáo trả tiền của SEM, dữ liệu luôn có sẵn nên bạn có thể dễ dàng kiểm tra và tùy chỉnh quảng cáo hơn. Trong khi đó bản chất của các thuật toán SEO sẽ không cho phép bạn làm những điều tương tự như SEM.

SEO và SEM

Bạn nên sử dụng SEO hay SEM?

Muốn nên sử dụng SEM hay SEO thì các bạn phải cân nhắc rất nhiều yếu tố:

Mục tiêu của bạn là gì?

Nếu bạn muốn thúc đẩy tăng lượt truy cập website nhanh phục vụ bán hàng hay thử nghiệm một ưu đãi gì đó mới mẻ thì SEM chính là lựa chọn đúng đắn dành cho bạn. Còn nếu bạn muốn thúc đẩy thông tin tăng trưởng rõ ràng thì SEO có thể là lựa chọn phù hợp hơn.

Hiệu suất của bạn

Nếu như website của bạn có khả năng hiển thị tự nhiên tốt. SEM sẽ giúp cho bạn bổ sung khả năng hiển thị hiệu quả.

Lợi nhuận mà bạn hướng đến

Trong một số trường hợp, các bạn nên tính đến chi phí nhấp chuột. Nếu chi phí này quá cao mà tỷ suất lợi nhuận lại thấp thì việc chạy SEM sẽ không hợp lý. Trong những trường hợp này, các bạn nên dùng SEO sẽ thúc đẩy lợi nhuận gia tăng hơn nhiều.

SEO và SEM

Xem xét đến độ rủi ro của các hình thức

Đối với SEO độ rủi ro lớn nhất là việc thay đổi các thuật toán của Google. Vì Google là một trong những công cụ tìm kiếm lớn nhất cung cấp nguồn năng lưu lượng chính cho bất kỳ website nào. Tuy nhiên, mỗi năm thì Google sẽ thay đổi thuật toán 1 lần nên có thể bạn sẽ mất đi lưu lượng truy cập đó và cần thời gian tìm ra lỗi để khắc phục.

Còn đối với SEM độ rủi ro lớn nhất đó chính là chi phí quảng cáo. Chi phí quảng cáo thấp cho mỗi nhấp chuột sẽ tăng lên theo từng năm. Điều này có nghĩa là để tiếp tục kinh doanh và sử dụng SEM thì các bạn phải tăng giá sản phẩm mới đảm bảo được doanh thu và lợi nhuận.

Tạm kết:

Với cả hai yếu tố SEO và SEM, các bạn không nên bỏ qua bất kỳ quá trình nào mà cần phối hợp chúng để tạo ra lợi ích cao nhất cho doanh nghiệp của mình. SEM sẽ là hình thức trả phí giúp bạn nhanh chóng tiếp cận được khách hàng. Trong khi đó, SEO sẽ giúp bạn tối ưu website giúp giữ chân khách hàng đến với web của bạn mang đến lợi ích lâu dài. Việc phối hợp dịch vụ SEO web và quảng cáo PPC sẽ giúp cho website của bạn tiếp cận nhanh hơn với khách hàng đồng thời mang về tỷ lệ chuyển đổi cao cho website của bạn.


 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận