17 công cụ Audit website miễn phí giúp cải thiện thứ hạng từ khóa

10

Ở quy mô lớn, chúng ta cần có sự hỗ trợ của công nghệ để phân tích dữ liệu, tiến hành nghiên cứu, xác thực code hay thực hiện các kiểm tra audit trang web SEO. Trong khi đó, ở quy mô nhỏ hơn, có rất nhiều công cụ SEO hoàn toàn phù hợp, miễn phí và có sẵn cho các nhà xuất bản và người làm SEO. Và các công cụ miễn phí này hoàn toàn có thể cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các chức năng và nguồn dữ liệu tương tự như các phiên bản trả phí. Trong bài viết dưới đây, SEO PLUS sẽ cung cấp cho bạn danh sách 17 công cụ Audit website miễn phí giúp cải thiện thứ hạng từ khóa.

Các công cụ SEO liên quan đến nội dung miễn phí

Dưới đây là danh sách 17 công cụ Audit website miễn phí có thể giúp bạn xác định vấn đề và xếp hạng tốt hơn khi tiến hành SEO.

1. Công cụ SEO Ngram

Một nội dung tốt được xây dựng trên nền tảng thấu hiểu những từ khóa mọi người sử dụng và lý do tại sao họ sử dụng chúng. Công cụ SEO Ngram sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các kết hợp từ khóa được sử dụng phổ biến nhất để tìm kiếm.

SEO Ngram được coi là công cụ SEO miễn phí hữu ích được phát triển bởi Ryan Jones – Phó chủ tịch SEO tại Razorfish. Công cụ này cũng tạo một bản đồ mối quan hệ giữa các cụm từ tìm kiếm, nhóm các cụm từ tìm kiếm khác nhau thành một bản đồ trực quan hiển thị các cụm từ khóa cơ sở (kết nối chính) và các cụm từ tìm kiếm có liên quan. Xung quanh các từ khóa chính là các kết nối chính là các biến thể của các từ khóa chính. Kết nối với các kết nối chính là các cụm từ khóa có liên quan đến các cụm từ khóa cấp hai.

Cấp độ chính> Kết nối chính cấp độ thứ hai> Cụm từ khóa cấp độ thứ ba

Công cụ SEO Ngram

Dữ liệu có thể được tải xuống bảng tính CSV hiển thị các tổ hợp từ khóa thường được nhóm lại với nhau.

Các công cụ SEO

2. Answer The Public

Answer The Public là một công cụ rất phổ biến hoạt động bằng cách nhập cụm từ khóa của bạn vào trước tiên và công cụ này sẽ cung cấp cho bạn 1 bản đồ trực quan hóa các cụm từ khóa phổ biến được chia theo các loại câu hỏi như ai, cái gì, ở đâu, khi nào và như thế nào.

Answer The Public

Answer The Public

Answer the Public cũng cung cấp dữ liệu từ khóa ở định dạng bảng tính, được sắp xếp thuận tiện theo loại câu hỏi.

Answer The Public

3. Công cụ từ khóa miễn phí của Ahrefs

Ahrefs cung cấp vô số công cụ SEO miễn phí để chúng ta khám phá, và một trong những công cụ nổi bật là Công cụ nghiên cứu từ khóa Miễn phí. Công cụ từ khoá này sẽ cung cấp 100 từ khóa hàng đầu với khối lượng từ khóa liên quan và những gì được đại diện là Amazon, YouTube, Bing và Google cho tìm kiếm.

Các công cụ miễn phí của Ahrefs kết nối với cơ sở dữ liệu giống như các công cụ chính của Ahrefs với các nguồn Google Keyword Planner, clickstream và quan hệ đối tác dữ liệu như thường lệ. Bất kể dữ liệu của bạn đến từ đâu, công cụ từ khóa miễn phí của Ahrefs chính là một tài nguyên hữu ích giúp bạn tạo dựng các chủ đề viết bài.

4. Siteliner

Công cụ nội dung trùng lặp Siteliner miễn phí là một công cụ quét giới hạn 250 trang, được cung cấp bởi CopyScape (một dịch vụ chống đạo văn). Tính năng hàng đầu của Siteliner là khả năng xác định các trang trong trang web có nội dung tương tự, giúp bạn dễ dàng phát hiện ra các cơ hội để cải thiện nội dung.

Tùy thuộc vào mức độ tương tự của nội dung, các bài viết chia sẻ nội dung có thể tạo ra tình huống mà Google có thể phải chọn trang nào phù hợp hơn và tạo ra một trang chuẩn. Loại bỏ các đoạn văn bản trùng lặp trong các bài viết sẽ giúp các trang web tự phân biệt. Tuy nhiên, công cụ này rất hữu ích để cảnh báo bạn về sự cố có thể xảy ra với các trang nhỏ.

5. Trình xác thực W3C

Worldwide Web Consortium (W3C) cho ra đời một trình kiểm tra HTML nhằm kiểm tra cách xuất hiện của heading outline (H1, H2, v.v.) trên một trang web.

W3C là một công cụ thực sự tuyệt vời để kiểm tra cách Google nhìn thấy trang web của bạn hoặc trang web của đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể:

  • Đánh dấu vào tùy chọn “Show Outline” để xem các thành phần heading của bạn trông như thế nào đối với công cụ tìm kiếm, từ đó tiết lộ các vấn đề với template website của bạn.
  • Sau đó, đánh dấu vào ô có hiển thị đường viền. Trình xác thực HTML miễn phí sẽ cho bạn biết các thẻ heading của bạn trông như thế nào đối với Google.

Trình xác thực W3C

Trình xác thực đôi khi có thể làm tắc nghẽn HTML, nhưng bạn có thể khởi động lại để khắc phục các lỗi coding. Tuy nhiên, hãy chú ý kiểm tra phần More Options (Tùy chọn khác), chọn loại tài liệu (document type) và trình kiểm tra heading của bạn sẽ lại hoạt động.

Trình xác thực W3C

Công cụ crawl website SEO miễn phí

6. Screaming Frog

Screaming Frog là phần mềm audit trang web hàng đầu hoàn toàn miễn phí nhằm kiểm tra các trang web nhỏ hơn có dưới 500 URL. Đây là một công cụ hiệu quả để crawl data trang web và tìm hiểu xem có bất kỳ sự cố nào không.

Screaming Frog sẽ tự động cung cấp mọi thông tin về các yếu tố thể hiện tình trạng trang web mà nhà xuất bản muốn kiểm tra, trong đó bao gồm: các outbound link, internal link, hình ảnh, các mã code phản hồi mà các trang khác nhau cung cấp và thông tin về thẻ title, thẻ mô tả meta, heading và hình ảnh.

Screaming Frog cho phép bạn đặt user agent (tác nhân người dùng) để mô phỏng Googlebot, Bing, Chrome và bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác mà bạn muốn dùng để xem cách trang web của bạn phản hồi, từ đó cung cấp thông tin chi tiết về cách các công cụ tìm kiếm và người dùng đang truy cập trang web của bạn.

7. Netpeak Spider

Netpeak Spider là một công cụ thu thập thông tin miễn phí có thể thu thập thông tin lên đến 100.000 URL. Công cụ này cung cấp dữ liệu về hơn 80 vấn đề liên quan đến SEO và kiểm tra hơn 100 vấn đề kỹ thuật của trang web. Ngoài ra, Netpeak Spider cũng có các chức năng khác liên quan đến nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.

Nhìn chung, phiên bản miễn phí của Netpeak Spider là một bổ sung hữu ích cho phiên bản miễn phí của Screaming Frog, vì cả hai đều có các tính năng khác nhau và trình bày dữ liệu theo những cách khác nhau.

8. Xenu Link Sleuth

Xenu Link Sleuth là công cụ SEO lâu đời được lựa chọn khi nói đến trình thu thập thông tin trang web miễn phí. Xenu Link Sleuth được mô tả như một trình kiểm tra các liên kết bị hỏng cực kỳ hữu ích, có thể giúp báo cáo cả liên kết bị hỏng bên trong và bên ngoài.

Tuy nhiên, bên cạnh việc kiểm tra các liên kết bị hỏng, Xenu Link Sleuth cũng có thể xuất một báo cáo cung cấp tổng quan nhanh về title trang, trang bị mất, redirect và các trang không được tìm thấy (code phản hồi 404).

Xenu Link Sleuth

Công cụ SEO mobile miễn phí

SEO trên thiết bị di động (SEO Mobile) là cực kỳ quan trọng. Đó là lý do tại sao điều cần thiết là có thể kiểm tra trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) và kiểm tra trang web của bạn hiển thị như thế nào trong các thiết bị điện thoại di động phổ biến nhất. Các trang với giao diện hiển thị tốt thì thường có xu hướng chuyển đổi tốt hơn.

9. MobileMoxie

MobileMoxie cung cấp một công cụ SEO Mobile đầy đủ chức năng – Trình kiểm tra MobileMoxie SERP với khả năng cho bạn biết thứ hạng của bạn trông như thế nào khi xuất hiện trên màn hình điện thoại di động. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình để nó chuyển đổi tốt nhất trên nhiều loại điện thoại di động. Công cụ này có đầy đủ chức năng và có thể được sử dụng miễn phí ba lần.

Ngoài ra, điều làm cho Trình kiểm tra MobileMoxie SERP trở nên đặc biệt hữu ích là công cụ này có thể bản địa hóa đến bất kỳ thành phố nào trên thế giới, giúp bạn kiểm tra thứ hạng trên thiết bị di động của một người ở bất kỳ thành phố nào. Điều này rất tốt cho SEO địa phương hoặc cho các công việc mà bạn không ở trong khu vực của khách hàng.

Dưới đây là ví dụ khi trình kiểm tra MobileMoxie SERP hiển thị so sánh song song về cách hiển thị các SERP của bạn trong bất kỳ loại điện thoại di động nào. Bạn cũng có thể check qua các SERP địa phương cho bất kỳ khu vực nào trên thế giới bằng bất kỳ ngôn ngữ nào mà bạn mong muốn.

MobileMoxie

Công cụ audit kỹ thuật website miễn phí

10. Công cụ kiểm tra DNS Propagation

Công cụ kiểm tra DNS Propagation có khả năng kiểm tra xem trang web của bạn đang hoạt động tốt như thế nào trên toàn thế giới. Công cụ này có thể giúp giải quyết các vấn đề với cài đặt máy chủ có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận trang web của Google và những khách truy cập trang web khác.

Bạn có thể sử dụng DNS Propagation để xác định lý do tại sao công cụ crawl data của Google không thể truy cập trang web và gây ra các sự cố index lớn chỉ vì do cài đặt máy chủ không hợp lệ.

Vì vậy, nếu công cụ tìm kiếm hoặc người dùng gặp khó khăn khi truy cập trang web, hãy dùng thử công cụ kiểm tra DNS Propagation.

11. MX Toolbox Blacklist Check

MX Toolbox Blacklist Check là công cụ trực tuyến giúp kiểm tra xem domain hoặc địa chỉ IP của bạn có nằm trong một số blacklist (danh sách đen) phổ biến hay không vì việc nằm trong danh sách đen có thể ảnh hưởng đến khả năng gửi email của bạn.

Công cụ audit bảo mật trang web miễn phí

Nhiều người làm SEO không coi bảo mật là một phần của quá trình kiểm tra SEO, nhưng bảo mật có thể trở thành một vấn đề rất lớn một khi trang web của bạn bị tấn công và thứ hạng bị giảm xuống. Bởi vì bảo mật trang web là một phần quan trọng trong việc xếp hạng và thúc đẩy sale.

12. WPScans – Trình quét lỗ hổng bảo mật miễn phí của WordPress

Trình quét lỗ hổng bảo mật miễn phí WPScans cung cấp khả năng quét nhanh chóng nhưng toàn diện các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến bảo mật. Hãy tạo báo cáo đầu tiên, sau đó nghiên cứu xem trang web của bạn có vấn đề cần khắc phục hay không.

13. Trình kiểm tra bảo mật SSL Labs – công cụ xác thực HTTPS miễn phí

Công cụ SSL Labs Security sẽ phát hiện các cấu hình sai và lỗ hổng bảo mật trong việc triển khai chứng chỉ HTTPS của bạn. Việc thêm chứng chỉ bảo mật máy chủ được cho là dễ dàng nhưng không phải lúc nào cũng vậy và công cụ hữu ích này sẽ giúp bạn chẩn đoán các vấn đề ẩn.

14. Máy quét bảo mật Drupal miễn phí: Máy quét bảo mật hacker Drupal

Máy quét bảo mật toàn diện này sẽ làm nổi bật các vấn đề thường gặp với trang web dựa trên Drupal.

Công cụ Hiệu suất Trang web Miễn phí

15. Kiểm tra GZip Compression

Công cụ GZip Compression có tính năng kiểm tra trang web của bạn có đang sử dụng tính năng nén GZip hay không. Sử dụng tính năng nén cho phép máy chủ tải xuống các trang web của bạn một cách nhanh chóng.

16. Kiểm tra Hiệu suất YSlow

Công cụ Kiểm tra Hiệu suất YSlow miễn phí là một máy quét kiểm tra hiệu suất toàn diện giúp tạo ra một báo cáo gồm 23 quy tắc hiệu suất.

17. GTmetrix

GTmetrix Speed ​​and Performance Audit là một công cụ khác sẽ tạo ra nhiều điểm chuẩn khác nhau. Sử dụng những điểm chuẩn này để tìm hiểu những gì trang web của bạn có thể được cải thiện.

Công cụ kiểm tra trang web miễn phí của Google

Google cung cấp rất nhiều công cụ liên quan đến SEO. Ngoài Google Search Console – một công cụ rất quan trọng về SEO, thì dưới đây một số các công cụ hữu ích khác do Google cung cấp để audit và kiểm tra các trang web.

Page Speed Insights

Cung cấp phản hồi về tốc độ trang web.

Rich Results and Structured Data Testing Tool

Rich Results and Structured Data Testing Tool đã được hợp nhất với công cụ Rich Results. Điều này giúp chẩn đoán các vấn đề với dữ liệu có cấu trúc của bạn và xác nhận xem dữ liệu có cấu trúc có đủ điều kiện cho kết quả nhiều định dạng hay không. Tuy nhiên, trình xác thực dữ liệu có cấu trúc không xác minh xem dữ liệu có cấu trúc của bạn có tuân thủ các nguyên tắc của Google hay không. Hãy đảm bảo rằng bạn đang tuân thủ các Nguyên tắc về dữ liệu có cấu trúc của Google để tránh trường hợp bị phạm khi vi phạm.

Google Lighthouse

Google Lighthouse là một bộ công cụ phân tích hiệu suất web đáng kinh ngạc được tích hợp sẵn trong Chrome và có sẵn dưới dạng tiện ích mở rộng Chrome Lighthouse. Báo cáo SEO của Lighthouse tập trung vào việc trang web có thể được index tốt như thế nào. Ngoài ra, Lighthouse cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề on-page liên quan đến mã code và để giúp tìm ra điều gì đang làm cho một trang web chậm hơn, từ đó cung cấp các tips về cách cải thiện chỉ số hiệu suất trang web của họ.

Tổng kết:

Các công cụ kiểm tra SEO miễn phí liên tục phát triển hữu ích và chất lượng hơn. Các nhà xuất bản và SEOer hoàn toàn có khả năng tự động hóa hàng trăm nhiệm vụ SEO mà không tốn chi phí khi dành thời gian để học cách sử dụng các công cụ SEO miễn phí này.

Thành công trong SEO không bao giờ được đảm bảo một cách chắc chắn, nhưng bạn hoàn toàn có nhiều cơ hội để đạt được mục tiêu của mình với sự trợ giúp của 17 công cụ Audit website miễn phí giúp cải thiện thứ hạng từ khóa.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x