Thin Content là gì? Cách phát hiện và khắc phục lỗi thin Content

10

Nội dung mỏng hay thin content đang là một trong những vấn đề gây đau đầu với các webmaster nhất hiện nay. Vậy thin content là gì? Có phải các bài viết có nội dung ngắn đều là thin content? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm này cũng như biết cách phân tích, đánh giá nội dung trên trang và cách tối ưu lại các nội dung chưa đạt yêu cầu một cách hiệu quả nhất nhé!

Thin Content là gì?

Trước đây, chiến thuật nhồi nhét từ khóa, xây dựng các liên kết spam nhằm tăng thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm thực sự có hiệu quả và đem tăng trưởng lợi nhuận cho nhiều doanh nghiệp, bất chấp đánh đổi trải nghiệm của người dùng trên trang. Những nội dung spam này ngày càng xuất hiện tràn lan, khiến Google phải cho do mắt thuật toán Panda và tháng 2 năm 2011. Việc làm này đã giảm đáng kể những website kém chất lượng và trả về những kết quả đúng với search intent của người dùng hơn.

Sau đó, Google tiếp tục cho ra mắt hàng loạt các bản update và đến nay là E-A-T để hướng dẫn các website tối ưu theo đúng chuẩn mà công cụ tìm kiếm này mong muốn, mục đích cuối cùng là xây dựng những nội dung chất lượng hơn.

Từ những điều này, chúng ta có thể kết luận, Thin Content là:

 • Các nội dung trùng lặp
 • Nội dung copy, “xào nấu” từ các website khác
 • Nội dung sử dụng tool tự viết với câu cú, ngôn từ tối nghĩa, gây khó hiểu cho người dùng
 • Những liên kết không có giá trị
 • Các doorway pages (trang được tạo ra chỉ với mục đích lôi kéo người dùng sang một website khác)

Audit nội dung là bước đầu tiên để giải quyết vấn đề thin content và giúp từ khóa tăng thứ hạng trở lại.

thin content,seo thin content,google thin content penalty,thin content google,thin content là gì,thin site

Ảnh hưởng của thin content đối với website

Thin content có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới thứ hạng của bạn trên trang kết quả tìm kiếm và khiến người dùng cảm thấy hụt hẫng khi đọc nội dung. Những nội dung mỏng là những content không chất lượng và không đủ chuyên sâu để giải quyết vấn đề của người dùng. Ngày nay, dựa trên cơ chế tính lương cho content writer theo số bài, thêm vào đó lại không có chiến lược nội dung dài hạn, tình trạng thin content đang ngày càng gây hậu quả nghiêm trọng hơn.

Liên tục xuất bản những nội dung mỏng, không phục vụ mục đích tìm kiếm của người dùng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh thương hiệu của bạn và không có sức thuyết phục người đọc thực hiện các hành động tương tác với website. Điều này dẫn đến giảm time on site ,tăng bounce rate, làm giảm độ uy tín của bạn trong mắt công cụ tìm kiếm và tệ hơn là phải hứng chịu Google thin content penalty.

thin content,seo thin content,google thin content penalty,thin content google,thin content là gì,thin site

Cách phân tích nội dung và xác định thin content

Cùng đi vào chi tiết cách phân tích của chỉnh sửa nội dung để khắc phục tình trạng thin content hiệu nhé!

Kiểm tra tổng quan website

Để có bức tranh tổng quan nhất của website, bạn cần làm theo những bước sau:

 • Tổng hợp danh sách các trang có trên web
 • Kiểm tra xem có bao nhiêu trang được Google index, tiêu đề, meta description, cấu trúc URL,… đã chuẩn hay chưa.

Để thực hiện công việc này bạn có thể sử dụng công cụ SEO audit Screaming Frog.

Tiếp theo, sử dụng quy tắc 80/20 để xác định 20% nội dung quan trọng nhất trên web, đây thường là các trang có tính chuyển đổi, ROI cao mà bạn cần tập trung vào từ đầu.

Sau đó, hãy sử dụng Google Analytics để kiểm tra lưu lượng truy cập của từng trang trên web. Từ đó bạn có xác định được những trang đang có hiệu quả traffic cao để tập trung tối ưu.

thin content,seo thin content,google thin content penalty,thin content google,thin content là gì,thin site

Đọc lại các nội dung

Nghe có vẻ nhàm chán và tốn nhiều thời gian những thực ra đây lại là một công việc cực kỳ quan trọng. Nhiều nhà quản trị web hiện nay thậm chí còn không biết chính xác những nội dung trên trang của mình đang được triển khai thế nào. Không đầu tư đúng mực cho nội dung là một vấn đề lớn vì chính content trên trang là phương thức để cho người dùng thấy thương hiệu của bạn có uy tín không.

Vì vậy hãy kiểm tra lại các nội dung, chú trọng vào chất lượng nội dung và mức độ liên quan đến search intent của người dùng. Tiêu chí đánh giá một bài viết có phải nội dung mỏng hay không không phải là số từ vì bài càng dài không có nghĩa là sẽ đạt top cao hơn. Một content tốt có thể cô đọng các ý chính và đưa ra câu trả lời chính xác trong câu hỏi của người dùng với nội dung hết sức ngắn gọn. Thậm chí nếu bạn làm được điều này thì một bài viết 250 từ còn hiệu quả hơn một article 2500 từ nhưng lan man và không đi vào trọng tâm.

thin content,seo thin content,google thin content penalty,thin content google,thin content là gì,thin site

Xác định các lỗi trùng lặp nội dung

2 công cụ có thể hỗ trợ bạn trong quá trình này là Copyscape và Screaming Frog.

Nếu sử dụng Copyscape, bạn có thể nhập domain và hệ thống sẽ cho bạn biết tình trạng duplicate content trên trang. Đây là công đoạn đặc biệt quan trọng với những  chuyên mục tin tức với số lượng bài đăng mỗi ngày lớn. Vì vậy nhà quản trị web nên sử dụng Copyscape để check duplicate content đều đặn hàng tuần để nhanh chóng phát hiện vấn đề.

Đối với Screaming Frog, bạn có thể sử dụng tính năng lọc theo số từ, mặc dù không phải cứ content ngắn đều là thin content tuy nhiên bạn vẫn nên kiểm tra nhóm này trước xem có thể cải thiện chấ t lượng cho chúng không.

 • Nếu bạn tìm ra những trang có nội dung ngắn nhưng lại đang có thứ hạng tốt trên Google, hãy áp dụng chiến lược nội dung và từ khóa tương tự cho các trang khác.
 • Với những trang có nội dung lủng củng do sử dụng tool tự viết, tốt nhất là hãy xóa các link này.
 • Các trang affiliate cũng nên được chăm sóc nội dung để củng cố chất lượng toàn site và thu về hiệu quả chuyên đổi tốt hơn.

thin content,seo thin content,google thin content penalty,thin content google,thin content là gì,thin site

Cách khắc phục lỗi thin content

Sau khi bạn đã xác định được những trang có nội dung mỏng, hãy thực hiện audit theo thứ tự ưu tiên. Trang nào có ROI cao nên được audit trước và trang ROI thấp, ít quan trọng nên để lại sau. Đây sẽ là công việc vất vả và mất rất nhiều thời gian tuy nhiên lại mang về cho bạn hiệu quả SEO xứng đáng. Và hãy luôn nhớ là một website chuẩn SEO, có nhiều từ khóa quan trọng đạt top trên công cụ tìm kiếm thì độ uy tín của thương hiệu trong mắt người dùng cũng tăng theo.

Trong quá trình audit SEO thin content, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • URL chứa www và không chứa www: Bạn nên chỉ để một dạng URL trên website của mình. Nếu web có nhiều dạng cấu trúc link khác thì nên được redirect 301 hoặc sử dụng thẻ canonical phù hợp.
 • HTTP và HTTPS: tương tự như vấn đề trên, tuy nhiên bạn cần lưu ý thêm là cần sửa tất cả các link nội bộ HTTP sang HTTPS nhé.
 • Trang category có nội dung mỏng: Nhiều thương hiệu có lương danh mục sản phẩm khổng lồ, tuy nhiên trong đó lại có những danh mục chỉ có vài sản phẩm. Với những trang này, tốt nhất bạn nên gộp vào danh mục sản phẩm khác hoặc để noindex.
 • Trang in: Nếu website của bạn đang có tính năng tạo trang in với URL riêng cho người dùng thì hãy sử dụng robots.txt hoặc robots meta tag để chặn bot vào đọc link này.
 • Comment Pagination: WordPress đang thống trị thị trường CMS (hệ thống quản trị nội dung) với hơn 60% thị phần. Tuy nhiên, mã nguồn mở WordPress lại có một nhược điểm là cứ 1 URL mới sẽ tự tạo ra một comment trên bài viết tương tự. Để khắc phục lỗi này, hãy tắt comment pagination đi.
 • Mobile Website: Hiện nay, các website đều có xu hướng tối ưu trên cả mobile và desktop, tuy nhiên vẫn còn những web sử dụng subdomain có dạng m.example.com để làm một trang riêng cho di động, điều này có thể vô tình tạo ra việc trùng lặp nội dung, gây ảnh hưởng tới thứ hạng từ khóa của bạn. Trong trường hợp này, hãy cân nhắc để sử dụng canonical tag phù hợp để Google hiểu được phiên bản nào là URL chính của bạn.

thin content,seo thin content,google thin content penalty,thin content google,thin content là gì,thin site

Tổng kết

Một hay một trăm trang có thin content đều có thể gây ra nhiều hậu quả cho website của bạn, vì vậy đừng quên kiểm tra và audit website định kỳ nhé! Nếu nội dung của bạn đang gặp lỗi thin content hay bất cứ vấn đề về SEO nào, hãy liên hệ với SEO PLUS qua hotline 0868 913 668 để được tư vấn chi tiết nhé!

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x