Content Pillars là gì? Cách triển khai Content Pillars hiệu quả

10

Dân marketing chắc hẳn đã quá quen thuộc với Content Pillar, tuy nhiên khái niệm này lại gây nhiều khó khăn với các newbies. Nếu bạn chưa biết Content Pillar là gì cũng như làm thế nào để phát triển nó một cách hiệu quả thì hãy cùng SEO PLUS khám phá ngay nhé!

Content Pillars là gì?

Content Pillars là gì?

Content Pillars là gì?

Content Pillar được hiểu đơn giản là các phần chủ đề/đề tài chính trong một chiến lược nội dung tổng thể. Các Content Pillar đảm nhận nhiệm vụ định hình để thông tin trở nên nhất quán để khi nhìn vào bảng pillar bạn sẽ thấy được toàn bộ những vấn đề xung quanh trong tổng thể chiến lược. Từ đấy bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc triển khai đơn giản với các định hướng khác nhau.

Tuy nhiên, dù bạn có phát triển ý tưởng gì đi nữa, bạn vẫn phải nhớ một điều là tính nhất quán của các trang web. Bởi một trang web có nội dung thống nhất, sâu sắc, chất lượng chắc chắn sẽ được Google đánh giá cao và được người dùng tin tưởng sử dụng thường xuyên.

Các khái niệm liên quan đến Content Pillars

Ngoài định nghĩa Content Pillar là gì có hai thuật ngữ quan trọng liên quan mà bạn không thể bỏ qua, đó là:

1. Topic Cluster

Topic cluster được dịch nghĩa là cụm chủ đề. Nó được hiểu là một nhóm các trang hoặc các bài viết có nội dung chuyên sâu theo một chủ đề nhất định và được liên kết với nhau. Topic cluster thường sẽ được chọn lọc một cách kỹ càng, có hàm ý bao quát để giúp bạn triển khai được nhiều chủ đề phụ và hỗ trợ cho Content Pillar lớn mạnh, sâu sắc hơn.

2. Subtopic

Subtopic trong tiếng Anh có nghĩa là chủ đề phụ. Nó là những chủ đề nhỏ được triển khai ra nhằm hỗ trợ cho chủ đề lớn. Ví dụ như chủ đề lớn là SEO thì Subtopic sẽ là những vấn đề nhỏ liên quan như SEO Onpage, SEO Offpage,…. Tất cả đều là những vấn đề làm rõ cho chủ đề lớn.

Các khái niệm liên quan đến Content Pillars

Tại sao Content Pillars quan trọng với website của doanh nghiệp?

Trong bất kỳ việc gì, một chiến lược cụ thể, bài bản bao giờ cũng mang đến hiệu quả cao hơn so với việc thực hiện một cách tùy ý. Và với việc xây dựng nội dung cho website cũng vậy. Content Pillar đóng vai trò là một hướng dẫn viên giúp bạn tạo thông tin và đi đúng hướng. Việc xây dựng Content Pillar một cách chỉn chu sẽ giúp doanh nghiệp nắm rõ được những việc cần làm để không bỏ sót bất kỳ điều gì.

Quy trình phát triển Content Pillars hiệu quả

Hiểu được tầm quan trọng của Content Pillar là thế nhưng để tạo ra một chiến dịch chất lượng cao trên blog hay site không phải là điều đơn giản. Hãy tham khảo ngay các bước phát triển Content Pillar đạt kết quả tốt sau để có thể áp dụng cho chính mình:

Bước 1: Xác định đối tượng mục tiêu

Chắc chắn rồi, dù làm bất kỳ chiến dịch gì thì đối tượng mục tiêu vẫn luôn là vấn đề quan trọng được đặt lên hàng đầu. Bởi dù cho bạn có làm gì đi chăng nữa thì mục đích cuối cùng vẫn là hướng đến khách hàng. Các chủ đề bạn chọn cần phải mang đến giá trị cho người đọc, giúp họ giải quyết được những vấn đề đang quan tâm. Để làm được điều đó, cách tốt nhất là bạn nên đo lường kỹ lưỡng về các chủ đề.

Một gợi ý có thể sẽ hữu ích trong quá trình nghiên cứu của bạn đó chính là đặt ra những câu hỏi xoay quanh đối tượng mục tiêu. Ví dụ như:

 • Đối tượng bạn hướng đến thuộc độ tuổi nào?
 • Khách hàng chủ yếu là nam hay nữ?
 • Mục tiêu muốn hướng đến thuộc phân khúc nào?

Trả lời được chi tiết nhất những điều này, chắc chắn bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng để thực hiện Content Pillar.

Xác định đối tượng mục tiêu

Bước 2: Phân tích đối tượng mục tiêu

Sau khi đã xác định được đối tượng mục tiêu của mình là ai, bước tiếp theo trong chiến dịch tạo Content Pillar đó chính là phân tích ý nghĩ của họ. Bởi chỉ có hiểu được mong muốn của khách hàng thì bạn mới có thể dễ dàng tìm được những chủ đề đánh trúng vào tâm lý họ. Đó cũng chính là cách tạo ra những Content Pillar chất lượng.

Với bước này, việc làm của bạn vẫn sẽ là dành thời gian nghiên cứu xem đối tượng của bạn đang quan tâm đề những điều gì? Họ có mong muốn gì khi tìm đến bạn? Và một số cách bạn có thể tham khảo để xác định được mong muốn của bạn đọc:

 • Tham khảo từ đối thủ cạnh tranh xem chủ đề, ý tưởng nào đang nhận được sự quan tâm nhiều nhất.
 • Đọc những comment của bạn đọc trong các bài viết có lượng tương tác cao để xem ý kiến của khách hàng.

Bước 3: Phát triển nội dung hữu ích

Sau khi đã hoàn thành hai bước trên, bạn hãy tiến hành phát triển nội dung ngay nhé! Hãy sắp xếp và đưa ra những nội dung tương ứng với từng giai đoạn. Và tuyệt đối không được quên, các content pillar cần phải thật chất lượng, mang đến những thông tin hữu ích, hấp dẫn để vừa tiếp cận được khách hàng vừa giúp họ đi đến hành động (lưu, chia sẻ thông tin,…).

Phát triển nội dung hữu ích

Bước 4: Quảng cáo bài viết

Khi xuất bản nội dung, bạn cần kết hợp thêm việc quảng bá để chúng có thể phát triển hơn nữa. Đặc biệt là những content pillar đang có hiệu quả.

Hãy tận dụng mọi nguồn kênh như các kênh social, các trang mạng xã hội Facebook, Instagram, Pinterest,…, các blog cộng đồng,…Điều này ít nhiều sẽ giúp tăng lượt tương tác lên rất nhiều. Đồng thời cũng giúp site của bạn được Google đánh giá và xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

Quảng cáo bài viết

Bước 5: Thường xuyên cập nhật và chỉnh sửa nội dung

Việc bám sát, phát triển đúng hướng luôn được đánh giá là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển Content Pillar. Tuy nhiên, dù đã được phát triển một cách bài bản nhưng bạn vẫn cần phải theo dõi để có những thay đổi, cập nhật tương ứng theo thông tin chung. Đồng thời không khiến bài viết của bạn lỗi thời hoặc không liên quan.

Hướng dẫn tạo Pillar Page

Vậy tạo một Pillar Page có khó không? Câu trả lời là KHÔNG, nếu bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

Lựa chọn chủ đề cốt lõi

Đầu tiên, bạn hãy chọn ra một chủ đề cốt lõi. Chủ đề lựa chọn cần phải có sự liên quan đến lĩnh vực của bạn hoặc phải có sự hỗ trợ cho sản phẩm, dịch vụ bạn đang phát triển. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những chủ đề có thể chia thành nhiều chủ đề phụ nhưng cũng không cần quá rộng.

Pillar Page là trang để bạn thảo luận về nhiều khía cạnh của chủ đề rộng. Vì vậy, đừng cố gắng để trang của bạn được xếp hạng cho một từ khóa dài. Và cũng đừng mang đến những thông tin về một chủ đề quá hẹp, không có khả năng triển khai bài viết.

Phát triển các nội dung phụ

Sau khi đã lựa chọn được chủ đề chính, việc tiếp theo cần làm đó là lên danh sách các chủ để phụ nhằm phát triển cho vấn đề chính. Bạn hãy bắt đầu bằng cách nghiên cứu từ khóa, tìm ra những cụm từ và câu hỏi được quan tâm nhất trên Google.

Ngoài việc thực hiện trên thanh tìm kiếm của Google, bạn đừng quên để ý cả phần SERP ở gần cuối vào các tìm kiếm liên quan. Đồng thời, bạn có thể áp dụng kết hợp với các công cụ tìm kiếm như: Keyword Planner, Keyword Tool, Ahrefs,… để có cái nhìn rộng và sâu sắc hơn.

Sau khi đã có một danh sách các chủ đề phụ liên quan, bạn hãy triển khai sâu hơn vào từng nội dung, liệt kê các liên kết có thể đưa vào khi xây dựng Pillar Page. Với những chủ đề mới, hãy tìm hiểu thật chi tiết để đưa ra những content chất lượng nhất.

Phát triển các nội dung phụ

Sắp xếp, chỉnh sửa Pillar Page

Hoàn thành xong Content Pillar là bạn đã đi được gần một nửa chặng đường rồi đó. Bây giờ hãy dựa vào đó để bắt đầu quá trình viết nhé!

Hãy nhớ rằng, một trang trụ cột (Pillar Page) thường sẽ dài hơn nhiều so với các bài content thông thường. Thậm chí với những chủ đề rộng, Pillar Page sẽ có độ dài ngang với một ebook. Chiều dài không quá quan trọng, miễn sao nội dung phải chất lượng, hữu ích. Vì vậy, nhiệm vụ của bạn là phải sắp xếp nội dung sao cho người đọc dễ theo dõi, tìm kiếm thông tin, đồng thời có thể nhớ được những ý chính mà bạn muốn nhấn mạnh.

Đầu tiên sẽ là phần giới thiệu, hãy đưa ra cái nhìn tổng quan nhất về trang để khách hàng có thể thấy và hiểu luôn. Tiếp theo, bạn sẽ đi sâu hơn vào từng chủ đề nhỏ. Trong suốt hành trình, đừng quên đặt các liên kết đến những trang web khác của bạn hoặc các trang uy tín bên ngoài để giúp người đọc hiểu chi tiết từng vấn đề.

Hãy viết tất cả mọi thứ bạn đã hoạch định ra, sau đó quan sát, sửa đổi, chỉnh sửa cho đến khi nó là một phiên bản tốt nhất.

Thiết kế, tối ưu lại Pillar Page

Sau khi đã có một bộ sườn hoàn hảo rồi, hãy trang trí cho trang trụ cột của bạn thêm phần bắt mắt hơn và tối ưu hóa nội dung sao cho chuẩn SEO. Hãy biến trang của bạn trở thành một chiếc bản đồ rõ ràng và dễ sử dụng nhất. Và để làm được điều đó, bạn hãy thực hiện các phần sau:

Tạo mục lục liên kết

Phần này thường được đặt ở gần đầu trang. Nó có chức năng như các chương của một cuốn sách, có khả năng liên kết đến các tiêu đề chính nằm rải rác trên toàn trang nhằm giúp người dùng có thể tìm đến bất kỳ phần cụ thể nào họ muốn.

Tối ưu các tiêu đề

 • Thẻ H1 (tiêu đề): Nội dung chứa từ khóa chủ đề cốt lõi trang
 • Thẻ H2: Các tiêu đề chính trong trang
 • Thẻ H3, H4, H5,…: các phần phụ bổ sung

Thêm liên kết nội bộ

Là những đường link đến các trang khác trong website của bạn nhằm mục đích cung cấp thông tin sâu hơn cho chủ đề chính.

Thêm liên kết ngoài (outbound link)

Là các link liên kết ra ngoài trang mang mục đích trích nguồn xác nhận và tăng độ uy tín, tính xác thực của nội dung.

Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh luôn là yếu tố quan trọng giúp hỗ trợ cho nội dung, mang đến cái nhìn trực quan cho người đọc. Đôi lúc nó có thể thay thế được cho một đoạn văn bản.

seo hình ảnh

Nút quay lại đầu trang

Đây là nút chức năng thường được đặt ở từng phần chính hoặc ở cuối trang nhằm giúp người dùng có thể dễ dàng quay trở lại đầu trang mà không phải cuộn quá nhiều.

Yếu tố trang đích

Để tăng tính chuyển đổi, hãy khéo léo lồng thêm một biểu mẫu ở đâu đó để người dùng có thể dễ dàng click vào và liên hệ với bạn.

Quảng bá cho Pillar Page

Khi Pillar Page đã hoàn thành thì cũng là lúc bạn nên dành thời gian để chia sẻ, quảng bá nó đến mọi người rồi. Việc quảng bá ở đây không chỉ đơn giản là việc thêm nó vào trang chủ hay menu điều hướng mà hãy làm nhiều hơn thể như:

 • Chia sẻ trên các kênh social media, qua email hay bảng tin,…
 • Tạo chiến dịch quảng cáo để có thể tiếp cận đến nhiều người dùng hơn
 • Quảng bá bằng các bài đăng trên những blog uy tín, có liên quan.
 • Luôn giới thiệu đến với khách hàng bất kỳ khi nào có cơ hội

Có rất nhiều cách để quảng bá đúng không! Hãy tận dụng mọi cơ hội để giúp Pillar Page trở nên phổ biến, nhiều người biết đến hơn.

So sánh Content Pillars và Content Angle

Content Angle và Content Pillar đều là những yếu tố quan trọng trong Marketing. Hai thuật ngữ này cũng khiến nhiều người nhầm lẫn dẫn đến việc áp dụng sai cho các kế hoạch của mình. Tuy nhiên, xét theo bản chất thì chúng hoàn toàn khác nhau.

Nếu Content Pillar là một cái sườn giúp định hình một chiến lược, thì Content Angle là cách người viết tiếp cận chủ đề theo một hướng độc đáo, gần gũi nhất thông qua những phương diện, tình huống, nhân vật không giống nhau.

Đối với cả Content Angle và Content Pillar điều quan trọng cần quan tâm đó là sự liên quan và tính đồng nhất với đối tượng hướng đến. Cả hai sẽ bổ trợ cho nhau để tạo nên những content chất lượng nhất. Và khách hàng tiềm năng sẽ là người quyết định mức độ hiệu quả.

So sánh Content Pillars và Content Angle

Tổng kết:

Content Pillar cũng rất thú vị và hữu ích phải không? Thật vậy, khi bạn biết được cách giải quyết các vấn đề của khách hàng, cũng chính là lúc bạn đã thành công với chiến lược của mình. Lúc này việc của bạn sẽ chỉ là tiếp tục cập nhật để bổ sung để không khiến cho bài viết trở nên lỗi thời và giúp nâng tầm giá trị của website. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ này cũng như biết cách xây dựng Content Pillar hiệu quả. Chúc bạn thành công!

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x