5 Bước học viết content chuẩn SEO cho người mới bắt đầu 

10

Bạn đang tìm hiểu tự học viết content marketing tại nhà? Bạn đang không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào mới hiệu quả? Tham khảo ngay bài viết dưới đây, SEO PLUS sẽ chia sẻ cho các bạn 5 bước học viết content chuẩn SEO cho người mới bắt đầu tại nhà nhé!

Học viết content chuẩn SEO hiện đang là từ khóa được search nhiều nhất hiện nay trên Google. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ viết bài chuẩn SEO, SEO PLUS sẽ giới thiệu cho các bạn 5 bước học viết content tại nhà như thế nào hiệu quả nhé!

Học viết content là gì

Nội dung chính

Học viết Content là gì?

Content được dịch ra tiếng Việt nghĩa là Nội dung. Trên thực tế thì ai cũng có thể tạo ra được nội dung khi bạn muốn truyền tải một thông điệp nào đó đến mọi người. Nhưng để có được một content chất lượng đúng chuẩn thì không phải ai cũng làm được. Chính vì thế mà, chúng ta cần phải học viết content.

Học viết content không chỉ đơn giản là viết cái gì có sẵn mà nó còn là sự sáng tạo về cách truyền tải nội dung sao cho thu hút người đọc nhất. Đối tượng hướng đến của những bài viết content chất lượng phải là những người đang tìm kiếm thông tin. Content có thể xuất hiện ở khắp nơi với nhiều hình thức khác nhau từ: hình ảnh, chữ viết cho đến âm thanh…Nhưng content chuẩn SEO lại chỉ xuất hiện trên các website.

Để viết được content chuẩn SEO, các bạn phải lưu ý bài viết vừa đáp ứng được tiêu chí vừa cung cấp được thông tin hữu ích cho người đọc vừa tối ưu được đầy đủ các yếu tố kỹ thuật SEO. Nội dung của bài viết cần được tối ưu sao cho thân thiện với các trang công cụ tìm kiếm và từ đó có thể thúc đẩy khả năng lên TOP tìm kiếm của Google.

Tự học viết content mất bao lâu

Tự học cách viết Content mất bao lâu?

Thời gian học các viết content mất bao lâu là do cá nhân mỗi người. Thông thường để có thể trở thành một copywriter thực thụ ít nhất bạn sẽ phải mất từ 2-3 năm trở lên. Và trong 3 năm đó bạn cần phải thực hành liên tục để có thể học hỏi và rút được kinh nghiệm qua từng bài viết để giúp cho cách viết lối hành văn được mượt mà hơn.

Đối với những người mới bắt đầu học viết content, các bạn nên dành thời gian từ 2-3 tháng đầu để học tập trung các kiến thức cơ bản về viết content. Sau đó, các bạn nên tìm việc làm liên quan đến content để thực hành và nâng cao khả năng viết của mình.

Học viết Content Marketing cần quan tâm đến yếu tố nào?

Nếu các bạn muốn tự học viết content thì cần phải chuẩn bị kỹ càng từ tài liệu, kinh phí đến thời gian thực hành. Dưới đây là 2 yếu tố chính để các bạn có thể tự học content hiệu quả:

Yếu tố Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo chính là yếu tố quan trọng đầu tiên mà các bạn cần quan tâm khi học viết content. Bạn không thể tự học viết content mà không đọc hay nghiên cứu bất kỳ tài liệu nào được. Các nguồn tài liệu về content hiện nay cực kỳ đa dạng từ sách, ebook, video hướng dẫn…Việc bạn cần làm đó chính là dành thời gian để tìm hiểu những chủ đề đó, rồi áp dụng vào theo kinh nghiệm của bản thân.

yếu tố lộ trình học content

Yếu tố lộ trình học

Sau khi các bạn đã tìm được nguồn tài liệu phù hợp. Các bạn cần phải phác thảo cho bạn một lộ trình học viết content phù hợp với năng lực của mình. Việc tiếp theo đó chính là các bạn thực hiện lộ trình đó như thế nào? Dưới đây là lộ trình học content cơ bản cho các bạn tham khảo:

 • Thứ nhất tìm hiểu tổng quan về content.
 • Thứ hai xác định được vai trò và mục tiêu của content
 • Thứ ba học cách viết thế nào để xây dựng được content hấp dẫn.
 • Thứ tư lựa chọn hình thức triển khai content hấp dẫn mà bạn hướng tới.
 • Thứ năm thực hành viết content.

Nếu bạn chăm chỉ cần mẫn học tập thì có thể rút ngắn được thời gian học xuống. Ngược lại nếu bạn lười nhác, ít thực hành thì thời gian học viết có thể kéo dài hơn.

Tự học content tại nhà

Những nguyên tắc cần nắm rõ khi tự học Content tại nhà

Khi các bạn tự học viết content tại nhà cần phải xác định rằng đây là quá trình cần sự kiên trì. Nhất là khi mới bắt đầu, tâm trạng dễ chán nản và muốn bỏ cuộc. Chính vì thế khi học content tại nhà, bạn phải duy trì cho mình các nguyên tắc như sau:

Tự học content một cách rõ ràng có định hướng

Trên thực tế có rất nhiều người thường tự học content một cách bộc phát. Thích cái gì học cái đấy. Nhưng đó trường hợp bạn học để biết. Còn với những bạn học viết content để làm nghề thì cần có một định hướng rõ ràng. Như ở trên chúng tôi đã đề cập đến lộ trình học content tại nhà với những kiến thức cơ bản cần nắm. Sau khi nắm được các kiến thức cơ bản, các bạn nên đọc và tìm hiểu kỹ cách viết và xây dựng nội dung như thế nào? Như vậy mới giúp được quá trình tự học của bạn trở nên hiệu quả.

Kiên trì và phát huy sáng tạo

Ngoài ra các bạn cần biết là học viết content cần phải luôn sáng tạo. Các bạn nên lưu ý là sáng tạo về ý tưởng, cách viết bài hay cách sáng tạo cũng phải nằm trong một khuôn khổ nhất định không vượt ra ngoài chủ đề hay phong cách bài viết đặc trưng.

Những kiến thức cần bổ sung khi học viết Content chuẩn SEO tại nhà

Để có thể tự học bất cứ thứ gì thì việc đầu tiên các bạn cần làm được đó chính là có sự quyết tâm và nghiêm khắc với bản thân. Học viết content chuẩn SEO là một ngành mới lạ và thú vị. Nhưng khi học content tại nhà, các bạn cũng cần bổ sung các kiến thức dưới đây để có thể học content hiệu quả:

học viết content,tự học content,học viết content chuẩn seo,học content,học viết content marketing,tự học viết content

Thường xuyên đọc sách mỗi ngày

Đọc sách chính là cách tốt nhất để giúp các bạn có thể nạp thêm kiến thức cho mình. Ví dụ, các bạn nên đọc những loại sách liên quan đến cách viết content được viết bởi những người chuyên nghiệp. Để cho việc đọc thực sự hiệu quả, các bạn cần phải cố gắng tổng hợp và khái quát những gì mình đã học được. Thông qua việc đọc sách, các bạn có thể học sử dụng từ ngữ, vận dụng các mô hình content để có thể triển khai bài viết được khoa học hơn.

Nghiên cứu thông tin thường xuyên

Nghiên cứu và cập nhật những thông tin, kiến thức thường xuyên chính là cách các bạn có thể nâng cao được kỹ năng viết của bản thân. Các bạn hãy tìm kiếm bài viết trên Google sau đó học cách họ triển khai vấn đề có thực sự hiệu quả không? Từ những bài viết mẫu đó, các bạn có thể tìm ra được cách tối ưu hóa nội dung một cách tốt nhất.

Viết nhiều dạng content khác nhau

Các lĩnh vực cần viết content rất rộng lớn và nó không chỉ giới hạn trong một chủ đề nhất định. Cách viết content cũng vậy phải thực sự đa dạng để có thể truyền tải được những nội dung đến người dùng một cách hiệu quả nhất. Việc của các bạn đó là học và thực hành nhiều cách viết content khác nhau để có thể tìm ra phương án tối ưu nhất triển khai nội dung cho phù hợp.

Tham gia các khóa học content ngắn hạn tại nhà

Việc tự học content tại nhà luôn mang đến những khó khăn trong quá trình định hướng và tiếp nhận thông tin. Nên các bạn cần có sự tư vấn của những người trong ngành. Chính vì thế, các bạn có thể tham gia một khóa học content ngắn hạn tại nhà. Dưới sự định hướng của các chuyên gia, các bạn có thể học được những kiến thức hiệu quan trọng nhất khi viết content marketing.

Học viết content nên đọc gì, follow ai, tham gia group nào chất lượng?

Học viết content hay học viết bất cứ thứ gì cũng cần được trau dồi kiến thức thường xuyên mới có thể nhanh chóng cải thiện được trình độ. Để làm được điều này, các bạn cần phải chăm chỉ đọc sách và tham gia các group về content chất lượng.

Nên đọc sách gì để viết content cho đúng?

Khi học viết content, các bạn cần học thêm kiến thức liên quan đến marketing và content marketing. Dưới đây là một số cuốn sách hay về content marketing cho các bạn tham khảo:

Cuốn sách Ý tưởng này là của chúng mình

Cuốn sách này được xem là cuốn cẩm nang làm nghề cho content marketing. Đọc sách chúng ta sẽ thấy tác giả đam mê với nghề như thế nào? Trong quá trình học nghề và làm nghề content cần phải có sự yêu thích và sống chết gắn bó với nghề.

học viết content,tự học content,học viết content chuẩn seo,học content,học viết content marketing,tự học viết content

Cuốn sách Làm bạn với hình làm tình với chữ

Ngay từ tiêu đề của cuốn sách chúng ta đã thấy rất thu hút. Cuốn sách này cho chúng ta thấy bản thân tác giả cũng phải làm nghề và lăn lộn với chữ nhiều năm mới có thể sử dụng từ ngữ nhuần nhuyễn. Với nghề này mỗi người sẽ có một lối đi riêng nhưng nên đọc cuốn sách này để các bạn có thái độ làm nghề đúng đắn nhất.

Cuốn sách 90 – 30 – 20 – 90

90-30-20 – 90 chính là bài học vỡ lòng về việc lên ý tưởng một bài viết content. Nếu như bạn là một copywriter đã có nhiều năm kinh nghiệm, bạn sẽ thấy mình trong sách. Với những lỗi ngớ ngẩn đã gặp phải hay các kinh nghiệm đau thương đã trải qua như thế nào.

Cuốn sách Content Marketing trong Kỷ nguyên 4.0

Trong kỷ nguyên 4.0 như hiện nay, các bạn có bao giờ tự hỏi content trong marketing liệu có thực sự là King? Nhưng có một sự thật là, các doanh nghiệp đầu tư vào content marketing hiện nay còn chưa hiểu rõ sức mạnh của content. Cuốn sách này sẽ cho người đọc thấy được sức mạnh của content marketing như thế nào. Marketing là liên tục cập nhật và các bạn cũng phải biến mình thành một hạt nhân năng động thì mới có thể chinh phục được khách hàng.

Học content nên tham gia những group nào chất lượng?

Hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều group và fanpage liên quan đến nghề content. Nên các bạn có thể tham gia những hội nhóm dưới đây để giúp nâng cao tay nghề viết lách. Dưới đây là một số group uy tín cho các bạn tham khảo:

Tâm sự Con Sen

Group này có số lượng thành viên khá đông đảo, thường xuyên hoạt động sôi nổi. Ngoài các bài viết chia sẻ kiến thức về nghề, các bạn còn được chia sẻ những góc tối của nghề sáng tạo nội dung. Tham gia nhóm, các bạn có thể biết thêm các tình huống thực tế khi triển khai được dự án và cách giải quyết như thế nào hiệu quả. Thông qua các chủ đề tranh luận trong group sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nghề.

Những người viết hàng ngày

Group này do chị Linh Phan sáng lập ra dành cho những người mới học viết content. Khi tham gia nhóm này, các bạn sẽ được hướng dẫn viết content từ A – Z. Từ cách tìm ý tưởng, định hướng bài viết, triển khai bài viết sao cho hiệu quả. Tham gia nhóm các bạn sẽ có hướng dẫn viết và gợi ý cụ thể theo từng ngày, tạo cho bạn thói quen cầm bút hiệu quả.

Viết blog kiếm tiền

Viết blog kiếm tiền

Nếu bạn là người đang quan tâm đến việc xây dựng blog cá nhân để kinh doanh và kiếm tiền. Thì các bạn hãy tham gia vào nhóm viết blog kiếm tiền. Nhóm này được thành lập bởi anh Ngọc là một blogger có tiếng trong nghề viết. Anh đã biến blog của mình thành công cụ kiếm tiền vô cùng hiệu quả.

Gen Z tập viết content

Group Gen Z tập viết Content chính là nơi các bạn học hỏi kiến thức về nghề viết, từng bước xây dựng thương hiệu cá nhân để phục vụ cho công việc marketing của bản thân. Khi tham gia nhóm này, các bạn sẽ thấy có rất nhiều bài viết dài và tâm huyết về cách xây dựng thương hiệu cá nhân dành cho người viết. Group có sự tham gia của đông đảo các bạn GenZ nên có thể thoải mái chia sẻ.

Nên tham khảo các website và blog nào khi học viết content?

Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp cho các bạn một số website và blog hay về content marketing:

Content Marketing Institute

Đây là website tập hợp một loạt các bài báo được thiết kế để hỗ trợ người dùng tăng hiệu quả trong quá trình thực hành tiếp thị nội dung.

Bryan Eisenberg

Bryan Eisenberg được xem là một trong những người tiên phong về marketing trực tuyến. Trên website ông sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm của ông vô cùng thú vị trên trang web này.

SEO Copywriting

Trang web này cung cấp cho các bạn những thủ thuật, lời khuyên viết nội dung trên các phương tiện truyền thông xã hội. Đồng thời, nó cũng đặt ra những chiến lược để tạo ra những bài viết tuyệt vời nhằm tập trung vào việc phát triển nội dung SEO.

IdeaLaunch

Blog này dạy các bạn cách tiếp cận vấn đề khi viết content. Tất cả đều “được dẫn dắt bởi các ý tưởng, dựa trên dữ liệu và tập trung và quá trình” để có thể làm rõ được vấn đề tiếp thị nội dung.

inbound marketing agents

Inbound Marketing Agents

Đối với những bạn mong muốn tập trung mạnh vào sáng tạo các nội dung độc đáo. Thì blog này chính là sự lựa chọn không thể bỏ qua.

Hướng dẫn các bước tự học viết Content Marketing

Để có thể tự viết content marketing tại nhà, các bạn có thể tham khảo các bước thực hiện dưới đây:

Bước 1: Tìm hiểu công việc hàng ngày của người làm Content

Trên thực tế mỗi vị trí Content đều sẽ đảm nhận những công việc khác nhau. Việc của bạn đó chính là cần xác định rõ là bản thân đang hướng đến viết Content ở vị trí nào. Dưới đây là công việc cơ bản của một vài vị trí Content mà bạn có thể tham khảo:

 • Content Website: Tìm kiếm keyword, lên outline, tiến hành viết bài,…
 • Content Social: Viết bài tương tác hoặc chạy quảng cáo fanpage, thiết kế ảnh…

Bước 2: Tìm các nguồn tài liệu uy tín để tham khảo

Như ở trên chúng tôi đã chia sẻ, các bạn content nên tìm kiếm các nguồn tài liệu chính thống để tham khảo về cách viết content cho hiệu quả.

Bước 3: Đọc và viết content

Sau khi các bạn đã lên được những nguồn tài liệu rồi thì bạn hãy bắt tay vào đọc và viết ngay mà đừng chần chừ gì nữa. Các bạn cần đọc và lên kế hoạch sơ lược những gì bản thân đã tìm hiểu rồi sau đó xây dựng được 1 nội dung bài viết hoàn chỉnh.

Bước 4: Luyện tập viết content hàng ngày

Khi các bạn đã bắt đầu chọn ngành Content thì hãy xác định là bạn sẽ phải viết và viết rất nhiều.

Bước 5: Góp ý và sửa lỗi content

Sau khi các bạn viết 1 bài content xong nếu cảm thấy không biết nên sửa thế nào thì rất nhiều group về Content để các bạn tham gia. Bạn có thể share bài viết trên đó nhờ các anh chị đi trước góp ý để sửa đổi.

Kinh nghiệm cho người mới tự học viết content

Tổng hợp kinh nghiệm cho người mới tự học viết Content

Nếu các bạn mới tự học viết Content Marketing thì bạn sẽ không có nhiều kinh nghiệm khi viết bài. Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp cho các bạn một số kinh nghiệm để nâng cao chất lượng bài viết hơn:

Bố cục bài viết rõ ràng

Dù là bạn viết dạng content nào thì cũng cần có bố cục bài viết rõ ràng. Ví dụ như viết bài chuẩn SEO thì yếu tố chuẩn SEO phải được ưu tiên hàng đầu. Và bên cạnh việc phân chia bố cục rõ ràng, các bạn cần phải lồng ghép được yếu tố chuẩn SEO vào. Như bài viết phải chứa từ khóa, phải có các thẻ tiêu đề H1, H2, H3…phù hợp với nội dung được thể hiện.

Tiêu đề và mô tả phù hợp

Tiêu đề chính là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của bài viết. Một bài viết có nội dung tốt mà tiêu đề không hấp dẫn rất khó có thể giữ chân người đọc. Sau khi đã lựa chọn được tiêu đề thích hợp, việc các bạn cần làm đó là dẫn dắt người đọc bằng bằng đoạn mô tả sơ lược nội dung bài viết. Đoạn văn này cũng phải kích thích sự tò mò để người đọc thích thú với bài viết của khách hàng hơn.

Hình ảnh chất lượng

Bạn có biết hiện nay, người đọc chủ yếu đọc lướt và xem qua hình ảnh. Nên các bài viết chất lượng thì hình ảnh cũng phải chất lượng để tương tự và thể hiện được nội dung cốt lõi của bài viết.

Sử dụng các từ ngữ phổ thông và thân thiện

Khi viết content marketing, các bạn lưu ý sử dụng những từ càng đơn giản và phổ thông được nhiều người thì càng có thể tiếp cận được với bài viết của bạn. Việc này sẽ tránh gây khó hiểu cho người đọc. Lưu ý: các bạn nên sử dụng các từ thuần Việt và viết câu ngắn gọn sao cho có thể truyền tải nội dung bạn muốn đến người đọc một cách nhanh nhất.

Hướng dẫn cách viết content chuẩn seo

Hướng dẫn cách Viết Content Chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO hiện nay đã rất phổ biến trong ngành marketing. Nhưng không phải ai cũng biết viết content chuẩn SEO là gì? Câu trả lời chính xác nhất là bài viết content phải đáp ứng đủ yêu cầu về mật độ từ khóa, chất lượng nội dung và hình ảnh tối ưu tốt nhất cho từ khóa mục tiêu. Dưới đây là một số điều cần lưu ý cho bạn viết content chuẩn SEO chính xác:

 • Tối ưu URL: Các bạn lưu ý phải chèn từ khóa chính phải đặt vào URL. Như vậy mới giúp cho bài viết có lượng tìm kiếm cao nhất. Tuy nhiên, URL cần phải ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác, rõ nghĩa.
 • Tối ưu H1: Trong mỗi bài viết sẽ chỉ có một thẻ H1 duy nhất. Và các bạn cần tối ưu thẻ H1 này bằng cách viết nội dung dài tối đa 70 ký tự và phải chứa keyword chính.
 • Tối ưu các thẻ H2, H3, H4: Các thẻ này cần phải chứa từ khóa phụ được sử dụng để hỗ trợ cho từ khóa chính. Khi viết bài, các bạn cũng phải xây dựng bố cục, phân bổ hợp lý các heading.
 • Tối ưu thẻ Meta Description: Thẻ này yêu cầu ngắn gọn, súc tích mà vẫn thể hiện được nội dung chính của bài viết. Đồng thời phải tạo được sự thu hút, tò mò của người đọc.
 • Tối ưu hình ảnh: Hiện nay, người đọc có xu hướng tìm kiếm theo hình ảnh. Nên ngày nay, các bạn cần phải tập trung vào việc đẩy mạnh SEO hình ảnh. Đây cũng là một cách mang lại lượng traffic đáng kể cho website. Khi tìm ảnh đăng tải hình ảnh lên website, các bạn cần chọn ảnh chất lượng, lưu tên không dấu chứa từ khóa và ít nhất 1 bài bài viết phải có tối thiểu 3 hình ảnh.

Ngoài ra, các bạn cũng nên chú ý đến một chỗ lỗi thường gặp khi viết content SEO như: nhồi nhét từ khóa, nội dung bài viết không liên quan đến từ khóa, không định dạng các thẻ heading rõ ràng, không sử dụng hình ảnh minh họa phù hợp…

Tạm kết

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn 5 bước học viết content chuẩn SEO cho người mới bắt đầu. Hy vọng có thể giúp các bạn tự học content tại nhà nhanh chóng và chuẩn xác hơn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x